ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਈਸੀਸੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
06 NOV 2025 1:32PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਦੇਵ ਦੀਵਾਲੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਰਪੁਰਬ ਵੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਹਾੜਾ ਹੈ।
ਖਿਡਾਰਨ– ਹੈਪੀ ਗੁਰਪੁਰਬ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਕੋਚ – ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕੈਂਪੇਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁੜੀਆਂ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ ਸਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੇਹੱਦ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਰ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਸੈਸ਼ਨ ਓਨੀ ਹੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨਾਲ ਖੇਡਿਆ, ਹਰ ਵਾਰ ਗਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਓਨੀ ਹੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਉੱਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਰੰਗ ਲਿਆਈ।
ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ – ਸਰ, ਮੈਨੂੰ ਅਜੇ ਵੀ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 2017 ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸੀ, ਉਸ ਵੇਲੇ ਅਸੀਂ ਟਰਾਫ਼ੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਆਏ ਸੀ ਪਰ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਉਹ ਟਰਾਫ਼ੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ, ਲੈ ਕੇ ਆ ਸਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਗਲੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮਿਲਦੇ ਰਹੀਏ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਟੀਮ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਫ਼ੋਟੋ ਖਿਚਵਾਉਂਦੇ ਰਹੀਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਨਹੀਂ, ਸੱਚਮੁੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਕੋਈ ਖੇਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਰਾ ਭਾਰਤ ਚੰਗਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਕੁਝ ਵੀ ਉਲਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਰਾ ਦੇਸ਼ ਹਿੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਤਿੰਨ ਮੈਚ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਰੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ "ਟ੍ਰੋਲਿੰਗ ਸੈਨਾ" ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੱਛੇ ਪੈ ਗਈ ਸੀ।
ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ – ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2017 ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਸੀ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਫਾਈਨਲ ਹਾਰ ਕੇ ਆਏ ਸੀ, ਪਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਰ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਖੇਡਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਸਰਬੋਤਮ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਟਰਾਫ਼ੀ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਹਾਂ, ਦੱਸੋ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੀ।
ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ – ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 2017 ਵਿੱਚ ਆਏ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਟਰਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਸਕੇ ਸੀ, ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ — "ਉਮੀਦਾਂ" ਬਾਰੇ — ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਜਵਾਬ ਅਜੇ ਤੱਕ ਯਾਦ ਹੈ। ਉਹ ਗੱਲ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਰਹੀ। ਅਗਲੇ 6–7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ "ਹਾਰਟਬ੍ਰੇਕ" ਹੋਏ, ਪਰ ਇਹ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਫਾਈਨਲੀ ਮੇਰੇ ਖ਼ਿਆਲ ਵਿੱਚ ਡੈਸਟਿਨੀ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ। ਪਰ ਮੇਰਾ ਭਾਵ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁੜੀਆਂ ਹੀ ਅੱਗੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ — ਭਾਵੇਂ ਇਸਰੋ ਦਾ ਲਾਂਚ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕੋਈ ਖੇਤਰ — ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੀਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਇਹ ਸਾਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ — ਤੁਹਾਡੇ ਤਜਰਬੇ।
ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ – ਸਰ, ਮੇਰੇ ਖ਼ਿਆਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੈਂਪੇਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਗੱਲ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਆਪਣੀ ਕਹਾਣੀ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਦੱਸੇਗਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦਾ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ – ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕਿ "ਉਮੀਦਾਂ" ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੈ — ਉਹ ਜਵਾਬ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਵੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਗੱਲ ਹੈ।
ਜੇਮਿਮਾ ਰੌਡਰਿਗਜ਼ – ਮੇਰੇ ਖ਼ਿਆਲ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉਹ ਤਿੰਨ ਮੈਚ ਹਾਰੇ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੀ ਪਰਖ ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਕਿ ਉਹ ਕਿੰਨੀ ਵਾਰ ਜਿੱਤੀ, ਪਰ ਇਸ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਡਿੱਗਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਚੁੱਕਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ — ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਟੀਮ ਇੱਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਟੀਮ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਗੱਲ ਜੋ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗੀ, ਸਰ — ਇਹ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਜੋ ਏਕਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਵਧੀਆ ਖੇਡਦਾ ਸੀ, ਸਭ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਸਭ ਤਾੜੀਆਂ ਮਾਰਦੇ ਸਨ — ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ ਸਕੋਰ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵਿਕਟ ਲਈ ਹੋਵੇ।
ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਜਾ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਮੋਢੇ ‘ਤੇ ਹੱਥ-ਰੱਖ ਕੇ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ — "ਕੋਈ ਗੱਲ ਨਹੀਂ, ਤੂੰ ਅਗਲੇ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਕਰੇਂਗੀ।" ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਖ਼ਿਆਲ ਵਿੱਚ — ਇਹੀ ਚੀਜ਼ ਇਸ ਟੀਮ ਦੀ ਅਸਲੀ ਪਛਾਣ ਹੈ।
ਸਨੇਹ ਰਾਣਾ- ਮੈਂ ਜੇਮਿਮਾ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਇਹੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਸਭ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਦਾ ਡਾਊਨਫਾਲ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਥ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਟੀਮ ਵਜੋਂ, ਇੱਕ ਯੂਨਿਟ ਵਜੋਂ ਇਹੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦਾ ਸਾਥ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਹੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਗੱਲ ਸੀ।
ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਗੌੜ- ਹਰਮਨ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਹੱਸਦੇ ਰਹੋ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਜੇ ਕੋਈ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਨਰਵਸ ਬੈਠਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸਭ ਹੱਸਦੇ ਰਹੋ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਹੱਸਦੇ ਵੇਖ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਹੱਸਦੇ ਰਹੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਹਸਾਉਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ?
