PIB Backgrounder
ઇન્ટિગ્રેટેડ કોલ્ડ ચેઇન અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ICCVAI)
ભારતની ખેતી પછીની સપ્લાય ચેઇન ખેતરથી ગ્રાહક સુધી
29 OCT 2025 10:18AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતમાં કાપણીપછીનું નુકસાન એક મોટો પડકાર છે, ખાસ કરીને ફળો, શાકભાજી, ડેરી, માંસ, મરઘાં અને માછલી જેવી નાશવંત ચીજવસ્તુઓ માટે. સંશોધન દર્શાવે છે કે કાપણી અને હેન્ડલિંગથી લઈને પરિવહન, સંગ્રહ અને પ્રક્રિયા સુધી, ખેડૂતોની આવકમાં ઘટાડો, ગ્રાહક ભાવમાં વધારો અને ખાદ્ય સુરક્ષાને નબળી પાડવા સુધી, સમગ્ર પુરવઠા શૃંખલામાં નુકસાન થાય છે. પડકારોનો સામનો કરવા માટે, ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MoFPI) પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY)ના ભાગ રૂપે સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન અને મૂલ્યવર્ધન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર યોજના ચલાવે છે, જેને સામાન્ય રીતે કોલ્ડ ચેઇન યોજના તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તેનો પ્રાથમિક ધ્યેય ખેતરથી છૂટક દુકાનો સુધી એક સીમલેસ કોલ્ડ ચેઇન બનાવવાનો છે જેથી કાપણી પછીના નુકસાનને ઘટાડી શકાય અને ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન પર વધુ સારું વળતર પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ મળે. જોકે યોજના અગાઉ શરૂ કરવામાં આવી હતી, તે 2016-17માં પુનર્ગઠન કરવામાં આવી હતી અને PMKSY હેઠળ સમાવવામાં આવી હતી. PMSKY એ ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયની એક વ્યાપક યોજના છે જેનો હેતુ ખેતરના દરવાજાથી છૂટક દુકાનો સુધી કાર્યક્ષમ કનેક્ટિવિટી અને સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ સાથે આધુનિક માળખાગત સુવિધા બનાવવાનો છે. ખેડૂતો, પ્રોસેસર્સ અને બજારોને જોડતી સંપૂર્ણ કોલ્ડ ચેઇન સોલ્યુશન બનાવવા, બગાડ ઘટાડવા, રોજગાર વધારવા અને નાશવંત માલ ક્ષેત્રની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવા માટે PMSKY હેઠળ કોલ્ડ ચેઇન યોજના લાવવામાં આવી હતી.
વધુમાં, કોલ્ડ ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું મહત્વ ફક્ત સ્ટોરેજ પૂરતું મર્યાદિત નથી. તેમાં ખેતરોમાં પ્રી-કૂલિંગ સુવિધાઓ, આધુનિક પ્રોસેસિંગ સેન્ટરો, કાર્યક્ષમ વિતરણ કેન્દ્રો અને તાપમાન-નિયંત્રિત પરિવહન પ્રણાલીઓનો સમાવેશ થાય છે જે એકસાથે કાર્ય કરે છે. યોજના બાગાયત (ફળો અને શાકભાજી સિવાય, જે 2022થી અલગ યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે), ડેરી, માંસ, મરઘાં અને દરિયાઈ અથવા માછલી ઉત્પાદનો (ઝીંગા સિવાય) સહિત અનેક ક્ષેત્રોને આવરી લે છે, જેનાથી કૃષિ અને સંલગ્ન ઉદ્યોગો માટે મહત્વપૂર્ણ નાશવંત માલની વિશાળ શ્રેણીને સંબોધવામાં આવે છે. પુનર્ગઠનનો હેતુ સહાયને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ડુપ્લિકેશન અટકાવવાનો હતો. તેણે ઓપરેશન ગ્રીન્સ યોજના હેઠળ ફળો, શાકભાજી અને ઝીંગાને પણ સ્થાનાંતરિત કર્યા, જે PMKSY ના અન્ય ઘટક છે જે પુરવઠા શૃંખલાઓને સ્થિર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
2020માં NABARD કન્સલ્ટન્સી સર્વિસીસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (NABCONS) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા મૂલ્યાંકન અભ્યાસમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું કે ICCVAI યોજના હેઠળના હસ્તક્ષેપોથી ખાસ કરીને ફળો અને શાકભાજી, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રોમાં બગાડમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે,.
ICCVAIના ઉદ્દેશ્યો
યોજનાના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા હતા જેથી કોલ્ડ ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો સર્વાંગી વિકાસ સુનિશ્ચિત થાય:
ICCVAIના મુખ્ય ઘટકો
યોજના સમગ્ર પુરવઠા શૃંખલામાં સુવિધાઓના નિર્માણને સમર્થન આપે છે, ઘણીવાર ખેતી-સ્તરીય માળખા પર ભાર મૂકે છે. જનરલ કોલ્ડ ચેઇન યોજના (22 મે, 2025ના માર્ગદર્શિકા મુજબ) હેઠળ નાણાંકીય સહાય મેળવવા માટે, અરજદારોએ ખેતી-સ્તરીય માળખાં (FLI) સ્થાપિત કરવા પડશે અને તેને વિતરણ કેન્દ્ર (DH) અને/અથવા રેફ્રિજરેટેડ/ઇન્સ્યુલેટેડ પરિવહન સાથે જોડવું પડશે.
તેના મુખ્ય ઘટકોમાં સામેલ છે:
PIAs માટે ફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ સ્થાપવાની પાત્રતા
ICCVAI માંગ-આધારિત યોજના છે. વિવિધ પાત્ર સંસ્થાઓ (પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ એજન્સીઓ - PIAs) ફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ સ્થાપી શકે છે. PIAs નીચેનામાંથી કોઈપણ હોઈ શકે છે:
• વ્યક્તિઓ (ખેડૂતો સહિત).
• કૃષિ ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs), ખેડૂત ઉત્પાદક કંપનીઓ (FPCs), બિન-સરકારી સંસ્થાઓ (NGOs), જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSUs), પેઢીઓ, કંપનીઓ, કોર્પોરેશનો, સહકારી સંસ્થાઓ અને સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) જેવી સંસ્થાઓ.
મંત્રાલય ભંડોળની ઉપલબ્ધતાના આધારે, કામચલાઉ રસ અભિવ્યક્તિ (EOI) દ્વારા પાત્ર સંસ્થાઓ પાસેથી અરજીઓ/દરખાસ્તો આમંત્રિત કરે છે. ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓનો સંગ્રહ કરવા માટે રાજ્યોની સંમતિ મેળવવી ફરજિયાત નથી; જોકે, ફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ સ્થાપવા માટે તેમની સહાય જરૂરી છે.
ICCVAI યોજનાને પૂરક બનાવતી મુખ્ય સરકારી પહેલો
ICCVAI યોજનાને પૂરક બનાવતી મુખ્ય સરકારી પહેલોમાં સંકલિત બાગાયત વિકાસ (MIDH), રાષ્ટ્રીય બાગાયત બોર્ડ (NHB) અને કૃષિ માળખાગત ભંડોળ (AIF) એ કેટલીક મુખ્ય સરકારી પહેલો છે.
1. બાગાયત વિકાસ (MIDH) માટે સંકલિત મિશન
MIDH હેઠળ, દેશભરમાં બાગાયત સંબંધિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ માટે નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે, જેમાં 5,000 મેટ્રિક ટન સુધીની ક્ષમતા ધરાવતી કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓનું બાંધકામ, વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણનો સમાવેશ થાય છે. પ્રોજેક્ટ્સ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા સબમિટ કરાયેલ વાર્ષિક કાર્ય યોજનાઓના આધારે અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. કોલ્ડ સ્ટોરેજ ઘટક માંગ- અને ઉદ્યોગસાહસિક-સંચાલિત છે, જે સામાન્ય વિસ્તારોમાં પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 35% અને ઉત્તરપૂર્વીય અને પર્વતીય રાજ્યો તેમજ અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં 50% લોન-આધારિત બેક-એન્ડેડ સબસિડી પ્રદાન કરે છે. સહાય સંબંધિત રાજ્ય બાગાયત મિશન દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે.
1. ઓપરેશન ગ્રીન્સ યોજના
એક બીજી કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે જે ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના હેઠળ 2018-19થી અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોના મૂલ્ય પ્રાપ્તિમાં વધારો કરવા અને લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવાનો છે. યોજના મૂળ ટામેટાં, ડુંગળી અને બટાકા (TOP) મૂલ્ય શૃંખલાના સંકલિત વિકાસ માટે હતી, પરંતુ પછીથી તેમાં વિવિધ શાકભાજી અને ફળો તેમજ ઝીંગાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો.
1. રાષ્ટ્રીય બાગાયત બોર્ડ (NHB)ની પહેલ
NHB "બાગાયતી પેદાશો માટે કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને સ્ટોરેજ હાઉસના બાંધકામ/વિસ્તરણ/આધુનિકીકરણ માટે મૂડી રોકાણ સબસિડી" નામની યોજના અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. યોજના સામાન્ય વિસ્તારોમાં પ્રોજેક્ટ મૂડી ખર્ચના 35% અને ઉત્તર-પૂર્વ, પર્વતીય અને અનુસૂચિત વિસ્તારોના કિસ્સામાં 50% ની ક્રેડિટ-લિંક્ડ બેક-એન્ડેડ સબસિડી પૂરી પાડે છે. તે 5,000 મેટ્રિક ટનથી 20,000 મેટ્રિક ટનની ક્ષમતાવાળા કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને નિયંત્રિત વાતાવરણ (CA) સ્ટોરેજ સુવિધાઓના નિર્માણ, વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણને સમર્થન આપે છે, જેનાથી વૈજ્ઞાનિક સંગ્રહને પ્રોત્સાહન મળે છે અને બાગાયતી ક્ષેત્રમાં લણણી પછીના નુકસાનમાં ઘટાડો થાય છે.
1. કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF)
દેશભરમાં કૃષિ માળખાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે ₹1 લાખ કરોડના ભંડોળ સાથે AIF શરૂ કર્યું છે. ફંડનો ઉદ્દેશ્ય લણણી પછીના સંચાલન અને કોલ્ડ સ્ટોરેજ, વેરહાઉસ અને પ્રોસેસિંગ યુનિટ સહિત સમુદાય કૃષિ સંપત્તિના નિર્માણને સરળ બનાવવાનો છે. બધા પાત્ર લાભાર્થીઓ કોઈપણ કોલેટરલ વિના ₹2 કરોડ સુધીની ટર્મ લોન અને ટર્મ લોન પર વાર્ષિક 3% વ્યાજ સબવેન્શન મેળવી શકે છે.
નાણાકીય સહાય
PMKSY (2025) હેઠળ બજેટ ફાળવણીમાં વધારો
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે જુલાઈ 2025માં PMKSY માટે 1,920 કરોડના વધારાના ખર્ચને મંજૂરી આપી, જેનાથી 15માં નાણાં પંચ ચક્ર (31 માર્ચ, 2026 સુધી) માટે કુલ ફાળવણી વધીને ₹6,520 કરોડ થઈ ગઈ. મંજૂરીમાં ઇન્ટિગ્રેટેડ કોલ્ડ ચેઇન અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ICCVAI) યોજના ઘટક હેઠળ 50 મલ્ટી-પ્રોડક્ટ ફૂડ ઇરેડિયેશન યુનિટ્સ સ્થાપવા માટે 1,000 કરોડનો સમાવેશ થાય છે. નોંધપાત્ર વધારો કોલ્ડ ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પહોંચ વધારવા માટે સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
યોજના ઇન્ટિગ્રેટેડ કોલ્ડ ચેઇન પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાપવા માટે અનુદાન અથવા સબસિડી પૂરી પાડે છે, જે સામાન્ય વિસ્તારોમાં પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 35% અને દૂરના વિસ્તારોમાં 50% આવરી લે છે, તેમજ અનુસૂચિત જાતિ/અનુસૂચિત જનજાતિ જૂથો, FPO અને સ્વ-સહાય જૂથો તરફથી દરખાસ્તો પણ આવરી લે છે. દુર્ગમ વિસ્તારોમાં ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો (સિક્કિમ સહિત), ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, સંકલિત આદિજાતિ વિકાસ કાર્યક્રમ (ITDP) વિસ્તારો અને ટાપુઓનો સમાવેશ થાય છે. દરેક પ્રોજેક્ટને ₹10 કરોડ સુધીની નાણાંકીય સહાય મળી શકે છે.
