Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at training programme for newly inducted teachers in Madhya Pradesh
12 APR 2023 1:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The campaign to provide government jobs to the youth in Madhya Pradesh is going on at a rapid pace. Thousands of youngsters have been recruited to various posts by organizing 'Rozgar Mela' in different districts. Out of these, more than 22,400 youngsters have been recruited as teachers. Today several youngsters have also received appointment letters. I congratulate all the youngsters for getting into such a vital work like teaching.
Friends,
The Central Government has implemented the new National Education Policy keeping in view the requirements of modern and developed India. This policy lays emphasis on all round development of children; enriching knowledge & skills, as well as instilling cultural and traditional Indian values in them. Teachers play the most important role in implementing this policy effectively. The massive teacher recruitment campaign in Madhya Pradesh is a major step in this direction. I am told that out of the total new recruitment, almost half of the teachers will be appointed in schools located in tribal areas. With the appointment of such a large number of teachers, the children of rural areas will be benefited the most and our future generations will also be benefited. I am glad that the MP government has set a target of recruiting more than 1 lakh government posts this year. There is also a target of appointing more than 60 thousand teachers by the end of this year. As a result of these efforts, MP has made a huge leap in the quality of education in the National Achievement Survey. In terms of this ranking, the position of MP has reached from number 17 to number 5, i.e. a jump of 12 ranks and that too without any publicity and without spending money on advertisements. They made this achievement silently. It takes dedication to do this kind of work. It is not possible without dedication. In a way, perseverance and devotion are needed towards education. I congratulate the students of Madhya Pradesh, all the teachers of Madhya Pradesh and the MP government for this crucial achievement in the field of education and for this dedication.
Friends,
In the 'Azaadi Ka Amritkaal', the country is moving forward with massive goals and new resolutions. The development works being undertaken to achieve these goals are creating new employment opportunities in every sector today. The rapid pace at which the infrastructure development in various sectors is gaining momentum, has also helped in creating new employment opportunities. For example, the Vande Bharat train started between Bhopal and Delhi a few days back. Not only the professionals and businessmen will be benefitted by this train, but the tourism sector will also get a boost. Local products are reaching far and wide through schemes such as ‘One station One product’ and ‘One district One product’. All these schemes are helping in increasing employment opportunities and income. Besides this, Mudra Yojana has been of great help to those people who were very weak financially but wanted to be self-employed. The reforms made by the government at the policy level have also created many new employment opportunities in the startup ecosystem of India.
Friends,
To promote employment and self-employment, the government also lays special emphasis on skill development. Under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana, skill development centres have been opened across the country to provide training to the youth. In this year's budget, an announcement has been made to open 30 Skill India International Centres. In these centres, youth will be trained through New Age Technology. In this year's budget, an initiative has been taken to provide training to small artisans through PM Vishwakarma Yojana and also to connect them with MSMEs.
Friends,
I want to say one more thing to the thousands of teachers who have been appointed in MP. If you look at your last 10-15 years of life, you will find that the people who have had the greatest influence in your life are definitely your mother and your teachers. Just as they are in your heart, your teachers are in your heart, similarly you too have to make a place in the hearts of your students. You should always keep in mind that your education will not only shape the present but also the future of the country. The education imparted by you will bring a change not only in the students but also in the society. The values you inculcate in your students will create a positive impact not only on today's generation but also on many generations to come. I have complete confidence that you will always be dedicated to the education of children and their overall development. And one thing I always say and believe is 'never let your inner student die'. You may be a teacher but always keep your inner student alert and awaken. It is the student within you who will take you to many new heights of life. Once again, I congratulate all of you; my best wishes to you all!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵਨਿਯੁਕਤ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 APR 2023 1:15PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ, ਵਿਭਿੰਨ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਭਰਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ 22 ਹਜ਼ਾਰ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਧਿਆਪਕ ਦੇ ਪਦ ‘ਤੇ ਭਰਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਨੇਕਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਜੈਸੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਪੂਰਣ ਵਿਕਾਸ, ਗਿਆਨ, ਕੌਸ਼ਲ, ਸੰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਸੰਵਰਧਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਲ ਨਵੀਆਂ ਭਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਅੱਧੇ ਅਧਿਆਪਕ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨਾਲ, ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ MP ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਭਰਤੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਵੀ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ National Achievement Survey ਵਿੱਚ MP ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਰੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ MP ਦਾ ਸਥਾਨ 17ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਤੋਂ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਯਾਨੀ 12 ਨੰਬਰ ਦੀ ਛਲਾਂਗ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਬਿਨਾ ਹੋ-ਹੱਲਾ ਕੀਤੇ, ਬਿਨਾ ਸ਼ੌਰ ਮਚਾਏ, ਬਿਨਾ ਵਪਾਰ ‘ਤੇ ਪੈਸੇ ਲੁਟਾਏ, ਚੁਪਚਾਪ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਬਿਨਾ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਧਨਾ ਭਾਵ ਚਾਹੀਦਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਗਤੀ-ਭਾਵ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ, ਐੱਮਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਨ ਸਾਧਨਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼, ਬੜੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜੋ ਕਾਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਰੋਜ਼ਾਗਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੈਸੇ, ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਭੋਪਾਲ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। One station One product ਅਤੇ One district One product ਐਸੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦ, ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਲਿਸੀ ਲੇਵਲ ‘ਤੇ ਜੋ ਬਲਦਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 30 ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ New Age Technology ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਛੋਟੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ MSME ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
MP ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ 10-15 ਸਾਲ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦੇਖੋ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕ ਜ਼ਰੂਰ ਹਨ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕ ਤੁਹਾਡੇ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਰਤਮਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵੀ ਸੰਵਾਰੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਿੱਖਿਆ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਰਿਵਤਰਨ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾ –ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹੋਗੇ। ਹੋਰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਕਦੇ ਮਰਨ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ । ਤੁਸੀਂ ਅਧਿਆਪਕ ਭਲੇ ਹੋ ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਾਗ੍ਰਤ ਰੱਖੋ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਚੇਤਨਵੰਤ ਰੱਖੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਧੰਨਵਾਦ।