સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 7 નવેમ્બર 2025ના રોજ રાષ્ટ્રગાન "વંદે માતરમ"ના 150 વર્ષ પૂરા થવાના સ્મૃતિ સમારોહનું ઉદ્ઘાટન કરશે
05 NOV 2025 8:58PM by PIB Ahmedabad
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય 7 નવેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના ઇન્દિરા ગાંધી ઇન્ડોર સ્ટેડિયમ ખાતે રાષ્ટ્રગાન "વંદે માતરમ"ના 150 વર્ષ પૂરા થવાના ઉદ્ઘાટન સમારોહનું આયોજન કરશે. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. આ કાર્યક્રમ 7 નવેમ્બર 2025 થી 7 નવેમ્બર 2026 સુધી એક વર્ષ લાંબા રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્મૃતિ સમારોહનો ઔપચારિક પ્રારંભ દર્શાવે છે, જે આ કાલાતીત રચનાના 150 વર્ષની ઉજવણી કરે છે જેણે ભારતની સ્વતંત્રતા ચળવળને પ્રેરણા આપી અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને એકતાને જગાડવાનું ચાલુ રાખ્યું.
2025માં વંદે માતરમના 150 વર્ષ પૂરા થાય છે. આપણું રાષ્ટ્રગાન "વંદે માતરમ", જે બંકિમચંદ્ર ચેટરજી દ્વારા 7 નવેમ્બર 1875ના રોજ અક્ષય નવમીના શુભ પ્રસંગે લખાયું હોવાનું માનવામાં આવે છે. વંદે માતરમ સૌપ્રથમ સાહિત્યિક જર્નલ બંગદર્શનમાં તેમની નવલકથા આનંદમઠના ભાગ રૂપે શ્રેણીબદ્ધ રીતે અને પછી 1882માં એક સ્વતંત્ર પુસ્તક તરીકે પ્રકાશિત થયું હતું. તે સમયગાળા દરમિયાન, ભારતમાં મોટા સામાજિક, સાંસ્કૃતિક અને રાજકીય પરિવર્તનો થઈ રહ્યા હતા, અને રાષ્ટ્રીય ઓળખ અને વસાહતી શાસન સામે પ્રતિકારની વધતી જતી ચેતના હતી. માતૃભૂમિને શક્તિ, સમૃદ્ધિ અને દિવ્યતાના મૂર્ત સ્વરૂપ તરીકે બોલાવતા આ ગીતે ભારતની એકતા અને આત્મસન્માનની જાગૃત ભાવનાને કાવ્યાત્મક અભિવ્યક્તિ આપી હતી. તે ટૂંક સમયમાં રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની ભક્તિનું કાયમી પ્રતીક બની ગયું. 24 જાન્યુઆરી 1950ના રોજ, બંધારણ સભાના પ્રમુખ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદે જાહેર કર્યું હતું કે સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં ઐતિહાસિક ભૂમિકા ભજવનાર "વંદે માતરમ"ને રાષ્ટ્રગીત "જન ગણ મન"ની સમાન સન્માન આપવામાં આવશે.
આ ઉજવણી સવારે 10:00 વાગ્યે "વંદે માતરમ"ના સંપૂર્ણ સંસ્કરણના સમૂહ ગાયન સાથે શરૂ થશે, જેમાં જાહેર સ્થળોએ ફેલાયેલા કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થશે અને તેમાં તમામ નાગરિકો, શાળાના બાળકો, કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ, અધિકારીઓ, ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ, પોલીસ કર્મચારીઓ, ડોકટરો, શિક્ષકો, ડ્રાઇવરો, દુકાનદારો અને સમાજના તમામ વર્ગોના અન્ય સંબંધિત હિતધારકો ભાગ લેશે. આ કાર્યક્રમ પ્રધાનમંત્રીની હાજરીમાં મુખ્ય કાર્યક્રમ સાથે યોજાશે.