સિદ્ધિઓ અને પ્રગતિ
જૂન 2025 સુધીમાં, 2008માં શરૂ થયા પછી કોલ્ડ ચેઇન યોજના હેઠળ કુલ 395 સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાંથી, 291 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે અને કાર્યરત છે, જે પ્રતિ વર્ષ 25.52 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT)ની સંરક્ષણ ક્ષમતા અને પ્રતિ વર્ષ 114.66 LMTની પ્રક્રિયા ક્ષમતાનું સર્જન કરે છે. પૂર્ણ થયેલા અને ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સે દેશભરમાં 174,600 નોકરીઓનું સર્જન કરવામાં ફાળો આપ્યો છે.
2016-17 પછી નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી હતી. 2016-17થી 269 મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણ માટે 2066.33 કરોડની મંજૂર ગ્રાન્ટ/સબસિડીમાંથી 1535.63 કરોડની રકમ જારી કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 169 કોલ્ડ ચેઇન પ્રોજેક્ટ્સ દેશભરમાં પૂર્ણ અને કાર્યરત થયા છે.
મુખ્ય સુધારાઓ અને નીતિ અપડેટ્સ
યોજનાની અસરકારકતા વધારવા અને તેને ઉભરતી જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત કરવા માટે ઘણા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે:
જૂન 2022 સુધારો: 8 જૂન, 2022ના રોજ, જ્યારે યોજનાએ ફળ અને શાકભાજી ક્ષેત્રમાં કોલ્ડ ચેઇન પ્રોજેક્ટ્સ માટે ટેકો બંધ કર્યો ત્યારે એક મહત્વપૂર્ણ નીતિગત ફેરફાર લાગુ કરવામાં આવ્યો. વધુમાં, ક્ષેત્રને ઓપરેશન ગ્રીન્સ યોજનામાં સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવ્યું હતું, જે ખાસ કરીને બાગાયતી ક્ષેત્રમાં ભાવ સ્થિરીકરણ પગલાંને સંબોધવા માટે રચાયેલ PMKSYના અન્ય ઘટક છે. તેથી, વ્યૂહાત્મક પુનઃવિનિમય ચોક્કસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને સંસાધનોના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ માટે મંજૂરી આપે છે.
ઓગસ્ટ 2024 માર્ગદર્શિકા: કોલ્ડ ચેઇન યોજના હેઠળ બહુ-ઉત્પાદન ખાદ્ય ઇરેડિયેશન એકમો (ખોરાકને સાચવવા, શેલ્ફ લાઇફ વધારવા અને વિવિધ ઉત્પાદનો માટે લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવા માટે આયનાઇઝિંગ રેડિયેશનનો ઉપયોગ કરીને) સ્થાપવા માટે ઓપરેશનલ પ્લાન માર્ગદર્શિકા 6 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ જારી કરવામાં આવી હતી. તેથી, સુધારો આધુનિક જાળવણી તકનીકોના સમાવેશને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે શેલ્ફ લાઇફને લંબાવે છે અને પોષણ ગુણવત્તા સાથે સમાધાન કર્યા વિના ખોરાક સલામતી સુનિશ્ચિત કરે છે.
