Ministry of Communications
India Post Payments Bank signs MoU with Employees' Provident Fund Organisation (EPFO)
03 NOV 2025 4:32PM by PIB Delhi
India Post Payments Bank (IPPB), a 100% Government of India-owned entity under the Department of Posts, Ministry of Communications, has signed Memorandum of Understanding (MoU) with Employees' Provident Fund Organisation (EPFO), Ministry of Labour & Employment, Government of India,to provide doorstep Digital Life Certificate (DLC) services to its pensioners under the Employees' Pension Scheme, 1995 (EPS'95).
The MoU was exchanged between Shri. R Viswesvaran, MD & CEO, IPPB &Shri Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner (CPFC), EPFO, during the 73rd Foundation Day of EPFO. The event was graced by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, as Chief Guest. Ms. Vandana Gurnani, Secretary (Labour & Employment), Members of the Central Board of Trustees (CBT), senior officers from MoLE, EPFO & IPPB officials and other dignitaries.
Under this collaboration, IPPB will leverage its wide network of over 1.65 lakh Post Offices and 3 lakh+ postal service providers (Postmen and Gramin Dak Sevaks) equipped with Doorstep Banking devices,using of digital process of Face Authentication technology and Fingerprint biometric authentication, to assist EPFO pensioners in submitting their Digital Life Certificates conveniently from their homes, eliminating the need for them to visit bank branches or EPFO officesto submit traditional paper-based certificates.EPFO will bear the cost of issuing Digital Life Certificate entirely, making the service free for their pensioners.
Speaking about the collaboration, Shri R Viswesvaran, MD & CEO, IPPB, said:
“This partnership with EPFO reinforces IPPB’s mission to bring essential financial and citizen services to every doorstep in India. With our technology-enabled postal network and trusted last-mile reach, EPFO pensioners—especially in rural and semi-urban areas—will now be able to complete their life certificate submission seamlessly, with dignity and convenience. The initiative aligns with the Government of India’s ‘Digital India’ and ‘Ease of Living’ vision, harnessing technology and postal infrastructure to ensure inclusive service delivery for senior citizens and pensioners.”
India Post Payments Bank (IPPB) had introduced the Doorstep Service of Digital Life Certificate in 2020 for generating JeevanPramaan for pensioners using Aadhaar enabled biometric authentication to reduce the turnaround time for issuance ofJeevanPramaan.
All that the pensioners needs to do is to contact their Postman/ Gramin Dak Sevakor visit their nearest Post Office, provide Aadhaar number & Pension details and authenticate the request though Aadhaar linked Face Authentication or Fingerprint biometric authentication. On completion of the certificate generation process, confirmation SMS will be received by the pensioner in his mobile number and the certificate can be viewed online at https://jeevanpramaan.gov.in/v1.0/next day.
About India Post Payments Bank
India Post Payments Bank (IPPB) has been established under the Department of Posts, Ministry of Communication with 100% equity owned by Government of India. IPPB was launched on September 1, 2018. The bank has been set up with the vision to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man in India. The fundamental mandate of India Post Payments Bank is to remove barriers for the unbanked & underbanked and reach the last mile leveraging the Postal network comprising ~1,65,000 Post Offices (~140,000 in rural areas) and ~3,00,000 Postal employees.
IPPB’s reach and its operating model is built on the key pillars of India Stack - enabling Paperless, Cashless and Presence-less banking in a simple and secure manner at the customers' doorstep, through a CBS-integrated smartphone and biometric device. Leveraging frugal innovation and with a high focus on ease of banking for the masses, IPPB delivers simple and affordable banking solutions through intuitive interfaces available in 13 languages to 11 Crore customers across 5.57 lakh villages & towns in India.
IPPB is committed to provide a fillip to a less cash economy and contribute to the vision of Digital India. India will prosper when every citizen will have equal opportunity to become financially secure and empowered. Our motto stands true - Every customer is important, every transaction is significant and every deposit is valuable.
