પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્યપ્રદેશમાં નવા સમાવિષ્ટ શિક્ષકો માટેના તાલીમ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 APR 2023 1:15PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે.
મધ્યપ્રદેશમાં યુવાનોને સરકારી નોકરીઓ આપવાનું અભિયાન તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. વિવિધ જિલ્લાઓમાં રોજગાર મેળા યોજીને હજારો યુવાનોની વિવિધ પોસ્ટ પર ભરતી કરવામાં આવી છે. તેમાંથી 22 હજાર 400થી વધુ યુવાનોની શિક્ષકોની જગ્યા માટે ભરતી કરવામાં આવી છે. આજે ઘણા યુવાનોને નિમણૂક પત્રો પણ મળ્યા છે. શિક્ષણ જેવા મહત્વના કાર્યમાં જોડાવા બદલ તમામ યુવાનોને હું શુભેચ્છા અને અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
કેન્દ્ર સરકારે આધુનિક અને વિકસિત ભારતની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લાગુ કરી છે. આ નીતિ બાળકોના સર્વાંગી વિકાસ, સર્વાંગી વિકાસ, જ્ઞાન, કૌશલ્ય, સંસ્કૃતિ અને ભારતીય મૂલ્યોના સંવર્ધન પર ભાર મૂકે છે. આ નીતિને અસરકારક રીતે લાગુ કરવામાં શિક્ષકોની સૌથી મહત્વની ભૂમિકા છે. મધ્યપ્રદેશમાં મોટાપાયે શિક્ષક ભરતી અભિયાન આ દિશામાં એક મોટું પગલું છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે કુલ નવી ભરતીમાંથી લગભગ અડધા શિક્ષકોની નિમણૂક આદિવાસી વિસ્તારોની શાળાઓમાં કરવામાં આવશે. આટલી મોટી સંખ્યામાં શિક્ષકોની નિમણૂક થવાથી ગ્રામ્ય વિસ્તારના બાળકોને સૌથી વધુ ફાયદો થશે, આપણી ભાવિ પેઢીને ફાયદો થશે. હું ખુશ છું કે MP સરકારે આ વર્ષે 1 લાખથી વધુ સરકારી જગ્યાઓ પર ભરતી કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. આ વર્ષના અંત સુધીમાં 60 હજારથી વધુ શિક્ષકોની નિમણૂક કરવાનો લક્ષ્યાંક પણ છે. આ પ્રયાસોનું પરિણામ એ છે કે MPએ નેશનલ એચિવમેન્ટ સર્વેમાં શિક્ષણની ગુણવત્તામાં મોટી છલાંગ લગાવી છે. આ રેન્કિંગમાં MPનું સ્થાન 17માં નંબરથી 5માં સ્થાને પહોંચ્યું છે, એટલે કે 12 નંબરનો ઉછાળો અને તે પણ ઘોંઘાટ વિના, ઘોંઘાટ વિના, જાહેરાતો પર પૈસા ખર્ચ્યા વિના, ચુપચાપ, સમર્પણ આ પ્રકારનું કામ કરવા સમર્પણ વિના શક્ય નથી. એક રીતે જોઈએ તો, આધ્યાત્મિક અભ્યાસની જરૂર છે, શિક્ષણ પ્રત્યે ભક્તિની જરૂર છે. હું મધ્યપ્રદેશના વિદ્યાર્થીઓને, મધ્યપ્રદેશના તમામ શિક્ષકોને, એમપી સરકારને શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં આ મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ માટે અને આ મૌન પ્રથા માટે અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આઝાદીના સુવર્ણકાળમાં દેશ મોટા લક્ષ્યો અને નવા સંકલ્પો સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે કરવામાં આવી રહેલા વિકાસ કાર્યો આજે દરેક ક્ષેત્રમાં રોજગારની નવી તકો ઊભી કરી રહ્યા છે. આજે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આંતરમાળખાના બાંધકામની જે ઝડપી ગતિએ વધારો થયો છે તે રોજગારીની નવી તકો પણ ઊભી કરી રહી છે. ઉદાહરણ તરીકે, વંદે ભારત ટ્રેન થોડા દિવસો પહેલા ભોપાલ અને દિલ્હી વચ્ચે શરૂ થઈ છે. આ ટ્રેનથી વ્યવસાયિકો અને ઉદ્યોગપતિઓને તો સુવિધા મળશે જ, પરંતુ પ્રવાસનને પણ વેગ મળશે. વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ અને વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ જેવી યોજનાઓ દ્વારા સ્થાનિક ઉત્પાદનો દૂર દૂર સુધી પહોંચી રહ્યાં છે. આ તમામ યોજનાઓ રોજગાર વધારવા અને આવક વધારવામાં મદદ કરી રહી છે. આ સાથે, મુદ્રા યોજના એવા લોકોને ખૂબ મદદરૂપ થઈ છે જેઓ આર્થિક રીતે ખૂબ નબળા હતા પરંતુ સ્વરોજગાર બનવા માંગતા હતા. સરકાર દ્વારા નીતિ સ્તરે કરવામાં આવેલા ફેરફારોએ ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં રોજગારીની ઘણી નવી તકો પણ ઊભી કરી છે.
