ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਆਈਡੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮੀਖਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ
31 OCT 2025 4:24PM by PIB Chandigarh
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟੈਕ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡੀਪ-ਟੈੱਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹੋਣਗੇ
ਭਾਰਤੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ) ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ "ਆਧਾਰ ਵਿਜ਼ਨ 2032" ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਆਧਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਧਾਰ ਵਿਜ਼ਨ 2032
ਇਹ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਢਾਂਚਾ ਆਧਾਰ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ, ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹੇ। ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸਟੈਕ, ਜੋ ਕਿ ਆਧਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸੂਤਰਧਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲਕੰਠ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਆਧਾਰ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਉੱਘੇ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਸੀਈਓ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਰਾਘਵਨ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸਰਵਮ ਏਆਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਧੀਰਜ ਪਾਂਡੇ, ਸੰਸਥਾਪਕ, ਨੂਟੈਨਿਕਸ; ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ੀਕੁਮਾਰ ਗਣੇਸ਼ਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਮੁਖੀ, ਐਮਓਐਸਆਈਪੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਹੁਲ ਮਥਨ, ਪਾਰਟਨਰ, ਟ੍ਰਾਈਲੀਗਲ; ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਬੁੱਧੀਰਾਜਾ, ਸੀਟੀਓ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਮੁਖੀ, ਵਿਆਨਾਈ ਸਿਸਟਮਜ਼; ਡਾ. ਪ੍ਰਭਾਕਰਨ ਪੂਰਣਚੰਦਰਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਜੈਨ, ਮਿਸ਼ੀਗਨ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਮਯੰਕ ਵਤਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ।
ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਆਧਾਰ ਵਿਜ਼ਨ 2032 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਸਨਲ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ (ਡੀਪੀਡੀਪੀ) ਐਕਟ, ਅਤੇ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਲਈ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।
ਆਧਾਰ ਵਿਜ਼ਨ 2032 ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਬਲੌਕਚੈਨ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਧੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਕਿ ਆਧਾਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਤਮਤਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਧਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਵਿਜ਼ਨ 2032 ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ ਵਜੋਂ ਆਧਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
UIDAI initiates Technological and Strategic Review to shape the future of Digital ID
Expert Committee constituted to guide technological and strategic roadmap
UIDAI’s technology stack is set for a major upgrade, harnessing emerging technology and deep-tech a key focus area
31 OCT 2025 4:24PM by PIB Delhi
Recognizing the rapidly changing technological and regulatory landscape, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has embarked on a comprehensive strategic and technological review to shape the next decade of Aadhaar’s evolution through a new ‘Aadhaar Vision 2032’ framework.
Aadhaar Vision 2032
This forward-looking roadmap will strengthen Aadhaar’s technological foundation, integrate emerging digital innovations, and ensure that India’s digital identity platform remains robust, inclusive, and future-ready. UIDAI’s technology stack, which forms the backbone of Aadhaar services and works as a facilitator of our digital economy, is set for a major upgrade.
To guide this ambitious transformation, UIDAI has constituted a high-level Expert Committee under the chairmanship of Shri Neelkanth Mishra, Chairperson, UIDAI. The committee brings together eminent experts and leaders from academia, industry, and administration, to provide strategic direction on strengthening Aadhaar’s innovation roadmap.
The committee includes: Shri Bhuvnesh Kumar, CEO, UIDAI; Shri Vivek Raghavan, Co-Founder of Sarvam AI; Shri Dheeraj Pandey, Founder of Nutanix; Shri Sasikumar Ganesan, Head of Engineering, MOSIP; Shri Rahul Matthan, Partner, Trilegal; Shri Navin Budhiraja, CTO & Head of Products, Vianai Systems; Dr. Prabaharan Poornachandran, Professor at Amrita University; Shri Anil Jain, Professor at Michigan State University; Shri Mayank Vatsa, Professor at IIT Jodhpur; and Shri Abhishek Kumar Singh, Deputy Director General, UIDAI.
The committee will develop the Aadhaar Vision 2032 document, outlining the framework for next-generation Aadhaar architecture aligned with India’s Digital Personal Data Protection (DPDP) Act, and emerging global standards of privacy and cybersecurity.
The Aadhaar Vision 2032 framework will focus on leveraging cutting-edge technologies such as Artificial Intelligence (AI), Blockchain, Quantum Computing, Advanced Encryption, and next-generation Data Security mechanisms. These will ensure Aadhaar remains resilient against evolving cybersecurity threats, scalable for future demand, and adaptive to the rapidly changing digital landscape.
With this initiative, UIDAI reaffirms its commitment to technological excellence, innovation, and public trust ensuring Aadhaar continues to be a transformative force in India’s digital governance journey. The Vision 2032 roadmap is not only about sustaining technological leadership but also about reinforcing Aadhaar’s role as a secure, inclusive, and people-centric digital identity.