જળશક્તિ મંત્રાલય
છઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારના વિજેતાઓની જાહેરાત
ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ 18 નવેમ્બર, 2025ના રોજ પુરસ્કારો રજૂ કરશે
11 NOV 2025 1:50PM by PIB Ahmedabad
માનનીય કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સીઆર પાટીલે આજે નવી દિલ્હીના શ્રમ શક્તિ ભવન ખાતે છઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોના વિજેતાઓની યાદી જાહેર કરી. જળ શક્તિ મંત્રાલયના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગ (DoWR, RD & GR) એ વર્ષ 2024 માટે છઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો માટે સંયુક્ત વિજેતાઓ સહિત 46 વિજેતાઓની જાહેરાત કરી છે. આ 10 શ્રેણીઓમાં પુરસ્કાર આપવામાં આવશે: શ્રેષ્ઠ રાજ્ય, શ્રેષ્ઠ જિલ્લો, શ્રેષ્ઠ ગ્રામ પંચાયત, શ્રેષ્ઠ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા, શ્રેષ્ઠ શાળા અથવા કોલેજ, શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ, શ્રેષ્ઠ પાણી વપરાશકારો સંગઠન, શ્રેષ્ઠ સંસ્થા (શાળા અથવા કોલેજ સિવાય), શ્રેષ્ઠ નાગરિક સમાજ અને પાણી ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠતા માટે શ્રેષ્ઠ વ્યક્તિ. વિજેતાઓની યાદી આ સાથે જોડાયેલ છે.
શ્રેષ્ઠ રાજ્ય શ્રેણીમાં, મહારાષ્ટ્રને પ્રથમ પુરસ્કાર, ગુજરાતને બીજું અને હરિયાણાને ત્રીજું સ્થાન મળ્યું છે.
દરેક પુરસ્કાર વિજેતાને કેટલીક શ્રેણીઓમાં પ્રશસ્તિપત્ર, ટ્રોફી અને રોકડ પુરસ્કારો પ્રાપ્ત થશે.
જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગ (DoWR, RD & GR) એ જાહેરાત કરી છે કે 6ઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો, 2024 માટે એવોર્ડ સમારોહ 18 નવેમ્બર, 2025ના રોજ સવારે 11:30 વાગ્યે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનના પ્લેનરી હોલમાં યોજાશે. ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ આ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે.
રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોની જાહેરાત સમયે કેબિનેટ મંત્રી શ્રી રાજ ભૂષણ ચૌધરી, માનનીય રાજ્ય મંત્રી, જળ શક્તિ મંત્રાલય, શ્રી વી.એલ. કાંતા રાવ, સચિવ, જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ (DoWR, RD&GR), શ્રી અશોક કે.કે. મીણા, સચિવ, પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ, અને જળ શક્તિ મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ જોડાયા હતા.
જળ શક્તિ મંત્રાલય એક કેન્દ્રીય મંત્રાલય છે જેને રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ તરીકે પાણીના વિકાસ, સંરક્ષણ અને કાર્યક્ષમ સંચાલન માટે નીતિ માળખા સ્થાપિત કરવા અને કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ, જળ શક્તિ મંત્રાલય રાષ્ટ્રીય સ્તરે જળ વ્યવસ્થાપન અને જળ સંરક્ષણ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે એક વ્યાપક અભિયાનનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. આ દ્રષ્ટિકોણને અનુરૂપ, અને લોકોમાં પાણીના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવા અને તેમને શ્રેષ્ઠ પાણીના ઉપયોગની પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, 2018માં DoWR, RD&GR દ્વારા પ્રથમ રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. બીજા, ત્રીજા, ચોથા અને પાંચમાં રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો 2019, 2020, 2022 અને 2023 માટે આપવામાં આવ્યા હતા. કોવિડ રોગચાળાને કારણે આ પુરસ્કારો 2021માં આપવામાં આવ્યા ન હતા.