તેના ઐતિહાસિક મહત્વ અને રાષ્ટ્રીય મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન અને નેતૃત્વ હેઠળ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 1 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ રાષ્ટ્રગીત, વંદે માતરમના 150 વર્ષ નિમિત્તે રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણીને મંજૂરી આપી છે. ત્યારબાદ, 24 ઓક્ટોબર 2025 ના રોજ રાષ્ટ્રીય અમલીકરણ સમિતિ દ્વારા 7 નવેમ્બર 2025 થી 7 નવેમ્બર 2026 સુધી એક વર્ષ લાંબી સ્મૃતિ ઉજવણીને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ઉદઘાટન સમારોહની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં સામેલ હશે:
મુખ્ય મહેમાનના આગમન પહેલાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ.
રાષ્ટ્રગાન વંદે માતરમના 150 વર્ષના ઇતિહાસ પર ક્યુરેટેડ પ્રદર્શન પ્રવાસ.
ભારત માતાને પુષ્પ અર્પણ.
વંદે માતરમ: નાદ એકમ, રૂપમ અનેકમ: મુખ્ય મહેમાનની સામે સાંસ્કૃતિક મંચ પર કોન્સર્ટ. આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ખ્યાતિપ્રાપ્ત વાયોલિન ઉસ્તાદ ડૉ. મંજુનાથ મૈસુર દ્વારા સંચાલિત, વિવિધ પરંપરાગત ભારતીય સંગીત શૈલીઓનો સંગમ દર્શાવતી ટૂંકી દસ્તાવેજી ફિલ્મ વંદે માતરમનું સ્ક્રીનિંગ.
સ્મારક સ્ટેમ્પ અને સિક્કાનું વિમોચન.
મંચ પર પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો અને આમંત્રિત મહેમાનો દ્વારા સંબોધન.
મુખ્ય મહેમાન દ્વારા મુખ્ય સંબોધન.
વંદે માતરમનું સામૂહિક ગાયન.
બધા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો અને તેમની સંલગ્ન/સહાયક કચેરીઓ 7 નવેમ્બર 2025 ના રોજ સવારે 10:00 વાગ્યે તેમના સંબંધિત કાર્યાલય પરિસરમાં ઉદ્ઘાટન સમારોહ સાથે સુમેળમાં "વંદે માતરમ" ના સામૂહિક ગાયનનું આયોજન કરશે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનું લાઇવ પ્રસારણ દેશભરના કાર્યાલયો અને સંસ્થાઓમાં સામૂહિક રીતે જોવા માટે પણ ગોઠવવામાં આવશે.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા એક સમર્પિત ઝુંબેશ વેબસાઇટ https://vandemataram150.in/ શરૂ કરવામાં આવી છે જેમાં જાહેર જનતા અને સંસ્થાકીય ભાગીદારી માટે નીચેની સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે:
મંજૂર બ્રાન્ડિંગ કોલેટરલ (હોર્ડિંગ્સ, બેનરો, વેબ ક્રિએટિવ્સ).
ટૂંકી ફિલ્મ અને ક્યુરેટેડ પ્રદર્શન.
સમૂહ ગાયન માટે સંપૂર્ણ ગીતના શબ્દો સાથેનો ઓડિયો.
"વંદે માતરમ સાથે કેરીયોકે", સુવિધા જે નાગરિકોને અભિયાન પોર્ટલ પર ગીતનું પોતાનું પ્રસ્તુતિ રેકોર્ડ અને અપલોડ કરવા સક્ષમ બનાવશે. જીવનના તમામ ક્ષેત્રના નાગરિકોને ભાગ લેવા અને માતૃભૂમિ પ્રત્યેની તેમની ભક્તિ વ્યક્ત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
દેશના તમામ નાગરિકોને દેશભક્તિ અને કૃતજ્ઞતાની સામૂહિક અભિવ્યક્તિ તરીકે મોટી સંખ્યામાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, જે આપણા રાષ્ટ્રગાનનું સન્માન કરે છે જે આપણને ગૌરવ, આદર અને સહિયારી ઓળખમાં એક કરે છે.

