ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને 'લખપતિ દીદી' પહેલને મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ અને પાયાના લોકશાહીના મોડેલ તરીકે પ્રશંસા કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિ છત્તીસગઢના રાજનંદગાંવમાં 'લખપતિ દીદી સંમેલન'માં ઉપસ્થિત રહ્યા
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ છત્તીસગઢના વીજળીની અછતમાંથી વીજળીના સરપ્લસમાં પરિવર્તનની પ્રશંસા કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નક્સલવાદને કાબુમાં લેવા માટે કેન્દ્ર, રાજ્ય અને સુરક્ષા દળોના સંયુક્ત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી
છત્તીસગઢમાં શાંતિ અને પ્રગતિ સામૂહિક રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ અને વિકાસલક્ષી શાસનનું પરિણામ છે
લોકશાહી ગ્રામ સભાઓ, પંચાયતો અને સ્વ-સહાય જૂથોમાં રહે છે - ફક્ત સંસદમાં જ નહીં: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ છત્તીસગઢના આરોગ્ય સંભાળમાં - મોતિયામુક્ત પહેલથી લઈને આયુષ્માન ભારત અમલીકરણ સુધીના પગલાંની પ્રશંસા કરી
05 NOV 2025 6:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન, આજે છત્તીસગઢના રાજનંદગાંવ ખાતે "લખપતિ દીદી સંમેલન"માં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ લખપતિ દીદી પહેલની પ્રશંસા કરી, તેને ભારતની મહિલાઓની શક્તિ અને નિશ્ચયનું પ્રતિબિંબ ગણાવ્યું હતું.
તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ મહિલાઓ - દીદીઓ - ના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે પડકારોને તકોમાં ફેરવી રહી છે. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું કે "લખપતિ દીદી" શબ્દ ફક્ત આવક વિશે નથી પરંતુ સ્વતંત્રતા, ગૌરવ અને આત્મવિશ્વાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
તેમણે નોંધ્યું કે સમગ્ર ભારતમાં, મહિલાઓના નેતૃત્વમાં હજારો સ્વ-સહાય જૂથો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સખત મહેનત, શિસ્ત અને એકતા જીવનને બદલી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ મહિલાઓની સિદ્ધિઓ ભારતની બહેનો - ગ્રામીણ ભારતની કરોડરજ્જુની પરિવર્તનશીલ શક્તિને ઉજાગર કરે છે.
સરકારના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા, તેમણે કહ્યું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું ત્રણ કરોડ મહિલાઓને 'લખપતિ દીદી' બનાવવાનું વિઝન મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ તરફ એક અસાધારણ પગલું છે - એક ચળવળ જે છત્તીસગઢમાં આબેહૂબ અભિવ્યક્તિ મેળવે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ છત્તીસગઢ અને સમગ્ર ભારતમાં મહિલાઓના વધતા નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી, લખપતિ દીદી પહેલને એક જીવંત ચળવળ તરીકે વર્ણવી જેણે દેશભરમાં બે કરોડથી વધુ મહિલાઓ અને છત્તીસગઢમાં પાંચ લાખ મહિલાઓને સ્વ-સહાય જૂથો અને આવક ઉત્પન્ન કરતી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા નાણાકીય સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરવામાં સક્ષમ બનાવી છે.
તેમણે રાજ્ય સરકાર અને જિલ્લા વહીવટીતંત્ર, રાજનંદગાંવના કેન્દ્રિત પ્રયાસોને સ્વીકાર્યા, જેમણે 9,663 સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા એક લાખથી વધુ મહિલાઓને જોડી છે અને ₹700 કરોડથી વધુની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે રાજ્ય દ્વારા મહિલા સન્માન યોજના હેઠળ ₹13,000 કરોડથી વધુના સીધા ટ્રાન્સફરથી મહિલા લાભાર્થીઓને 20 હપ્તામાં સશક્ત બનાવવામાં આવ્યા છે.
શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને રાજનંદગાંવની અનોખી સ્થિતિને મહિલા સશક્તીકરણના પ્રતીક તરીકે પ્રકાશિત કરી, નોંધ્યું કે 1,000 થી વધુ મહિલાઓ સ્થાનિક સ્વરાજ્યમાં પંચ, સરપંચ, જનપદ અને જિલ્લા પંચાયત સભ્યો તરીકે સેવા આપે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે લોકશાહી ફક્ત સંસદ સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ ગ્રામ સભાઓ, પંચાયતો અને સ્વ-સહાય જૂથોમાં રહે છે, જ્યાં નાગરિકો સાથે મળીને ચર્ચા કરે છે, નિર્ણય લે છે અને વિકાસ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે લખપતિ દીદી ચળવળ ભાગીદારી, પારદર્શિતા અને સ્થાનિક સશક્તીકરણ સુનિશ્ચિત કરીને લોકશાહીના પાયાને મજબૂત બનાવે છે.
તેમણે કહ્યું કે આ પ્રકારની પહેલથી મહિલાઓએ પોતાને ઘરોમાં સીમિત રાખવાની ધારણા બદલાઈ ગઈ છે. આજે, તેઓ પ્રશાસકો તરીકે ઉભરી રહી છે, આર્થિક સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરી રહી છે અને ભવિષ્યના નેતાઓને પ્રેરણા આપી રહી છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સરકારી સમર્થનથી તમામ અવરોધોને દૂર કરવામાં તેમની હિંમત અને નિશ્ચય માટે લખપતિ દીદીઓને સલામ કરી અને આશા વ્યક્ત કરી કે તેઓ ટૂંક સમયમાં કરોડપતિ દીદી બનશે.
છત્તીસગઢમાં પ્રાપ્ત પ્રગતિને યાદ કરતાં તેમણે કહ્યું કે એક સમય હતો જ્યારે રાજ્ય પાણી, વીજળી અને વિકાસનો અભાવ અનુભવતું હતું, પરંતુ આજે, તે સમગ્ર દેશ માટે વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે અને આરોગ્યસંભાળમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે.
તેમણે પ્રદેશમાંથી નક્સલ સમસ્યાને દૂર કરવાના સફળ પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરી, તેનું શ્રેય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ, રાજ્ય સરકાર અને સુરક્ષા દળોના સહયોગી દ્રષ્ટિકોણને આપ્યો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વધુમાં અવલોકન કર્યું કે સંપત્તિનું સર્જન કરવું એ તેનું વિતરણ કરવા જેટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર બંને આ લક્ષ્યોને અસરકારક રીતે અનુસરી રહી છે, જેનાથી નક્સલવાદ જેવા પડકારોને ઘટાડવામાં મદદ મળી છે.
વર્લ્ડ કપમાં ભારતીય મહિલા ક્રિકેટ ટીમના તાજેતરના વિજયનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને છત્તીસગઢની મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત સામાજિક પરિવર્તન સાથે પ્રેરણાદાયક સમાંતર દોર્યું. તેમણે તેમની હિંમત, સ્થિતિસ્થાપકતા અને રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં યોગદાનને પ્રશંસા કરી.
શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને એ પણ યાદ કર્યું કે 1 નવેમ્બર 2000 ના રોજ છત્તીસગઢની રચનાએ ભૂતપૂર્વ વડા પ્રધાન શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીના વિઝનને પૂર્ણ કર્યું, અને સંસદ સભ્ય તરીકે બિલને ટેકો આપવા બદલ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો.
પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે છત્તીસગઢ અને રાજનંદગાંવ સશક્તીકરણ, લોકશાહી અને સંસ્કૃતિમાં ઉદાહરણ તરીકે આગળ વધશે.
