సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
నాణ్యమైన బంగాళాదుంప విత్తనోత్పత్తి...వాణిజ్యం బనాస్ డెయిరీ, బీబీఎస్ఎస్ఎల్ మధ్య అవగాహనా ఒప్పందం
13 NOV 2025 1:29PM by PIB Hyderabad
'సహకారం ద్వారా అభివృద్ధి' అనే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆలోచనకు అనుగుణంగా ఈ ఒప్పందం జరిగింది. 'సహకార సంస్థలు పరస్పరం తోడ్పాటునందించుకోవాలి' అనే ప్రభుత్వ లక్ష్యాన్ని ఇది ముందుకు తీసుకెళ్తుంది.
బంగాళాదుంపల ఉత్పత్తికి విత్తనం నుంచి మార్కెటింగ్ వరకు సమగ్రమైన వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయటం ఈ ఎంఓయూ లక్ష్యం.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆలోచన 'సహకారం ద్వారా అభివృద్ధి'ని సాకారం చేసేందుకు సహకార సంస్థల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించే కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహిస్తూ హోం, సహకారశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా నాయకత్వంలో నిరంతరం కృషి చేస్తున్నారు. ఈ దిశగా అత్యుత్తమ నాణ్యత గల విత్తన బంగాళాదుంపలను ఉత్పత్తి చేసి, పంపిణీ చేసేందుకు బనాస్ డెయిరీ (ఆసియాలోనే అతిపెద్ద సహకార డెయిరీ- అమూల్ అనుబంధ సంస్థ), భారతీయ విత్తన సహకార సమితి (బీబీఎస్ఎస్ఎల్) కలిసి అవగాహనా ఒప్పందం (ఎంఓయూ)పై సంతకం చేశాయి. 2025 నవంబర్ 10న న్యూఢిల్లీలోని అటల్ అక్షయ్ ఉర్జాభవన్‌లో ఈ ఒప్పందం జరిగింది. భారత ప్రభుత్వ కార్యదర్శి (సహకార) డాక్టర్ ఆశీష్ కుమార్ భూటాని, ఇతర సీనియర్ అధికారుల సమక్షంలో.. బనాస్ డెయిరీ ఎండీ శ్రీ సంగ్రామ్ చౌదరి, బీబీఎస్ఎస్ఎల్ ఎండీ శ్రీ చేతన్ జోషి ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశారు.
ఈ సందర్భంగా సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఆశిష్ కుమార్ భూటాని మాట్లాడుతూ.. విలువ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయటం, ఉత్పాదకతను పెంచటం ద్వారా రైతుల సాధికారత, అభివృద్ధిలో ఈ భాగస్వామ్యం కీలకమని తెలిపారు.
విత్తనం నుంచి మార్కెట్ వరకు బంగాళాదుంప విలువాధారిత వ్యవస్థను సమగ్రంగా ఏర్పరచటమే ఈ భాగస్వామ్యం లక్ష్యం. ధ్రువీకరించిన, మేలైన బంగాళదుంప విత్తనాల ఉత్పత్తిని ఇది నిర్ధారించటమే కాక, శాస్త్రీయ సాగు పద్ధతులు, కాంట్రాక్ట్ వ్యవసాయ ఒప్పందాలు, సమర్థవంతమైన మార్కెట్ అనుసంధానాలను ప్రోత్సహిస్తుంది. సాంకేతికతను సహకారంతో జోడించి, విలువ వ్యవస్థ ద్వారా ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచి, పెట్టుబడి నష్టాలను తగ్గించటం వల్ల బంగాళాదుంపలు పండించే రైతుల ఆదాయం, ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని మెరుగుపరచటానికి ఈ కార్యక్రమం కృషి చేస్తుంది. ఈ ఎంఓయూ ప్రకారం బనాస్ డెయిరీ కణజాల వర్ధనం, ఏరోపోనిక్ సౌకర్యాలను బీబీఎస్ఎస్ఎల్ సంస్థ వినియోగించుకుంటుంది. అదే సమయంలో బనాస్ డెయిరీ సాంకేతికత, మార్కెట్ మద్దతును అందిస్తుంది. పాల ఉత్పత్తికి మించి బనాస్ డెయిరీ విస్తరణపై శ్రీ సంగ్రామ్ చౌదరి ప్రస్తావించగా, విత్తన బంగాళాదుంప స్వావలంబనపై శ్రీ చేతన్ జోషి మాట్లాడారు.

Ministry of Cooperation
Banas Dairy and BBSSL Sign MoU to Strengthen Potato Value Chain
13 NOV 2025 1:29PM by PIB Delhi
• Inspired with PM Narendra Modi’s vision of “Sahakar se Samriddhi”, the signed MoU is taking forward Ministry’s initiative of ‘Cooperation among Cooperatives’
• The MoU aims to develop a comprehensive seed-to-market value chain for potatoes
An continuous endeavour is being undertaken to realise Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahakar se Samriddhi” under the leadership of Hon’ble Minister of Home and Cooperation Shri Amit Shah by promoting many initiatives of ‘cooperation among cooperatives’. In this direction, Banas Dairy (part of Amul and Asia’s largest cooperative dairy) and Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) signed a Memorandum of Understanding (MoU) to produce and distribute high-quality seed potatoes. The agreement was signed on 10th November, 2025 at Atal Akshay Urja Bhavan, New Delhi, in the presence of Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary (Cooperation), Government of India, and senior officials, with Shri Sangram Chaudhary, MD of Banas Dairy, and Shri Chetan Joshi, MD of BBSSL.
On this occasion, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani stated that the partnership is an important milestone in empowerment and prosperity of farmers by strengthening value chains and boosting productivity.
This partnership aims to establish an comprehensive “seed-to-market” potato value chain that ensures the production of certified, disease-free seed potatoes while promoting scientific cultivation methods, contract farming arrangements, and efficient market linkages. By aligning technological innovation with cooperative strength, the initiative seeks to enhance productivity, reduce input losses, and ultimately raise the income and resilience of potato-growing farmers across the value chain. Under the MoU, BBSSL will use Banas Dairy’s tissue culture and aeroponic facilities, while Banas Dairy will provide technical and market support. Shri Sangram Chaudhary highlighted Banas Dairy’s “Beyond Dairy” expansion, while Shri Chetan Joshi emphasized boosting self-reliance in seed potatoes.