ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಎಂಟನೇ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು; 137 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಮುಂದೆ ಸಮಗ್ರ ಸೌರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಐ.ಎಸ್.ಎ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ದೃಢವಾಗಿದೆ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
ಐ.ಎಸ್.ಎ. ಮೂಲಕ, ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುತ್ತಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಮತ್ತು ಐ.ಎಸ್.ಎ. ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಸೌರ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ: ಐ.ಎಸ್.ಎ. ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಸಮಗ್ರ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ
28 OCT 2025 6:11PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ರೂಪಸದೃಶ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಎಂಟನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಇದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ಭಾಷಣವಾಗಿತ್ತು, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಯ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಂಡಿಸಿದ "ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಸೂರ್ಯ, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್" ಎಂಬ ಅದರ ಸ್ಥಾಪಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣವು 125 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ದೇಶಗಳ ಸಚಿವರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ವಾನುಮತದ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಭೆಯ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಸಹಮತದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿತು. ಇದು 550 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು 30 ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಪ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಾವೇಶವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವ ಕೊಪ್30 ಗಿಂತ ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ನಡೆಯುತ್ತದೆ.
A group of people posing for a photoAI-generated content may be incorrect.
ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಹಾಗೂ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು, "ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು ಈಗಾಗಲೇ ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಸೌಲಭ್ಯ, ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಸೇರಿದಂತೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವೇದಿಕೆ, ಆಫ್ರಿಕಾದ ಸೌರ ಮಿನಿ-ಗ್ರಿಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು. ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ಆಳವಾದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಾಗಿರಬೇಕು, ಈ ಸೌರ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮಹಿಳೆ, ಯಾವುದೇ ರೈತ, ಯಾವುದೇ ಹಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪವು ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಘಟನೆಯ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ದೃಢವಾಗಿದೆ - ಚಿಕ್ಕ ದ್ವೀಪದಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಖಂಡದವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ.
"ಈ ಸಭೆಯು ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸಂಘಟನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿ ಯೋಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಾನು ಈ ಸಭೆಯನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. "ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಅಳೆಯಬಾರದು, ಬದಲಾಗಿ ಬೆಳಗುವ ಜೀವನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ, ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂಲಕ ಅಳೆಯಬೇಕು." ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತಲೂ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೌರ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಪ್ರದೇಶದ ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಎಲ್ಲಾ ನಂತರ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯೇ ನಾವು ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿಯತ್ತ ತಿರುಗಲು ಕಾರಣ."
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೊಪ್21 ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.), ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ, ಫಲಿತಾಂಶ - ಚಾಲಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಕ್ರಿಯೆಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಇದು ಸೌರಶಕ್ತಿಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದರಿಂದ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನೀಡುವತ್ತ ಸಾಗಿದೆ. ನಾಲ್ಕು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ತಂಭಗಳಾದ - ವೇಗವರ್ಧಕ ಹಣಕಾಸು ಕೇಂದ್ರ, ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶ-ಮಟ್ಟದ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ನೀತಿ - ಸುತ್ತಲೂ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಅದರ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ಒಕ್ಕೂಟವು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ನೀತಿಯನ್ನು ತಿಳಿಸುವ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಸೌರಶಕ್ತಿಯು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
"ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶದ ನಿಜವಾದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಭಾರತವು ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ, ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಚಲಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸವಾಲೆಂದರೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಬೆಳಕನ್ನು ತರುವುದು. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕನಾಗಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಭಾರತವು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಡುವುಗಿಂತ 5 ವರ್ಷಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿತು. ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಮೂಲಕ, ನಾವು ಆ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಕ್ರಿಯಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಫ್ರೆಂಚ್ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ . "ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಈ ಒಕ್ಕೂಟ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಗೌರವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ವೇಗವರ್ಧನೆಗೆ ನಮ್ಮ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಫ್ರೆಂಚ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹವಾಮಾನ ವಿಶೇಷ ರಾಯಭಾರಿ ಶ್ರೀ ಬೆನೊಯಿಟ್ ಫರಾಕೊ ಅವರು ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. "ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಕೆಲಸವು ಕೊಪ್ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 1.5°ಸೆಲ್ಷಿಯಸ್ ಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೊಪ್30 ನಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ತನ್ನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ನಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ." ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಯ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಆಫ್ರಿಕಾ ಸೌರ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸಿತು.