વર્ષ 2024 માટે છઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો 23 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ ગૃહ મંત્રાલય (MHA) ના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ પર શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. કુલ 751 અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી. અરજીઓની ચકાસણી અને મૂલ્યાંકન જ્યુરી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ત્યારબાદ પસંદ કરાયેલી અરજીઓની સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન (CWC) અને સેન્ટ્રલ ગ્રાઉન્ડ વોટર બોર્ડ (CGWB) દ્વારા ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર ચકાસણી કરવામાં આવી હતી. ગ્રાઉન્ડ લેવલ સ્ક્રુટિની રિપોર્ટના આધારે, 2024ના વર્ષ માટે છઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો માટે સંયુક્ત વિજેતાઓ સહિત કુલ 46 વિજેતાઓની 10 અલગ અલગ શ્રેણીઓમાં પસંદગી કરવામાં આવી હતી.
રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો (NWAs) 'જળ સમૃદ્ધ ભારત' ના સરકારના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા માટે દેશભરમાં વ્યક્તિઓ અને સંગઠનો દ્વારા કરવામાં આવેલા સારા કાર્ય અને પ્રયાસો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પુરસ્કારો લોકોમાં પાણીના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવા અને તેમને શ્રેષ્ઠ પાણી ઉપયોગ પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રેરણા આપવા માટે છે. આ કાર્યક્રમ તમામ વ્યક્તિઓ અને સંગઠનોને જળ સંસાધન સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગીદારી અને જાહેર ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની તક પૂરી પાડે છે.
6th National Water Award, 2024 - Winners
SN
Winner
State
Rank
1. BEST STATE
1
Maharashtra
Maharashtra
First
2
Gujarat
Gujarat
Second
3
Haryana
Haryana
Third
2. BEST DISTRICT
East Zone
4
Rajnandgaon
Chhattisgarh
First
West Zone
5
Khargone
Madhya Pradesh
First
North Zone
6
Mirzapur
Uttar Pradesh
First
South Zone
7
Tirunelveli
Tamil Nadu
First
North East Zone
8
Sepahijala
Tripura
First
3. BEST ULB
9
Navi Mumbai
Maharashtra
First
10
Bhavnagar
Gujarat
Second
11
Nabadiganta Industrial Township
West Bengal
Third -Joint Winner
12
Agra
Uttar Pradesh
Third -Joint Winner
4. BEST INSTITUTION OTHER THAN SCHOOL & COLLEGE
Inside‑Campus category
13
Indian Institute of Technology, Gandhinagar
Gujarat
First -Joint winner
14
ICAR – Central Coastal Agricultural Research Institute, Goa
Goa
First - Joint winner
15
Birla Institute of Technology & Science, Pilani
Rajasthan
Second -Joint winner
16
Islamic University of Science & Technology, Awantipora
Jammu & Kashmir
Second -Joint winner
17
Assam Rifles, Manipur
Manipur
Special Mention
Outside‑Campus category
18
Chaudhary Charan Singh Haryana Agricultural University, Hisar
Haryana
First -Joint winner
19
Regional Chief Conservator of Forests, Berhampur Circle
Odisha
First -Joint winner
SN
Winner
State
Rank
5. BEST WATER USER ASSOCIATION
20
Vettaikaranpudur Canal Odayakulam Village WUA, Coimbatore
Tamil Nadu
First
21
Kanifnath WUA, Nashik
Maharashtra
Second
22
Kharlan WUA, Sri Ganganagar
Rajasthan
Third
6. BEST CIVIL SOCIETY
23
Banaskantha District Co-operative milk producers union limited, Banaskantha
Gujarat
First
24
Ambuja Foundation , Jaipur
Rajasthan
Second
25
Art of Living, Bengaluru
Karnataka
Third
7. BEST VILLAGE PANCHAYAT
26
Dubbiganipalli, Annamayya
Andhra Pradesh
First -Joint winner
27
Payam, Kannur
Kerala
First -Joint winner
28
Kaweshwar, Khandwa
Madhya Pradesh
Second -Joint winner
29
Murugummi, Prakasam
Andhra Pradesh
Second -Joint winner
30
Balapuram, Tiruvallur
Tamil Nadu
Third - Joint Winner
31
Dumarpani, Kanker
Chhattisgarh
Third - Joint Winner
8. BEST SCHOOL OR COLLEGE
32
Krishna Public School, Raipur
Chhattisgarh
First - Joint Winner
33
Army Public School, Kolkata
West Bengal
First - Joint Winner
34
BHSS, Zainakote, Srinagar
Jammu & Kashmir
Second
35
Malusanta Govt Nodal Higher Secondary School, Damanjodi, Koraput
Odisha
Third - Joint Winner
36
Jharkhand Balika Aawasiya Vidyalaya (JBAV) Rahe, Ranchi
Jharkhand
Third - Joint Winner
37
Mount Abu Public School, Rohini, Delhi
Delhi
Special Mention
38
Maharaja Agarsain Public School, Ashok Vihar, Delhi
Delhi
Special Mention
39
Mahatma Gandhi Memorial Model School, Thiruvananthapuram
Kerala
Special Mention
9. BEST INDUSTRY
40
Apollo Tyres Limited, Kanchipuram
Tamil Nadu
