ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ 8ਵੇਂ ਇੰਡੀਆਜੌਏ 2025 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਲੇਗੀ: ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ‘ਤੇ ਪਾਇਰੇਸੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਖਤਰੇ ਤੋਂ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ, ਸਕੱਤਰ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ
01 NOV 2025 6:43PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੇਮਿੰਗ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ) ਦਾ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਐੱਚਆਈਸੀਸੀ, ਹਿਟੇਕਸ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ 8ਵੇਂ ਇੰਡੀਆਜੌਏ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਂਪਸ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਬਣੇਗਾ। ”
ਤੇਲਗੂ ਫਿਲਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕਸ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਇਕੋਨੌਮੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ। ”
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੇਵਸ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਤੋਂ ਕਈ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਫਿਲਮਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਸਟੂਡੀਓ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਪੌਲਿਸੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਸਪੋਰਟ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, “ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਈਪੀਐੱਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੇਵਸ ਪਹਿਲ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ”
ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ) ਅਤੇ T-Hub ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇੰਡੀਆ ਜੌਏ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ WAVEX ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਇਨਕਿਊਬੇਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ ਸੀਜ਼ਨ 1 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ IPs ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਨੋਜਵਾਨ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਐਕਸੇਸ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਦਿਲਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕੰਟੈਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਵੇਵਸ ਬਜ਼ਾਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਕਮਾਉਣ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਤੇਲਗੂ ਅਤੇ ਮਲਿਆਲਮ ਫ਼ਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ ਰਾਊਂਡ ਟੇਬਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਪਾਨ ਨੂੰ ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ 2025 ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੇਸ਼ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵੇਵਸ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਲਈ ਪਾਇਰੇਸੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਮਲਟੀਲਿੰਗੁਅਲ ਫਿਲਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੇਵਸ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆਜੌਏ 2025 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ 2 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਿਲਮਾਂ, ਈ-ਸਪੋਰਟਸ,ਵੀਐੱਫਐੱਕਸ,ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ,ਓਟੀਟੀ, ਕੌਮਿਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਭਰਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਇਕੋਨੌਮੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੁਡਿੱਲਾ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਬਾਬੂ (Shri Duddilla Sridhar Babu), ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲ ਰਾਜੂ, ਅਦਾਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤੇਜਾ ਸੱਜਾ ਅਤੇ ਟੀਵੀਏਜੀਏ ਅਤੇ ਤੇਲਗੂ ਫਿਲਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲੀਡਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Animation Bazaar and 8th Edition of IndiaJoy 2025 Inaugurated in Hyderabad
Hyderabad to Get Indian Institute of Creative Technologies (IICT) soon: Secretary, Ministry of Information and Broadcasting Shri Sanjay Jaju
Ministry of Information and Broadcasting is working tirelessly to combat the growing threat of piracy to Indian cinema: Shri Sanjay Jaju Secretary I&B
01 NOV 2025 6:43PM by PIB Hyderabad
The Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Sanjay Jaju, on Saturday announced that Hyderabad will soon get regional center of the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) to further strengthen the growth of the gaming, animation, and digital entertainment industries.
Addressing the WAVES Animation Bazaar and the 8th edition of IndiaJoy 2025 at HICC, Hitex, Shri Sanjay Jaju said, “The Indian Institute of Creative Technologies, the first of its kind in the country, will be established across India, and one of its campuses will soon come up in Hyderabad.”
Highlighting the contribution of the Telugu film industry and the Telangana Government’s efforts in promoting the AVGC sector, Shri Sanjay Jaju said Hyderabad continues to consolidate its position as the hub of India’s Animation, Visual Effects, Gaming, and Comics (AVGC) ecosystem, driving the growth of the nation’s creative economy. “India’s media and entertainment sector is rapidly expanding, serving as a vital expression of the nation’s soft power,” he added.
Speaking about the WAVES initiative, conceptualised by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Sanjay Jaju said it envisions India as a global leader in creativity and digital innovation. “South India, particularly Hyderabad, plays a pivotal role in driving Indian cinema and creative technology. Many pan-India films have been produced from Hyderabad, supported by world-class studios and a policy framework that encourages innovation and artistic excellence,” he said. He further added that, much like how the IPL transformed Indian cricket, the WAVES initiative is poised to revolutionise the Indian film industry by integrating creativity with technology and building a global platform for collaboration and innovation.
A Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) and T-Hub to promote startup incubation and innovation in the media and entertainment sector.
The expo at India Joy also showcased startups being incubated under the WAVEX initiative and the IPs created by winners of Create in India Challenge Season 1. These initiatives aim to provide a platform to startups and young creators and ensuring market access and exposure to young creators at prominent Media and Entertainment industry events.
As part of the event, WAVES Animation Bazaar, a physical content marketplace for animation content, linking content creators with buyers and OTT platforms, was launched by Shri Sanjay Jaju. The WAVES Bazaar platform aims to empower creators to monetise their work and accelerate industry growth,this transforming craft to commerce.
Later, Shri Sanjay Jaju chaired the IFFI Round Table with Telugu and Malayalam film producers and announced Japan as the partner country for IFFI 2025. He said the upcoming WAVES initiative would transform Indian cinema by integrating creativity and technology. He reaffirmed The Ministry of Information and Broadcasting is working tirelessly to combat the growing threat of piracy to Indian cinema. Additionally, the Ministry is introducing a new system for applying for multilingual film certification to further streamline and simplify the process.
The WAVES Animation Bazaar and IndiaJoy 2025 are being organised in collaboration with the Ministry of Information and Broadcasting. The two-day event showcases India’s creative economy across films, e-sports, VFX, animation, OTT, comics, and other emerging digital entertainment sectors.
The event was attended by Hon’ble Minister for IT, Telangana, Shri Duddilla Sridhar Babu, Shri Dil Raju, Producer and Chairman, Telangana Film Development Corporation; Shri Teja Sajja, actor; and several prominent industry leaders from TVAGA and the Telugu film industry.