"ಜಗತ್ತು ಸೌರ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ತಿರುವು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ - ಮೊದಲ 1,000 ಜಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು 25 ವರ್ಷಗಳು ಬೇಕಾಯಿತು, ಆದರೆ ಮುಂದಿನ 1,000 ಜಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಕೇವಲ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳು ಬೇಕಾಯಿತು. ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಮತ್ತೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣವು ಈ ರೂಪಾಂತರದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿದೆ" ಎಂದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಆಶಿಶ್ ಖನ್ನಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಈಗ ವಕಾಲತ್ತುದಿಂದ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಲಿಸುತ್ತಿದೆ - ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಾದ್ಯಂತದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ವಿ ಸೌರ ಅನುಭವವನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಆಫ್ರಿಕಾ ಸೌರ ಸೌಲಭ್ಯ, ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಾರಂಭ, ವೃತ್ತಾಕಾರ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕುರಿತು ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ವೊಸೊವೋಗ್ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಸುಸ್ಥಿರ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಸೌರ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಪೈಲಟ್‌ನಿಂದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಚಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತರ್ಗತ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಇದು ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ."
ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಪ್ರಬಲ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರುವ ಭಾರತ, 2030 ರ ಗುರಿಗಿಂತ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮೊದಲೇ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಂದ ತನ್ನ ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 50% ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಸುಮಾರು ₹4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (ಯು.ಎಸ್.ಡಾಲರ್ ~46 ಬಿಲಿಯನ್) ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ ಆಮದು ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯ-ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 1,08,000 ಜಿಡಬ್ಲ್ಯೂಹೆಚ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಮೂಲಕ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ - ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ -ಕುಸುಮ್ ನಂತಹ ಯಶಸ್ವಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಭಾರತ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ, ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳ ಪರಿವರ್ತಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ - ಮನೆಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ನೀಡುವುದು, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಗೆ ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು. ಇದು ದಕ್ಷಿಣ-ದಕ್ಷಿಣ ಸಹಕಾರ, ಪಾಠಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉಜ್ವಲ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಮರುಬಳಕೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ಸೌರ ಅಪ್‌ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ - ಸನ್ ರೈಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭ. ಸೌರ ತ್ಯಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿರುವ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅನ್‌ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು, ಜೀವನದ ಅಂತ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಹಸಿರು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಎಂಜಿನ್‌ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸನ್ ರೈಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
• ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸೌರ ಅಂತರಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡಲು ಲಂಬವಾದ ಒಂದು ಸೂರ್ಯ ಒಂದು ವಿಶ್ವ ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್ (ವೊಸೊವೋಗ್) ಉಪಕ್ರಮದಂತಹ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೀಸಲಾದ ಒಂದು ಸೂರ್ಯ ಒಂದು ವಿಶ್ವ ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್ (ವೊಸೊವೋಗ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ. ಮುಂಬರುವ ವರದಿಯು ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ-ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ, ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್-ಆಫ್ರಿಕಾದಾದ್ಯಂತ ಆದ್ಯತೆಯ ಲಿಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಮುಂದಿನ 2-3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ.
• ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಜ್ಯಗಳ (ಸಿಡ್ಸ್) ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯೋಗಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗುಂಪು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸಿಡ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ತಾತ್ವಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. ಇಂಧನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು - ಈ ಸಹಿ ಹಾಕುವಿಕೆಯು 16 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ (ಆಂಟಿಗುವಾ ಮತ್ತು ಬಾರ್ಬುಡಾ, ಬೆಲೀಜ್, ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಆಫ್ ಡೊಮಿನಿಕಾ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಡೊಮಿನಿಕನ್ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್, ಪಪುವಾ ನ್ಯೂಗಿನಿಯಾ, ಕಿರಿಬಾಟಿ, ನೌರು, ಸುರಿನಾಮ್, ಸೇಂಟ್ ಕಿಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ನೆವಿಸ್, ಸೊಲೊಮನ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್, ಸೀಶೆಲ್ಸ್, ಮಾರಿಷಸ್, ಫಿಜಿ, ಮಾರ್ಷಲ್ ದ್ವೀಪಗಳು) ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
• ಸೌರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರ (ಸ್ಟಾರ್-ಸಿ) ವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹಬ್-ಅಂಡ್-ಸ್ಪೋಕ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಗಾಗಿ ಸಿಲಿಕಾನ್ ವ್ಯಾಲಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರದ ಅನಾವರಣ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೌರ-ಸಂಬಂಧಿತ ಜ್ಞಾನದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುವ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಕಲಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಇಂಧನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಪರಿಚಯ.
ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯು ಐದು ಇಂಧನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಜ್ಞಾನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ - ಈಸಿ ಆಫ್ ಡುಯಿಂಗ್ ಸೋಲಾರ್ 2025, ಸೋಲಾರ್ ಪಿವಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಸೌರ ದಿಕ್ಸೂಚಿ: ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಫೋಟೊವೋಲ್ಟಾಯಿಕ್ಸ್, ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫ್ಲೋಟಿಂಗ್ ಸೌರ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೋಲಾರ್ ಟ್ರೆಂಡ್ಸ್ & ಔಟ್‌ಲುಕ್ 2025 ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಬಂಧ - 2025. ಈ ವರದಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ:
• ಈಸಿ ಆಫ್ ಡುಯಿಂಗ್ ಸೋಲಾರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳು 2083 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು 861.2 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ, ಇದು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯು 725 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಅನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು, ಅದರಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯು 521 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ರೂಪಾಂತರದ ಪ್ರಬಲ ಚಾಲಕನಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
• ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಪಿವಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಖಂಡದ ಸೌರ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಇಂದಿನ 226,000 ದಿಂದ 2050 ರ ವೇಳೆಗೆ 2.5–4.2 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗೆ ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, 1.3 ಮಿಲಿಯನ್ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ 55% ರಷ್ಟಿವೆ. ಆಫ್ರಿಕಾದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಸೌರ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಬಲವಾದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ತರಬೇತಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಔಟ್‌ ಲುಕ್ 2025 ಜಾಗತಿಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಗ್ರ ವರದಿಯು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸೌರ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸೌರ ದಿಕ್ಸೂಚಿ - ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಪಿವಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಸಂಚಿಕೆ ಸೌರ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಈಗ ಸಮಯ ಎಂದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 70% ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಇನ್ನೂ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್-ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಫೋಟೊವೋಲ್ಟಾಯಿಕ್ಸ್ (ಬಿಐಪಿವಿ) ಭವಿಷ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಬಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಪರಿವರ್ತಕ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ನೇತೃತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಹಾಗೂ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಾದ್ಯಂತ ಸೌರ-ಸಿದ್ಧ ವಸತಿ ಸಂಕೇತಗಳಂತಹ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
• ಜಾಗತಿಕ ತೇಲುವ ಸೌರ ಚೌಕಟ್ಟು ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ತೇಲುವ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶವು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರತಿ ಯುನಿಟ್ ಗೆ 0.05 ಮತ್ತು 0.07 ಡಾಲರ್ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ತೇಲುವ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಭೂ-ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ವಿನ್ಯಾಸ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಚೌಕಟ್ಟು ದೇಶಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಭೌಗೋಳಿಕತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪರಿಕರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯು ಐದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಜ್ಞಾನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ - ಈಸಿ ಆಫ್ ಡುಯಿಂಗ್ ಸೋಲಾರ್ 2025, ಸೋಲಾರ್ ಪಿವಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಸೌರ ದಿಕ್ಸೂಚಿ: ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಫೋಟೊವೋಲ್ಟಾಯಿಕ್ಸ್, ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫ್ಲೋಟಿಂಗ್ ಸೌರ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೋಲಾರ್ ಟ್ರೆಂಡ್ಸ್ & ಔಟ್‌ ಲುಕ್ 2025 ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಬಂಧ. ಈ ವರದಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ:
