Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at training programme for newly inducted teachers in Madhya Pradesh
12 APR 2023 1:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The campaign to provide government jobs to the youth in Madhya Pradesh is going on at a rapid pace. Thousands of youngsters have been recruited to various posts by organizing 'Rozgar Mela' in different districts. Out of these, more than 22,400 youngsters have been recruited as teachers. Today several youngsters have also received appointment letters. I congratulate all the youngsters for getting into such a vital work like teaching.
Friends,
The Central Government has implemented the new National Education Policy keeping in view the requirements of modern and developed India. This policy lays emphasis on all round development of children; enriching knowledge & skills, as well as instilling cultural and traditional Indian values in them. Teachers play the most important role in implementing this policy effectively. The massive teacher recruitment campaign in Madhya Pradesh is a major step in this direction. I am told that out of the total new recruitment, almost half of the teachers will be appointed in schools located in tribal areas. With the appointment of such a large number of teachers, the children of rural areas will be benefited the most and our future generations will also be benefited. I am glad that the MP government has set a target of recruiting more than 1 lakh government posts this year. There is also a target of appointing more than 60 thousand teachers by the end of this year. As a result of these efforts, MP has made a huge leap in the quality of education in the National Achievement Survey. In terms of this ranking, the position of MP has reached from number 17 to number 5, i.e. a jump of 12 ranks and that too without any publicity and without spending money on advertisements. They made this achievement silently. It takes dedication to do this kind of work. It is not possible without dedication. In a way, perseverance and devotion are needed towards education. I congratulate the students of Madhya Pradesh, all the teachers of Madhya Pradesh and the MP government for this crucial achievement in the field of education and for this dedication.
Friends,
In the 'Azaadi Ka Amritkaal', the country is moving forward with massive goals and new resolutions. The development works being undertaken to achieve these goals are creating new employment opportunities in every sector today. The rapid pace at which the infrastructure development in various sectors is gaining momentum, has also helped in creating new employment opportunities. For example, the Vande Bharat train started between Bhopal and Delhi a few days back. Not only the professionals and businessmen will be benefitted by this train, but the tourism sector will also get a boost. Local products are reaching far and wide through schemes such as ‘One station One product’ and ‘One district One product’. All these schemes are helping in increasing employment opportunities and income. Besides this, Mudra Yojana has been of great help to those people who were very weak financially but wanted to be self-employed. The reforms made by the government at the policy level have also created many new employment opportunities in the startup ecosystem of India.
Friends,
To promote employment and self-employment, the government also lays special emphasis on skill development. Under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana, skill development centres have been opened across the country to provide training to the youth. In this year's budget, an announcement has been made to open 30 Skill India International Centres. In these centres, youth will be trained through New Age Technology. In this year's budget, an initiative has been taken to provide training to small artisans through PM Vishwakarma Yojana and also to connect them with MSMEs.