મે 2025 સુધારો: 22 મે, 2025ના રોજ જારી કરાયેલ નવીનતમ ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકા, ખેતરથી ગ્રાહક સુધી સમગ્ર પુરવઠા શૃંખલામાં જાળવણી અને મૂલ્ય-વર્ધન માળખાને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પગલાંનો હેતુ બિન-બાગાયતી પેદાશોના લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવાનો છે, જ્યારે ખેડૂતો માટે વાજબી અને નફાકારક ભાવ અને ગ્રાહકો માટે વર્ષભર ખાદ્ય ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
નિષ્કર્ષ
યોજનાનો વિકાસ અનુકૂલનશીલ શાસનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 2022માં ક્ષેત્રીય પુનર્ગઠન, જેણે ફળો અને શાકભાજીને ઓપરેશન ગ્રીન્સમાં સ્થાનાંતરિત કર્યા, તે વ્યૂહાત્મક વિશેષતા દર્શાવે છે. 2025ના બજેટમાં ₹6,520 કરોડનો વધારો કોલ્ડ ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની અસરને મજબૂત અને વિસ્તૃત કરવા પર સરકારના ધ્યાન પર ભાર મૂકે છે. ઇરેડિયેશન સુવિધાઓની રજૂઆત અને માર્ગદર્શિકામાં નિયમિત સુધારાઓ તકનીકી પ્રગતિ અને જમીન-સ્તરની જરૂરિયાતો પ્રત્યે સંવેદનશીલતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
યોજનાનું નાણાકીય માળખું ખાતરી કરે છે કે કોલ્ડ ચેઇન વિકાસ વ્યક્તિગત ખેડૂતોથી લઈને મોટા કોર્પોરેટ સંસ્થાઓ સુધીના વિવિધ હિસ્સેદારો માટે આર્થિક રીતે સધ્ધર રહે. આનો હેતુ ખાતરી કરવાનો છે કે પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ વાસ્તવિક બજાર જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત થાય. વધુમાં, આ યોજનામાં નોંધપાત્ર સંભાવના છે. IoT-આધારિત દેખરેખ, ઊર્જા-કાર્યક્ષમ સિસ્ટમો અને AI-સંચાલિત લોજિસ્ટિક્સ ઑપ્ટિમાઇઝેશન જેવી આધુનિક તકનીકોને એકીકૃત કરવાથી કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થઈ શકે છે. કૃષિ માર્કેટિંગ સુધારાઓ સાથે જોડાણોને મજબૂત કરવાથી ખેડૂતો માટે ફાયદા વધુ વધી શકે છે.
સંદર્ભ
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય ( MoFPI )
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
સંસદ
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure (ICCVAI)
India's Post-Harvest Supply Chain from Farm Gate to Consumer
29 OCT 2025 10:18AM by PIB Delhi
Introduction
Post-harvest losses remain a significant challenge in India, particularly for perishable commodities such as fruits, vegetables, dairy, meat, poultry, and fish. Research indicates that considerable losses occur throughout the supply chain, from harvesting and handling to transport, storage, and processing, reducing farmers’ incomes, increasing consumer prices, and undermining food security. To tackle these challenges, the Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) runs the Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure Scheme, commonly referred to as the Cold Chain scheme as part of the Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY). The main goal is to build a seamless cold chain from farm gate to retail outlet, to reduce post-harvest losses and help farmers secure better returns for their produce. Although the scheme was launched earlier, it was restructured and included under PMKSY in 2016-17. PMSKY is an umbrella scheme of the Ministry of Food Processing Industries which aims to create modern infrastructure with efficient linkages and supply chain management from farm gate to retail outlet. The Cold Chain Scheme was brought under the umbrella of PMSKY for creating complete cold chain solutions that connect farmers, processors, and markets, and for cutting wastage, boosting employment, and strengthening the competitiveness of the perishable goods sector.