ಈಸಿ ಆಫ್ ಡುಯಿಂಗ್ ಸೋಲಾರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳು 2083 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು 861.2 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ, ಇದು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯು 725 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಅನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು, ಅದರಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯು 521 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ರೂಪಾಂತರದ ಪ್ರಬಲ ಚಾಲಕನಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಪಿವಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಖಂಡದ ಸೌರ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಇಂದಿನ 226,000 ದಿಂದ 2050 ರ ವೇಳೆಗೆ 2.5–4.2 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗೆ ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, 1.3 ಮಿಲಿಯನ್ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ 55% ರಷ್ಟಿವೆ. ಆಫ್ರಿಕಾದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಸೌರ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಐ.ಎಸ್.ಎ. ಬಲವಾದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ತರಬೇತಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಚೌಕಟ್ಟು 2025 ಜಾಗತಿಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಗ್ರ ವರದಿಯು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸೌರ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೌರ ದಿಕ್ಸೂಚಿ - ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಪಿವಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಸಂಚಿಕೆ ಸೌರ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಈಗ ಸಮಯ ಎಂದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 70% ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಇನ್ನೂ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ - ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಫೋಟೊವೋಲ್ಟಾಯಿಕ್ಸ್ (ಬಿಐಪಿವಿ) ಭವಿಷ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಬಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಪರಿವರ್ತಕ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಐ.ಎಸ್.ಎ. ನೇತೃತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಾದ್ಯಂತ ಫೋಟೊವೋಲ್ಟಾಯಿಕ್ಸ್ (ಬಿಐಪಿವಿ) ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೌರ-ಸಿದ್ಧ ವಸತಿ ಸಂಕೇತಗಳಂತಹ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಜಾಗತಿಕ ತೇಲುವ ಸೌರ ಚೌಕಟ್ಟು ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ತೇಲುವ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶವು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರತಿ ಕಿಡಬ್ಲ್ಯೂಹೆಚ್ ಗೆ 0.05 ಡಾಲರೂಮತ್ತು 0.07 ಡಾಲರ್ ನಡುವೆ ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ತೇಲುವ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಭೂ-ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ವಿನ್ಯಾಸ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಚೌಕಟ್ಟು ದೇಶಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಭೌಗೋಳಿಕತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ವತಂತ್ರ ನಗರ ಬೆಸ್ಸ್ ಆಗಿರುವ ಬೆಸ್ ರಾಜಧಾನಿ ಪವರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ನ ಕಿಲೋಕ್ರಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ಎನರ್ಜಿ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಮತ್ತು ಜನಕ್‌ಪುರಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ವಿನ್ ಆಫ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್‌ಗೆ ಸ್ಥಳ ಭೇಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ದೊಡ್ಡ-ಪ್ರಮಾಣದ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅವಳಿಯನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸುವ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಎಂಟನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಸಹಯೋಗ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಲೈಯನ್ಸ್‌ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ತಲುಪಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ:
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು 2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೊಪ್21 ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಇದು 125 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಯ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹಾಗೂ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ನಾಲ್ಕು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ: (1) ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ವೇಗವರ್ಧಕ ಹಣಕಾಸು ಕೇಂದ್ರ; (2) ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ; (3) ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶ ಮಟ್ಟದ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥ ಮತ್ತು (4) ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸೌರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ನೀತಿ - ಮುಂತಾದವುಗಳಾಗಿದೆ.
ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ತನ್ನ ವಕಾಲತ್ತು ವಹಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರುವುದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಇಂಧನ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 6, 2017 ರಂದು, 15 ದೇಶಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಫ್ರೇಮ್‌ವರ್ಕ್ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ.) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೊದಲ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂತರಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
President Murmu Addresses Eighth Session of the ISA Assembly; Calls on the Global South to Lead Inclusive Solar Development Before Representatives from 137 Countries
India remains steadfast in its commitment to work with all ISA Member Countries to build a solar-powered world: President Murmu
Through ISA, India Is Turning the Voice of the Global South into Action: Union Minister & President of ISA Shri Pralhad Joshi
Global South at the Centre of Solar Revolution: ISA and India Lead the Way Towards Inclusive, Resilient, and Solar-Powered Future
28 OCT 2025 6:11PM by PIB Delhi
The Hon’ble President of India, H. E. Smt. Droupadi Murmu delivered a keynote address at the Eighth Session of the International Solar Alliance (ISA) Assembly today at the iconic Bharat Mandapam in New Delhi. This marked the first-ever address by the President of India to the ISA Assembly, underscoring India’s commitment to ISA's leadership in advancing global solar energy cooperation and its founding vision of “One World, One Sun, One Grid advanced by the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. The President’s address set the tone for the Assembly’s high-level deliberations, which are hosting ministers, policymakers, and international partners from 125 Member and Signatory Countries, with the unanimous intention of accelerating global cooperation and investment in solar energy. This is an important global convening with the participation of over 550 delegates and 30 Ministers and Vice Ministers, which takes place a few days before COP30, to be hosted in Brazil.
A group of people posing for a photoAI-generated content may be incorrect.
In her keynote address, Hon’ble President of India, H.E. Smt Droupadi Murmu said, “The International Solar Alliance has already made remarkable progress, including the Global Solar Facility, Small Island Developing States Platform, Africa’s solar mini-grids and emerging digital innovations. The next step must be deeper inclusivity, ensuring that no woman, no farmer, no village, and no small island is left behind in this solar revolution. India remains steadfast in its commitment to work with all ISA Member Countries to build a solar-powered world—one in which every region, from the smallest island to the largest continent, prospers.”
She further added, “As this Assembly deliberates on the way forward, I urge all Member Countries to think beyond infrastructure and focus on the lives of the people. I urge this Assembly to develop a collective action plan that links solar energy with job creation, women’s leadership, rural livelihoods, and digital inclusion. Our progress should not only be measured through megawatts but through the number of lives illuminated, the number of families strengthened, and the number of communities transformed. The focus should also be on technology development and on sharing the latest and advanced technologies with all for maximum benefit. As we expand large-scale solar installations, we should ensure that the ecological balance of the region is preserved. After all, environment conservation for future is the very reason we are turning to green energy.”
The ISA, announced at COP21 in Paris, has evolved into a confident, results-driven institution underlining the notion of ambition to action. Over the past decade, it has moved from setting a global vision for solar energy to delivering measurable impact across Member Countries. Guided by its evolving vision anchored around four strategic pillars—Catalytic Finance Hub, Global Capability Centre & Digitisation, Regional and Country-Level Engagement, and Technology Roadmap & Policy—the Alliance is building a comprehensive ecosystem that mobilises investment, enhances capacity, informs policy, and promotes technological innovation, ensuring that solar energy becomes accessible, reliable, and affordable worldwide.
Shri Pralhad Joshi, Hon’ble Minister for New and Renewable Energy, India & President of ISA Assembly, said, “ISA is a true symbol of global cooperation and shared purpose. For thousands of years, India has shown how faith and progress, nature and growth, can move together in harmony. Just over a decade ago, India’s renewable energy journey was only beginning. Our challenge was to bring light to hundreds of millions of homes. Today, India stands at the forefront, not just as a participant but a leader in the global energy transition. India is now the world’s 4th-largest in RE capacity. This transformation was led by Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi. Under his leadership, India achieved the Nationally Determined Contribution target of 50% capacity from non-fossil sources, 5 years ahead of the deadline. India is the voice of the Global South. And through ISA, we are turning that voice into action, helping nations harness solar power and share technology.”
