ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
1365 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਸਥਾਨ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾ ਕੇ ਅਤੇ 7.35 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਫ਼ਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
03 NOV 2025 12:19PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨ, ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅੰਦਰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ। ਕੁੱਲ 658 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 59 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋ ਸਾਂਸਦ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 68 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਏ ਗਏ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 101 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਛਾਂਟੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਕਬਾੜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 1365 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਥਾਂ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ 7,35,500 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਯਤਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਸਾਧਨ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸਥਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕੀਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਅਤੇ ‘ਨਿਊਨਤਮ ਸਰਕਾਰ, ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਾਸ਼ਨ’ (ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਨੇ ਹਰਬਲ ਪਾਰਕਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

AYUSH
Ayush Ministry Reinforces ‘Swachhata Hi Seva’ through Successful Implementation of Special Campaign 5.0
1365 Sq. Ft. Reclaimed, ₹7.35 Lakh Generated — Ayush Ministry Sets Benchmark in Office Optimization
03 NOV 2025 12:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush has continued its efforts toward efficiency, transparency, and cleanliness under Special Campaign 5.0, being conducted from 2nd October to 31st October 2025. The campaign focuses on streamlining administrative processes, improving record management, and promoting sustained cleanliness and public grievance redressal across all Ayush institutions.
During the campaign, the Ministry achieved notable progress across multiple parameters. A total of 658 Public Grievances and 59 Public Grievance Appeals were disposed of. Additionally, 2 references from Members of Parliament were resolved, and 68 cleanliness campaigns were successfully conducted across Ayush establishments nationwide. The Ministry also weeded out 101 files, thereby enhancing record management and administrative efficiency.
The campaign led to the freeing up of 1365 square feet of office space through scrap disposal activities, generating a revenue of ₹7,35,500. These efforts not only underscore the Ministry’s emphasis on resource optimization and workplace efficiency but also reflect its proactive approach to the Government of India’s ‘Swachhata Hi Seva’ and ‘Minimum Government, Maximum Governance’ vision.
Building upon the successes of earlier editions, Special Campaign 5.0 also encouraged broad participation from officers, staff, and the Ayush community in various cleanliness and awareness drives held across herbal gardens, community spaces, and public areas. Senior officials personally led initiatives at Ayush Bhawan and other key institutions, reinforcing a culture of collective responsibility and civic mindfulness.
The Ministry of Ayush continues to uphold high standards in grievance redressal and cleanliness, contributing to an efficient, transparent, and citizen-centric administrative ecosystem.