Moreover, the significance of cold chain infrastructure extends beyond mere storage. It includes pre-cooling facilities at farms, modern processing centers, efficient distribution hubs, and temperature-controlled transport systems that work together in sync. The scheme encompasses multiple sectors, including horticulture (excluding fruits and vegetables since 2022 which get covered under a separate scheme), dairy, meat, poultry, and marine or fish products (excluding shrimp), thereby addressing a broad spectrum of perishable commodities crucial to agriculture and allied industries. This restructuring aimed to streamline assistance and prevent duplication. It also transferred fruits, vegetables, and shrimp under the Operation Greens scheme, another component of PMKSY focused on stabilizing supply chains.
An evaluation study conducted by NABARD Consultancy Services Pvt. Ltd. (NABCONS) in 2020 highlighted that interventions under the ICCVAI scheme resulted in a significant reduction in wastages, particularly in the Fruits & Vegetables, Dairy, and Fisheries sectors.
Objectives of the ICCVAI
The founding objectives of the scheme were clearly defined to ensure the holistic development of cold chain infrastructure:
Key components of ICCVAI
The scheme supports the creation of facilities across the supply chain, often emphasizing infrastructure at the farm level. For an applicant to receive financial assistance under the general cold chain scheme (as per 22.05.2025 guidelines), they must set up Farm Level Infrastructure (FLI) and connect it with either a Distribution Hub (DH) and/or refrigerated/insulated transport.
Its key components include:
Eligibility of PIA to establish Food Processing Unit
ICCVAI is a demand driven scheme. Various eligible entities (Project Implementing Agencies – PIAs can establish the food processing units. PIA can be anyone from the following:
• Individuals (including farmers).
• Entity/Organization such as Farmer Producer Organizations (FPOs), Farmer Producer Companies (FPCs), Non-Governmental Organizations (NGOs), Public Sector Undertakings (PSUs), Firms, Companies, Corporations, Cooperatives, and Self-Help Groups (SHGs).
Ministry invites applications/proposals from eligible entities through floating Expressions of Interest (EOIs) based on the availability of funds. Obtaining consent from the States for the storage of food commodities is not mandatory; however, their assistance is required in establishing the food processing units.
Key Government Initiatives Complementing the ICCVAI Scheme
Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH), National Horticulture Board (NHB), and Agriculture Infrastructure Fund (AIF) are some key government initiatives that complement the ICCVAI Scheme.
1. Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH)
Under the MIDH, financial assistance is provided for a range of horticulture activities, including the construction, expansion, and modernization of cold storages with a capacity of up to 5,000 MT across the country. These projects are implemented based on Annual Action Plans submitted by States and Union Territories. The cold storage component is demand and entrepreneur-driven, which offers credit-linked back-ended subsidies of 35% of the project cost in general areas and 50% in the North Eastern and hilly states, as well as in scheduled areas. The support is extended through the respective State Horticulture Missions.
1. Operation Greens Scheme
This is another Central Sector Scheme being implemented by MoFPI under Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana since 2018-19, with the objective of enhancing the value realisation of farmers and minimizing post-harvest losses. The scheme was initially intended for the integrated development of Tomato, Onion and Potato (TOP) value chain, but was later extended to cover a variety of other vegetables and fruits, and also shrimp.
1. National Horticulture Board (NHB)’s Initiative
NHB is implementing a scheme namely “Capital Investment Subsidy for Construction/Expansion/Modernization of Cold Storages and Storages for Horticulture Products”. The scheme provides a credit-linked back-ended subsidy of 35% of the project’s capital cost in general areas and 50% in the case of North Eastern, hilly, and scheduled areas. It supports the construction, expansion, and modernization of cold storage and Controlled Atmosphere (CA) storage facilities with capacities ranging from 5,000 MT to 20,000 MT, thereby promoting scientific storage and reducing post-harvest losses in the horticulture sector.