First
41
Hero MotoCorp Limited, Gurugram
Haryana
Second
42
Jhajjar Power Limited, Jhajjar
Haryana
Third
SN
Winner
State
Rank
10. BEST INDIVIDUAL FOR EXCELLENCE IN WATER SECTOR
East Zone
43
Shri Kishore Jaiswal
Bihar
First
West Zone
44
Shri Bajrang Lal Jaithu
Rajasthan
First
North Zone
45
Shri Mohan Chandra Kandpal
Uttarakhand
First
South Zone
46
Shri Podili Rajasekhara Raju
Andhra Pradesh
First

Ministry of Jal Shakti
Winners for 6th National Water Awards declared today
Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu to confer the awards on 18th November 2025
11 NOV 2025 1:50PM by PIB Delhi
Hon’ble Union minister of Jal Shakti Shri CR Paatil announced the list of winners of 6th National Water Awards, today, at Shram Shakti Bhawan New Delhi. The Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), under the Ministry of Jal Shakti announced the 46 winners, including joint winners, for the 6th National Water Awards for the year 2024 in 10 categories viz Best State, Best District, Best Village Panchayat, Best Urban Local Body, Best School or College, Best Industry, Best Water User Association, Best Institution (other than school or college), Best Civil Society and Best individual for excellence in water sector. The list of winners is annexed.
In the category of Best State, the first prize has been conferred upon Maharashtra, with Gujarat securing the second position, and Haryana securing the third position.
Each award winner will be conferred with a citation and a trophy as well as cash prizes in certain categories.
The Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), announced that award distribution ceremony for the 6th National Water Awards, 2024 is going to be held on 18th November, 2025 at 11.30 am at Plenary Hall, Vigyan Bhawan, New Delhi. Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu will be the Chief Guest at the event.
Hon’ble Minister of State for the Ministry of Jal Shakti Shri Raj Bhushan Chaudhary, Secretary Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), Sh V.L. Kantha Rao, Secretary Department of Drinking Water and Sanitation Shri Ashok K.K Meena and other Senior officials of Ministry of Jal Shakti joined the Cabinet Minister in announcing the National Water Awards.
The Ministry of Jal Shakti serves as the central ministry entrusted with the responsibility of establishing policy frameworks and implementing programs for the development, preservation, and efficient management of water as a national asset. Under the guidance of Hon'ble Prime Minister, the Ministry of Jal Shakti has been undertaking a comprehensive campaign to spread awareness about water management and water conservation on a national level. From this standpoint and to create awareness among the people about the importance of water and to help motivate people to adopt the best water usage practices, the 1st National Water Awards were launched in 2018 by the DoWR, RD & GR. The 2nd, 3rd, 4th and 5th National Water Awards were given for the years 2019, 2020, 2022 and 2023. The awards were not given in the year 2021 due to CoVID pandemic.
For the year 2024, 6th National Water Awards were launched on 23rd October 2024 on Rashtriya Puraskar Portal of Ministry of Home Affairs (MHA). A total of 751 applications were received. The applications were scrutinised and evaluated by a Jury Committee. The ground truthing of the shortlisted applications was carried out by the Central Water Commission (CWC) and Central Ground Water Board (CGWB). Based on the ground truthing reports, a total of 46 winners, including Joint winners, covering 10 different categories have been selected for the 6th NWA for the year 2024.
The National Water Awards (NWAs) focus on the good work and efforts made by individuals and organisations across the country in attaining the government’s vision of a ‘Jal Samridh Bharat’. The awards are for creating awareness among the people about the importance of water and motivating them to adopt best water usage practices. The event provides an occasion for all people and organizations to further cement a strong partnership and people engagement in water resources conservation and management activities.