Reach us at:
Email: marketing@ippbonline.in
Website: www.ippbonline.bank.in
Social Media Handles:
Twitter -https://twitter.com/IPPBOnline
Instagram -https://www.instagram.com/ippbonline
LinkedIn -https://www.linkedin.com/company/india-post-paymentsbank
Facebook -https://www.facebook.com/ippbonline
YouTube-https://www.youtube.com/@IndiaPostPaymentsBank

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકે એમ્પ્લોયીઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઈઝેશન (EPFO) સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
03 NOV 2025 4:32PM by PIB Ahmedabad
ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (IPPB), જે ભારત સરકારના 100% માલિકીની સંસ્થા છે, તેણે પોસ્ટ વિભાગ, સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય હેઠળ, એમ્પ્લોયીઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઈઝેશન (EPFO), ભારત સરકારના શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય સાથે, કર્મચારી પેન્શન યોજના, 1995 (EPS'95) હેઠળ તેના પેન્શનરોને ઘરઆંગણે ડિજિટલ લાઈફ સર્ટિફિકેટ (DLC) સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
EPFOના 73મા સ્થાપના દિવસ દરમિયાન IPPB ના MD અને CEO શ્રી આર વિશ્વેશ્વરન અને EPFO​​ના સેન્ટ્રલ પ્રોવિડન્ટ ફંડ કમિશનર (CPFC) શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિ વચ્ચે MoU નું વિનિમય કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, શ્રીમતી વંદના ગુરનાની, સચિવ (શ્રમ અને રોજગાર), સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (CBT) ના સભ્યો, MoLE, EPFO ​​અને IPPBના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ સહયોગ હેઠળ, IPPB તેના 1.65 લાખથી વધુ પોસ્ટ ઓફિસ અને 3 લાખથી વધુ પોસ્ટલ સેવા પ્રદાતાઓ (પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકો)ના વિશાળ નેટવર્કનો ઉપયોગ કરશે જે ડોરસ્ટેપ બેંકિંગ ઉપકરણોથી સજ્જ છે, જેમાં ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજી અને ફિંગરપ્રિન્ટ બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશનની ડિજિટલ પ્રક્રિયાનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે, જેથી EPFO ​​પેન્શનરોને તેમના ઘરેથી સરળતાથી તેમના ડિજિટલ જીવન પ્રમાણપત્રો સબમિટ કરવામાં મદદ મળશે, જેનાથી તેમને પરંપરાગત કાગળ આધારિત પ્રમાણપત્રો સબમિટ કરવા માટે બેંક શાખાઓ અથવા EPFO ​​ઓફિસોમાં જવાની જરૂરિયાત દૂર થશે. EPFO ​​ડિજિટલ જીવન પ્રમાણપત્ર જારી કરવાનો ખર્ચ સંપૂર્ણપણે સહન કરશે, જેનાથી તેમના પેન્શનરો માટે સેવા મફત બનશે.
આ સહયોગ વિશે બોલતા, IPPB ના MD અને CEO શ્રી આર વિશ્વેશ્વરને જણાવ્યું હતું કે:
"EPFO સાથેની આ ભાગીદારી IPPB ના ભારતના દરેક ઘર સુધી આવશ્યક નાણાંકીય અને નાગરિક સેવાઓ પહોંચાડવાના મિશનને મજબૂત બનાવે છે. અમારા ટેકનોલોજી-સક્ષમ પોસ્ટલ નેટવર્ક અને વિશ્વસનીય લાસ્ટ માઇલ સુધી પહોંચ સાથે, EPFO ​​પેન્શનરો - ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં - હવે તેમના જીવન પ્રમાણપત્ર સબમિશનને એકીકૃત, ગૌરવ અને સુવિધા સાથે પૂર્ણ કરી શકશે. આ પહેલ ભારત સરકારના 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા' અને 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ' વિઝન સાથે સુસંગત છે, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને પેન્શનરો માટે સમાવિષ્ટ સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેકનોલોજી અને પોસ્ટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરે છે."
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (IPPB) 2020માં ડિજિટલ જીવન પ્રમાણપત્રની ડોરસ્ટેપ સેવા રજૂ કરી હતી જેથી જીવન પ્રમાણન જારી કરવા માટેનો સમય ઘટાડીને આધાર સક્ષમ બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણનો ઉપયોગ કરીને પેન્શનરો માટે જીવન પ્રમાણન જનરેટ કરી શકાય.
