PIB Backgrounder
Elderly in India
Population, Challenges, and Government Initiatives
28 OCT 2025 11:06AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India's senior citizen population is projected to surge to around 230 million by 2036, making up about 15% of the total population.
• Southern states, along with Himachal Pradesh and Punjab, have higher elderly populations, with regional disparities expected to widen by 2036.
• The Ministry of Social Justice and Empowerment is the Nodal Ministry for matters relating to the Senior Citizens. It develops and implements Acts, Policies and Programmes for welfare of Senior Citizens.
• The Maintenance and Welfare of Parents and Senior Citizens Act, 2007 and the subsequently amended Maintenance and Welfare of Parents and Senior Citizens (Amendment) Act, 2019 legally obligates children and heirs to provide maintenance to parents.
Introduction
India is undergoing a rapid demographic transition, with the elderly population (60 years and above) projected to more than double from100 million in 2011 to 230 million by 2036. This evolution indicates that by 2036, nearly one in seven Indians will be aged 60 years or older, representing a fundamental restructuring of the country's population composition. Keeping this transition in mind, India has adopted multiple policies, programmes and legal provisions to address the challenges arising from declining fertility and rising life expectancy rates.
Importance of Addressing Elderly Needs
Better nutrition and healthcare have helped people live longer in India, but this also brings new challenges and opportunities for growing old. The Government must prioritise access to pensions, adequate housing, and quality healthcare services, particularly for the economically vulnerable elderly individuals and widows.
The approach towards elderly support that prioritises family and community-led initiatives while ensuring financial security, digital literacy training, long-term care insurance, digital healthcare access, assistive technologies, and engagement platforms are crucial for effectively integrating older adults into India's emerging 'silver economy’ i.e. economy driven by goods & services designed to meet the needs ofthe elderly, typically those over 50 years of age. It also creates work opportunities that enable the elderly to contribute their experience and expertise across various sectors.
Demographic Trends
To know how the population of older people is changing, and what’s projected for the future, a “Population Projection Report" for India and States was made in July 2020 by the Technical Group on Population Projections (TGPP). As per the report, India’s elderly population will reach 230 million by 2036, representing a profound societal transformation with extensive implications. Our country exhibits significant regional disparities in population aging and this demographic shift is not uniform across the country.
Southern states like Kerala, Tamil Nadu, and Himachal Pradesh already have a high number of elderly people, similar to developed countries. Kerala is expected to see its elderly population surge from 13% in 2011 to 23% by 2036, making it the state with the oldest population. In contrast, many northern and eastern states have fewer older people for now, but their numbers are growing fast. Uttar Pradesh has a relatively younger population, with the elderly segment projected to grow from 7% in 2011 to 12% by 2036. Southern states, Himachal Pradesh, and Punjab have above-average elderly populations, thus highlighting India's diverse demographic landscape.
The Longitudinal Ageing Study of India (LASI) 2021 is a full-scale national survey and a seminal study on the status of the ageing population in India. This study is undertaken under the purview of the Ministry of Health and Family Welfare and is the largest in the world. The report reveals that 12% of India’s population comprises elderly individuals, a proportion projected to rise to 319 million by 2050, growing at an annual rate of approximately 3%. The sex ratio among the elderly stands at 1,065 females per 1,000 males, with women accounting for 58% of the elderly population, out of which 54% are widows. Furthermore, the overall dependency ratio is 62 dependents per 100 working-age individuals, highlighting the increasing socio-economic implications of population ageing in India.
Challenges Faced by Elderly
The elderly in India often find themselves in vulnerable positions due to a lack of adequate support systems, both institutional and familial. They confront multifaceted challenges including:
• Health: Stigmatised mental health conditions (dementia, Alzheimer's), rising disabilities, inadequate geriatric infrastructure, Urban-rural divide in access to medical services.
• Economic Insufficient social security provisions, rise of living and medical expenses, limited financial resources.
• Social: Weakening family support systems, social isolation, neglect, lack of companionship etc.
• Digital divide: Technology adoption barriers, lack of training and accessible devices.
• Infrastructure: Inadequate literacy, emergency response system overlooking elderly as vulnerable group. Public spaces and transport in India is largely not elderly-friendly since ramps, handrails and accessible washrooms are missing in many areas.
Government Initiatives for Elderly in India
The Government of India has undertaken numerous initiatives, policies, and action plans to tackle the challenges encountered by the elderly population. The Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE) serves as the nodal ministry entrusted with the responsibility of ensuring the welfare of senior citizens in India. Working in close collaboration with various line ministries including Finance, Health & Family Welfare, and Ayush, as well as State Governments, non-governmental organisations, civil society, and the private sector, the MoSJE has spearheaded the comprehensive development of policies and programs aimed at supporting the elderly population across the country. The Government is implementing a range of initiatives aimed at promoting the care, well-being, and dignity of senior citizens, with a focus on improving their overall quality of life. Key initiatives include:
Atal Pension Yojana (APY)
The Atal Pension Yojana (APY) is a flagship social security scheme of the Government of India administered by Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA), aimed at providing social security to Indians, particularly the poor and underprivileged. Launched on May 9, 2015, the scheme is open to citizens aged 18–40 years with a savings bank account (except income-tax payers from 1st October 2022). The scheme guarantees a minimum monthly pension of INR. 1,000 to INR. 5,000 after the subscriber turns 60, with the same amount payable to the spouse after the subscriber’s demise and the accumulated pension wealth given to the nominee after both pass away. Contributions are made through auto-debit at monthly, quarterly, or half-yearly intervals until age 60, and if returns are inadequate to fund the guaranteed pension, the shortfall is met by the Government. The Atal Pension Yojana surged from 1.54 crore enrolments in March 2019 to 8.27crore subscribers by October 5, 2025. The Assets Under Management (AUM) are more than INR 49000crores.
Atal Vayo Abhyuday Yojana
The Atal Vayo Abhyuday Yojana (AVYAY), under the Ministry of Social Justice and Empowerment, represents a comprehensive initiative designed to empower senior citizens across India. This scheme acknowledges the invaluable contributions that the elderly have made to society and is dedicated to ensuring their overall well-being and social inclusion. Through this program, the government demonstrates its commitment to empowering and uplifting senior citizens by facilitating their active participation and inclusion in all aspects of life, thereby honouring their lifelong service to the nation. The components of the scheme are:
Integrated Programme for Senior Citizens (IPSrC) Scheme
The Integrated Programme for Senior Citizens (IPSrC) provides grant-in-aid to various implementing agencies including State Governments, Union Territory Administrations through Registered Societies, Panchayati Raj Institutions, Non-Governmental and Voluntary Organisations, as well as recognised youth organisations such as Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) for the operation and maintenance of Senior Citizens' Homes (old age homes), Continuous Care Homes, Mobile Medicare Units, Physiotherapy Clinics, and Regional Resource and Training Centres. As of August 2025, a total of 696 Senior Citizen Homes are operational across the country, spanning 29 States and Union Territories, offering free facilities that include shelter, nutrition, medical care, and entertainment to indigent senior citizens. Additionally, 84 new Senior Citizen Homes have been selected during the current financial year 2025-26 in accordance with the scheme guidelines, further expanding the reach of this vital support system for the elderly population.
