പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മധ്യപ്രദേശിൽ പുതുതായി ഉൾപ്പെടുത്തിയ അധ്യാപകർക്കുള്ള പരിശീലന പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
12 APR 2023 1:15PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
മധ്യപ്രദേശിൽ യുവാക്കൾക്ക് ഗവണ്മെന്റ് ജോലി നൽകാനുള്ള പ്രചാരണം അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. വിവിധ ജില്ലകളിലായി 'റോസ്ഗാർ മേള' സംഘടിപ്പിച്ച് ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കളെ വിവിധ തസ്തികകളിലേക്ക് റിക്രൂട്ട് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ 22,400-ലധികം യുവാക്കളെ അധ്യാപകരായി നിയമിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് നിരവധി യുവാക്കൾക്ക് നിയമന കത്തുകളും ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അദ്ധ്യാപനം പോലെയുള്ള സുപ്രധാന ജോലിയിൽ പ്രവേശിച്ചതിന് എല്ലാ യുവാക്കളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ആധുനികവും വികസിതവുമായ ഇന്ത്യയുടെ ആവശ്യകതകൾ കണക്കിലെടുത്താണ് കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നടപ്പിലാക്കിയത്. ഈ നയം കുട്ടികളുടെ സമഗ്രമായ വികസനത്തിന് ഊന്നൽ നൽകുന്നു; അറിവും നൈപുണ്യവും സമ്പന്നമാക്കുക, അതോടൊപ്പം സാംസ്കാരികവും പരമ്പരാഗതവുമായ ഇന്ത്യൻ മൂല്യങ്ങൾ അവയിൽ സന്നിവേശിപ്പിക്കുക. ഈ നയം ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ അധ്യാപകർ ഏറ്റവും പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. മധ്യപ്രദേശിലെ വൻതോതിലുള്ള അധ്യാപക റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ് കാമ്പെയ്‌ൻ ഈ ദിശയിലുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പാണ്. മൊത്തം പുതിയ റിക്രൂട്ട്‌മെന്റിൽ പകുതിയോളം അധ്യാപകരെ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന സ്‌കൂളുകളിൽ നിയമിക്കുമെന്ന് എന്നോട് പറയപ്പെടുന്നു. ഇത്രയധികം അധ്യാപകരെ നിയമിക്കുന്നതോടെ ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ കുട്ടികൾക്കാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കുക, നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറയ്ക്കും പ്രയോജനപ്പെടും. ഈ വർഷം 1 ലക്ഷത്തിലധികം സർക്കാർ തസ്തികകൾ റിക്രൂട്ട് ചെയ്യാൻ എംപി സർക്കാർ ലക്ഷ്യമിടുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ വർഷം അവസാനത്തോടെ 60,000-ത്തിലധികം അധ്യാപകരെ നിയമിക്കാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമായി ദേശീയ നേട്ട സർവേയിൽ വിദ്യാഭ്യാസ നിലവാരത്തിൽ എംപി വൻ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്തി. ഈ റാങ്കിംഗിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, എംപി സ്ഥാനം 17-ൽ നിന്ന് 5-ാം സ്ഥാനത്തെത്തി, അതായത് 12 റാങ്കുകളുടെ കുതിപ്പിൽ, അതും യാതൊരു പരസ്യവുമില്ലാതെ, പരസ്യങ്ങൾക്ക് പണം ചെലവഴിക്കാതെ. നിശബ്ദമായാണ് അവർ ഈ നേട്ടം കൈവരിച്ചത്. ഇത്തരത്തിലുള്ള ജോലി ചെയ്യാൻ സമർപ്പണം ആവശ്യമാണ്. സമർപ്പണമില്ലാതെ അത് സാധ്യമല്ല. ഒരു തരത്തിൽ, വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ സ്ഥിരോത്സാഹവും സമർപ്പണവും ആവശ്യമാണ്. വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലെ ഈ നിർണായക നേട്ടത്തിനും ഈ സമർപ്പണത്തിനും മധ്യപ്രദേശിലെ വിദ്യാർത്ഥികളെയും മധ്യപ്രദേശിലെ എല്ലാ അധ്യാപകരെയും എംപി സർക്കാരിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
'ആസാദി കാ അമൃത്‌കാല'ത്തിൽ രാജ്യം വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങളും പുതിയ പ്രമേയങ്ങളുമായി മുന്നേറുകയാണ്. ഈ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടിയെടുക്കാൻ നടത്തുന്ന വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇന്ന് എല്ലാ മേഖലയിലും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. വിവിധ മേഖലകളിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നത് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും സഹായകമായിട്ടുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിൻ ഭോപ്പാലിനും ഡൽഹിക്കും ഇടയിൽ കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ആരംഭിച്ചു. പ്രൊഫഷണലുകൾക്കും വ്യവസായികൾക്കും മാത്രമല്ല, ടൂറിസം മേഖലയ്ക്കും ഈ ട്രെയിൻ ഗുണം ചെയ്യും. 