Friends,
I want to say one more thing to the thousands of teachers who have been appointed in MP. If you look at your last 10-15 years of life, you will find that the people who have had the greatest influence in your life are definitely your mother and your teachers. Just as they are in your heart, your teachers are in your heart, similarly you too have to make a place in the hearts of your students. You should always keep in mind that your education will not only shape the present but also the future of the country. The education imparted by you will bring a change not only in the students but also in the society. The values you inculcate in your students will create a positive impact not only on today's generation but also on many generations to come. I have complete confidence that you will always be dedicated to the education of children and their overall development. And one thing I always say and believe is 'never let your inner student die'. You may be a teacher but always keep your inner student alert and awaken. It is the student within you who will take you to many new heights of life. Once again, I congratulate all of you; my best wishes to you all!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌లో కొత్తగా చేరిన ఉపాధ్యాయుల శిక్షణ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
12 APR 2023 1:15PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మధ్యప్రదేశ్‌లో యువతకు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు కల్పించాలనే ప్రచారం శరవేగంగా సాగుతోంది. వివిధ జిల్లాల్లో ‘రోజ్‌గార్‌ మేళా’ నిర్వహించి వేలాది మంది యువకులను వివిధ ఉద్యోగాల్లో చేర్చుకున్నారు. వీరిలో 22,400 మందికి పైగా యువకులు ఉపాధ్యాయులుగా నియమితులయ్యారు. ఈరోజు పలువురు యువకులు అపాయింట్‌మెంట్ లెటర్‌లు కూడా అందుకున్నారు. టీచింగ్ లాంటి కీలకమైన పనిలో చేరినందుకు యువకులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఆధునిక మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని కేంద్ర ప్రభుత్వం కొత్త జాతీయ విద్యా విధానాన్ని అమలులోకి తెచ్చింది. ఈ విధానం పిల్లల సర్వతోముఖాభివృద్ధికి ప్రాధాన్యతనిస్తుంది; విజ్ఞానం & నైపుణ్యాలను పెంపొందించడం, అలాగే సాంస్కృతిక మరియు సాంప్రదాయ భారతీయ విలువలను వారిలో నింపడం. ఈ విధానాన్ని సమర్ధవంతంగా అమలు చేయడంలో ఉపాధ్యాయులదే అత్యంత కీలక పాత్ర. మధ్యప్రదేశ్‌లో భారీ ఉపాధ్యాయ నియామక ప్రచారం ఈ దిశలో ఒక ప్రధాన అడుగు. మొత్తం కొత్త రిక్రూట్‌మెంట్‌లో దాదాపు సగం మంది ఉపాధ్యాయులను గిరిజన ప్రాంతాల్లో ఉన్న పాఠశాలల్లోనే నియమిస్తారని నాకు చెప్పారు. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఉపాధ్యాయుల నియామకంతో గ్రామీణ ప్రాంతాల పిల్లలకు ఎంతో మేలు జరగడంతో పాటు మన భవిష్యత్ తరాలకు కూడా మేలు జరుగుతుంది. ఈ ఏడాది 1 లక్షకు పైగా ప్రభుత్వ పోస్టులను భర్తీ చేయాలని ఎంపీ ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ ఏడాది చివరి నాటికి 60 వేల మందికి పైగా ఉపాధ్యాయులను నియమించాలనే లక్ష్యం కూడా ఉంది. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగా, జాతీయ అచీవ్‌మెంట్ సర్వేలో విద్య నాణ్యతలో ఎంపీ భారీ ఎత్తుకు ఎదిగారు. ఈ ర్యాంకింగ్ విషయానికొస్తే, ఎంపీ స్థానం 17 నుంచి 5వ స్థానానికి చేరుకుంది, అంటే 12 ర్యాంకులు జంప్ చేసి, అది కూడా ఎలాంటి ప్రచారం లేకుండా మరియు ప్రకటనలకు డబ్బు ఖర్చు చేయకుండా. మౌనంగానే ఈ ఘనత సాధించారు. ఇలాంటి పని చేయడానికి అంకితభావం అవసరం. అంకితభావం లేకుండా అది సాధ్యం కాదు. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే చదువు పట్ల పట్టుదల, అంకితభావం అవసరం. నేను మధ్యప్రదేశ్ విద్యార్థులను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
‘ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్‌’లో దేశం బృహత్తర లక్ష్యాలు, కొత్త తీర్మానాలతో ముందుకు సాగుతోంది. ఈ లక్ష్యాలను సాధించేందుకు చేపడుతున్న అభివృద్ధి పనులు నేడు ప్రతి రంగంలోనూ కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాయి. వివిధ రంగాలలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి వేగవంతమైన వేగంతో ఊపందుకోవడం, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించేందుకు కూడా దోహదపడింది. ఉదాహరణకు, వందే భారత్ రైలు భోపాల్ మరియు ఢిల్లీ మధ్య కొన్ని రోజుల క్రితం ప్రారంభమైంది. ఈ రైలు వల్ల నిపుణులు మరియు వ్యాపారవేత్తలు మాత్రమే కాకుండా, పర్యాటక రంగానికి కూడా ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. 'ఒక స్టేషన్‌ వన్‌ ప్రొడక్ట్‌', 'వన్‌ డిస్ట్రిక్ట్‌ వన్‌ ప్రొడక్ట్‌' వంటి పథకాల ద్వారా స్థానిక ఉత్పత్తులు సుదూర ప్రాంతాలకు చేరుతున్నాయి. ఈ పథకాలన్నీ ఉపాధి అవకాశాలను, ఆదాయాన్ని పెంచడంలో దోహదపడుతున్నాయి. ఇది కాకుండా, ఆర్థికంగా చాలా బలహీనంగా ఉన్నప్పటికీ స్వయం ఉపాధి పొందాలనుకునే వారికి ముద్రా యోజన ఎంతగానో ఉపయోగపడుతోంది. విధాన స్థాయిలో ప్రభుత్వం చేసిన సంస్కరణలు భారతదేశంలోని స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థలో అనేక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టించాయి.
