Ministry of Jal Shakti
Winners for 6th National Water Awards declared today
Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu to confer the awards on 18th November 2025
11 NOV 2025 1:50PM by PIB Delhi
Hon’ble Union minister of Jal Shakti Shri CR Paatil announced the list of winners of 6th National Water Awards, today, at Shram Shakti Bhawan New Delhi. The Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), under the Ministry of Jal Shakti announced the 46 winners, including joint winners, for the 6th National Water Awards for the year 2024 in 10 categories viz Best State, Best District, Best Village Panchayat, Best Urban Local Body, Best School or College, Best Industry, Best Water User Association, Best Institution (other than school or college), Best Civil Society and Best individual for excellence in water sector. The list of winners is annexed.
In the category of Best State, the first prize has been conferred upon Maharashtra, with Gujarat securing the second position, and Haryana securing the third position.
Each award winner will be conferred with a citation and a trophy as well as cash prizes in certain categories.
The Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), announced that award distribution ceremony for the 6th National Water Awards, 2024 is going to be held on 18th November, 2025 at 11.30 am at Plenary Hall, Vigyan Bhawan, New Delhi. Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu will be the Chief Guest at the event.
Hon’ble Minister of State for the Ministry of Jal Shakti Shri Raj Bhushan Chaudhary, Secretary Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), Sh V.L. Kantha Rao, Secretary Department of Drinking Water and Sanitation Shri Ashok K.K Meena and other Senior officials of Ministry of Jal Shakti joined the Cabinet Minister in announcing the National Water Awards.
The Ministry of Jal Shakti serves as the central ministry entrusted with the responsibility of establishing policy frameworks and implementing programs for the development, preservation, and efficient management of water as a national asset. Under the guidance of Hon'ble Prime Minister, the Ministry of Jal Shakti has been undertaking a comprehensive campaign to spread awareness about water management and water conservation on a national level. From this standpoint and to create awareness among the people about the importance of water and to help motivate people to adopt the best water usage practices, the 1st National Water Awards were launched in 2018 by the DoWR, RD & GR. The 2nd, 3rd, 4th and 5th National Water Awards were given for the years 2019, 2020, 2022 and 2023. The awards were not given in the year 2021 due to CoVID pandemic.
For the year 2024, 6th National Water Awards were launched on 23rd October 2024 on Rashtriya Puraskar Portal of Ministry of Home Affairs (MHA). A total of 751 applications were received. The applications were scrutinised and evaluated by a Jury Committee. The ground truthing of the shortlisted applications was carried out by the Central Water Commission (CWC) and Central Ground Water Board (CGWB). Based on the ground truthing reports, a total of 46 winners, including Joint winners, covering 10 different categories have been selected for the 6th NWA for the year 2024.
The National Water Awards (NWAs) focus on the good work and efforts made by individuals and organisations across the country in attaining the government’s vision of a ‘Jal Samridh Bharat’. The awards are for creating awareness among the people about the importance of water and motivating them to adopt best water usage practices. The event provides an occasion for all people and organizations to further cement a strong partnership and people engagement in water resources conservation and management activities.
***
Annexure-I
6th National Water Award, 2024 - Winners
SN
Winner
State
Rank
1. BEST STATE
1
Maharashtra
Maharashtra
First
2
Gujarat
Gujarat
Second
3
Haryana
Haryana
Third
2. BEST DISTRICT
East Zone
4
Rajnandgaon
Chhattisgarh
First
West Zone
5
Khargone
Madhya Pradesh
First
North Zone
6
Mirzapur
Uttar Pradesh
First
South Zone
7
Tirunelveli
Tamil Nadu
First
North East Zone
8
Sepahijala
Tripura
First
3. BEST ULB
9
Navi Mumbai
Maharashtra
First
10
Bhavnagar
Gujarat
Second
11
Nabadiganta Industrial Township
West Bengal