Ministry of Culture
Prime Minister Shri Narendra Modi to inaugurate the year-long Commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram” on 7th November 2025
05 NOV 2025 8:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture will organize the Inaugural Ceremony of the Commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram” on 7th November 2025 at the Indira Gandhi Indoor Stadium, New Delhi. The occasion will be graced by the Prime Minister Shri Narendra Modi as the Chief Guest. This event marks the formal launch of a year-long nationwide commemoration from 7th November 2025 to 7th November 2026, celebrating 150 years of this timeless composition which inspired India’s freedom movement and continues to evoke national pride and unity.
2025 marks 150 Years of Vande Mataram. Our national song “Vande Mataram”, by Bankimchandra Chatterji is believed to have been written during the auspicious occasion of Akshaya Navami which was on 7th November in 1875. Vande Mataram first appeared in the literary journal Bangadarshan as part of his novel Anandamath in a serialised manner and later as a standalone book in 1882. During that period, India was undergoing major social, cultural and political changes, and there was a growing consciousness of national identity and resistance to colonial rule. The song, invoking the Motherland as the embodiment of strength, prosperity and divinity, gave poetic expression to India’s awakening spirit of unity and self-respect. It soon became an enduring symbol of devotion to the nation. On 24th January 1950, Dr. Rajendra Prasad, President of the Constituent Assembly, declared that “Vande Mataram”, having played a historic role in the freedom struggle, shall be accorded equal honour with the National Anthem “Jana Gana Mana.”
The celebrations will commence at 10:00 AM with a Mass Singing of the full version of “Vande Mataram” spread across public places and have participation of all citizens, school children, college students, officials, elected representatives, police personnel, doctors, teachers, drivers, shopkeepers and all other relevant stakeholders across all segments of society, in conjunction with the main event in the presence of the Prime Minister.
In recognition of its historic importance and national significance, the Union Cabinet, under the guidance and leadership of Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the nationwide celebrations on 1st October 2025 to mark 150 years of the national song, Vande Mataram. Subsequently, a year-long commemoration from 7th November 2025 to 7th November 2026 has been approved by the National Implementation Committee on 24th October 2025.
The salient features of the inaugural ceremony will include:
• Cultural Programme before arrival of the Chief Guest.
• Curated Exhibition tour on the history of 150 Years of National Song Vande Mataram.
• Vande Mataram: Naad Ekam, Roopam Anekam: Concert on Culture Stage in front of Chief Guest with approx. 75 musicians conducted by internationally acclaimed Violin Maestro Dr. Manjunath Mysore, featuring a confluence of diverse traditional Indian musical genres.
• Screening of a short documentary film 150 Years of Vande Mataram.
• Release of a Commemorative Stamp and Coin.
• Addresses by distinguished dignitaries and invited guests on the dais.
• Keynote Address by the Chief Guest.
• Mass Singing of Vande Mataram.
All States/UTs, Union Ministries/Departments, and their attached/subordinate offices will organize Mass Singing of “Vande Mataram” at 10:00 AM on 7th November 2025 at their respective office premises, synchronised with the inaugural ceremony. The live telecast of the Hon’ble Prime Minister’s Address will also be arranged for collective viewing in offices and institutions across the country.
A dedicated campaign website https://vandemataram150.in/ has been launched by the Ministry of Culture wherein the following features will be made available for the public and institutional participation:
• Approved branding collaterals (hoardings, banners, web creatives).
• Short film and curated exhibition.
• Audio with lyrics of the full song for Mass Singing.
• “Karaoke with Vande Mataram”, feature which will enable citizens to record and upload their own rendition of the song on the campaign portal. Citizens from all walks of life are encouraged to participate and express their devotion to the Motherland.
All citizens of the country are earnestly encouraged to participate in large numbers, as a collective expression of patriotism and gratitude to honour our national song which continues to unite us in pride, reverence and shared identity.