ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಶಿಕ್ಷಕರ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
12 APR 2023 1:15PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 'ರೋಜ್‌ಗರ್ ಮೇಳ' ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರನ್ನು ವಿವಿಧ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 22,400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರನ್ನು ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಹಲವಾರು ಯುವಕರು ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಬೋಧನೆಯಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಮಕ್ಕಳ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ; ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಅವರಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಶಿಕ್ಷಕರ ನೇಮಕಾತಿ ಅಭಿಯಾನವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಹೊಸ ನೇಮಕಾತಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಇಷ್ಟೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಶಿಕ್ಷಕರ ನೇಮಕಾತಿಯಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ದೊರೆಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೂ ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸರ್ಕಾರಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 60 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ನೇಮಿಸುವ ಗುರಿಯೂ ಇದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಧನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದರು ಶಿಕ್ಷಣದ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಶ್ರೇಯಾಂಕದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಸಂಸದರ ಸ್ಥಾನವು 17 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 5 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ, ಅಂದರೆ 12 ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳ ಜಿಗಿತ, ಅದೂ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಚಾರವಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಹಣ ಖರ್ಚು ಮಾಡದೆ. ಅವರು ಈ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಮೌನವಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಪಣೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸಮರ್ಪಣೆ ಇಲ್ಲದೆ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ' ದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಬೃಹತ್ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ತ್ವರಿತ ವೇಗವು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಭೋಪಾಲ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ನಡುವೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಈ ರೈಲಿನಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವಲಯಕ್ಕೂ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗುತ್ತದೆ. 'ಒಂದು ನಿಲ್ದಾಣ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ' ಮತ್ತು 'ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ' ದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ದೂರದವರೆಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ತುಂಬಾ ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದರೂ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಾಗಲು ಬಯಸುವ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ನೀತಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಭಾರತದ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಯುವಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ, 30 ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ನವಯುಗದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಯುವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು MSME ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೇಮಕಗೊಂಡಿರುವ ಸಾವಿರಾರು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕಳೆದ 10-15 ವರ್ಷಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದ ಜನರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಎಂದು ನೀವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿರುವಂತೆ, ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಅದೇ ರೀತಿ ನೀವು ಸಹ ನಿಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣವು ವರ್ತಮಾನವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನೂ ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ನೀಡುವ ಶಿಕ್ಷಣವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿಯೂ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಬೆಳೆಸುವ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮುಂಬರುವ ಅನೇಕ ಪೀಳಿಗೆಗಳ ಮೇಲೂ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಅವರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿರುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳುವ ಮತ್ತು ನಂಬುವ ಒಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ 'ನಿಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಸಾಯಲು ಬಿಡಬೇಡಿ'. ನೀವು ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿರಬಹುದು ಆದರೆ ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯನ್ನು ಎಚ್ಚರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ಯುವವನು ನಿಮ್ಮೊಳಗಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ.
ಜೀವನದ ಹಲವು ಹೊಸ ಎತ್ತರಗಳಿಗೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ; ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at training programme for newly inducted teachers in Madhya Pradesh
12 APR 2023 1:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The campaign to provide government jobs to the youth in Madhya Pradesh is going on at a rapid pace. Thousands of youngsters have been recruited to various posts by organizing 'Rozgar Mela' in different districts. Out of these, more than 22,400 youngsters have been recruited as teachers. Today several youngsters have also received appointment letters. I congratulate all the youngsters for getting into such a vital work like teaching.
Friends,
The Central Government has implemented the new National Education Policy keeping in view the requirements of modern and developed India. This policy lays emphasis on all round development of children; enriching knowledge & skills, as well as instilling cultural and traditional Indian values in them. Teachers play the most important role in implementing this policy effectively. The massive teacher recruitment campaign in Madhya Pradesh is a major step in this direction. I am told that out of the total new recruitment, almost half of the teachers will be appointed in schools located in tribal areas. With the appointment of such a large number of teachers, the children of rural areas will be benefited the most and our future generations will also be benefited. I am glad that the MP government has set a target of recruiting more than 1 lakh government posts this year. There is also a target of appointing more than 60 thousand teachers by the end of this year. As a result of these efforts, MP has made a huge leap in the quality of education in the National Achievement Survey. In terms of this ranking, the position of MP has reached from number 17 to number 5, i.e. a jump of 12 ranks and that too without any publicity and without spending money on advertisements. They made this achievement silently. It takes dedication to do this kind of work. It is not possible without dedication. In a way, perseverance and devotion are needed towards education. I congratulate the students of Madhya Pradesh, all the teachers of Madhya Pradesh and the MP government for this crucial achievement in the field of education and for this dedication.
Friends,
In the 'Azaadi Ka Amritkaal', the country is moving forward with massive goals and new resolutions. The development works being undertaken to achieve these goals are creating new employment opportunities in every sector today. The rapid pace at which the infrastructure development in various sectors is gaining momentum, has also helped in creating new employment opportunities. For example, the Vande Bharat train started between Bhopal and Delhi a few days back. Not only the professionals and businessmen will be benefitted by this train, but the tourism sector will also get a boost. Local products are reaching far and wide through schemes such as ‘One station One product’ and ‘One district One product’. All these schemes are helping in increasing employment opportunities and income. Besides this, Mudra Yojana has been of great help to those people who were very weak financially but wanted to be self-employed. The reforms made by the government at the policy level have also created many new employment opportunities in the startup ecosystem of India.
Friends,
To promote employment and self-employment, the government also lays special emphasis on skill development. Under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana, skill development centres have been opened across the country to provide training to the youth. In this year's budget, an announcement has been made to open 30 Skill India International Centres. In these centres, youth will be trained through New Age Technology. In this year's budget, an initiative has been taken to provide training to small artisans through PM Vishwakarma Yojana and also to connect them with MSMEs.
Friends,
I want to say one more thing to the thousands of teachers who have been appointed in MP. If you look at your last 10-15 years of life, you will find that the people who have had the greatest influence in your life are definitely your mother and your teachers. Just as they are in your heart, your teachers are in your heart, similarly you too have to make a place in the hearts of your students. You should always keep in mind that your education will not only shape the present but also the future of the country. The education imparted by you will bring a change not only in the students but also in the society. The values you inculcate in your students will create a positive impact not only on today's generation but also on many generations to come. I have complete confidence that you will always be dedicated to the education of children and their overall development. And one thing I always say and believe is 'never let your inner student die'. You may be a teacher but always keep your inner student alert and awaken. It is the student within you who will take you to many new heights of life. Once again, I congratulate all of you; my best wishes to you all!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.