Third -Joint Winner
12
Agra
Uttar Pradesh
Third -Joint Winner
4. BEST INSTITUTION OTHER THAN SCHOOL & COLLEGE
Inside‑Campus category
13
Indian Institute of Technology, Gandhinagar
Gujarat
First -Joint winner
14
ICAR – Central Coastal Agricultural Research Institute, Goa
Goa
First - Joint winner
15
Birla Institute of Technology & Science, Pilani
Rajasthan
Second -Joint winner
16
Islamic University of Science & Technology, Awantipora
Jammu & Kashmir
Second -Joint winner
17
Assam Rifles, Manipur
Manipur
Special Mention
Outside‑Campus category
18
Chaudhary Charan Singh Haryana Agricultural University, Hisar
Haryana
First -Joint winner
19
Regional Chief Conservator of Forests, Berhampur Circle
Odisha
First -Joint winner
SN
Winner
State
Rank
5. BEST WATER USER ASSOCIATION
20
Vettaikaranpudur Canal Odayakulam Village WUA, Coimbatore
Tamil Nadu
First
21
Kanifnath WUA, Nashik
Maharashtra
Second
22
Kharlan WUA, Sri Ganganagar
Rajasthan
Third
6. BEST CIVIL SOCIETY
23
Banaskantha District Co-operative milk producers union limited, Banaskantha
Gujarat
First
24
Ambuja Foundation , Jaipur
Rajasthan
Second
25
Art of Living, Bengaluru
Karnataka
Third
7. BEST VILLAGE PANCHAYAT
26
Dubbiganipalli, Annamayya
Andhra Pradesh
First -Joint winner
27
Payam, Kannur
Kerala
First -Joint winner
28
Kaweshwar, Khandwa
Madhya Pradesh
Second -Joint winner
29
Murugummi, Prakasam
Andhra Pradesh
Second -Joint winner
30
Balapuram, Tiruvallur
Tamil Nadu
Third - Joint Winner
31
Dumarpani, Kanker
Chhattisgarh
Third - Joint Winner
8. BEST SCHOOL OR COLLEGE
32
Krishna Public School, Raipur
Chhattisgarh
First - Joint Winner
33
Army Public School, Kolkata
West Bengal
First - Joint Winner
34
BHSS, Zainakote, Srinagar
Jammu & Kashmir
Second
35
Malusanta Govt Nodal Higher Secondary School, Damanjodi, Koraput
Odisha
Third - Joint Winner
36
Jharkhand Balika Aawasiya Vidyalaya (JBAV) Rahe, Ranchi
Jharkhand
Third - Joint Winner
37
Mount Abu Public School, Rohini, Delhi
Delhi
Special Mention
38
Maharaja Agarsain Public School, Ashok Vihar, Delhi
Delhi
Special Mention
39
Mahatma Gandhi Memorial Model School, Thiruvananthapuram
Kerala
Special Mention
9. BEST INDUSTRY
40
Apollo Tyres Limited, Kanchipuram
Tamil Nadu
First
41
Hero MotoCorp Limited, Gurugram
Haryana
Second
42
Jhajjar Power Limited, Jhajjar
Haryana
Third
SN
Winner
State
Rank
10. BEST INDIVIDUAL FOR EXCELLENCE IN WATER SECTOR
East Zone
43
Shri Kishore Jaiswal
Bihar
First
West Zone
44
Shri Bajrang Lal Jaithu
Rajasthan
First
North Zone
45
Shri Mohan Chandra Kandpal
Uttarakhand
First
South Zone
46
Shri Podili Rajasekhara Raju
Andhra Pradesh
First

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరో జాతీయ జల పురస్కారాల విజేతల ప్రకటన ఈ నెల 18న అవార్డులను ప్రదానం చేయనున్న రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము
11 NOV 2025 1:50PM by PIB Hyderabad
జాతీయ స్థాయి 6వ జల పురస్కార విజేతల జాబితాను కేంద్ర జల శక్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ సీ ఆర్ పాటిల్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలోని శ్రమ శక్తి భవన్‌లో ప్రకటించారు. జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన జల వనరులు, నదుల వికాసం, గంగ సంరక్షణ విభాగం (డీఓడబ్ల్యూఆర్, ఆర్డీ అండ్ జీఆర్) 2024వ సంవత్సరానికి గాను జాతీయ 6వ జల పురస్కారాల్లో సంయుక్త విజేతలు సహా 46 విజేతలను ప్రకటించింది. ఈ పురస్కారాలను 10 విభాగాలలో అందజేస్తారు. వీటిలో అత్యుత్తమ రాష్ట్రం, అత్యుత్తమ జిల్లా, అత్యుత్తమ గ్రామ పంచాయతీ, అత్యుత్తమ పట్టణ స్థానిక సంస్థ, అత్యుత్తమ పాఠశాల లేదా కళాశాల, అత్యుత్తమ పరిశ్రమ, అత్యుత్తమ జల వినియోగదారు సంఘం, అత్యుత్తమ సంస్థ (పాఠశాల లేదా కళాశాల కాకుండా) అత్యుత్తమ పౌర సంఘంతో పాటు జల రంగంలో అత్యుత్తమ వ్యక్తి అనే కేటగిరీలు ఉన్నాయి. విజేతల జాబితాను అనుబంధంలో చూడవచ్చును.
అత్యుత్తమ రాష్ట్రం కేటగిరీలో మొదటి పురస్కారాన్ని మహారాష్ట్రకూ, రెండో పురస్కారాన్ని గుజరాత్కూ, మూడో పురస్కారాన్ని హర్యానాకూ ప్రకటించారు.
ప్రతి పురస్కార విజేతకూ ప్రశంసపత్రం, ట్రోఫీతో పాటు కొన్ని కేటగిరీల్లో నగదు బహుమతులను కూడా అందజేస్తారు.
జాతీయ స్థాయి 6వ జల పురస్కారాలు-2024 ప్రదాన కార్యక్రమాన్ని ఈ నెల 18న ఉదయం 11:30 కి న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ప్లీనరీ హాల్‌లో ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు జల వనరులు, నదుల వికాసం, గంగ సంరక్షణ విభాగం (డీఓడబ్ల్యూఆర్, ఆర్డీ అండ్ జీఆర్) తెలిపింది. రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము ఈ కార్యక్రమంలో ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొంటారు.