'ഒരു സ്റ്റേഷൻ ഒരു ഉൽപ്പന്നം', 'ഒരു ജില്ല ഒരു ഉൽപ്പന്നം' തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളിലൂടെ പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ദൂരവ്യാപകമായി എത്തുന്നു. ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം തൊഴിലവസരങ്ങളും വരുമാനവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സഹായിക്കുന്നു. ഇതുകൂടാതെ, സാമ്പത്തികമായി വളരെ ദുർബലരാണെങ്കിലും സ്വയം തൊഴിൽ ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ആളുകൾക്ക് മുദ്ര യോജന വലിയ സഹായമാണ്. നയ തലത്തിൽ ഗവണ്മെന്റ് വരുത്തിയ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ്വാ ആവാസ വ്യവസ്ഥ നിരവധി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
തൊഴിലും സ്വയം തൊഴിലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്, നൈപുണ്യ വികസനത്തിനും ഗവണ്മെന്റ് പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി കൗശൽ വികാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ യുവാക്കൾക്ക് പരിശീലനം നൽകുന്നതിനായി രാജ്യത്തുടനീളം നൈപുണ്യ വികസന കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ 30 സ്‌കിൽ ഇന്ത്യ ഇന്റർനാഷണൽ സെന്ററുകൾ തുറക്കുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ യുവജനങ്ങൾക്ക് നവയുഗ സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ പരിശീലനം നൽകും. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ പിഎം വിശ്വകർമ യോജന വഴി ചെറുകിട കൈത്തൊഴിലാളികൾക്ക് പരിശീലനം നൽകുന്നതിനും അവരെ എംഎസ്എംഇകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഒരു സംരംഭം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
മധ്യ പ്രദേശിൽ നിയമനം ലഭിച്ച ആയിരക്കണക്കിന് അധ്യാപകരോട് ഒരു കാര്യം കൂടി പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ അവസാനത്തെ 10-15 വർഷത്തെ ജീവിതത്തിലേക്ക് നോക്കിയാൽ, നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ ഏറ്റവും വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്തിയവർ തീർച്ചയായും നിങ്ങളുടെ അമ്മയും നിങ്ങളുടെ ഗുരുക്കന്മാരുമാണെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തും. അവർ നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിൽ ഉള്ളതുപോലെ, നിങ്ങളുടെ അധ്യാപകർ നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിലുണ്ട്, അതുപോലെ നിങ്ങൾക്കും നിങ്ങളുടെ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ഹൃദയത്തിൽ ഇടം നേടേണ്ടതുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ വിദ്യാഭ്യാസം രാജ്യത്തിന്റെ വർത്തമാനത്തെ മാത്രമല്ല ഭാവിയെയും രൂപപ്പെടുത്തുമെന്ന് നിങ്ങൾ എപ്പോഴും ഓർക്കണം. നിങ്ങൾ നൽകുന്ന വിദ്യാഭ്യാസം വിദ്യാർത്ഥികളിൽ മാത്രമല്ല സമൂഹത്തിലും മാറ്റം കൊണ്ടുവരും. നിങ്ങളുടെ വിദ്യാർത്ഥികളിൽ നിങ്ങൾ വളർത്തിയെടുക്കുന്ന മൂല്യങ്ങൾ ഇന്നത്തെ തലമുറയിൽ മാത്രമല്ല, വരും തലമുറകളിലും നല്ല സ്വാധീനം ചെലുത്തും. കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും അവരുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വികസനത്തിനും നിങ്ങൾ എപ്പോഴും അർപ്പണബോധമുള്ളവരായിരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഞാൻ എപ്പോഴും പറയുകയും വിശ്വസിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു കാര്യം 'നിന്റെ ഉള്ളിലെ വിദ്യാർത്ഥിയെ ഒരിക്കലും മരിക്കാൻ അനുവദിക്കരുത്' എന്നതാണ്. നിങ്ങൾ ഒരു അധ്യാപകനായിരിക്കാം, എന്നാൽ നിങ്ങളുടെ ആന്തരിക വിദ്യാർത്ഥിയെ എപ്പോഴും ജാഗ്രതയോടെയും ഉണർവോടെയും നിലനിർത്തുക. നിങ്ങളുടെ ഉള്ളിലെ വിദ്യാർത്ഥിയാണ് നിങ്ങളെ ജീവിതത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നത്. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു; നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ!
നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at training programme for newly inducted teachers in Madhya Pradesh
12 APR 2023 1:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The campaign to provide government jobs to the youth in Madhya Pradesh is going on at a rapid pace. Thousands of youngsters have been recruited to various posts by organizing 'Rozgar Mela' in different districts. Out of these, more than 22,400 youngsters have been recruited as teachers. Today several youngsters have also received appointment letters. I congratulate all the youngsters for getting into such a vital work like teaching.
Friends,
The Central Government has implemented the new National Education Policy keeping in view the requirements of modern and developed India. This policy lays emphasis on all round development of children; enriching knowledge & skills, as well as instilling cultural and traditional Indian values in them. Teachers play the most important role in implementing this policy effectively. The massive teacher recruitment campaign in Madhya Pradesh is a major step in this direction. I am told that out of the total new recruitment, almost half of the teachers will be appointed in schools located in tribal areas. With the appointment of such a large number of teachers, the children of rural areas will be benefited the most and our future generations will also be benefited. I am glad that the MP government has set a target of recruiting more than 1 lakh government posts this year. There is also a target of appointing more than 60 thousand teachers by the end of this year. As a result of these efforts, MP has made a huge leap in the quality of education in the National Achievement Survey. In terms of this ranking, the position of MP has reached from number 17 to number 5, i.e. a jump of 12 ranks and that too without any publicity and without spending money on advertisements. They made this achievement silently. It takes dedication to do this kind of work. It is not possible without dedication. In a way, perseverance and devotion are needed towards education. I congratulate the students of Madhya Pradesh, all the teachers of Madhya Pradesh and the MP government for this crucial achievement in the field of education and for this dedication.
Friends,
In the 'Azaadi Ka Amritkaal', the country is moving forward with massive goals and new resolutions. The development works being undertaken to achieve these goals are creating new employment opportunities in every sector today. The rapid pace at which the infrastructure development in various sectors is gaining momentum, has also helped in creating new employment opportunities. For example, the Vande Bharat train started between Bhopal and Delhi a few days back. Not only the professionals and businessmen will be benefitted by this train, but the tourism sector will also get a boost. Local products are reaching far and wide through schemes such as ‘One station One product’ and ‘One district One product’. All these schemes are helping in increasing employment opportunities and income. Besides this, Mudra Yojana has been of great help to those people who were very weak financially but wanted to be self-employed. The reforms made by the government at the policy level have also created many new employment opportunities in the startup ecosystem of India.
Friends,
To promote employment and self-employment, the government also lays special emphasis on skill development. Under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana, skill development centres have been opened across the country to provide training to the youth. In this year's budget, an announcement has been made to open 30 Skill India International Centres. In these centres, youth will be trained through New Age Technology. In this year's budget, an initiative has been taken to provide training to small artisans through PM Vishwakarma Yojana and also to connect them with MSMEs.
Friends,
I want to say one more thing to the thousands of teachers who have been appointed in MP. If you look at your last 10-15 years of life, you will find that the people who have had the greatest influence in your life are definitely your mother and your teachers. Just as they are in your heart, your teachers are in your heart, similarly you too have to make a place in the hearts of your students. You should always keep in mind that your education will not only shape the present but also the future of the country. The education imparted by you will bring a change not only in the students but also in the society. The values you inculcate in your students will create a positive impact not only on today's generation but also on many generations to come. I have complete confidence that you will always be dedicated to the education of children and their overall development. And one thing I always say and believe is 'never let your inner student die'. You may be a teacher but always keep your inner student alert and awaken. It is the student within you who will take you to many new heights of life. Once again, I congratulate all of you; my best wishes to you all!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.