સાથીઓ,
રોજગાર અને સ્વ-રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકાર કૌશલ્ય વિકાસ પર પણ વિશેષ ભાર મૂકે છે. પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના હેઠળ યુવાનોને તાલીમ આપવા માટે દેશભરમાં કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો ખોલવામાં આવ્યા છે. આ વર્ષના બજેટમાં 30 સ્કિલ ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખોલવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. જેમાં યુવાનોને ન્યુ એજ ટેકનોલોજી દ્વારા તાલીમ આપવામાં આવશે. આ વર્ષના બજેટમાં PM વિશ્વકર્મા યોજના દ્વારા નાના કારીગરોને તાલીમ આપવા અને તેમને MSME સાથે જોડવાની પહેલ કરવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
હું એમપીમાં નિયુક્ત થયેલા હજારો શિક્ષકોને બીજી એક વાત કહેવા માંગુ છું. તમે તમારા જીવનના છેલ્લા 10-15 વર્ષ જુઓ. તમે જોશો કે જે લોકોનો તમારા જીવનમાં સૌથી વધુ પ્રભાવ છે તે ચોક્કસપણે તમારી માતા અને તમારા શિક્ષકો છે. જેમ તેઓ તમારા હૃદયમાં છે, તમારા શિક્ષકો તમારા હૃદયમાં છે, તેવી જ રીતે તમારે તમારા વિદ્યાર્થીઓના હૃદયમાં સ્થાન બનાવવું પડશે. તમારે હંમેશા ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે તમારું શિક્ષણ માત્ર વર્તમાનને જ નહીં પરંતુ દેશના ભવિષ્યને પણ ઘડશે. તમારા દ્વારા આપવામાં આવેલ શિક્ષણ માત્ર વિદ્યાર્થીમાં જ નહીં પરંતુ સમાજમાં પણ પરિવર્તન લાવશે. તમે જે મૂલ્યો કેળવશો તે માત્ર આજની પેઢી પર જ નહીં પરંતુ આવનારી ઘણી પેઢીઓ પર સકારાત્મક અસર કરશે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે તમે હંમેશા બાળકોના શિક્ષણ અને તેમના સર્વાંગી વિકાસ માટે સમર્પિત રહેશો. અને એક વાત હું હંમેશા મારા માટે કહું છું, હું હંમેશા કહું છું કે મેં મારા આંતરિક વિદ્યાર્થીને ક્યારેય મરવા નથી દીધો. તમે શિક્ષક હશો પણ તમારા આંતરિક વિદ્યાર્થીને હંમેશા જાગૃત રાખો, હંમેશા સભાન રાખો. તમારી અંદરનો વિદ્યાર્થી જ તમને જીવનની અનેક નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. ફરી એકવાર હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું, ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ.
આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at training programme for newly inducted teachers in Madhya Pradesh
12 APR 2023 1:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The campaign to provide government jobs to the youth in Madhya Pradesh is going on at a rapid pace. Thousands of youngsters have been recruited to various posts by organizing 'Rozgar Mela' in different districts. Out of these, more than 22,400 youngsters have been recruited as teachers. Today several youngsters have also received appointment letters. I congratulate all the youngsters for getting into such a vital work like teaching.
Friends,
The Central Government has implemented the new National Education Policy keeping in view the requirements of modern and developed India. This policy lays emphasis on all round development of children; enriching knowledge & skills, as well as instilling cultural and traditional Indian values in them. Teachers play the most important role in implementing this policy effectively. The massive teacher recruitment campaign in Madhya Pradesh is a major step in this direction. I am told that out of the total new recruitment, almost half of the teachers will be appointed in schools located in tribal areas. With the appointment of such a large number of teachers, the children of rural areas will be benefited the most and our future generations will also be benefited. I am glad that the MP government has set a target of recruiting more than 1 lakh government posts this year. There is also a target of appointing more than 60 thousand teachers by the end of this year. As a result of these efforts, MP has made a huge leap in the quality of education in the National Achievement Survey. In terms of this ranking, the position of MP has reached from number 17 to number 5, i.e. a jump of 12 ranks and that too without any publicity and without spending money on advertisements. They made this achievement silently. It takes dedication to do this kind of work. It is not possible without dedication. In a way, perseverance and devotion are needed towards education. I congratulate the students of Madhya Pradesh, all the teachers of Madhya Pradesh and the MP government for this crucial achievement in the field of education and for this dedication.
Friends,
In the 'Azaadi Ka Amritkaal', the country is moving forward with massive goals and new resolutions. The development works being undertaken to achieve these goals are creating new employment opportunities in every sector today. The rapid pace at which the infrastructure development in various sectors is gaining momentum, has also helped in creating new employment opportunities. For example, the Vande Bharat train started between Bhopal and Delhi a few days back. Not only the professionals and businessmen will be benefitted by this train, but the tourism sector will also get a boost. Local products are reaching far and wide through schemes such as ‘One station One product’ and ‘One district One product’. All these schemes are helping in increasing employment opportunities and income. Besides this, Mudra Yojana has been of great help to those people who were very weak financially but wanted to be self-employed. The reforms made by the government at the policy level have also created many new employment opportunities in the startup ecosystem of India.
Friends,
To promote employment and self-employment, the government also lays special emphasis on skill development. Under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana, skill development centres have been opened across the country to provide training to the youth. In this year's budget, an announcement has been made to open 30 Skill India International Centres. In these centres, youth will be trained through New Age Technology. In this year's budget, an initiative has been taken to provide training to small artisans through PM Vishwakarma Yojana and also to connect them with MSMEs.
Friends,
I want to say one more thing to the thousands of teachers who have been appointed in MP. If you look at your last 10-15 years of life, you will find that the people who have had the greatest influence in your life are definitely your mother and your teachers. Just as they are in your heart, your teachers are in your heart, similarly you too have to make a place in the hearts of your students. You should always keep in mind that your education will not only shape the present but also the future of the country. The education imparted by you will bring a change not only in the students but also in the society. The values you inculcate in your students will create a positive impact not only on today's generation but also on many generations to come. I have complete confidence that you will always be dedicated to the education of children and their overall development. And one thing I always say and believe is 'never let your inner student die'. You may be a teacher but always keep your inner student alert and awaken. It is the student within you who will take you to many new heights of life. Once again, I congratulate all of you; my best wishes to you all!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.