ਖਿਡਾਰੀ - ਜੈਮੀ ਦੀ ਹੈ ਨਾ।
ਜੇਮਿਮਾ ਰੌਡਰਿਗਜ਼ - ਸਰ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਹਰਲੀਨ ਵੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਵੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਹਰਲੀਨ ਕੌਰ ਦਿਓਲ - ਨਹੀਂ ਸਰ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਅੱਧਾ ਇਨਸਾਨ ਹੋਵੇ ਜੋ ਮਾਹੌਲ ਹਲਕਾ-ਫੁਲਕਾ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਬੈਠਾ ਹੈ ਖ਼ਾਲੀ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮਤਲਬ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀ ਵਿਹਲੀ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਭ ਦੇ ਕੋਲ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ, ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮਤਲਬ ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਸਰ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਆਸਪਾਸ ਲੋਕ ਖ਼ੁਸ਼ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਵੀ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਨਾ।
ਹਰਲੀਨ ਕੌਰ ਦਿਓਲ - ਸਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਡਾਂਟ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਬੋਲੇ ਸ਼ਾਂਤ ਰਹੋ ਥੋੜ੍ਹਾ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਵਾਜ਼ ਹੋਈ ਤਾਂ ਡਾਂਟ ਦਿੱਤਾ।
ਹਰਲੀਨ ਕੌਰ ਦਿਓਲ - ਸਰ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸਕਿਨ ਕੇਅਰ ਰੁਟੀਨ ਪੁੱਛਣੀ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਗਲੋਅ ਕਰਦੇ ਹੋ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਮੈਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਖਿਡਾਰਨ - ਸਰ, ਇਹ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਇਹ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਜੀ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਇੰਨਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ 25 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਹੈੱਡ ਆਫ਼ ਦ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਵਜੋਂ। ਤਾਂ ਇਹ ਲੰਮਾ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਦੋਂ ਇੰਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਸਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੋਚ - ਸਰ, ਤੁਸੀਂ ਵੇਖਿਆ ਸਵਾਲ ਕਿਵੇਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਿਰਦਾਰ ਹਨ। ਦੋ ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਮੈਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੈੱਡ ਕੋਚ ਬਣੇ, ਵਾਲ ਸਫ਼ੈਦ ਹੋ ਗਏ ਮੇਰੇ। ਸਰ, ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਇੱਕ ਕਿੱਸਾ, ਅਸੀਂ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਇੰਗਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਅਸੀਂ ਕਿੰਗ ਚਾਰਲਸ ਨਾਲ ਮਿਲੇ, ਪਰ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਸੀ 20 ਜਣਿਆਂ ਦਾ ਹੀ। ਤਾਂ ਜੋ ਸਪੋਰਟ ਸਟਾਫ਼ ਹੈ ਉਹ ਆ ਨਹੀਂ ਸਕੇ। ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਕਿਲਡ ਕੋਚ ਲੈ ਕੇ ਗਏ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਪੋਰਟ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਐੱਮ ਐਕਸਟਰੀਮਲੀ ਸੌਰੀ ਬਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ 20 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਵੇਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਮੈਨਿਫੈਸਟ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਠੀਕ ਹੈ ਇਹ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੀ ਸਾਨੂੰ। ਸਾਨੂੰ 4 ਨਵੰਬਰ ਜਾਂ 5 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨਾਲ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫ਼ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਹ ਦਿਨ ਹੈ।
ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ - ਕਦੇ ਕਦੇ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਯਾਰ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਸਟਰੱਗਲ ਲਿਖੀ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕੀਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਇਹ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸੀ ਹਰਮਨ, ਤਦ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭਾਵ ਕੀ ਸੀ? ਕਿ ਇਕਦਮ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮਾਮਲਾ ਸੀ।
ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ - ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਆਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਵੀ ਟਰਾਫ਼ੀ ਚੁੱਕਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਚੀਜ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਪਰ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ ਭਾਵਨਾ ਆਈ ਕਿ ਕਿਉਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਾਰ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਸਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਇੰਨੀ ਹਿੰਮਤ ਕਰਨੀ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ, ਕੁਝ ਤਾਂ ਕਾਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ - ਜੀ ਹਾਂ, ਇਸ ਸਭ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਟੀਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਹਰ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਜਿਵੇਂ ਸਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਮਾਨਸਿਕ ਤਾਕਤ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜੋ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਉਹ ਭੂਤਕਾਲ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜੀਣਾ ਸਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ - ਜੀ, ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹੀ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਐਕਸਟਰਾ ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸੁਨੇਹਾ ਮਿਲ ਸਕੇ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਿਆ ਸਕੀਏ, ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੇ ਉਹ ਚੀਜ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਆਵੇ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਸਰ ਨੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਚਜ਼ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਗਾਈਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤਾਂ ਡੀਐੱਸਪੀ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਹਾਂ, ਕੰਟਰੋਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ਸਭ ਨੂੰ।
ਦੀਪਤੀ ਸ਼ਰਮਾ - ਨਹੀਂ ਸਰ, ਮਤਲਬ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਤੇ ਬਸ ਅਨੰਦ ਮਾਣਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਹੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਾਂਗੇ। ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਤੁਸੀਂ 2017 ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹੀ ਖਿਡਾਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਠ ਕੇ ਚੱਲਣਾ ਸਿੱਖੇ ਜਾਂ ਉੱਠ ਕੇ ਆਪਣੇ ਫੇਲਿਅਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ। ਬਸ ਲੱਗੇ ਰਹੋ, ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਨਾ ਛੱਡੋ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਉਹ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹਾਂ। ਮਤਲਬ ਜਦੋਂ ਵੀ ਐਸਾ ਸਮਾਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੂਲ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਫ਼ੀ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੈਂਡਲ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ ਤੇ ਆਪਣੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਟੈਟੂ ਲਗਾ ਕੇ ਘੁੰਮਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਹਨੂਮਾਨ ਜੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ?
ਦੀਪਤੀ ਸ਼ਰਮਾ - ਸਰ, ਉਹ ਵੀ ਮਤਲਬ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਮੋੜ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਮਤਲਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈਂਦੀ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ। ਇੰਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਅਕਾਊਂਟ 'ਤੇ ਵੀ ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਲਿਖਦੇ ਹੋ?
ਦੀਪਤੀ ਸ਼ਰਮਾ - ਜੀ, ਉਸ 'ਤੇ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹਾਂ ਜੀ, ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਸ਼ਰਧਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੀ। ਉਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਹੁਣ ਸੋ ਜਾਓ, ਉਹ ਕਰੇਗਾ। ਪਰ ਇਹ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਦਾਦਾਗਿਰੀ ਬਹੁਤ ਚੱਲਦੀ ਹੈ, ਐਸਾ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਦਮ ਹੈ?
ਦੀਪਤੀ ਸ਼ਰਮਾ - ਨਹੀਂ ਸਰ, ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਖ਼ੌਫ਼ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦੀ ਹਾਂ। ਉਹ ਥ੍ਰੋਅ ਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਸਾ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਹੀ ਟੀਮ ਮੇਟਸ ਹਨ, ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਮਾਰੋ।
ਦੀਪਤੀ ਸ਼ਰਮਾ - ਸਰ ਨੇ ਮਤਲਬ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹਨੂਮਾਨ ਜੀ ਦਾ ਟੈਟੂ ਹੈ। ਉਸਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਕੀ ਰਾਜ਼ ਹੈ? ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨਾ ਨੇੜੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹੋ? ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਚੀਜ਼ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਲੱਗੀ ਕਿ ਸਰ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਇੰਸਟਾ ਦਾ ਟੈਗ-ਲਾਈਨ ਵੀ ਪਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ ਹਰਮਨ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਜੋ ਜਿੱਤਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੇਂਦ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ, ਤਾਂ ਕੀ ਕਾਰਨ ਸੀ? ਕੁਝ ਸੋਚ ਕੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਜਾਂ ਗਾਈਡ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕੀ ਹੋਇਆ ਸੀ?
ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ - ਨਹੀਂ ਸਰ, ਇਹ ਵੀ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦਾ ਹੀ ਪਲਾਨ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਸੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਆਖ਼ਰੀ ਗੇਂਦ, ਆਖ਼ਰੀ ਕੈਚ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਆਏਗਾ, ਪਰ ਉਹ ਗੇਂਦ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਆਈ ਅਤੇ ਬਸ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਆਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਅਜੇ ਵੀ ਮੇਰੇ ਬੈਗ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਸ਼ੈਫਾਲੀ, ਤੁਸੀਂ ਰੋਹਤਕ ਤੋਂ ਹੋ। ਉੱਥੇ ਤਾਂ ਸਭ ਪਹਿਲਵਾਨ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੇ ਚਲੇ ਗਏ?
ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਵਰਮਾ - ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ, ਉੱਥੋਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਵਾਨੀ ਅਤੇ ਕਬੱਡੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਮੇਰੇ ਪਾਪਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੱਥ ਰਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਨਹੀਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਅਖਾੜੇ ਵਾਲੀ ਖੇਡ ਨਹੀਂ ਖੇਡੀ?
ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਵਰਮਾ - ਨਹੀਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਖੇਡੀ।
ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਵਰਮਾ - ਨਹੀਂ ਖੇਡੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ।
ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਵਰਮਾ - ਪਾਪਾ ਨੇ ਕ੍ਰਿਕਟਰ ਬਣਨਾ ਸੀ, ਪਰ ਪਾਪਾ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕੇ ਤਾਂ ਪਾਪਾ ਨੇ ਆਪਣਾ ਅਕਸ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ। ਮੇਰਾ ਭਰਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਖੇਡਦੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਮੈਚ ਦੇਖਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁਚੀ ਬਣ ਗਈ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕ੍ਰਿਕਟਰ ਬਣ ਗਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸ਼ੈਫਾਲੀ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਆਇਆ ਸੀ—ਕੋਈ ਕੈਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੱਸੇ, ਇਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਕੈਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੱਸ ਰਹੇ ਸੀ। ਕੀ ਕਾਰਨ ਸੀ?
ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਵਰਮਾ - ਸਰ, ਮੈਂ ਮਨ ਹੀ ਮਨ ਬੋਲ ਰਹੀ ਸੀ “ਆ ਜਾ ਕੈਚ ਆ ਜਾ, ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਆ ਜਾ।” ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਸ ਮੈਨੂੰ ਹਾਸਾ ਆ ਗਿਆ ਕਿ ਆ ਗਿਆ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਨਹੀਂ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਲੱਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੰਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤੇ ਜਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਐਸਾ ਸੀ?
ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਵਰਮਾ - ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਜਾਂਦਾ ਸਰ, ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਵੀ ਛਾਲ ਮਾਰ ਦਿੰਦੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਾਵ-ਭਾਵ ਦਾ ਕੁਝ ਵਰਣਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ?
ਜੇਮਿਮਾ ਰੌਡਰਿਗਜ਼ - ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਰ, ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਸੀ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਸੀਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਨਜ਼ਦੀਕ ਆ ਕੇ ਹਾਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅੰਦਰ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਟੀਮ ਨੂੰ ਜਿਤਾਉਣਾ ਹੈ। ਕਿਵੇਂ ਵੀ ਕਰਕੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਖੇਡਣਾ ਹੈ, ਟੀਮ ਨੂੰ ਜਿਤਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹਾਰੇ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਏ ਸੀ ਇਕੱਠੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਹੀ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ, ਲੰਬੀ ਇੱਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਹੋ ਜਾਏ ਤਾਂ ਉਹ ਲੋਕ ਡਾਊਨ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਹੀ ਅਸੀਂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਹਾਂਗੀ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਹ ਇੱਕ ਕਲੇਕਟਿਵ ਟੀਮ ਐਫਰਟ ਸੀ ਸਰ! ਹਾਂ, ਸ਼ਾਇਦ ਮੇਰੀ ਸੈਂਚਰੀ ਹੋਈ, ਪਰ ਮੈਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਜੇ ਹੈਰੀ ਦੀ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਜਾਂ ਦੀਪਤੀ ਅੰਦਰ ਆ ਕੇ ਉਹ ਇੰਪੈਕਟ ਇਨਿੰਗਜ਼ ਨਾ ਖੇਡਦੀ, ਰਿਚਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਅਮਨ ਉਹ 8 ਗੇਂਦਾਂ 'ਤੇ 15 ਰਨ ਨਾ ਖੇਡਦੀ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਅਸੀਂ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਨਾ ਜਿੱਤਦੇ। ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ “ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਰ ਕੇ ਦਿਖਾਵਾਂਗੇ।”
ਜੇਮਿਮਾ ਰੌਡਰਿਗਜ਼ - ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ ਸਾਡਾ ਤਜਰਬਾ —ਕਿਵੇਂ ਸੀ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਜਿੱਤਣਾ? ਜਦੋਂ ਤਿੰਨ ਮੈਚ ਹਾਰੇ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ? ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਾਉਂਸ ਬੈਕ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ?
ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਗੌੜ - ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੈਨ ਆਫ਼ ਦ ਮੈਚ ਹੋਈ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਦੇ ਮੈਚ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ, ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਗੌੜ - ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੇਂਦ ਸੁੱਟਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਹਰਮਨ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦੀ ਸੀ ਕਿ “ਤੂੰ ਵਿਕਟ ਕੱਢਣੀ ਹੈ, ਤੂੰ ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਿਕਟ ਲੈ ਕੇ ਦੇਵੇਂਗੀ।” ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਿਕਟ ਮੈਂ ਹੀ ਲੈਣੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਮੈਂ ਉਸੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਗੇਂਦ ਸੁੱਟਦੀ ਸੀ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਿਕਟ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹੀ ਕੱਢਣੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਵੱਡੇ ਭਰਾ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਹੈ ਕ੍ਰਿਕਟ। ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਸੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਖੇਡਣਾ, ਪਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪਾਪਾ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਚਲੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਅਕੈਡਮੀ ਵਗ਼ੈਰਾ ਨਹੀਂ ਜੁੜੇ, ਪਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੇਡਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਛੋਟੇ ਹੁੰਦਿਆਂ ਤੋਂ ਹੀ ਖੇਡਣ ਦੀ ਸ਼ੌਕੀਨ ਸੀ, ਤਾਂ ਲੜਕਿਆਂ ਨਾਲ ਖੇਡਦੀ ਸੀ, ਦੇਖਦੇ-ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ। ਫਿਰ ਜਦੋਂ ਲੇਦਰ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਇਕ ਟ੍ਰੌਫੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਦੋ ਟੀਮਾਂ ਆਈਆਂ ਸਨ। ਇੱਕ ਦੀਦੀ ਦੀ ਤਬੀਅਤ ਅਚਾਨਕ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋ ਗਈ, ਤਾਂ ਸਰ ਆ ਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੇ “ਤੂੰ ਖੇਡੇਂਗੀ?” ਮੈਂ ਕਿਹਾ “ਹਾਂ ਸਿਰ।” ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਇਆ। ਉਹ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਮੈਚ ਸੀ ਲੇਦਰ ਬਾਲ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਲੇਅਰ ਆਫ਼ ਦ ਮੈਚ ਸੀ। ਮੈਂ ਦੋ ਵਿਕਟਾਂ ਲਈਆਂ ਤੇ 25 ਰਨ ਬਣਾਏ ਸਨ। ਉੱਥੋਂ ਮੇਰਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਆਖ਼ਰੀ ਦੋ ਮੈਚਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ? ਹਾਂ?
ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਵਰਮਾ - ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ। ਸਰ, ਮੈਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਖੇਡ ਰਹੀ ਸੀ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਕਾਲ-ਅੱਪ ਆਇਆ, ਬਿਲਕੁਲ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਕਾ ਨਾਲ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਕੋਈ ਖਿਡਾਰੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਕਾਲ-ਅੱਪ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਮੇਰੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਖਾਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਸਿਰਫ਼ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਜਿਤਾਉਣਾ ਹੈ—ਚਾਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਿਤਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਕਾ ਰਾਵਲ - ਮੈਂ ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹਾਂਗੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸੱਟ ਲੱਗੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀਕਾ ਲਈ ਜਿੱਤਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਬਾਹਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬਾਹਰ ਬੈਠੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਜਿੱਤੇ, ਤਾਂ ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੈਂ ਟੈਕਨੀਕਲੀ ਸਕਵਾਡ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ—ਮੈਂ 16ਵੀਂ ਖਿਡਾਰਨ ਸੀ—ਪਰ ਸਰ, ਮੈਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ 'ਤੇ ਹੀ ਸਟੇਜ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਪੂਰਾ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਟੀਮ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਹ ਟੀਮ ਜਦੋਂ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਖੇਡਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਟੀਮ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਟੀਮ ਫਾਈਨਲ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਹੱਕਦਾਰ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਨਹੀਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਖ਼ਰਕਾਰ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਜਦੋਂ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋੜ ਬਣ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਸਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਉਸਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਕੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਦ ਹੀ ਟੀਮ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਦੱਸੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਕੈਚ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਮਨਜੋਤ ਕੌਰ - ਸਰ, ਮੈਂ ਕਾਫ਼ੀ ਬਲਾਈਂਡਰ ਵੀ ਫੜੇ ਹਨ, ਪਰ ਇੰਨਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕੋਈ ਕੈਚ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐਸਾ ਫੰਬਲ ਕਰ ਕੇ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਇਹ ਕੈਚ ਲਿਆ, ਉਦੋਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪੌਇੰਟ ਬਣ ਗਿਆ।
ਅਮਨਜੋਤ ਕੌਰ - ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਯਾਨੀ ਜਦ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਕੈਚ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ ਤਦ ਤੱਕ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੈ, ਇੱਕ ਗੇਂਦ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਟਰਾਫ਼ੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਲੱਗੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਮਨਜੋਤ ਕੌਰ - ਸਰ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਉਸ ਕੈਚ ਵਿੱਚ ਹੀ ਟਰਾਫ਼ੀ ਦਿੱਖ ਰਹੀ ਸੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੇਰੇ 'ਤੇ ਇੰਨੇ ਜਣੇ ਸਨ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਸਾਹ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੇ 'ਤੇ ਕਿੰਨੇ ਜਣੇ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ, ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਸੂਰਿਆ ਯਾਦਵ ਨੇ ਵੀ ਐਸਾ ਹੀ ਕੈਚ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਅਮਨਜੋਤ ਕੌਰ - ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ਾਇਦ ਕਿਸੇ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਚ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ, ਜਿਸਨੂੰ ਮੈਂ ਰੀਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ ਸੀ।
ਹਰਲੀਨ ਕੌਰ ਦਿਓਲ - ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ। ਸਰ, ਮਤਲਬ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇੰਗਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਕੈਚ ਫੜਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਐਸੇ ਕੈਚ ਦੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਫੀਲਡਿੰਗ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਇੱਕ ਅੱਗੇ ਕੈਚ ਆਇਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਦੌੜੀ ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ। ਹੈਰੀ ਦੀ ਨੇ ਡਾਂਟਿਆ ਕਿ ਕੀ ਫ਼ਾਇਦਾ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਫੀਲਡਰ ਹੋਣ ਦਾ ਜੇ ਅਜਿਹੇ ਕੈਚ ਨਹੀਂ ਫੜਦੇ। ਤਾਂ ਜੇਮੀ ਮੇਰੇ ਪਿੱਛੇ ਖੜੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੇਮੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕੋਈ ਗੱਲ ਨਹੀਂ। ਮੈਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ? ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੇਰੇ ਲਈ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜੇ ਦੋ ਓਵਰ ਪਏ ਹਨ, ਤੈਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਕੈਚ ਫੜ ਕੇ ਦਿਖਾਵਾਂਗੀ। ਤਾਂ ਸਰ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਸਟ ਉਹ ਬਾਲ ਆਇਆ ਅਤੇ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ, ਚੈਲੈਂਜ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਰਿਚਾ, ਤੂੰ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਖੇਡਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈਂ, ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈਂ ਨਾ, ਮੌਕਾ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੈਨੂੰ, ਹੈ ਨਾ?
ਰਿਚਾ ਘੋਸ਼ - ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸਰ, ਪਰ ਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਅੰਡਰ-19, ਸੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟਰਾਫ਼ੀ ਜਿੱਤੀ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਛੱਕੇ ਮਾਰੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ ਦੱਸੋ।
ਰਿਚਾ ਘੋਸ਼ - ਜਦੋਂ ਬੈਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਵੇਂ ਛੱਕੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਹੈਰੀ ਦੀ, ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਦੀਦੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ, ਕਿ ਜੇਹੀ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਆ ਜਾਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਗੇਂਦਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਪਰ ਰਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਾਹੀਦੇ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਖਾਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਹਾਂ, ਤੂੰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈਂ। ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸੇ ਲਈ ਹਰ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਬਾਡੀ ਲੈਂਗਵੇਜ ਅਜਿਹੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ।
ਰਾਧਾ ਯਾਦਵ - ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਮੈਚ ਹਾਰੇ ਸੀ, ਪਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਗੱਲ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਕੱਠੇ ਸੀ, ਸਾਰੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਸੀ, ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਦਿਲੋਂ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪਿਉਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ। ਸ਼ਾਇਦ ਇਸੇ ਲਈ ਭਗਵਾਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਟਰਾਫ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਮਿਲੀ ਹੈ ਜੀ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ?
ਰਾਧਾ ਯਾਦਵ - ਸਰ, ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕ੍ਰਿਕਟ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹਰ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਸੀ। ਫਿਟਨੈੱਸ ਵਾਇਜ਼, ਫੀਲਡਿੰਗ ਵਾਇਜ਼ ਜਾਂ ਸਕਿੱਲ ਵਾਇਜ਼—ਅਸੀਂ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਕੋਈ ਇਕੱਲਾ ਪੈ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਲਈ ਇਕੱਲੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਪਰ ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਨਾਮ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਖ਼ਰਚ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਧਾ ਯਾਦਵ - ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅਤੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ।
ਰਾਧਾ ਯਾਦਵ - ਹਾਂ, ਪੂਰਾ ਸਮਾਂ। ਮਤਲਬ ਇੰਨਾ ਸੌਖਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਉਸ ਸਮੇਂ, ਪਰ ਪਾਪਾ ਨੇ ਕਦੇ ਹੌਸਲਾ ਨਹੀਂ ਟੁੱਟਣ ਦਿੱਤਾ, ਮੰਮੀ ਨੇ ਵੀ ਨਹੀਂ।
ਸਨੇਹ ਰਾਣਾ - ਸਰ, ਬਸ ਮਿਹਨਤ ਹੈ ਬਹੁਤ ਸਾਲਾਂ ਦੀ। ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੋ ਬੌਲਿੰਗ ਕੋਚ ਹਨ ਆਵਿਸ਼ਕਾਰ ਸਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਗੱਲਬਾਤ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਕਿਹੜੇ ਬੈਟਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਟੈਕਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਜੋ ਕੈਪਟਨ, ਵਾਈਸ ਕੈਪਟਨ ਅਤੇ ਹੈਡ ਕੋਚ ਨਾਲ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹੀ ਗਰਾਊਂਡ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸ਼ੁਕਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਈ ਮੈਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀਆਂ, ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਹੋਰ ਵਧੀਆ ਕਰਾਂਗੇ।
ਉਮਾ ਸ਼ੇਤਰੀ - ਸਰ, ਅਜੇ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਂ ਕੀ ਬੋਲਾਂ। ਪਰ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਜੋ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਏ ਉਹ ਬੋਲੋ।
ਉਮਾ ਸ਼ੇਤਰੀ- ਸਰ, ਉਹ ਮੇਰਾ ਡੈਬਿਊ ਸੀ, ਪਰ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਹਰ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਰ। ਜਦ ਵੀ ਡੈਬਿਊ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੀਂਹ ਪੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਿਨ ਵੀ ਐਸਾ ਹੀ ਹੋਇਆ ਸਰ, ਮੀਂਹ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਕੀਪਿੰਗ ਹੀ ਕੀਤੀ ਪਰ ਇੰਨਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਸੀ ਉਸ ਦਿਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਡੈਬਿਊ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਖੇਡਣਾ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਮੇਰਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਐਕਸਾਈਟਿਡ ਸੀ ਉਸ ਦਿਨ ਉਸ ਮੈਚ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਕਿ ਖੇਡਾਂਗੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਚ ਜਿਤਾ ਕੇ ਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਜੋ ਵੀ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਬਣੇ ਅਤੇ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਮੈਂ ਐਫਰਟ ਲਗਾਵਾਂ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਸਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੀ ਟੀਮ ਮੇਰੇ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਆ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਹਰ ਗੱਲ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਹਰ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਕੋਚ - ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਖੇਡਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਲੜਕੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅਸਮ ਤੋਂ ਹੈ।
ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ - ਡ੍ਰੈਸਿੰਗ ਰੂਮ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਚਿੱਲ ਰੱਖਣਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਕਰੀਏ ਕਿ ਮਾਹੌਲ ਬਣੇ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਮੋਰ ਬਣਾਇਆ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਸਾਈਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਹੋਰ ਕੀ ਇੰਟਰੈਸਟਿੰਗ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਦੀ 50 ਹੋਈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਯਾਰ ਠੀਕ ਹੈ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ 100 ਵੱਲ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਮੋਰ ਵੇਖੇ ਹੋਣਗੇ।
ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ - ਹਾਂ ਸਰ, ਮੈਂ ਉਹੀ ਕਿਹਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੋਰ ਦਿਸ ਗਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮੋਰ ਹੀ ਬਣਾਉਣਾ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਡਰਾਇੰਗ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਹੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ। ਸਰ, ਅਗਲਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਬਣਾਉਣਾ।
ਖਿਡਾਰਨ - ਅਗਲਾ ਉਹ ਚਿੜੀ ਬਣਾਉਣ ਲੱਗੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਮਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਨਹੀਂ, ਪਰ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਾਂਗਾ। ਕਿੰਨੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਏਨੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੇਰੈਂਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਿੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਧੀ ਲਈ ਕੀਤੀ — ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਜੀ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਹਿਣਾ ਤੁਸੀਂ।
ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ - ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਅਰੁੰਧਤੀ ਰੈੱਡੀ - ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਮੰਮੀ ਦਾ ਮੈਸੇਜ ਦੇਣਾ ਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਨਹੀਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀਰੋ ਹੋ। ਅਜੇ ਤੱਕ ਚਾਰ–ਪੰਜ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਲ ਆ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਹੀਰੋ ਨੂੰ ਕਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹਾਂ? ਮੇਰੇ ਹੀਰੋ ਨੂੰ ਕਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਕੀ ਉਮੀਦ ਰੱਖਦਾ ਹੋਵੇਗਾ? ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ?
ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ - ਮੇਰਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਗੱਲ ਅਸੀਂ ਇਹੀ ਆਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਜਿੱਤਾਂਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਇੰਪੈਕਟ ਇਹ ਔਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਵੇਗਾ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕ੍ਰਿਕਟ ਲਈ ਪਰ ਜੋ ਔਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਵੇਗਾ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਇੱਕ ਇਨਕਲਾਬ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ। ਤਾਂ ਅੱਗੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਇਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਪਰ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਨਕਲਾਬੀ ਬਣਾ ਸਕੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਟੀਮ ਦੇ ਕੋਲ ਉਹ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਕੰਮ — ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਜਾਓਗੇ, ਤਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਥੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੋਵੇਗਾ, ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਰ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਜਾਓ। ਜਿਸ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚੋਂ ਤੁਸੀਂ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਨਿਕਲੇ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਉਥੇ ਬਿਤਾਓ। ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰੋ, ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਣਗੇ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਸਹਿਜ ਲੱਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰੋ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸਕੂਲ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਬੱਚੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਭਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਗੇ। ਜਿੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਪੜ੍ਹੇ ਹੋ ਉਹੀ ਸਕੂਲ। ਮੈਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਤੁਹਾਡਾ ਤਜਰਬਾ ਚੰਗਾ ਰਹੇ ਤਾਂ ਤਿੰਨ ਸਕੂਲ ਚੁਣੋ। ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ — ਇੱਕ ਦਿਨ, ਇੱਕ ਸਕੂਲ, ਤਿੰਨ ਸਕੂਲ ਜਾਓ ਸਾਲ ਵਿੱਚ। ਤੁਸੀਂ ਵੇਖੋਗੇ ਕਿ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਇੱਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਦੂਜਾ — ਇਹ ਜੋ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ, ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਇਲਾਜ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਖਾਣ ਦਾ ਤੇਲ ਹੈ ਉਹ 10% ਘਟਾਓ। ਖ਼ਰੀਦਦੇ ਸਮੇਂ ਹੀ ਘਟਾ ਦਿਓ। ਤਾਂ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਦ ਤੁਹਾਡੇ ਮੂੰਹੋਂ ਲੋਕ ਸੁਣਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤੁਸੀਂ ਅਪੀਲ ਕਰੋ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹਾਂ। ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਪਰ ਮੇਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋ ਜਾਓ।
ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ - ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਿਹਾ ਅਸੀਂ ਯਾਦ ਰੱਖਾਂਗੇ, ਪੱਕਾ। ਜਦ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਸਕੀਏ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਜ਼ਰੂਰ ਵੰਡਾਂਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਜਦ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗੇ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਜਦ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬੁਲਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਣੇ ਕਦੇ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਬਿਲਕੁਲ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ।
ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ - ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਚਲੋ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with ICC Women’s World Cup champions
06 NOV 2025 1:32PM by PIB Delhi
Prime Minister: Today is a very important day. It’s Dev Diwali and also Gurpurab. Therefore, it is a very important occasion indeed.
Players: Happy Gurpurab, Sir!
Prime Minister: Many congratulations to all of you!
Coach: Hon’ble Prime Minister, thank you very much. We feel honoured and privileged to be here. I’d just like to tell you about one campaign. These girls have done wonders, truly amazing. For the past two years, they’ve worked so hard, shown tremendous effort. Every practice session, they played with full intensity and energy. I’d just say that their hard work has truly paid off.
Harmanpreet Kaur: Sir, I still remember when we met you in 2017. At that time, we didn’t come with a trophy, but today it’s a matter of great honour for us that we’ve been able to bring the trophy for which we worked so hard all these years. You’ve doubled our happiness today, and it’s a huge honour for us. Our aim now is to keep meeting you again and again in the future every time with a trophy and to keep taking team photos with you.
Prime Minister: Truly, you all have done something remarkable. In Bharat, cricket is not just a sport. In a way, it has become a part of people’s lives. When cricket goes well, Bharat feels happy; and if it falters even a bit, the whole country becomes disappointed. When you lost three matches in a row, the trolling army went after you.
Harmanpreet Kaur: When we met you in 2017, we had come back after losing the final, but you motivated us so much then. You told us how to play and give our best when the next opportunity comes. And today, when we finally returned with the trophy, it felt so good to talk to you again.
Prime Minister: Yes, Smriti ji, please tell us.
Smriti Mandhana: When we came in 2017, we couldn’t bring the trophy, but I remember you asked us a question about expectations and your answer has stayed with me ever since. It really helped us. In the next 6–7 years, we made several attempts, but we faced many heartbreaks in World Cups, but I think it was destiny that the first Women’s World Cup would come to Bharat. And, Sir, you’ve always been an inspiration to all of us. Especially now, seeing women shining in every field, whether it’s ISRO’s rocket launches or anything else. It’s all so inspiring. Every time we see that, it motivates us even more to do better and to inspire other girls across the country.
Prime Minister: The whole nation is watching and feeling proud. I actually want to hear from all of you and your experiences.
Smriti Mandhana: Sir, I think the best thing about this campaign was that every player has a story to tell and no one’s contribution was less than the others.
Smriti Mandhana: Last time, you spoke about how to deal with expectations. That answer has always stayed in my mind. And the way you remain calm and composed, that’s also deeply inspiring for us.
Jemimah Rodrigues: Sir, when we lost those three matches … I think a team is not defined by how many times you win, but by how you pick yourself up after a fall. And I feel that this team has done that and that’s why this is a champion team. Another thing I would say about this team is the unity in the team. It’s the best I’ve ever seen. Whenever someone did well, everyone was genuinely happy, clapping, celebrating as if they themselves had scored those runs or taken those wickets. And whenever someone was down, there was always someone to put a hand on their shoulder and say, “It’s okay, you’ll do it in the next match.” That, I think, defines this team.
Sneh Rana: I agree with Jemmy. We had decided that everyone is together in success, but the real test is to stand by each other during a downfall. As a team, as a unit, we decided that no matter what happens, we won’t leave anyone behind and we’ll always lift each other up. I think that was the best part of our team.
Kranti Goud: Harman Di always says: “Keep smiling!” So, if anyone was sitting nervous or quiet, we’d make sure everyone smiled. Seeing each other laugh made us all feel lighter and more positive.
Prime Minister: But there must be someone in your team who makes everyone laugh, right?
Player: Jemmy Di!
Jemimah Rodrigues: Sir, actually Harleen too! She really values keeping the team together.
Harleen Kaur Deol: Sir, actually, I feel every team needs at least one person who keeps the mood light. Whenever I see someone sitting alone or quiet or maybe when I’m just feeling a bit too idle, I go around doing something funny or lighthearted. It makes me feel good when the people around me are happy.
Prime Minister: You must have done something here as well, right?
Harleen Kaur Deol: Sir, they actually scolded us. They told us to stay quiet! If we made even a little extra noise, we got scolded.
Harleen Kaur Deol: Sir, I actually wanted to ask you about your skincare routine! You really glow, Sir!
Prime Minister: I’ve honestly never paid much attention to that subject.
Players: Sir, it’s the love of millions of Indians that makes you glow!
Prime Minister: That’s true, it really is. And it’s a very powerful thing … the love and blessings of people. You see, it’s been 25 years now for me as Head of Government. That’s a long time. And even after all this while, when people still shower such affection, it truly has a deep impact.
Coach: Sir, you saw how the questions come. They are all different characters! It’s been two years since I became their head coach, and my hair has already turned grey! Let me tell you a story. We were in England in June, and we met King Charles there. But the protocol allowed only 20 people. So, the support staff couldn’t go. Only the players and three skilled coaches were allowed. I told the support staff, “I’m extremely sorry, but the limit is only 20 people.” And they said something that really struck me. They said, “That’s okay, we don’t want this photograph. We want a photograph with Modi ji on November 4th or 5th.” And today, that day has come true!
Harmanpreet Kaur: Sometimes it felt like why does this always happen to us? Maybe it was written that way so we could become mentally and physically stronger.
Prime Minister: When you were saying that, Harman, what was going through your mind? Because what you said can really inspire people.
Harmanpreet Kaur: Somewhere deep down, we always believed that a day would come when we too would lift that trophy. And with this team, there was a special feeling that we could sense it from day one.
Prime Minister: But when that thought came to you that “Why does this keep happening to us?” and still, despite that, you gathered the courage to keep going and to give confidence to everyone else there must have been a strong reason behind that.
Harmanpreet Kaur: Yes, Sir. The credit goes to all our team members, because everyone had self-belief. In every tournament, we were improving. Like Sir (the coach) said, he’s been with us for two years, and during this time we’ve worked a lot on our mental strength, because what had happened was in the past, and we couldn’t change it.
Prime Minister: So you learned to live in the present.
Harmanpreet Kaur: Yes, exactly. That’s why my question to you was about what extra you do something that could give our team members a message to believe even more strongly in this idea of living in the present. Because it has really helped us, and if it comes from you as well, it’ll reinforce that we and our coaches are on the right path.
Prime Minister: So, DSP (Deputy Superintendent of Police), what did you do today? You must have been giving everyone instructions and controlling everybody, right?
Deepti Sharma: No Sir, I was just waiting to meet you! I’ve been waiting for this day, just enjoying the moment and waiting to see you. But I still remember, in 2017, you told me that a real player is the one who learns to stand up again after a fall, to rise above failure. You told me, “Keep working hard, never stop putting in the effort.” Those words have always motivated me. I keep listening to your speeches, Sir, whenever I get time. You always stay so cool and calm, even when people say all sorts of things. The way you handle everything so calmly that really helps me personally in my game.
Prime Minister: And you walk around with that Hanuman ji tattoo. So tell me, does Hanuman ji help you in matches?
Deepti Sharma: Sir, actually, I have more faith in him (Lord Hanuman) than in myself. Whenever I face tough situations, I just take his name, and I feel that I’m able to come out of those difficulties. That’s how strong my belief is in him.
Prime Minister: And you even write “Jai Shri Ram” on your Instagram account, right?
Deepti Sharma: Yes Sir, it’s written there too. Yes, absolutely.
Prime Minister: Faith really helps a lot in life. The biggest advantage is that it gives you peace. You can hand over your worries to the divine and sleep peacefully, knowing He will take care of things. But on the field, people say you rule the game with a bit of ‘dadagiri’ (dominance). How true is that?
Deepti Sharma: No Sir, nothing like that! But yes, there’s one thing people do fear a little and that is my throw! And sometimes even my teammates say jokingly, “Calm down, it’s us. Don’t throw that hard!”
Deepti Sharma: Sir actually asked me personally about the Hanuman ji tattoo on my hand. What’s the secret behind it, how deeply I believe in Him. And what really touched me was that Sir even knew my Instagram tagline!
Prime Minister: So Harman, after the victory, when you put the ball in your pocket … what was the reason behind that? Was it something you had planned, or did someone tell you to do it?
Harmanpreet Kaur: No Sir, I’d say that was also God’s plan. It’s not like I ever thought the last ball, the last catch, would come to me, but it did. And after so many years of hard work and waiting, when it finally came into my hands, I just felt it should stay with me. I still have that ball in my bag.
Prime Minister: Shafali, you’re from Rohtak. It is a place that’s where all the wrestlers come from! How did you end up in this world (of cricket)?
Shafali Verma: Yes Sir, wrestling and kabaddi are really popular there. But I think my father had the biggest influence, because …
Prime Minister: Wait, you never tried wrestling yourself?
Shafali Verma: No Sir, never.
Prime Minister: Never at all?
Shafali Verma: No Sir, never.
Prime Minister: Oh, I see.
Shafali Verma: My father wanted to become a cricketer himself, but couldn’t. So he passed that dream on to his children. My brother and I used to play together, and we would keep watching matches and that’s how I developed a deep interest in cricket and became a cricketer.
Prime Minister: Shafali, I had a question in my mind when I saw that catch of yours. I can understand someone smiling after catching the ball, but you were smiling before catching it! What was the reason?
Shafali Verma: Sir, I was just saying to myself, “Come to me, catch — come into my hands!” And then when it actually came to me, I just couldn’t help but laugh!
Prime Minister: I felt like you were so confident that the ball couldn’t possibly go anywhere else. Was that it?
Shafali Verma: Sir, even if it had gone somewhere else, I would’ve jumped there too!
Prime Minister: Can you describe the emotions of that moment?
Jemimah Rodrigues: Actually, sir, it was the semi-final, and we’ve always lost very closely against Australia. So, when I went in to bat, my only thought was that we have to win this for the team. No matter what, I have to stay till the end. When we were in that situation, we just kept saying to each other: one long partnership, just one solid partnership, and they will go down. That’s what we were trying to do. And I would say that moment was a collective team effort, sir! Yes, maybe I scored a century, but I feel that if the partnership between Harry Di (Harmanpreet Kaur) and me hadn’t happened or if Deepti hadn’t played that impactful innings, and then Richa and Aman hadn’t played those 8 balls for 15 runs, maybe we wouldn’t have won the semi-final. But everyone collectively had that belief that, “Yes, our team can do this and we will!”
Jemimah Rodrigues: He (the Prime Minister) wanted to motivate us more than anything. He wanted to know our experience, how it felt to win the World Cup, how it felt after losing three matches, and how we bounced back.
Kranti Goud: When I became the Player of the Match in a World Cup game, I felt extremely proud and I knew my village would feel proud too.
Kranti Goud: When I bowl, Harman Di always tells me, “You just have to get the wicket. You’re the one who will take the first wicket.” So that’s what I would focus on, to take that first wicket. I would bowl thinking, “I’ll get that first wicket.” I have an elder brother and he too loves cricket. He admires you a lot, sir. He used to love playing cricket, but when my father lost his job, he couldn’t join an academy. So he just played casually. Since childhood, I used to love watching him play and used to play with the boys tennis-ball cricket. Later, a leather-ball tournament called the MLA Trophy was organized in our village and I participated in that. Two teams had come. One of the girls in a team suddenly fell ill, and I had long hair, so the coach came up to me and asked, “Will you play?” I said yes. He let me play for the team. That was my first leather-ball match. I became Player of the Match. I took two wickets and scored 25 runs. That’s how my cricket journey began.
Prime Minister: Shafali also got a chance to play in the last two games, right?
Shafali Verma: Yes sir. Before that, I was playing domestic matches. But when I got the call-up … of course, what happened with Pratika was something no player would want for anyone, but when I was called up, I just showed confidence in myself, and the team showed confidence in me too. I was only thinking that I have to make the team win, no matter how.
Pratika Rawal: From this video, sir, I just want to tell you that when I got injured, many people in the team said, “We want to win this World Cup for Pratika.” I didn’t know that at the time, someone outside the team told me later. When I was sitting out and we won the World Cup, technically I wasn’t in the final squad. I was the 16th player. But, sir, even though I was in a wheelchair, they made me stand on the stage and gave me the same respect and honour. This team is truly like a family, sir. When you respect every player equally and make everyone feel included, that’s when the team becomes a real family. And when such a family plays together sir, that team becomes very hard to beat. That’s why this team truly deserved to win the final.
Prime Minister: You’re absolutely right. In the end, team spirit matters the most in sports. And it’s not just about team spirit on the field. When you spend all 24 hours together, a kind of bonding is formed. You get to know each other’s weaknesses and try to cover them, and you also recognize each other’s strengths and try to support and highlight them. Only then does true teamwork happen.
Prime Minister: Tell me that catch of yours became the most famous one, didn’t it?
Amanjot Kaur: Yes, sir! I’ve taken many blinders before, but none became as famous as that one. And for the first time, it actually felt good to fumble a little before completing the catch!
Prime Minister: When you took that catch, it became a kind of turning point, didn’t it?
Amanjot Kaur: Yes, sir.
Prime Minister: Until you actually took the catch, you must have only seen the ball. But after that, I’m sure you could already see the trophy!
Amanjot Kaur: Sir, I could literally see the trophy in that catch! After that, so many teammates jumped on me, I could barely breathe. I didn’t even know how many people were on top of me!
Prime Minister: You know, right? Last time, Suryakumar Yadav also took a similar catch.
Amanjot Kaur: Yes, sir.
Prime Minister: I think one of you had taken a catch earlier too, which I had retweeted. I remember it. It was a very impressive moment.
Harleen Kaur Deol: Yes, sir! We were in England at that time when I took that catch. We had been practicing such catches for a long time. I remember I was fielding, and a catch came forward. I ran, but I missed it slightly. Harry Di scolded me, saying, “What’s the point of being a good fielder if you can’t take catches like that?” Then Jemmy, who was standing behind me, said, “It’s okay.” I asked her, “Do you think I could’ve caught it?” She said, “Yes, you could have.” So I told her, “Two overs are left and I’ll show you by taking a good catch.” And sir, just after it that ball came, and I caught it!
Prime Minister: Oh, so you worked on a personal challenge I see! Richa, wherever you play, you end up winning matches, isn’t it? You always find a way to make an impact!
Richa Ghosh: I don’t know, sir, but yes whether it was the Under-19, the senior team, or the WPL, we’ve won trophies and I’ve hit some really long sixes!
Prime Minister: Alright, tell me more.
Richa Ghosh: When I was batting … hitting those sixes … I think Harry Di, Smriti Didi, and everyone else trusted me. The whole team had faith that no matter what the situation even if there are fewer balls and more runs needed I can handle it. That trust gave me confidence too that yes, I can do it. I think that’s why my body language always shows that confidence in every match.
Radha Yadav: We lost three matches, sir. But the best part was that even in defeat, we stayed together supporting each other, talking to each other. It was genuine and pure. Maybe that’s why God blessed us with this trophy.
Prime Minister: No, no, it’s not just God, it’s your hard work that earned this victory. Tell me how did you all prepare yourselves in this field?
Radha Yadav: As Sir (coach) said, we’ve been playing very good cricket for quite some time now. We were preparing for every kind of situation whether in terms of fitness, fielding, or skills. We had been working hard for a long time. And like I said, when everyone stays together, things become easier. But if someone is left alone, it becomes very difficult to work that way.
Prime Minister: But I heard that when you first received a prize, you spent it to help your father.
Radha Yadav: Yes, sir.
Prime Minister: And your father always encouraged you fully?
Radha Yadav: Yes, sir, all the time. It wasn’t easy for our family back then, but my father never made me feel that way, and neither did my mother.
Sneh Rana: Sir, it’s all the result of years of hard work. I’ve also been constantly in touch with my bowling coach, Aavishkar sir. We discuss how to tackle specific batters. All those strategies are made with the captain, vice-captain, and head coach, and we try to replicate them on the field. Thankfully, most of the time, they work. Of course, there are matches where things don’t go as planned, but we always motivate ourselves to do even better next time.
Uma Chetry: Sir, I honestly don’t know what to say standing in front of you.
Prime Minister: Just say whatever comes to mind.
Uma Chetry: Sir, that was my debut match. And every time I make my debut, somehow it rains! It happened that day too. It rained, so I could only do wicketkeeping. But still, I was really happy because making a debut for India and that too in a World Cup was a huge thing for me. I was very excited about that match, determined to give my best for the country. I wanted to make sure that my efforts helped India win. The best part was that the entire team trusted me, everyone was coming up to talk to me, guide me, support me and that meant a lot.
Coach: She’s the first girl from the North East to play for India.
Prime Minister: From Assam, right?
Renuka Singh Thakur: Yes, sir. To keep the dressing room atmosphere light and positive, we thought of doing something creative. So I drew a peacock, it’s a sign of positivity. Then we thought, what else can we make it more interesting? Like when Smriti scored her fifty, we said, “Alright, next we’re going for a hundred!”
Prime Minister: So, when you came here, you must have seen peacocks everywhere too!
Renuka Singh Thakur: Yes, sir! I even said: I’ve spotted another one here. Actually, drawing a peacock is the only thing I know how to do, so I drew that. I don’t know how to draw anything else!
(Another player): Next, she tried to draw a bird, but we told her not to!
Prime Minister: Still, I must especially bow in respect to your mother. Despite all the hardships, she played a huge role in your success. Even as a single parent, she worked tirelessly to shape your life and that’s truly remarkable. Please convey my respectful regards to her.
Renuka Singh Thakur: Yes, sir, I will.
Arundhati Reddy: Sir, first of all, my mom wanted me to give you a message. I didn’t think I’d get the chance to talk to you, but she told me to tell you that you are her hero. She’s already called me four or five times asking, “When are you meeting my hero? When are you meeting my hero?”
Prime Minister: What do you all feel now that you’ve achieved success on the sports field, what do you think the nation expects from you next? What more can you contribute?
Smriti Mandhana: Sir, whenever we go for any World Cup, the first thing we all talk about is the kind of impact winning that World Cup would have, not just on women’s cricket, but on women’s sports as a whole. It would be massive, and it could start a real revolution in India. Going forward, our effort will always be to not just uplift women’s cricket, but to revolutionize women’s sports in India. And I truly believe this team has the capacity to do that.
Prime Minister: I think you all can become a huge source of motivation for others, because success gives you great power. For instance, when you go home, naturally there will be celebrations and excitement. But after a few days, visit your school, the school where you studied. Spend just one day there. Talk with the children; they’ll ask you all kinds of questions. Just interact with them freely. I’m sure that school will always remember you, and those children will never forget that day. The same school where you studied. If you enjoy the experience, then choose three schools and in a year, whenever possible, spend one day at each. You’ll see, it will not only inspire them, but also motivate you in return. Secondly, there’s the Fit India Movement. As you know, obesity is becoming a major problem in our country. Fitness is the best way to counter it. Like I always say even small things matter, such as reducing your cooking oil by 10%. Make that choice when you buy it. When people hear these small, practical suggestions from you, they take them seriously. And if you encourage young girls to join the Fit India campaign, it will make a huge difference. So, I really enjoyed this casual, heartfelt conversation with all of you. Some of you I’ve met before, and some for the first time. But I always look forward to meeting you all. And to you (Pratika), I wish you recover fast.
Smriti Mandhana: Sir, we’ll definitely remember what you said. Whenever we get the opportunity to talk to people, we’ll make sure to pass on this message. And from our whole team, sir if ever you need us to spread this message anywhere, just call us we’ll be there anytime, because of course, it’s an important cause.
Prime Minister: Together, we all have to take the country forward.
Smriti Mandhana: Yes, sir.
Prime Minister: Alright then. Many, many best wishes to all of you.