1. Agriculture Infrastructure Funds (AIF)
To further strengthen agricultural infrastructure across the country, the Government has launched the AIF with a corpus of 1 lakh crore. The Fund aims to facilitate the creation of post-harvest management and community farming assets, including cold storages, warehouses and processing units. All the eligible beneficiaries can avail collateral-free term loans of up to2 crore along with an interest subvention of 3% per annum on the term loan.
Financial Assistance
Enhanced Budgetary Allocation under PMKSY (2025)
The Union Cabinet in July 2025 approved an additional outlay of1,920 crore for the PMKSY, raising the total allocation to 6,520 crore for the 15th Finance Commission cycle (up to March 31, 2026). This approval includes Rs. 1000 crore to support the setting up of 50 Multi-Product Food Irradiation Units under the component scheme-Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure (ICCVAI). This significant increase reflects the government’s strong commitment to expand the impact of cold chain infrastructure.
The scheme provides grants or subsidies to set up integrated cold chain projects covering 35% of the eligible project cost in general areas and 50% in difficult areas, as well as for proposals from SC/ST groups, FPOs, and SHGs. Difficult Areas include North-Eastern States (including Sikkim), Uttarakhand, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, Integrated Tribal Development Programme (ITDP) areas, and Islands. Each project can receive up to 10 crore in financial assistance.
Achievements and Progress
As of June 2025, a total of 395 integrated cold chain projects have been approved under the Cold Chain Scheme since its launch in 2008. Out of these, 291 projects have been completed and are operational, creating a preservation capacity of 25.52 lakh metric tonnes (LMT) per year and a processing capacity of 114.66 LMT per year. The completed and operationalised projects have contributed to the generation of 1,74,600 jobs across the country.
Substantial progress became evident after 2016–17. Since 2016-17, an amount of 1535.63 crore has been released against approved grants-in-aid / subsidy of 2066.33 crore for implementing 269 approved projects with 169 cold chain projects have been completed and operationalised across the country.
Major Revision and Policy Updates
The scheme has undergone several revisions to enhance its effectiveness and align with emerging needs:
June 2022 Revision: A significant policy change was implemented on June 08, 2022 when the scheme discontinued support for cold chain projects in the fruits and vegetables sector. Moreover, the sector was shifted to the Operation Greens Scheme which is another component of PMKSY specifically designed to address price stabilization measures in the horticulture sector. Therefore, this strategic reallocation allowed for specialized focus and optimized resource utilization.
August 2024 Guidelines: Operational scheme guidelines were issued on August 06, 2024 for setting up multi-product food irradiation units (use of ionizing radiation to preserve food, extend shelf life, and reduce post-harvest losses for various products) under the cold chain scheme. Therefore, this addition reflects the incorporation of modern preservation technologies that extend shelf life and ensure food safety without compromising nutritional quality.
May 2025 Revision: The latest operational guidelines, released on May 22, 2025, focus on strengthening preservation and value-addition infrastructure across the entire supply chain, from the farm gate to the consumer. These measures aim to minimize post-harvest losses of non-horticulture produce, while also ensuring farmers receive fair and remunerative prices and consumers benefit from the year-round availability of food products.
Conclusion
The evolution of the scheme demonstrates adaptive governance. The 2022 sectoral realignment, transferring fruits and vegetables to Operation Greens, reflects strategic specialization. The 2025 budget increase to ₹6,520 crore underscores the government’s focus on strengthening and expanding the impact of cold chain infrastructure. The introduction of irradiation facilities and regular guideline revisions shows responsiveness to technological advancements and ground-level requirements.
The scheme’s financial framework ensures that cold chain development remains economically feasible for a wide range of stakeholders, from individual farmers to large corporate entities. It aims to ensure that projects are implemented in response to actual market needs. Furthermore, the scheme holds significant potential. Integrating modern technologies such as IoT-based monitoring, energy-efficient systems, and AI-driven logistics optimization can greatly enhance operational efficiency. Strengthening linkages with agricultural marketing reforms can further amplify benefits for farmers.
References
Ministry of Food Processing Industries (MoFPI)
Press Information Bureau
Sansad
Click here to see PDF