***
Annexure-I
6th National Water Award, 2024 - Winners
SN
Winner
State
Rank
1. BEST STATE
1
Maharashtra
Maharashtra
First
2
Gujarat
Gujarat
Second
3
Haryana
Haryana
Third
2. BEST DISTRICT
East Zone
4
Rajnandgaon
Chhattisgarh
First
West Zone
5
Khargone
Madhya Pradesh
First
North Zone
6
Mirzapur
Uttar Pradesh
First
South Zone
7
Tirunelveli
Tamil Nadu
First
North East Zone
8
Sepahijala
Tripura
First
3. BEST ULB
9
Navi Mumbai
Maharashtra
First
10
Bhavnagar
Gujarat
Second
11
Nabadiganta Industrial Township
West Bengal
Third -Joint Winner
12
Agra
Uttar Pradesh
Third -Joint Winner
4. BEST INSTITUTION OTHER THAN SCHOOL & COLLEGE
Inside‑Campus category
13
Indian Institute of Technology, Gandhinagar
Gujarat
First -Joint winner
14
ICAR – Central Coastal Agricultural Research Institute, Goa
Goa
First - Joint winner
15
Birla Institute of Technology & Science, Pilani
Rajasthan
Second -Joint winner
16
Islamic University of Science & Technology, Awantipora
Jammu & Kashmir
Second -Joint winner
17
Assam Rifles, Manipur
Manipur
Special Mention
Outside‑Campus category
18
Chaudhary Charan Singh Haryana Agricultural University, Hisar
Haryana
First -Joint winner
19
Regional Chief Conservator of Forests, Berhampur Circle
Odisha
First -Joint winner
SN
Winner
State
Rank
5. BEST WATER USER ASSOCIATION
20
Vettaikaranpudur Canal Odayakulam Village WUA, Coimbatore
Tamil Nadu
First
21
Kanifnath WUA, Nashik
Maharashtra
Second
22
Kharlan WUA, Sri Ganganagar
Rajasthan
Third
6. BEST CIVIL SOCIETY
23
Banaskantha District Co-operative milk producers union limited, Banaskantha
Gujarat
First
24
Ambuja Foundation , Jaipur
Rajasthan
Second
25
Art of Living, Bengaluru
Karnataka
Third
7. BEST VILLAGE PANCHAYAT
26
Dubbiganipalli, Annamayya
Andhra Pradesh
First -Joint winner
27
Payam, Kannur
Kerala
First -Joint winner
28
Kaweshwar, Khandwa
Madhya Pradesh
Second -Joint winner
29
Murugummi, Prakasam
Andhra Pradesh
Second -Joint winner
30
Balapuram, Tiruvallur
Tamil Nadu
Third - Joint Winner
31
Dumarpani, Kanker
Chhattisgarh
Third - Joint Winner
8. BEST SCHOOL OR COLLEGE
32
Krishna Public School, Raipur
Chhattisgarh
First - Joint Winner
33
Army Public School, Kolkata
West Bengal
First - Joint Winner
34
BHSS, Zainakote, Srinagar
Jammu & Kashmir
Second
35
Malusanta Govt Nodal Higher Secondary School, Damanjodi, Koraput
Odisha
Third - Joint Winner
36
Jharkhand Balika Aawasiya Vidyalaya (JBAV) Rahe, Ranchi
Jharkhand
Third - Joint Winner
37
Mount Abu Public School, Rohini, Delhi
Delhi
Special Mention
38
Maharaja Agarsain Public School, Ashok Vihar, Delhi
Delhi
Special Mention
39
Mahatma Gandhi Memorial Model School, Thiruvananthapuram
Kerala
Special Mention
9. BEST INDUSTRY
40
Apollo Tyres Limited, Kanchipuram
Tamil Nadu
First
41
Hero MotoCorp Limited, Gurugram
Haryana
Second
42
Jhajjar Power Limited, Jhajjar
Haryana
Third
SN
Winner
State
Rank
10. BEST INDIVIDUAL FOR EXCELLENCE IN WATER SECTOR
East Zone
43
Shri Kishore Jaiswal
Bihar
First
West Zone
44
Shri Bajrang Lal Jaithu
Rajasthan
First
North Zone
45
Shri Mohan Chandra Kandpal
Uttarakhand
First
South Zone
46
Shri Podili Rajasekhara Raju
Andhra Pradesh
First