Representing the French Co-Presidency of the International Solar Alliance, H.E. Mrs Eléonore Caroit, French Minister of State (Ministre Déléguée) for Francophonie, International Partnerships and French Nationals Abroad, said in a video message: “France attaches the utmost importance to the International Solar Alliance, which plays a pivotal role in advancing solar energy. Since the launch of the Alliance nearly ten years ago, France has had the honour of serving as co-president alongside India. This longstanding partnership reflects our unwavering commitment to the success of the Alliance and to the acceleration of the energy transition through solar power deployment.”
H.E. Mr Benoit FARACO, Special Envoy for Climate, French Ministry for Europe and Foreign Affairs, said, “The Alliance’s work directly contributes to the implementation of COP decisions. Ten years ago, we adopted the Paris Agreement and decided on a common objective to limit global warming to 1.5°C above pre-industrial levels. We look forward to seeing ISA showcase its success at COP30 this November.” France also announced financial support to ISA’s flagship initiative, the Africa Solar Facility.
“The world is at a turning point in the solar revolution — it took 25 years to build the first 1,000 GW of solar capacity, but only two years to add the next 1,000 GW. With capacity set to double again within four years, the Global South stands at the centre of this transformation,” said Mr Ashish Khanna, Director General, International Solar Alliance. “ISA is now moving from advocacy to action — taking India’s successful solar experience in large-scale deployment, innovation, and affordability to countries across the Global South. Through initiatives such as joint procurement by Small Island Developing States, the Africa Solar Facility, the launch of the Global Capability Centre, new programmes on circularity & waste management, and a dedicated programme on OSOWOG, we are helping nations move from pilots to scale — building solar economies that are sustainable, inclusive, and regenerative. This is the moment for Global South leadership in shaping an inclusive, resilient, and solar-powered future.”
India’s achievements in solar energy are a powerful source of inspiration. Now the world’s third-largest solar power producer, India has achieved 50% of its total installed capacity from non-fossil fuel sources five years ahead of its 2030 target, avoided nearly ₹4 lakh crore (USD ~46 billion) in fossil fuel imports and pollution-related costs, and produced over 1,08,000 GWh of solar electricity. Through ISA, India will help replicate successful initiatives such as PM Surya Ghar – Muft Bijli Yojana and PM-KUSUM across developing countries, particularly in Africa and small island nations. These programmes demonstrate the transformative impact of decentralised, people-focused energy solutions—powering homes, supporting livelihoods, and taking energy access to the last mile. This is a shining example of South–South cooperation, sharing lessons, scaling solutions, and accelerating global solar adoption.
Key Highlights:
• Launch of SUNRISE — the Solar Upcycling Network for Recycling, Innovation & Stakeholder Engagement. SUNRISE will connect governments, industries, and innovators to unlock the value embedded in solar waste, transforming end-of-life challenges into engines of new industrial growth, green employment, and sustainable resource management.
• A dedicated One Sun One World One Grid (OSOWOG) programme, creating a vertical to drive regional solar interconnections. A forthcoming report identifies priority links across East Asia–South Asia, South Asia–Middle East, Middle East–Europe, and Europe–Africa, with feasibility studies and regulatory work set to begin over the next 2–3 years.
• Ministers and heads of delegations from Small Island Developing States (SIDS) signed an in-principle Memorandum of Understanding for Procurement under the SIDS Platform, jointly developed by the ISA and the World Bank Group. The signing reaffirmed the commitment of 16 Member Countries (Antigua and Barbuda, Belize, Commonwealth of Dominica, Sri Lanka, Dominican Republic, Papua New Guinea, Kiribati, Nauru, Suriname, Saint Kitts & Nevis, Solomon Islands, Maldives, Seychelles, Mauritius, Fiji, Marshall Islands) to advancing solar energy deployment through coordinated procurement, digital integration, and capacity-building to enhance energy resilience.
