ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਮਿਊਨਿਕ
30 OCT 2025 7:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਟਿਸ ਸੂਰਿਆਕਾਂਤ ਦੀ 24 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਜਸਟਿਸ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਟਿਸ ਸੂਰਿਆਕਾਂਤ ਦੀ ਜੀਵਨੀ, ਫੋਟੋ ਸਮੇਤ, ਨੱਥੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਟਿਸ ਸੂਰਿਆਕਾਂਤ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਟਿਸ ਸੂਰਿਆਕਾਂਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਲੇ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਵਾਰੰਟ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਟਿਸ ਸੂਰਿਆਕਾਂਤ 24 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣਗੇ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹਿਸਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪੇਟਵਾਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 10 ਫਰਵਰੀ, 1962 ਨੂੰ ਜਨਮੇ ਜਸਟਿਸ ਸੂਰਿਆਕਾਂਤ ਨੇ 1984 ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਰੋਹਤਕ ਤੋਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਾਲ ਹਿਸਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਵਕਾਲਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। 1985 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨਕ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਚਲੇ ਗਏ। 7 ਜੁਲਾਈ, 2000 ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਐਡਵੋਕੇਟ ਜਨਰਲ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਨੀਅਰ ਵਕੀਲ ਵੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 9 ਜਨਵਰੀ, 2004 ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਥਾਈ ਜਸਟਿਸ ਵਜੋਂ ਤਰੱਕੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਡਵੋਕੇਟ ਜਨਰਲ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ।
ਇੱਕ ਜਸਟਿਸ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2007 ਤੋਂ 2011 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਏਐੱਲਐੱਸਏ) ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 2011 ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਾਸਟਰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਥਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 5 ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 24 ਮਈ, 2019 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । 14 ਮਈ, 2025 ਤੋਂ, ਉਹ ਐੱਨਏਐੱਲਐੱਸਏ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿੱਚ, ਜਸਟਿਸ ਸੂਰਿਆਕਾਂਤ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨੋਬਲ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੱਕ, ਜਸਟਿਸ ਸੂਰਿਆਕਾਂਤ ਦਾ ਕਰੀਅਰ ਨਿਆਂਇਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਮਦਰਦੀ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪੂਰਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
Press Communiqué
30 OCT 2025 7:29PM by PIB Delhi
In exercise of the powers conferred by the Constitution of India, the President is pleased to appoint Shri Justice Surya Kant, Judge of the Supreme Court as the Chief Justice of India with effect from 24th November, 2025.
The bio-data along with the photograph of Shri Justice Surya Kant is enclosed. This may also be released together with the press communique.
Shri Justice Surya Kant,
Chief Justice of India (Designate)
Hon’ble President of India has signed the Warrant for appointment of Shri Justice Surya Kant as the next Chief Justice of India and the notification of his appointment has accordingly been issued by the Department of Justice, Government of India. Shri Justice Surya Kant will take over as the Chief Justice of India on 24th November, 2025.
Born on 10 February 1962 in the village Petwar, District Hisar, Haryana. He earned his Law degree from Maharishi Dayanand University, Rohtak in 1984 and then began his practice the same year at the District Courts, Hisar. In 1985, he shifted to the Punjab and Haryana High Court, Chandigarh, specialising in Constitutional, Service, and Civil matters. On 7 July, 2000, he earned the distinction of being appointed the youngest Advocate General of Haryana and was also designated as a Senior Advocate. He served as the Advocate General until his elevation as a permanent Judge of the Punjab and Haryana High Court on 9 January, 2004.
As a Judge, he served on the Governing Body of the National Legal Services Authority (NALSA) from 2007 to 2011 and later earned a First Class First in his Master’s degree in Law in 2011. He was appointed as the Chief Justice of the Himachal Pradesh High Court on 5 October, 2018 and thereafter was elevated to the Supreme Court of India on 24 May, 2019. Since 14 May, 2025, he has been the Executive Chairman of NALSA and also serves on several committees of the Indian Law Institute.
Across a distinguished four-decade career, Justice Surya Kant has presided over thousands of cases, introduced novel interpretations and authored path-breaking judgments. From complex constitutional matters to human rights petitions, Justice Surya Kant’s career epitomizes a harmonious blend of judicial service with empathy, academic excellence and an unwavering commitment to the rule of law.