રાજનંદગાંવ ખાતે લખપતિ દીદી સંમેલન દરમિયાન, ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનને મહિલા જૂથો દ્વારા સંચાલિત વિવિધ સામાજિક પહેલોનું પ્રદર્શન દર્શાવવામાં આવ્યું - જેમાં દિવ્યાંગજનો દ્વારા પોતે બનાવેલા સહાયક ઉપકરણોનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આ નવીન પહેલો દ્વારા જાહેર કલ્યાણ, કુદરતી સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને સમુદાય વિકાસમાં મહિલા નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી.
શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને રાજનંદગાંવમાં ઉદયાચલ આરોગ્ય અને સંશોધન સંસ્થામાં એક નવી પાંચ માળની સુવિધાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે છત્તીસગઢને મોતિયામુક્ત બનાવવામાં સંસ્થાની મુખ્ય ભૂમિકા અને ક્ષય રોગ સામે લડવા, વૃક્ષારોપણ અભિયાનને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મોતિયામુક્ત ભારત તરફ રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે રાષ્ટ્રીય નેત્ર જ્યોતિ અભિયાનની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓની નોંધ લીધી. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો કે આયુષ્માન ભારત, આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર અને પીએમ-આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન જેવી પહેલો દેશભરમાં આરોગ્ય સંભાળની સુલભતામાં પરિવર્તન લાવી રહી છે.
છત્તીસગઢના રાજ્યપાલ શ્રી રમણ ડેકા; મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ; છત્તીસગઢ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ ડૉ. રમણ સિંહ રાજનાંદગાંવમાં બંને કાર્યક્રમોમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
અગાઉ, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાજ્યની સ્થાપનાની 25મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે છત્તીસગઢ રજત મહોત્સવ ઉજવણીના ભાગ રૂપે નવા રાયપુરમાં ભારતીય વાયુસેના (IAF) ની પ્રખ્યાત સૂર્યકિરણ એરોબેટિક ટીમ (SKAT) દ્વારા યોજાયેલા શાનદાર એર શોનું પણ નિરીક્ષણ કર્યું. કૌશલ્ય અને ચોકસાઈના આકર્ષક પ્રદર્શનથી દેશભક્તિનું વાતાવરણ ઉભું થયું અને પ્રેક્ષકો મંત્રમુગ્ધ થઈ ગયા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan lauds ‘Lakhpati Didi’ initiative as a model of women-led development and grassroots democracy
Vice-President attends ‘Lakhpati Didi Sammelan’ in Rajnandgaon, Chhattisgarh
Vice-President hails Chhattisgarh’s transformation from power scarcity to power surplus
Vice-President lauds joint efforts of Centre, State, and security forces in curbing Naxalism
Peace and progress in Chhattisgarh a result of collective political will and development-oriented governance
Democracy lives in gram sabhas, panchayats, and self-help groups — not just in Parliament: Vice-President
Vice-President commends Chhattisgarh’s strides in healthcare — from cataract-free initiatives to Ayushman Bharat implementation
05 NOV 2025 6:19PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, attended the “Lakhpati Didi Sammelan” at Rajnandgaon, Chhattisgarh, today.
Addressing the gathering, the Vice-President lauded the Lakhpati Didi initiative, describing it as a reflection of the strength and determination of India’s women.
He said that the initiative reflects the resolve of women — the Didis — who are turning challenges into opportunities. The Vice-President observed that the term “Lakhpati Didi” is not just about income but embodies independence, dignity, and confidence.
He noted that across India, thousands of self-help groups led by women are demonstrating how hard work, discipline, and solidarity can transform lives. He emphasised that the achievements of these women highlight the transformative power of India’s sisters — the backbone of rural India.
Praising the government’s efforts, he said that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of creating three crore Lakhpati Didis is an extraordinary step toward building women-led development — a movement that finds vivid expression in Chhattisgarh.