• Unveiling of the Global Capability Centre pursuing the vision of Silicon Valley for solar in India using a hub-and-spoke model connecting existing national centres of excellence operating as Solar Technology Application Resource Centre (STAR-C) and introduction to the ISA Academy, an online platform with AI-driven personalised learning pathways that democratise access to solar-related knowledge for all.
The Assembly will also witness the launch of five ISA knowledge products — Ease of Doing Solar 2025, Solar PV Skills and Jobs in Africa, Solar Compass: Special Issue on Integrated Photovoltaics, Global Floating Solar Framework, and Global Solar Trends & Outlook 2025. These reports will highlight key trends shaping the global solar landscape:
• Ease of Doing Solar (EODS) notes that global investments in the energy transition reached USD 2083 billion in 2024, with ISA Member Countries contributing USD 861.2 billion, underscoring the rising leadership of the Global South in shaping the clean energy future. Renewable energy attracted USD 725 billion, of which solar power accounted for USD 521 billion—cementing its position as the dominant driver of the global energy transformation.
• Solar PV Skills and Jobs in Africa projects the continent’s solar workforce to grow from 226,000 today to 2.5–4.2 million by 2050. Technicians will drive this growth, with 1.3 million roles expected, and small-scale systems accounting for 55% of all jobs. ISA calls for stronger certification, future-ready training, digital learning, and regional cooperation to build a skilled solar workforce for Africa’s clean energy future.
• Global Solar Trends & Outlook 2025 examines the transformation of solar energy from an emerging technology to the dominant force in global clean energy expansion. This comprehensive report provides decision-makers, investors, and development partners with critical insights into the evolving solar landscape.
• Solar Compass – Special Issue on Integrated PV Applications highlights that now is the moment for Global South leadership in solar innovation. With nearly 70% of buildings in developing countries yet to be constructed, Building-Integrated Photovoltaics (BIPV) offers a transformative opportunity to embed solar into the very fabric of future infrastructure. Through ISA-led initiatives, efforts are underway to reduce BIPV costs to rooftop solar levels and promote enabling policies—such as solar-ready housing codes—across the Global South.
• Global Floating Solar Framework projects global floating solar capacity to expand rapidly over the next decade, with the Asia-Pacific region expected to lead this growth. This expansion reflects falling generation costs, currently between USD 0.05 and 0.07 per kWh, and continued design innovations that are making floating solar a viable alternative to land-based systems. The framework equips countries with the tools to develop strategies tailored to their unique geographies, markets, and social contexts.
The Assembly will conclude with a site visit to BSES Rajdhani Power Limited’s Kilokri Battery Energy Storage System, India’s largest standalone urban BESS, and the Digital Twin of Network Project in Janakpuri, a landmark initiative introducing India’s first large-scale, real-time digital twin for power distribution.
The Eighth Session of the ISA Assembly reaffirms the Alliance’s commitment to global solar collaboration, innovation, and sustainable development, showcasing how partnerships, knowledge sharing, and technology can together deliver a solar-powered future for all.
About the International Solar Alliance:
The International Solar Alliance is a global initiative launched in 2015 by India and France at COP21 in Paris. It has 125 Member and Signatory Countries. The Alliance works with governments to improve energy access and security worldwide and promotes solar power as a sustainable transition to a clean energy future.
ISA’s evolving vision is anchored on four strategic pillars: (1) Catalytic Finance Hub to unlock and mobilise investments at scale; (2) Global Capability Centre and Digitisation to foster innovation, digital platforms, and capacity building across Member Countries; (3) Regional and Country-level Engagement to drive tailored interventions through strategic partnerships and (4) Technology Roadmap and Policy to accelerate the deployment of emerging solar technologies through actionable policy frameworks and knowledge resources.
With its advocacy for solar-powered solutions, ISA aims to transform lives, bring clean, reliable, and affordable energy to communities worldwide, fuel sustainable growth, and improve quality of life. On 6 December 2017, 15 countries signed and ratified the ISA Framework Agreement, making ISA the first international intergovernmental organisation to be headquartered in India.