Rashtriya Vayoshri Yojana (RVY)
The Rashtriya Vayoshri Yojana, launched on April 1, 2017, provides assisted living devices to senior citizens suffering from age-related disabilities. These devices, including walking sticks, elbow crutches, walkers, hearing aids, wheelchairs, and dentures, help restore near-normal bodily functions. The devices are manufactured by Artificial Limbs Manufacturing Corporation (ALIMCO), a Public Sector Undertaking (PSU). The scheme targets senior citizens belonging to the BPL category or those with a monthly income not exceeding INR15,000. Devices are distributed through camps, and for senior citizens aged 80 or above, the devices can be delivered at their doorstep. The current status[9] of the scheme as on October 15, 2025 includes:
Elderly Helpline
The Ministry of Social Justice and Empowerment has launched the National Helpline for Senior Citizens, a dedicated service to address the concerns of elderly individuals across the country. Accessible through the toll-free number 14567, Elderline provides compassionate support and connects seniors with relevant services. Launched on October 1, 2021, by the Hon'ble Vice President of India, this initiative aims to enhance the well-being and dignity of India's aging population.
Senior Care Ageing Growth Engine (SAGE) Portal
SAGE is an innovative initiative aimed at encouraging young entrepreneurs and start-ups to develop trusted elderly care solutions and enter the "silver economy." The portal finds, checks, and brings together reliable elderly care products and services from trusted start-ups, offering a single platform where all users can easily access them. The scheme offers equity support of up to Rs. 1 crore per project through Industrial Finance Corporation of India (IFCI) to selected start-ups, while ensuring that the total government equity in the start-up does not exceed 49%. The government acts as a facilitator, and start-ups are selected on the basis of innovative products and services.
Senior Able Citizens for Re-Employment in Dignity (SACRED) Portal
The SACRED Portal launched on October 1, 2021 digital platform enables citizens above 60 years of age to register on the portal and find jobs and work opportunities. The portal facilitates virtual matching of preferences between senior citizens and private enterprises for various positions, thereby promoting re-employment and financial independence during the later years.
Geriatric Caregivers Training
The scheme focuses on training professional manpower of geriatric caregivers who are equipped to address the diverse and dynamic needs of the elderly population. The training modules and courses encompass both clinical and non-clinical aspects, while also emphasising the wellbeing and companionship requirements of senior citizens. This component is carried out through the National Institute of Social Defence. According to information provided by the Union Minister of State for Social Justice and Empowerment in a written reply to a question raised in Lok Sabha on 18th March 2025, a total of 32 institutes were empanelled under the Scheme during the financial year 2023-24, which successfully imparted training to 36,785 trainees, thereby significantly expanding the pool of qualified geriatric caregivers available to support the elderly across the nation.
Ayushman Bharat –Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY)
The AB-PMJAY scheme offers healthcare coverage of up to Rs. 5 lakhs annually for secondary and tertiary care services and hospitalisation to enrolled socio-economically disadvantaged families, thereby protecting them from financially devastating medical expenses. A significant expansion of the AB-PMJAY scheme was announced by the government on 29th October 2024, extending free treatment benefits of up to ₹5 lakh per year to approximately 6 crore senior citizens aged 70 years and above, from 4.5 crore families, regardless of their socio-economic background. As on January 15, 2025, more than 40 lakh senior citizens have successfully enrolled in the scheme, marking substantial progress in providing comprehensive healthcare coverage to India's elderly population.
Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme (IGNOAPS)
The Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme (IGNOAPS) is a key component of the National Social Assistance Programme (NSAP), providing financial support to citizens aged 60+ living below the poverty line. Eligible beneficiaries receive a monthly pension of INR. 200 (up to 79 years) and INR. 500 (80+ years). Administered by the Ministry of Rural Development, NSAP aims to enhance livelihood security, living standards, and public health, while promoting education. As of October 2025, over 2.21 crore citizens benefit from IGNOAPS.
National Programme for the Health Care of the Elderly (NPHCE)
The National Programme for the Health Care of Elderly (NPHCE), launched in 2010-11 as a Centrally Sponsored Programme, provides accessible, affordable, and high-quality comprehensive healthcare to persons above 60 years at primary, secondary, and tertiary levels. The programme currently covers all 713 health districts across India, with dedicated geriatric services including OPD, 10-bedded geriatric wards, physiotherapy, and laboratory facilities at district hospitals and below.
Senior Citizens Welfare Fund
The Senior Citizens’ Welfare Fund (SCWF) was established under the Finance Act, 2015 to support various schemes promoting the welfare of senior citizens, in alignment with the National Policy on Older Persons and the National Policy on Senior Citizens.
Unclaimed funds from sources such as Small Savings Schemes, Employees’ Provident Fund, Public Provident Fund, life and non-life insurance policies, and Coal Mines Provident Fund accounts are transferred into the SCWF. The Ministry of Social Justice and Empowerment serves as the nodal ministry for managing this Fund.
Social and Community Support for Elderly
Social and community support plays a crucial role in promoting the emotional well-being and social inclusion of the elderly. Such initiatives reduce loneliness and foster a sense of belonging and purpose in their later years.
Family Support
Family remains the primary support system for our senior citizens, providing financial, emotional, and caregiving assistance. However, migration, urbanisation, and the increasing number of nuclear families have weakened this safety net of traditional family care. As a result, the Maintenance and Welfare of Parents and Senior Citizens Act, 2007 came into force in December 2007 which legally obligates children and heirs to provide maintenance to parents and senior citizens, reinforcing family responsibility. It mentions that: “An Act to give effect to the provisions for the welfare of parents and senior citizens as guaranteed and recognised under the Constitution by providing for the maintenance and welfare of parents and senior citizens, ensuring their overall physical and mental well-being, establishment, management and regulation of institutions for senior citizens and services therefore and for other matters connected therewith or incidental thereto”.
The Maintenance and Welfare of Parents and Senior Citizens (Amendment) Bill, 2019 introduced significant reforms to strengthen protection for the elderly population. The Amendment broadened the definition of "children" to include step-children, adoptive children, children-in-law, and legal guardians of minor children, while "parents" now encompasses parent-in-laws and grandparents. A key financial reform removed the INR. 10,000 monthly maintenance ceiling, allowing Tribunals to determine appropriate amounts based on the senior citizen's living standards and their children's earning capacity. The legislation elevated care standards by mandating that senior citizens lead a "life of dignity" rather than merely a "normal life." To enhance safety, the Amendment required the appointment of a Nodal Officer for senior citizens in every Police Station and the establishment of a Special Police Unit for senior citizens in each district. The Bill also introduced homecare services for senior citizens with physical or mental impairments affecting daily activities, expanded "maintenance" to include healthcare, safety, and security, and broadened "welfare" to encompass housing, clothing, safety, while mandating that all hospitals, including private facilities, provide dedicated queues, beds, and geriatric care for senior citizens.
