ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਸਈ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
20,20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਜਮਾਂਦਰੂ-ਮੁਕਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ
ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ ਰਾਹੀਂ 100 ਪ੍ਰਤੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੋਵਾਂ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ
ਸੀਜੀਐੱਸਈ ਤੋਂ ਤਰਲਤਾ, ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧੇਗੀ
12 NOV 2025 8:23PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਸਈ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਟਰੱਸਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਮੈਂਬਰ ਲੈਂਡਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਐੱਮਐੱਲਆਈ) ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਯੋਗ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਾਧੂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ:
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਟਰੱਸਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਯੋਗ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਲਆਈ ਵਾਧੂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕੇ। ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਗਠਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਚੇ ਉਭਰਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸੀਜੀਐੱਸਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਮਾਂਦਰੂ-ਮੁਕਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤਰਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ, ਸੁਚਾਰੂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਨਿਰਯਾਤ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਲਗਭਗ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ 45 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਧਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਾਧੂ ਤਰਲਤਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE)
Up to Rs. 20,000 crore collateral-free credit support envisaged
100% credit guarantee through NCGTC
Benefits to both MSME & non-MSME exporters
Supports liquidity, market diversification, employment, and enhance global competitiveness of Indian exporters
12 NOV 2025 8:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi today approved introduction of Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE) for providing 100% credit guarantee coverage by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to Member Lending Institutions (MLIs) for extending additional credit facilities upto Rs.20,000 crore to eligible exporters, including MSMEs.
Implementation strategy and targets:
The scheme shall be implemented by Department of Financial Services (DFS) through National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to provide additional credit support by MLIs to the eligible exporters including MSMEs. A management Committee formed under the chairmanship of Secretary, DFS will oversee the progress and implementation of the scheme.
Major Impact:
The Scheme is expected to enhance the global competitiveness of Indian exporters and support diversification into new and emerging markets. By enabling collateral-free credit access under CGSE, it will be strengthen liquidity, ensure smooth business operations, reinforce India’s progress towards achieving the USD 1 trillion export target. This will further reinforce India’s journey towards Aatmanirbhar Bharat.
Background:
Exports are a critical pillar of the Indian economy, accounting for nearly 21% of GDP in FY 2024-25 and contributing significantly to foreign exchange reserves. Export-oriented industries directly and indirectly employ over 45 million people and MSMEs contributing nearly 45% of total exports. Sustained export growth has been instrumental in supporting India’s current account balance and macroeconomic stability.
It is important to extend enhanced financial assistance and adequate time to exporters for diversifying their markets and enhance global competitiveness of Indian exporters. Accordingly, proactive Government intervention to provide additional liquidity support will ensure business growth and also enable expansion of markets.