The Vice-President praised the growing leadership of women in Chhattisgarh and across India, describing the Lakhpati Didi initiative as a vibrant movement that has enabled over two crore women nationwide and five lakh women in Chhattisgarh to achieve financial independence through self-help groups and income-generating activities.
He acknowledged the focused efforts of the State Government and the District Administration, Rajnandgaon, which have connected over one lakh women through 9,663 Self-Help Groups and facilitated more than ₹700 crore in financial assistance. He also noted that the state’s direct transfer of over ₹13,000 crore under the Mahila Samman Yojana has empowered women beneficiaries across 20 instalments.
Shri C.P.Radhakrishnan highlighted Rajnandgaon’s unique status as a symbol of women’s empowerment, noting that over 1,000 women serve in local self-governance as Panch, Sarpanch, Janpad, and Zila Panchayat members. He underscored that democracy is not confined to Parliament alone but lives in gram sabhas, panchayats, and self-help groups, where citizens discuss, decide, and develop together. He said that the Lakhpati Didi movement strengthens the roots of democracy by ensuring participation, transparency, and local empowerment.
He said that initiatives like this have changed the perception that women must confine themselves to their homes. Today, they are emerging as administrators, achieving economic independence, and inspiring future leaders.
The Vice-President saluted the Lakhpati Didis for their courage and determination in overcoming all odds with government support and expressed hope that they will soon become Crorepati Didis.
Recalling the progress achieved in Chhattisgarh, he said there was a time when the state faced a lack of water, electricity, and development, but today, it produces electricity for the entire country and has made remarkable improvements in healthcare.
He also lauded the successful efforts to eliminate the Naxal problem from the region, attributing it to the collaborative vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, Union Home Minister Shri Amit Shah , the State Government, and security forces.
The Vice-President further observed that creating wealth is as important as distributing it. He added that both the Central and State Governments are effectively pursuing these goals, which has helped reduce challenges such as Naxalism.
Referring to the recent victory of the Indian women’s cricket team in the World Cup, Shri C.P.Radhakrishnan drew an inspiring parallel to the social transformation being led by the women of Chhattisgarh. He paid tribute to their courage, resilience, and contribution to the nation’s progress.
Shri C.P.Radhakrishnan also recalled that the creation of Chhattisgarh on 1 November 2000 fulfilled the vision of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, and expressed pride in having supported the Bill as a Member of Parliament.
Concluding his address, the Vice-President expressed faith that Chhattisgarh and Rajnandgaon would continue to lead by example in empowerment, democracy, and culture.
During the Lakhpati Didi Sammelan at Rajnandgaon, the Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan was given a demonstration of various social initiatives led by women’s groups — including Assistive Devices made by Divyangjan themselves. Shri C. P. Radhakrishnan commended the women’s leadership in public welfare, natural resource management, and community development through these innovative initiatives.
Shri C. P. Radhakrishnan also inaugurated a new five-storey facility at Udayachal Health and Research Institute in Rajnandgaon. He commended the institute’s pivotal role in making Chhattisgarh cataract-free and its commitment to combating tuberculosis, promoting tree plantation drives.
The Vice-President underscored the national progress towards Cataract-Free Bharat. He noted the remarkable achievements of the National Netra Jyoti Abhiyan. He also highlighted that initiatives like Ayushman Bharat, Ayushman Arogya Mandir, and PM–Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission are transforming healthcare access across the country.
The Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka; Chief Minister, Shri Vishnu Deo Sai; Speaker of the Chhattisgarh Legislative Assembly, Dr. Raman Singh were present at both events in Rajnandgaon.
Earlier in the day, the Vice-President also witnessed the spectacular air show by the Indian Air Force’s (IAF) famed Suryakiran Aerobatic Team (SKAT) in Nava Raipur, held as part of the Chhattisgarh Rajat Mahotsav celebrations marking the 25th anniversary of the state’s formation. The breathtaking display of skill and precision fostered a patriotic atmosphere and enthralled the audience.