Role of Technology
Technology is playing an increasingly important role in supporting the elderly in India, helping improve their healthcare, safety, communication, independence, and overall quality of life. As India’s senior citizen population is expected to rise, tech-enabled solutions are becoming essential to meet the growing needs of this group Telemedicine services under the National Programme for Health Care of the Elderly (NPHCE) provide access to doctors without travel, especially useful for homebound elderly or those in rural areas. The e-Sanjeevani telemedicine platform provides free, home-based medical consultations, manages chronic conditions like diabetes and hypertension, and offers mental health counselling for loneliness and stress. Technology is increasingly playing a vital role in improving the quality of life for the elderly by enhancing safety, health monitoring, and independence. Wearable devices such as smart watches and fitness bands help track vital signs, monitor physical activity, and send alerts in case of emergencies, enabling timely medical attention. Online pharmacies make it easier for older adults to order and receive medicines at home, ensuring continuity of care without the need for frequent travel. Smart home technologies, including cameras and sensors, allow family members or caregivers to remotely monitor the well-being of seniors, offering peace of mind while maintaining privacy. Together, these innovations are fostering a more connected, safe, and dignified aging experience.
Senior Citizen Welfare Portal
The Senior Citizens Welfare Portal serves as a centralised digital platform providing seamless access to government schemes, pension programmes, helplines, and downloadable forms for accessing services. It acts as a single-window system for senior citizens, voluntary organisations, and caregivers. However, its effectiveness depends on digital literacy and outreach efforts to ensure that older persons can access it.
Ways to Assist Elderly
Social support also plays a vital role in improving the lives of the elderly in India. Encouraging community engagement and having intergenerational programs can help reduce isolation and promote mental well-being.
Housing for the Elderly
Designing urban spaces, transport, and housing for older citizens offers a great opportunity to build truly inclusive cities—by ensuring accessible transportation, well-maintained facilities, barrier-free buildings, and user-friendly public amenities that support dignity and independence in later life. The Model Guidelines for Development and Regulation of Retirement Homes, 2019were issued to encourage age-friendly housing and community living arrangements.
Promoting Intergenerational Bonding
The Department of Social Justice & Empowerment (DoSJE), Government of India, launched NAITIK PATAM, a game designed to foster inter-generational bonding, on the occasion of the International Day of Older Persons 2025.The game defines the moral values and ethics for children and its importance in family bonding through love care and respect for elders. The game so designed is to be played by the family together.
International Day of Older Persons
Conclusion
India's silver economy is valued at approximately seventy-three thousand crore rupees in 2024, with projections indicating substantial multi-fold growth in the years ahead. Research identifies senior citizens, along with professionals in the 45 to 64 age bracket, as the 'wealthiest age cohort' globally. The senior care segment in India offers tremendous growth potential for health and wellness-focused enterprises. This burgeoning silver economy creates substantial opportunities for businesses and organisations dedicated to addressing the needs and preferences of the elderly demographic. The market is poised for rapid expansion both domestically and internationally, presenting considerable scope for innovation and development within this sector.
A comprehensive senior care system demands prioritisation of elderly needs through public-private collaboration across the healthcare ecosystem. Fundamental actions include recognising senior care as a specialised sector with requisite regulations and standards, implementing policy and regulatory reforms anchored in clear evaluation frameworks, and strengthening coordinated approaches among concerned Ministries and Departments. The framework must harness diverse stakeholders—Panchayati Raj Institutions, Urban Local Bodies, NGOs, and private providers—while ensuring inter-ministerial convergence for effective, efficient, and time-bound implementation.
References
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2152593
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/may/doc202558551701.pdf
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149101
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2082719
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1942849
Others:
https://www.socialjustice.gov.in/writereaddata/UploadFile/International_Day_of_Older_Persons636011781954563264.pdf (Page 1)
https://socialjustice.gov.in/writereaddata/UploadFile/83211672138255.pdf (Page 3)
https://esanjeevani.mohfw.gov.in/#/
https://scw.dosje.gov.in/
https://mohfw.gov.in/sites/default/files/Population%20Projection%20Report%202011-2036%20-%20upload_compressed_0.pdf
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
ભારતમાં વૃદ્ધ લોકો
વસ્તી, પડકારો અને સરકારી પહેલ
28 OCT 2025 11:06AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતમાં વરિષ્ઠ નાગરિકોની વસ્તી 2036 સુધીમાં આશરે 230 મિલિયન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે કુલ વસ્તીના આશરે 15% છે.
• હિમાચલ પ્રદેશ અને પંજાબ સહિત દક્ષિણ રાજ્યોમાં વૃદ્ધોની વસ્તી વધુ છે, અને 2036 સુધીમાં પ્રાદેશિક અસમાનતાઓ વધવાની ધારણા છે.
• સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય વરિષ્ઠ નાગરિકો સંબંધિત બાબતો માટે નોડલ મંત્રાલય છે. તે વરિષ્ઠ નાગરિકોના કલ્યાણ માટે કાયદા, નીતિઓ અને કાર્યક્રમો વિકસાવે છે અને અમલમાં મૂકે છે.
• માતા-પિતા અને વરિષ્ઠ નાગરિકોનું ભરણપોષણ અને કલ્યાણ અધિનિયમ, 2007 અને ત્યારબાદ સુધારેલ માતાપિતા અને વરિષ્ઠ નાગરિકોનું ભરણપોષણ અને કલ્યાણ (સુધારા) અધિનિયમ, 2019, બાળકો અને વારસદારોને તેમના માતાપિતાને ભરણપોષણ પૂરું પાડવા માટે કાયદેસર રીતે ફરજ પાડે છે.
પરિચય
ભારત ઝડપથી વસ્તી વિષયક પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, અને એવો અંદાજ છે કે વૃદ્ધ વસ્તી (60 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની) 2011માં 10 કરોડથી વધીને 2036 સુધીમાં 23 કરોડ થઈ જશે. આ પરિવર્તનનો અર્થ એ છે કે 2036 સુધીમાં, લગભગ સાત ભારતીયોમાંથી એક 60 વર્ષ કે તેથી વધુ ઉંમરનો હશે, જે દેશની વસ્તી માળખાના મૂળભૂત પુનર્ગઠનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ પરિવર્તનને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતે ઘટતી પ્રજનન ક્ષમતા અને આયુષ્ય દરમાં વધારો થવાથી ઉદ્ભવતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે ઘણી નીતિઓ, કાર્યક્રમો અને કાનૂની જોગવાઈઓ અપનાવી છે.