మిత్రులారా,
ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధిని ప్రోత్సహించడానికి, ప్రభుత్వం నైపుణ్యాభివృద్ధికి కూడా ప్రత్యేక ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన కింద యువతకు శిక్షణ అందించేందుకు దేశవ్యాప్తంగా నైపుణ్యాభివృద్ధి కేంద్రాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో 30 స్కిల్ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్లను ప్రారంభించనున్నట్లు ప్రకటించారు. ఈ కేంద్రాల్లో యువతకు న్యూ ఏజ్ టెక్నాలజీ ద్వారా శిక్షణ ఇవ్వనున్నారు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో పిఎం విశ్వకర్మ యోజన ద్వారా చిన్న చేతివృత్తుల వారికి శిక్షణ ఇవ్వడంతోపాటు వారిని ఎంఎస్‌ఎంఇలతో అనుసంధానం చేసేందుకు చొరవ తీసుకున్నారు.
స్నేహితులారా,
ఎంపీపీలో నియమితులైన వేలాది మంది ఉపాధ్యాయులకు మరో మాట చెప్పాలన్నారు. మీరు మీ చివరి 10-15 సంవత్సరాల జీవితాన్ని పరిశీలిస్తే, మీ జీవితంలో గొప్ప ప్రభావాన్ని చూపిన వ్యక్తులు ఖచ్చితంగా మీ తల్లి మరియు మీ గురువులని మీరు కనుగొంటారు. వారు మీ హృదయంలో ఉన్నట్లే, మీ గురువులు మీ హృదయంలో ఉన్నట్లే, మీరు కూడా మీ విద్యార్థుల హృదయాలలో స్థానం సంపాదించుకోవాలి. మీ విద్య వర్తమానాన్ని మాత్రమే కాకుండా దేశ భవిష్యత్తును కూడా తీర్చిదిద్దుతుందని మీరు ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి. మీరు నేర్పిన విద్య విద్యార్థుల్లోనే కాకుండా సమాజంలో కూడా మార్పు తీసుకువస్తుంది. మీ విద్యార్థులలో మీరు పెంపొందించే విలువలు నేటి తరంపైనే కాకుండా రాబోయే అనేక తరాలపై కూడా సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. మీరు ఎల్లప్పుడూ పిల్లల విద్య మరియు వారి సమగ్ర అభివృద్ధికి అంకితమవుతారని నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. మరియు నేను ఎప్పుడూ చెప్పే మరియు నమ్మే ఒక విషయం ఏమిటంటే 'మీ అంతర్గత విద్యార్థిని ఎన్నటికీ చనిపోనివ్వవద్దు'. మీరు ఉపాధ్యాయులు కావచ్చు కానీ మీ అంతర్గత విద్యార్థిని ఎల్లప్పుడూ అప్రమత్తంగా మరియు మేల్కొల్పండి. మీలోని విద్యార్థి మిమ్మల్ని జీవితంలోని ఎన్నో కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తారు. మరోసారి, నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను;
మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు.