ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ ഗീതമായ വന്ദേമാതരം രചിക്കപ്പെട്ടതിൻ്റെ 150-ാം വാർഷികാഘോഷം കേന്ദ്ര ന്യൂനപക്ഷ കാര്യ മന്ത്രാലയം 2025 നവംബർ 7 ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
06 NOV 2025 6:44PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ ഗീതമായ വന്ദേമാതരം രചിക്കപ്പെട്ടതിൻ്റെ 150-ാം വാർഷികാഘോഷങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങ് 2025 നവംബർ 7 ന് നടക്കും. ന്യൂഡൽഹിയിലെ സി.ജി.ഒ കോംപ്ലക്‌സിലുള്ള പണ്ഡിറ്റ് ദീൻദയാൽ അന്ത്യോദയ ഭവനിലെ മന്ഥൻ ഹാളിൽ വെച്ചാണ് ന്യൂനപക്ഷ കാര്യ മന്ത്രാലയം ഈ ചടങ്ങ് സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്.
കേന്ദ്ര ന്യൂനപക്ഷകാര്യ, പാർലമെൻ്ററി കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീ കിരൺ റിജിജു, ന്യൂനപക്ഷകാര്യ, മത്സ്യബന്ധന, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന സഹമന്ത്രി ശ്രീ ജോർജ്ജ് കുര്യൻ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കും. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന് പ്രചോദനം നല്കുകയും ദേശീയ അഭിമാനവും ഐക്യവും ഇപ്പോഴും ഉണർത്തുകയും ചെയ്യുന്ന കാലാതീതമായ രചനയുടെ 150-ാം വാർഷികാഘോഷമാണ് ഈ പരിപാടി അടയാളപ്പെടുത്തുന്നത്.
ചടങ്ങിൽ ദേശീയ ഗീതമായ വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ കൂട്ടായ ആലാപനവും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ പ്രസംഗത്തിൻ്റെ തത്സമയ സംപ്രേഷണവും ഉൾപ്പെടും. കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ കിരൺ റിജിജു, കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ശ്രീ ജോർജ്ജ് കുര്യൻ എന്നിവരും ചടങ്ങിൽ സംസാരിക്കും. ഇതോടൊപ്പം "വഖഫ് (ഭേദഗതി) ബിൽ, 2024 സംബന്ധിച്ച സംയുക്ത സമിതി" എന്ന ലഘുലേഖയും പ്രകാശനം ചെയ്യും. ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ഡോ ചന്ദ്രശേഖർ കുമാർ, നിരവധി വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, മന്ത്രാലയത്തിലെ മറ്റ് മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവരും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കും.
2025 ൽ വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ 150 വർഷങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നു. ബങ്കിംചന്ദ്ര ചാറ്റർജി രചിച്ച ദേശീയ ഗീതമായ വന്ദേമാതരം 1875 നവംബർ 7 ന് ആഘോഷിച്ച അക്ഷയ നവമിയുടെ ശുഭകരമായ അവസരത്തിൽ രചിക്കപ്പെട്ടതാണെന്നാണ് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നത്. അഭിമാനത്തിലും ആദരവിലും പങ്കിട്ട സ്വത്വത്തിലും നമ്മെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്ന നമ്മുടെ ദേശീയ ഗീതത്തെ ആദരിക്കുന്നതിനായി ദേശസ്‌നേഹത്തിൻ്റേയും നന്ദിയുടേയും കൂട്ടായ പ്രകടനമെന്ന നിലയിൽ രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാരും ഈ ആഘോഷത്തിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കാൻ ആത്മാർത്ഥമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.

Ministry of Minority Affairs
Ministry of Minority Affairs to inaugurate the celebration of Commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram” on 7th November 2025
06 NOV 2025 6:44PM by PIB Delhi
Ministry of Minority Affairs will organize the Inaugural Ceremony of the Commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram” on 7th November 2025 at Manthan Hall, Pt. Deendayal Antyodaya Bhawan, CGO Complex, New Delhi.
The occasion will be graced by Union Minister of Minority Affairs and Parliamentary Affairs Shri Kiren Rijiju and Minister of State for Minority Affairs and Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri George Kurian. This event marks celebration of 150 years of the timeless composition which inspired India’s freedom movement and continues to evoke national pride and unity.
The ceremony will comprise of Mass Singing of Vande Mataram and viewing live telecast of the Prime Minister Shri Narendra Modi’s address. The ceremony will further be graced by speeches of Union Minister Shri Kiren Rijiju and Union Minister of State Shri George Kurian. The booklet on “Joint Committee on the Waqf(Amendment) Bill,2024 will also be launched. The ceremony will also see presence of Dr. Chandra Shekhar Kumar, Secretary , Ministry of Minority Affairs, various dignitaries and other senior officials of the Ministry.
The year 2025 marks 150 Years of Vande Mataram. The national song “Vande Mataram”, by Bankimchandra Chatterji is believed to have been written during the auspicious occasion of Akshaya Navami which was on 7th November in 1875. All citizens of the country are earnestly encouraged to participate in large numbers, as a collective expression of patriotism and gratitude to honour our national song which continues to unite us in pride, reverence and shared identity.