વૃદ્ધોની જરૂરિયાતો પૂરી કરવાનું મહત્વ
ભારતમાં વધુ સારા પોષણ અને આરોગ્યસંભાળથી લોકોને લાંબુ આયુષ્ય મળ્યું છે, પરંતુ આ વૃદ્ધાવસ્થા માટે નવા પડકારો અને તકો પણ લાવે છે. સરકારે ખાસ કરીને આર્થિક રીતે નબળા વૃદ્ધ વ્યક્તિઓ અને વિધવાઓ માટે પેન્શન, પર્યાપ્ત રહેઠાણ અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની ઉપલબ્ધતાને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ.
વૃદ્ધ લોકોને ટેકો આપવાનો એક અભિગમ જે કુટુંબ અને સમુદાય-સંચાલિત પહેલોને પ્રાથમિકતા આપે છે, સાથે સાથે નાણાકીય સુરક્ષા, ડિજિટલ સાક્ષરતા તાલીમ, લાંબા ગાળાની સંભાળ વીમો, ડિજિટલ આરોગ્યસંભાળ ઍક્સેસ, સહાયક તકનીકો અને જોડાણ પ્લેટફોર્મ સુનિશ્ચિત કરે છે, તે વૃદ્ધોને ભારતના ઉભરતા "સિલ્વર ઇકોનોમી"માં અસરકારક રીતે એકીકૃત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જે વૃદ્ધ લોકોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે રચાયેલ માલ અને સેવાઓ દ્વારા સંચાલિત અર્થતંત્ર છે, ખાસ કરીને 50 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે રચાયેલ છે. તે કાર્યની તકો પણ પૂરી પાડે છે જે વૃદ્ધ લોકોને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમના અનુભવ અને કુશળતાનું યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવે છે.
વસ્તી વિષયક વલણો
વૃદ્ધ વસ્તી કેવી રીતે બદલાઈ રહી છે અને ભવિષ્ય માટે શું અનુમાન છે તે સમજવા માટે, ટેક્નિકલ ગ્રુપ ઓન પોપ્યુલેશન પ્રોજેક્શન્સ (TGPP) એ જુલાઈ 2020માં ભારત અને રાજ્યો માટે "પોપ્યુલેશન પ્રોજેક્શન રિપોર્ટ" તૈયાર કર્યો છે. અહેવાલ મુજબ, ભારતની વૃદ્ધ વસ્તી 2036 સુધીમાં 23 કરોડ સુધી પહોંચી જશે, જે વ્યાપક અસરો સાથે ગહન સામાજિક પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આપણો દેશ વસ્તી વૃદ્ધત્વમાં નોંધપાત્ર પ્રાદેશિક અસમાનતાઓ દર્શાવે છે, અને આ વસ્તી વિષયક સંક્રમણ સમગ્ર દેશમાં એકસમાન નથી.
કેરળ, તમિલનાડુ અને હિમાચલ પ્રદેશ જેવા દક્ષિણ રાજ્યોમાં વૃદ્ધોની વસ્તી પહેલાથી જ વિકસિત દેશોની જેમ નોંધપાત્ર રીતે વધુ છે. કેરળની વૃદ્ધ વસ્તી 2011માં 13%થી વધીને 2036 સુધીમાં 23% થવાની ધારણા છે, જે તેને સૌથી વધુ વૃદ્ધ વસ્તી ધરાવતું રાજ્ય બનાવે છે. તેનાથી વિપરીત, ઘણા ઉત્તર અને પૂર્વીય રાજ્યોમાં હાલમાં વૃદ્ધોની વસ્તી ઓછી છે, પરંતુ તેમની સંખ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં પ્રમાણમાં યુવાન વસ્તી છે, અને વૃદ્ધ વર્ગ 2011માં 7%થી વધીને 2036 સુધીમાં 12% થવાનો અંદાજ છે. દક્ષિણ રાજ્યો, હિમાચલ પ્રદેશ અને પંજાબમાં વૃદ્ધોની વસ્તી સરેરાશ કરતા વધારે છે, જે ભારતના વૈવિધ્યસભર વસ્તી વિષયક લેન્ડસ્કેપને પ્રકાશિત કરે છે.
ભારતનો લોન્ગીટ્યુડિનલ એજિંગ સ્ટડી (LASI) 2021 એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય સર્વેક્ષણ અને ભારતમાં વૃદ્ધ વસ્તીની સ્થિતિ પર એક મુખ્ય અભ્યાસ છે. આ અભ્યાસ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળ હાથ ધરવામાં આવે છે અને તે વિશ્વમાં આ પ્રકારનો સૌથી મોટો અભ્યાસ છે. આ અહેવાલ દર્શાવે છે કે ભારતની વસ્તીના 12% વૃદ્ધ વ્યક્તિઓ છે, અને આ પ્રમાણ 2050 સુધીમાં વાર્ષિક 3%ના દરે વધીને 31.9 કરોડ થવાનો અંદાજ છે. વૃદ્ધોમાં જાતિ ગુણોત્તર પ્રતિ 1000 પુરુષોએ 1,065 સ્ત્રીઓ છે, જેમાં 58% વૃદ્ધ વસ્તી સ્ત્રીઓ છે, જેમાંથી 54% વિધવાઓ છે. વધુમાં, એકંદર નિર્ભરતા ગુણોત્તર પ્રતિ 100 કાર્યકારી વયના વ્યક્તિઓ દીઠ 62 આશ્રિતોનો છે, જે ભારતમાં વૃદ્ધ વસ્તીના વધતા સામાજિક-આર્થિક પ્રભાવોને પ્રકાશિત કરે છે.
વૃદ્ધો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારો
ભારતમાં, સંસ્થાકીય અને કૌટુંબિક સ્તરે પર્યાપ્ત સહાયક પ્રણાલીઓના અભાવને કારણે વૃદ્ધ લોકો ઘણીવાર સંવેદનશીલ પરિસ્થિતિઓમાં જોવા મળે છે. તેઓ અનેક પડકારોનો સામનો કરે છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• આરોગ્ય: કલંકિત માનસિક સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિઓ (ડિમેન્શિયા, અલ્ઝાઇમર), વધતી જતી અપંગતા, અપૂરતી વૃદ્ધાવસ્થા માળખાગત સુવિધા અને તબીબી સેવાઓની પહોંચમાં શહેરી-ગ્રામીણ વિભાજન.
• આર્થિક: અપૂરતી સામાજિક સુરક્ષા જોગવાઈઓ, વધતો રહેઠાણ અને તબીબી ખર્ચ, અને મર્યાદિત નાણાકીય સંસાધનો.