జాతీయ జల పురస్కారాల ప్రకటన కార్యక్రమంలో కేబినెట్ మంత్రి తో పాటు జల శక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజ్ భూషణ్ చౌధరీ, జల వనరులు, నదుల వికాసం, గంగ సంరక్షణ విభాగం (డీఓడబ్ల్యూఆర్, ఆర్డీ అండ్ జీఆర్) కార్యదర్శి శ్రీ వి.ఎల్. కాంతా రావు, తాగునీరు, పారిశుధ్య విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ అశోక్ కె.కె. మీనా, జల శక్తి శాఖకు చెందిన ఇతర ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.
జాతీయ సంపదగా పరిగణిస్తూ నీటి వనరుల్ని అభివృద్ధిచేయడం, సంరక్షించడంతోపాటు సమర్థంగా నిర్వహించడానికి అవసరమైన విధాన ప్రణాళికను సిద్ధం చేసి, ఆయా కార్యక్రమాల్ని అమలుపరిచే బాధ్యతను జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఒక కేంద్ర శాఖను ఏర్పాటు చేసి అప్పగించారు. నీటి నిర్వహణ, జల సంరక్షణల విషయంలో జాతీయ స్థాయిలో చైతన్యాన్ని పెంపొందింపచేయడానికి గౌరవ ప్రధాన మంత్రి మార్గదర్శకత్వంలో జల శక్తి శాఖ ఒక విస్తృత ఉద్యమాన్ని నడుపుతోంది. ఈ దృష్టికోణానికి అనుగుణంగా, ప్రజల్లో నీటి ప్రాధాన్యం గురించి అవగాహనను పెంచడానికీ, నీటిని ఉపయోగించుకోవడంలో అత్యుత్తమ పద్ధతుల్ని అనుసరించేలా వారిని ప్రోత్సహించడానికీ జల వనరులు, నదుల వికాసం, గంగ సంరక్షణ విభాగం (డీఓడబ్ల్యూఆర్, ఆర్డీ అండ్ జీఆర్) ఒకటో జాతీయ జల పురస్కారాలను ఇవ్వడాన్ని 2018లో మొదలుపెట్టింది. 2వ, 3వ, 4వ, 5వ జాతీయ జల పురస్కారాలను వరుసగా 2019, 2020, 2022, 2023 సంవత్సరాల్లో ఇచ్చారు. 2021లో కోవిడ్ మహమ్మారి కారణంగా పురస్కారాలను ఇవ్వలేదు.
హోం మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్ఏ)కు చెందిన రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్‌లో 2024 అక్టోబరు 23న 2024 సంవత్సర ఆరో జాతీయ జల పురస్కారాల (ఎన్‌డబ్ల్యూఏ) ప్రక్రియను ప్రారంభించారు. మొత్తం 751 దరఖాస్తులు వచ్చాయి. న్యాయ నిర్ణేతల సంఘం సాయంతో దరఖాస్తుల పరిశీలన, మూల్యాంకన పూర్తి చేశారు. తరువాత తాత్కాలికంగా ఎంపిక చేసిన దరఖాస్తులకు సంబంధించి క్షేత్ర స్థాయి పరిశీలనను కేంద్ర జల సంఘం (సీడబ్ల్యూసీ)తో కలిసి కేంద్ర భూగర్భ జల మండలి (సీజీడబ్ల్యూబీ) ముగించింది. ఈ క్షేత్ర స్థాయి నివేదికలను ఆధారం చేసుకొని, సంయుక్త విజేతలు సహా మొత్తం 46 విజేతలను 2024 సంవత్సరానికి గాను10 వేర్వేరు కేటగిరీల్లో 6వ ఎన్‌డబ్ల్యూఏ కోసం ఎంపిక చేశారు.
‘జల సమృద్ధ భారత్’కు సంబంధించిన ప్రభుత్వ దృష్టి కోణాన్ని దేశవ్యాప్తంగా వ్యక్తులు, సంస్థల ద్వారా సాకారం చేసే దిశగా మంచి పనులకూ, ప్రయత్నాలకూ జాతీయ జల పురస్కారాల (ఎన్‌డబ్ల్యూఏస్) ప్రదానం స్ఫూర్తిని పంచుతోంది. నీటి ప్రాధాన్యం విషయంలో ప్రజలలో చైతన్యాన్ని పెంచడం, జల వినియోగానికి సంబంధించి అత్యుత్తమ పద్ధతులను పాటించేటట్లుగా వారికి స్ఫూర్తినివ్వడం ఈ పురస్కారాల ప్రదానం ముఖ్యోద్దేశం. వ్యక్తులకూ, సంస్థలకూ జల వనరుల సంరక్షణ, నిర్వహణ కార్యకలాపాల్లో పాలుపంచుకొనే అవకాశాలతో పాటుగా ప్రజా భాగస్వామ్యాన్ని పటిష్ఠపరిచే అవకాశాలను కూడా ఈ పురస్కారాల ప్రదాన కార్యక్రమం అందిస్తోంది.