કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ
30 OCT 2025 7:29PM by PIB Ahmedabad
ભારતના બંધારણ દ્વારા આપવામાં આવેલી સત્તાઓનો ઉપયોગ કરીને, રાષ્ટ્રપતિ 24 નવેમ્બર, 2025થી સુપ્રીમ કોર્ટના ન્યાયાધીશ શ્રી સૂર્યકાન્તને ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ તરીકે નિયુક્ત કર્યા
ન્યાયાધીશ શ્રી સૂર્યકાન્ત,
ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ (નિયુક્ત)
માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ ન્યાયાધીશ શ્રી સૂર્યકાન્તને ભારતના આગામી મુખ્ય ન્યાયાધીશ તરીકે નિયુક્તિ માટેના આદેશ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે અને તે મુજબ ભારત સરકારના ન્યાય વિભાગ દ્વારા તેમની નિમણૂકની સૂચના જારી કરવામાં આવી છે. ન્યાયાધીશ શ્રી સૂર્યકાન્ત 24 નવેમ્બર, 2025ના રોજ ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ તરીકે કાર્યભાર સંભાળશે.
તેમનો 10 ફેબ્રુઆરી 1962ના રોજ હરિયાણાના હિસાર જિલ્લાના પેટવાર ગામમાં જન્મ થયો હતો. તેમણે 1984માં રોહતકની મહર્ષિ દયાનંદ યુનિવર્સિટીમાંથી કાયદાની ડિગ્રી મેળવી અને તે જ વર્ષે હિસારની જિલ્લા અદાલતોમાં પ્રેક્ટિસ શરૂ કરી હતી. 1985માં, તેઓ પંજાબ અને હરિયાણા હાઈકોર્ટ, ચંદીગઢ ગયા, જ્યાં તેમણે બંધારણીય, સેવા અને નાગરિક બાબતોમાં વિશેષજ્ઞતા પ્રાપ્ત કરી. 7 જુલાઈ, 2000ના રોજ, તેમને હરિયાણાના સૌથી યુવા એડવોકેટ જનરલ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા અને તેમને વરિષ્ઠ વકીલ તરીકે પણ નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા. 9 જાન્યુઆરી, 2004ના રોજ પંજાબ અને હરિયાણા હાઇકોર્ટના કાયમી ન્યાયાધીશ તરીકે બઢતી થઈ ત્યાં સુધી તેમણે એડવોકેટ જનરલ તરીકે સેવા આપી હતી.
ન્યાયાધીશ તરીકે, તેમણે 2007થી 2011 સુધી રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (NALSA)ના ગવર્નિંગ બોડીમાં સેવા આપી અને બાદમાં 2011માં કાયદામાં માસ્ટર ડિગ્રીમાં પ્રથમ વર્ગ પ્રથમ મેળવ્યો હતો. 5 ઓક્ટોબર, 2018ના રોજ તેમને હિમાચલ પ્રદેશ હાઇકોર્ટના મુખ્ય ન્યાયાધીશ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા અને ત્યારબાદ 24 મે, 2019ના રોજ તેમને ભારતની સુપ્રીમ કોર્ટમાં બઢતી આપવામાં આવી હતી. 14 મે, 2025થી, તેઓ NALSAના કાર્યકારી અધ્યક્ષ રહ્યા છે અને ભારતીય કાયદા સંસ્થાની અનેક સમિતિઓમાં પણ સેવા આપે છે.

Ministry of Law and Justice
Press Communiqué
30 OCT 2025 7:29PM by PIB Delhi
In exercise of the powers conferred by the Constitution of India, the President is pleased to appoint Shri Justice Surya Kant, Judge of the Supreme Court as the Chief Justice of India with effect from 24th November, 2025.
The bio-data along with the photograph of Shri Justice Surya Kant is enclosed. This may also be released together with the press communique.
Shri Justice Surya Kant,
Chief Justice of India (Designate)
Hon’ble President of India has signed the Warrant for appointment of Shri Justice Surya Kant as the next Chief Justice of India and the notification of his appointment has accordingly been issued by the Department of Justice, Government of India. Shri Justice Surya Kant will take over as the Chief Justice of India on 24th November, 2025.
Born on 10 February 1962 in the village Petwar, District Hisar, Haryana. He earned his Law degree from Maharishi Dayanand University, Rohtak in 1984 and then began his practice the same year at the District Courts, Hisar. In 1985, he shifted to the Punjab and Haryana High Court, Chandigarh, specialising in Constitutional, Service, and Civil matters. On 7 July, 2000, he earned the distinction of being appointed the youngest Advocate General of Haryana and was also designated as a Senior Advocate. He served as the Advocate General until his elevation as a permanent Judge of the Punjab and Haryana High Court on 9 January, 2004.
As a Judge, he served on the Governing Body of the National Legal Services Authority (NALSA) from 2007 to 2011 and later earned a First Class First in his Master’s degree in Law in 2011. He was appointed as the Chief Justice of the Himachal Pradesh High Court on 5 October, 2018 and thereafter was elevated to the Supreme Court of India on 24 May, 2019. Since 14 May, 2025, he has been the Executive Chairman of NALSA and also serves on several committees of the Indian Law Institute.
Across a distinguished four-decade career, Justice Surya Kant has presided over thousands of cases, introduced novel interpretations and authored path-breaking judgments. From complex constitutional matters to human rights petitions, Justice Surya Kant’s career epitomizes a harmonious blend of judicial service with empathy, academic excellence and an unwavering commitment to the rule of law.