• સામાજિક: નબળી પડતી કૌટુંબિક સહાયક પ્રણાલીઓ, સામાજિક અલગતા, ઉપેક્ષા અને સાથીદારીનો અભાવ.
• ડિજિટલ વિભાજન: ટેકનોલોજી અપનાવવામાં અવરોધો, તાલીમ અને સુલભ ઉપકરણોનો અભાવ.
• માળખાકીય સુવિધાઓ: અપૂરતી સાક્ષરતા અને કટોકટી પ્રતિભાવ પ્રણાલીઓ વૃદ્ધોને સંવેદનશીલ જૂથ તરીકે અવગણે છે. ભારતમાં જાહેર જગ્યાઓ અને પરિવહન મોટાભાગે વૃદ્ધો માટે અપ્રિય છે, ઘણા વિસ્તારોમાં રેમ્પ, રેલિંગ અને સુલભ શૌચાલયનો અભાવ છે.
ભારતમાં વૃદ્ધો માટે સરકારી પહેલો
ભારત સરકારે વૃદ્ધો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે ઘણી પહેલો, નીતિઓ અને કાર્ય યોજનાઓ શરૂ કરી છે. સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય (MoSJE)એ ભારતમાં વરિષ્ઠ નાગરિકોના કલ્યાણ માટે જવાબદાર નોડલ મંત્રાલય છે. નાણાં, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને આયુષ સહિત વિવિધ સંબંધિત મંત્રાલયો તેમજ રાજ્ય સરકારો, બિન-સરકારી સંસ્થાઓ, નાગરિક સમાજ અને ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે નજીકથી કામ કરીને, MoSJE એ દેશભરમાં વૃદ્ધોને ટેકો આપવાના હેતુથી નીતિઓ અને કાર્યક્રમોના વ્યાપક સમૂહના વિકાસનું નેતૃત્વ કર્યું છે. સરકાર વરિષ્ઠ નાગરિકોની સંભાળ, કલ્યાણ અને ગૌરવને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનેક પહેલો અમલમાં મૂકી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય તેમના જીવનની એકંદર ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાનો છે. મુખ્ય પહેલોમાં સામેલ છે:
અટલ પેન્શન યોજના (APY)
અટલ પેન્શન યોજના (APY) ભારત સરકારની એક મુખ્ય સામાજિક સુરક્ષા યોજના છે, જેનું સંચાલન પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (PFRDA) દ્વારા કરવામાં આવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીયો, ખાસ કરીને ગરીબ અને વંચિતોને સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડવાનો છે. 9 મે, 2015ના રોજ શરૂ કરાયેલ, આ યોજના 18-40 વર્ષની વયના તમામ નાગરિકો માટે ખુલ્લી છે જેમની પાસે બચત બેંક ખાતું છે (1 ઓક્ટોબર, 2022થી આવકવેરા ભરનારાઓ સિવાય). આ યોજના સબ્સ્ક્રાઇબરના 60મા વર્ષ સુધી ઓછામાં ઓછા ₹1,000થી ₹5,000 સુધીના માસિક પેન્શનની ગેરંટી આપે છે. સબ્સ્ક્રાઇબરના જીવનસાથીને તેમના મૃત્યુ પર સમાન રકમ ચૂકવવાપાત્ર રહેશે અને સંચિત પેન્શન રકમ તેમના મૃત્યુ પર નોમિનીને ચૂકવવામાં આવશે. યોગદાન 60 વર્ષની ઉંમર સુધી માસિક, ત્રિમાસિક અથવા અર્ધ-વાર્ષિક અંતરાલો પર ઓટો-ડેબિટ દ્વારા કરવામાં આવે છે, અને જો રિટર્ન ગેરંટીકૃત પેન્શનને પહોંચી વળવા માટે અપૂરતું હોય, તો સરકાર દ્વારા ખાધ ભરપાઈ કરવામાં આવે છે. માર્ચ 2019માં 1.54 કરોડ નોંધણીઓથી વધીને 5 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં અટલ પેન્શન યોજના 8.27 કરોડ સભ્યો સુધી પહોંચી ગઈ છે. સંચાલન હેઠળની સંપત્તિ (AUM) ₹49,000 કરોડથી વધુ છે.
અટલ વયો અભ્યુદય યોજના
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય હેઠળની અટલ વાયો અભ્યુદય યોજના (AVYAY), સમગ્ર ભારતમાં વરિષ્ઠ નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા માટે એક વ્યાપક પહેલ છે. આ યોજના સમાજમાં વૃદ્ધોના અમૂલ્ય યોગદાનને ઓળખે છે અને તેમની સર્વાંગી સુખાકારી અને સામાજિક સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત છે. આ કાર્યક્રમ દ્વારા, સરકાર જીવનના તમામ પાસાઓમાં તેમની સક્રિય ભાગીદારી અને સમાવેશને સરળ બનાવીને વરિષ્ઠ નાગરિકોના સશક્તિકરણ અને ઉત્થાન પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે, જેના દ્વારા રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની તેમની આજીવન સેવાનું સન્માન કરવામાં આવે છે. આ યોજનાના ઘટકો છે:
વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે સંકલિત કાર્યક્રમ (IPSrC) યોજના
વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે સંકલિત કાર્યક્રમ (IPSrC) વિવિધ અમલીકરણ એજન્સીઓને, જેમાં રાજ્ય સરકારો, રજિસ્ટર્ડ સોસાયટીઓ દ્વારા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટ, પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ, બિન-સરકારી અને સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ, તેમજ નહેરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (NYKS) જેવા માન્ય યુવા સંગઠનોને, વરિષ્ઠ નાગરિક ગૃહો (વૃદ્ધાશ્રમ), સતત સંભાળ ગૃહો, મોબાઇલ મેડિકેર એકમો, ફિઝીયોથેરાપી ક્લિનિક્સ અને પ્રાદેશિક સંસાધન અને તાલીમ કેન્દ્રોના સંચાલન અને જાળવણી માટે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ પ્રદાન કરે છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, દેશભરના 29 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કુલ 696 વરિષ્ઠ નાગરિક ગૃહો કાર્યરત છે, જે ગરીબ વરિષ્ઠ નાગરિકોને આશ્રય, પોષણ, તબીબી સંભાળ અને મનોરંજન સહિત મફત સેવાઓ પૂરી પાડે છે. વધુમાં, યોજના માર્ગદર્શિકા અનુસાર, ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન 84 નવા વરિષ્ઠ નાગરિક ગૃહોની પસંદગી કરવામાં આવી છે, જે વૃદ્ધો માટે આ મહત્વપૂર્ણ સહાય પ્રણાલીની પહોંચને વધુ વિસ્તૃત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય વયોશ્રી યોજના (RVY)
1 એપ્રિલ, 2017ના રોજ શરૂ કરાયેલ, રાષ્ટ્રીય વયોશ્રી યોજના વય-સંબંધિત વિકલાંગતાથી પીડાતા વરિષ્ઠ નાગરિકોને સહાયક જીવનનિર્વાહ ઉપકરણો પૂરા પાડે છે. ચાલવા માટેની લાકડીઓ, કાખઘોડી, વોકર્સ, શ્રવણ સાધન, વ્હીલચેર અને ડેન્ચર સહિતના ઉપકરણો લગભગ સામાન્ય શારીરિક કાર્યોને પુનઃસ્થાપિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપકરણો કૃત્રિમ અંગો ઉત્પાદન નિગમ (ALIMCO), એક જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમ (PSU) દ્વારા બનાવવામાં આવે છે. આ યોજના ગરીબી રેખા હેઠળના (BPL) વરિષ્ઠ નાગરિકો અથવા ₹15,000થી ઓછી માસિક આવક ધરાવતા લોકોને લક્ષ્ય બનાવે છે. ઉપકરણો શિબિરો દ્વારા વિતરણ કરવામાં આવે છે, અને 80 વર્ષ કે તેથી વધુ ઉંમરના વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે, ઉપકરણો તેમના ઘરે પહોંચાડી શકાય છે. 15 ઓક્ટોબર, 2025 [9] મુજબ યોજનાની વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