પેન્શનરોએ ફક્ત તેમના પોસ્ટમેન/ગ્રામીણ ડાક સેવકનો સંપર્ક કરીને તેમની નજીકની પોસ્ટ ઓફિસની મુલાકાત લેવાની, આધાર નંબર અને પેન્શન વિગતો પ્રદાન કરવાની અને આધાર લિંક્ડ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન અથવા ફિંગરપ્રિન્ટ બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશન દ્વારા વિનંતીને પ્રમાણિત કરવાની જરૂર છે. પ્રમાણપત્ર બનાવવાની પ્રક્રિયા પૂર્ણ થયા પછી, પેન્શનરને તેમના મોબાઇલ નંબર પર પુષ્ટિકરણ SMS પ્રાપ્ત થશે અને પ્રમાણપત્ર https://jeevanpramaan.gov.in/v1.0/ પર ઓનલાઈન જોઈ શકાશે.
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક વિશે
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (IPPB) ની સ્થાપના ભારત સરકારની માલિકીની 100% ઇક્વિટી સાથે સંચાર મંત્રાલયના પોસ્ટ વિભાગ હેઠળ કરવામાં આવી છે. IPPB 1 સપ્ટેમ્બર, 2018ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. ભારતમાં સામાન્ય માણસ માટે સૌથી સુલભ, સસ્તી અને વિશ્વસનીય બેંક બનાવવાના વિઝન સાથે બેંકની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકનો મૂળભૂત કાર્ય બેંકિંગ સુવિધાથી વંચિત અને બેંકિંગ સુવિધાથી વંચિત લોકો માટે અવરોધો દૂર કરવાનો છે અને ~1,65,000 પોસ્ટ ઓફિસ (ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ~140,000) અને ~3,00,000 પોસ્ટલ કર્મચારીઓ ધરાવતા પોસ્ટલ નેટવર્કનો ઉપયોગ કરીને લાસ્ટ માઇલ સુધી પહોંચવાનો છે.
IPPBની પહોંચ અને તેનું સંચાલન મોડેલ ઇન્ડિયા સ્ટેકના - CBS-સંકલિત સ્માર્ટફોન અને બાયોમેટ્રિક ઉપકરણ દ્વારા ગ્રાહકોના ઘરઆંગણે સરળ અને સુરક્ષિત રીતે પેપરલેસ, કેશલેસ અને હાજરી-રહિત બેંકિંગને સક્ષમ બનાવવા જેવા મુખ્ય સ્તંભો પર બનેલ છે. કરકસરયુક્ત નવીનતાનો ઉપયોગ કરીને અને જનતા માટે બેંકિંગની સરળતા પર ઉચ્ચ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, IPPB ભારતના 5.57 લાખ ગામડાઓ અને નગરોમાં 11 કરોડ ગ્રાહકોને 13 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ સાહજિક ઇન્ટરફેસ દ્વારા સરળ અને સસ્તાં બેંકિંગ ઉકેલો પહોંચાડે છે.
IPPB ઓછી રોકડ અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા અને ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝનમાં યોગદાન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ભારત ત્યારે સમૃદ્ધ થશે જ્યારે દરેક નાગરિકને નાણાંકીય રીતે સુરક્ષિત અને સશક્ત બનવાની સમાન તક મળશે. અમારું સૂત્ર સાચું છે - દરેક ગ્રાહક મહત્વપૂર્ણ છે, દરેક વ્યવહાર મહત્વપૂર્ણ છે અને દરેક થાપણ મૂલ્યવાન છે.
અમારો સંપર્ક કરો:
ઈમેલ: marketing@ippbonline.in
વેબસાઈટ: http://www.ippbonline.bank.in/
સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ:
ટ્વિટર -https://twitter.com/IPPBOnline
ઇન્સ્ટાગ્રામ -https://www.instagram.com/ippbonline
લિંક્ડઇન -https://www.linkedin.com/company/india-post-paymentsbank
ફેસબુક -https://www.facebook.com/ippbonline
YouTube-https://www.youtube.com/@IndiaPostPaymentsBank