વૃદ્ધો માટે હેલ્પલાઇન
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયે વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે રાષ્ટ્રીય હેલ્પલાઇન શરૂ કરી છે, જે દેશભરમાં વૃદ્ધોની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે સમર્પિત સેવા છે. ટોલ-ફ્રી નંબર 14567 દ્વારા ઉપલબ્ધ, એલ્ડરલાઇન કરુણાપૂર્ણ સહાય પૂરી પાડે છે અને વરિષ્ઠ નાગરિકોને સંબંધિત સેવાઓ સાથે જોડે છે. 1 ઓક્ટોબર, 2021ના ​​રોજ ભારતના માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા શરૂ કરાયેલ, આ પહેલનો હેતુ ભારતની વૃદ્ધ વસ્તીની સુખાકારી અને ગૌરવ વધારવાનો છે.
સિનિયર કેર એજિંગ ગ્રોથ એન્જિન (SAGE) પોર્ટલ
SAGE એક નવીન પહેલ છે જેનો હેતુ યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને વિશ્વસનીય વૃદ્ધ સંભાળ ઉકેલો વિકસાવવા અને "સિલ્વર ઇકોનોમી"માં પ્રવેશવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. આ પોર્ટલ વિશ્વસનીય સ્ટાર્ટ-અપ્સમાંથી વિશ્વસનીય વૃદ્ધ સંભાળ ઉત્પાદનો અને સેવાઓ શોધે છે, તેનું પરીક્ષણ કરે છે અને એકત્રિત કરે છે, એક જ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે જ્યાં બધા વપરાશકર્તાઓ સરળતાથી તેમને ઍક્સેસ કરી શકે છે. આ યોજના ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (IFCI) દ્વારા પસંદ કરેલા સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રતિ પ્રોજેક્ટ ₹1 કરોડ સુધીની ઇક્વિટી સપોર્ટ પૂરી પાડે છે, જ્યારે ખાતરી કરે છે કે સ્ટાર્ટ-અપમાં કુલ સરકારી ઇક્વિટી 49%થી વધુ ન હોય. સરકાર સુવિધા આપનાર તરીકે કાર્ય કરે છે, અને સ્ટાર્ટ-અપ્સની પસંદગી નવીન ઉત્પાદનો અને સેવાઓના આધારે કરવામાં આવે છે.
સિનિયર સિટીઝન્સ ફોર ડિગ્નિફાઇડ રિ-એમ્પ્લોયમેન્ટ (SACRED) પોર્ટલ
1 ઓક્ટોબર, 2021ના ​​રોજ શરૂ થયેલ, SACRED પોર્ટલ એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના નાગરિકોને પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવવા અને નોકરી અને કાર્યની તકો શોધવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આ પોર્ટલ વિવિધ હોદ્દાઓ માટે વરિષ્ઠ નાગરિકો અને ખાનગી સાહસો વચ્ચે પસંદગીઓના વર્ચ્યુઅલ મેચિંગની સુવિધા આપે છે, જે પછીના વર્ષોમાં પુનઃરોજગાર અને નાણાકીય સ્વતંત્રતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વૃદ્ધાવસ્થા સંભાળ રાખનારાઓની તાલીમ
આ યોજના વૃદ્ધોની વિવિધ અને ગતિશીલ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે વ્યાવસાયિક વૃદ્ધોની સંભાળ રાખનારાઓને તાલીમ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તાલીમ મોડ્યુલ અને અભ્યાસક્રમો ક્લિનિકલ અને નોન-ક્લિનિકલ બંને પાસાઓને આવરી લે છે, જેમાં વરિષ્ઠ નાગરિકોની સુખાકારી અને સાથીદારીની જરૂરિયાતો પર ભાર મૂકવામાં આવે છે. આ ઘટક રાષ્ટ્રીય સામાજિક સંરક્ષણ સંસ્થા દ્વારા સંચાલિત થાય છે. 18 માર્ચ, 2025ના રોજ લોકસભામાં ઉઠાવવામાં આવેલા પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ રાજ્યમંત્રી દ્વારા આપવામાં આવેલી માહિતી અનુસાર, નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન આ યોજના હેઠળ કુલ 32 સંસ્થાઓને પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવી હતી, જેણે 36,785 તાલીમાર્થીઓને સફળતાપૂર્વક તાલીમ આપી હતી, જેનાથી દેશભરમાં વૃદ્ધોને સહાય કરવા માટે ઉપલબ્ધ લાયક વૃદ્ધોની સંભાળ રાખનારાઓની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
આયુષ્માન ભારત - પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (PMJAY)
AB-PMJAY યોજના ₹5 લાખ સુધીનું આરોગ્ય સંભાળ કવરેજ પૂરું પાડે છે. નોંધાયેલા સામાજિક-આર્થિક રીતે વંચિત પરિવારોને ગૌણ અને તૃતીય આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ અને હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા માટે વાર્ષિક ₹5 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય મળશે, જે તેમને આર્થિક રીતે વિનાશક તબીબી ખર્ચથી બચાવશે. 29 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ, સરકારે AB-PMJAY યોજનાના નોંધપાત્ર વિસ્તરણની જાહેરાત કરી, જે હેઠળ 4.5 કરોડ પરિવારોમાંથી 70 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના આશરે 6 કરોડ વરિષ્ઠ નાગરિકો, તેમની સામાજિક-આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, દર વર્ષે ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવારનો લાભ મેળવશે. 15 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં, 40 લાખથી વધુ વરિષ્ઠ નાગરિકોએ આ યોજનામાં સફળતાપૂર્વક નોંધણી કરાવી છે, જે ભારતની વૃદ્ધ વસ્તીને વ્યાપક આરોગ્યસંભાળ કવરેજ પ્રદાન કરવા તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન યોજના (IGNOAPS)
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન યોજના (IGNOAPS) એ રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમ (NSAP)નો મુખ્ય ઘટક છે, જે ગરીબી રેખા નીચે જીવતા 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના નાગરિકોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. લાયક લાભાર્થીઓને 79 વર્ષ સુધી ₹200 અને 80 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોને ₹500 માસિક પેન્શન મળે છે. ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત, NSAP શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે આજીવિકા સુરક્ષા, જીવનધોરણ અને જાહેર આરોગ્યમાં સુધારો કરવાનો હેતુ ધરાવે છે. ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, 2.21 કરોડથી વધુ નાગરિકો IGNOAPSથી લાભ મેળવશે.
વૃદ્ધોની આરોગ્ય સંભાળ માટે રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ (NPHCE)
વૃદ્ધોની આરોગ્ય સંભાળ માટેનો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ (NPHCE), 2010-11માં કેન્દ્રિય રીતે પ્રાયોજિત કાર્યક્રમ તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જે પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને તૃતીય સ્તરે 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વ્યક્તિઓને સુલભ, સસ્તી અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી વ્યાપક આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આ કાર્યક્રમ હાલમાં સમગ્ર ભારતમાં તમામ 713 આરોગ્ય જિલ્લાઓને આવરી લે છે, જે સમર્પિત વૃદ્ધાવસ્થા સંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જેમાં આઉટપેશન્ટ વિભાગો (OPDs), 10-બેડવાળા વૃદ્ધાવસ્થા વોર્ડ, ફિઝીયોથેરાપી અને જિલ્લા હોસ્પિટલો અને તેનાથી નીચેની હોસ્પિટલોમાં પ્રયોગશાળા સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.
વરિષ્ઠ નાગરિક કલ્યાણ ભંડોળ
વરિષ્ઠ નાગરિક કલ્યાણ ભંડોળ (SCWF)ની સ્થાપના ફાઇનાન્સ એક્ટ, 2015 હેઠળ કરવામાં આવી હતી, જે રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાવસ્થા નીતિ અને રાષ્ટ્રીય વરિષ્ઠ નાગરિક નીતિ અનુસાર વરિષ્ઠ નાગરિકોના કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપતી વિવિધ યોજનાઓને સમર્થન આપે છે.
નાની બચત યોજનાઓ, કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ, જાહેર ભવિષ્ય નિધિ, જીવન અને બિન-જીવન વીમા પૉલિસીઓ અને કોલસા ખાણ ભવિષ્ય નિધિ ખાતા જેવા સ્ત્રોતોમાંથી પ્રાપ્ત થયેલા દાવા વગરના ભંડોળ SCWFમાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય આ ભંડોળના સંચાલન માટે નોડલ મંત્રાલય તરીકે સેવા આપે છે.
વૃદ્ધો માટે સામાજિક અને સમુદાય સહાય
વૃદ્ધોના ભાવનાત્મક સુખાકારી અને સામાજિક સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવામાં સામાજિક અને સમુદાય સહાય મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આવી પહેલ એકલતા ઘટાડે છે અને તેમના વૃદ્ધાવસ્થામાં પોતાનાપણું અને હેતુની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કૌટુંબિક સપોર્ટ
આપણા વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે પરિવાર પ્રાથમિક સહાયક પ્રણાલી છે, જે નાણાકીય, ભાવનાત્મક અને સંભાળ રાખવા માટે સહાય પૂરી પાડે છે. જોકે, સ્થળાંતર, શહેરીકરણ અને વિભાજિત પરિવારોની વધતી જતી સંખ્યાએ આ પરંપરાગત કૌટુંબિક સલામતી જાળને નબળી બનાવી દીધી છે. પરિણામે, ડિસેમ્બર 2007માં અમલમાં આવેલા માતાપિતા અને વરિષ્ઠ નાગરિકોનું જાળવણી અને કલ્યાણ અધિનિયમ, 2007, બાળકો અને વારસદારોને માતાપિતા અને વરિષ્ઠ નાગરિકોને જાળવણી પૂરી પાડવા માટે કાયદેસર રીતે ફરજ પાડે છે, જે કૌટુંબિક જવાબદારીને વધુ મજબૂત બનાવે છે. તે જણાવે છે: "માતાપિતા અને વરિષ્ઠ નાગરિકોના જાળવણી અને કલ્યાણની જોગવાઈઓને અમલમાં મૂકવા માટેનો કાયદો, જે બંધારણ દ્વારા બાંયધરીકૃત અને માન્ય છે, માતાપિતા અને વરિષ્ઠ નાગરિકોના જાળવણી અને કલ્યાણની જોગવાઈઓ, તેમના એકંદર શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્યને સુનિશ્ચિત કરીને, વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે સંસ્થાઓની સ્થાપના, સંચાલન અને નિયમન અને તેની સાથે સંકળાયેલ અથવા આકસ્મિક અન્ય બાબતો માટે."
માતાપિતા અને વરિષ્ઠ નાગરિકોના જાળવણી અને કલ્યાણ (સુધારા) બિલ, 2019એ વૃદ્ધ વસ્તીના રક્ષણને મજબૂત બનાવવા માટે નોંધપાત્ર સુધારા રજૂ કર્યા. આ સુધારામાં "બાળકો"ની વ્યાખ્યાનો વિસ્તાર કરીને સાવકા બાળકો, દત્તક લીધેલા બાળકો, સસરા અને સગીર બાળકોના કાનૂની વાલીઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે "માતાપિતા"માં હવે માતા-પિતા અને દાદા-દાદીનો સમાવેશ થાય છે. એક મોટા નાણાકીય સુધારામાં 10,000ની માસિક ભરણપોષણ મર્યાદા દૂર કરવામાં આવી છે, જેનાથી ટ્રિબ્યુનલને વરિષ્ઠ નાગરિકના જીવનધોરણ અને તેમના બાળકોની કમાણી ક્ષમતાના આધારે વાજબી રકમ નક્કી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. કાયદાએ વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે સંભાળના ધોરણો વધાર્યા છે અને ફરજિયાત બનાવ્યું છે કે તેઓ ફક્ત "સામાન્ય જીવન"ને બદલે "ગૌરવપૂર્ણ જીવન" જીવે. સુરક્ષા વધારવા માટે, સુધારામાં દરેક પોલીસ સ્ટેશનમાં વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે નોડલ અધિકારીની નિમણૂક અને દરેક જિલ્લામાં વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે એક ખાસ પોલીસ એકમની સ્થાપના જરૂરી હતી. બિલમાં દૈનિક પ્રવૃત્તિઓને અસર કરતી શારીરિક અથવા માનસિક વિકલાંગતા ધરાવતા વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે ઘર સંભાળ સેવાઓ, આરોગ્યસંભાળ, સલામતી અને સુરક્ષાને અસર કરતી "જાળવણી" અને "કલ્યાણ"માં રહેઠાણ, કપડાં, સુરક્ષાનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે ખાનગી સુવિધાઓ સહિત તમામ હોસ્પિટલો, સમર્પિત કતારો, પથારી અને વૃદ્ધાવસ્થા સંભાળ પૂરી પાડે તે ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે.
ટેકનોલોજીની ભૂમિકા
ભારતમાં વૃદ્ધોને ટેકો આપવા, તેમની આરોગ્યસંભાળ, સલામતી, સંદેશાવ્યવહાર, સ્વતંત્રતા અને જીવનની એકંદર ગુણવત્તા સુધારવામાં ટેકનોલોજી વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. ભારતમાં વરિષ્ઠ નાગરિકોની સંખ્યામાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જે આ જૂથની વધતી જતી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ટેકનોલોજી-સક્ષમ ઉકેલોને આવશ્યક બનાવે છે. નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર હેલ્થ ઓફ ધ એલ્ડર્લી (NPHCE) હેઠળ ટેલિમેડિસિન સેવાઓ મુસાફરી વિના ડોકટરો સુધી પહોંચ પૂરી પાડે છે, જે ખાસ કરીને ઘરે અથવા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રહેતા વૃદ્ધો માટે ઉપયોગી છે. -સંજીવની ટેલિમેડિસિન પ્લેટફોર્મ મફત, ઘરે-આધારિત તબીબી સલાહ પૂરી પાડે છે, ડાયાબિટીસ અને હાયપરટેન્શન જેવા ક્રોનિક રોગોનું સંચાલન કરે છે અને એકલતા અને તણાવ માટે માનસિક સ્વાસ્થ્ય સલાહ આપે છે. સલામતી, આરોગ્ય દેખરેખ અને સ્વતંત્રતા વધારીને વૃદ્ધોના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવામાં ટેકનોલોજી વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. સ્માર્ટવોચ અને ફિટનેસ બેન્ડ જેવા પહેરી શકાય તેવા ઉપકરણો મહત્વપૂર્ણ સંકેતોને ટ્રેક કરવામાં, શારીરિક પ્રવૃત્તિનું નિરીક્ષણ કરવામાં અને કટોકટીના કિસ્સામાં ચેતવણીઓ મોકલવામાં મદદ કરે છે, જે સમયસર તબીબી સહાયને સક્ષમ બનાવે છે. ઓનલાઈન ફાર્મસીઓ વરિષ્ઠ લોકો માટે ઘરે દવાઓ ઓર્ડર કરવાનું અને પ્રાપ્ત કરવાનું સરળ બનાવે છે, વારંવાર મુસાફરી વિના સંભાળની સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરે છે. કેમેરા અને સેન્સર જેવી સ્માર્ટ હોમ ટેકનોલોજી, પરિવારના સભ્યો અથવા સંભાળ રાખનારાઓને વૃદ્ધોની સુખાકારીનું દૂરસ્થ નિરીક્ષણ કરવાની મંજૂરી આપે છે, જે ગોપનીયતા જાળવી રાખીને માનસિક શાંતિ પ્રદાન કરે છે. સાથે મળીને, આ નવીનતાઓ વધુ કનેક્ટેડ, સલામત અને ગૌરવપૂર્ણ વૃદ્ધત્વ અનુભવને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
વરિષ્ઠ નાગરિક કલ્યાણ પોર્ટલ
વરિષ્ઠ નાગરિક કલ્યાણ પોર્ટલ એક કેન્દ્રિયકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે, જે સરકારી યોજનાઓ, પેન્શન કાર્યક્રમો, હેલ્પલાઇન્સ અને સેવાઓને ઍક્સેસ કરવા માટે ડાઉનલોડ કરી શકાય તેવા ફોર્મ્સની સીમલેસ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તે વરિષ્ઠ નાગરિકો, NGO અને સંભાળ રાખનારાઓ માટે સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમ તરીકે સેવા આપે છે. જો કે, તેની અસરકારકતા વૃદ્ધો માટે ડિજિટલ સાક્ષરતા અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો પર આધારિત છે.
વૃદ્ધોને ટેકો આપવાની રીતો
ભારતમાં વૃદ્ધ લોકોના જીવનને સુધારવામાં સામાજિક સહાય પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સમુદાય જોડાણ અને આંતર-પેઢી કાર્યક્રમોને પ્રોત્સાહન આપવાથી એકલતા ઘટાડવામાં અને માનસિક સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ મળી શકે છે.
વૃદ્ધો માટે રહેઠાણ
શહેરી જગ્યાઓ, પરિવહન અને વૃદ્ધ નાગરિકો માટે રહેઠાણની ડિઝાઇન ખરેખર સમાવિષ્ટ શહેરો બનાવવાની એક મહાન તક આપે છે - સુલભ પરિવહન, સુવ્યવસ્થિત સુવિધાઓ, અવરોધ-મુક્ત ઇમારતો અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ જાહેર સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરીને જે પછીના જીવનમાં ગૌરવ અને સ્વતંત્રતાને ટેકો આપે છે. વૃદ્ધાશ્રમના વિકાસ અને નિયમન માટે મોડેલ માર્ગદર્શિકા, 2019, વય-મૈત્રીપૂર્ણ આવાસ અને સમુદાય આવાસ વ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જારી કરવામાં આવી હતી.
આંતર-પેઢી બંધનને પ્રોત્સાહન આપવું
ભારત સરકારના સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગ ( DoSJE ) એ આંતરરાષ્ટ્રીય વૃદ્ધ વ્યક્તિ દિવસ 2025ના અવસરે "NAITIK PATAM" નામની રમત શરૂ કરી, જે આંતર-પેઢી સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ છે. આ રમત બાળકો માટે નૈતિક મૂલ્યો અને નીતિશાસ્ત્ર અને વડીલો પ્રત્યે પ્રેમ અને આદર દ્વારા કૌટુંબિક બંધનમાં તેનું મહત્વ વ્યાખ્યાયિત કરે છે. આ રીતે ડિઝાઇન કરાયેલી રમત પરિવાર દ્વારા સાથે મળીને રમવા માટે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય વૃદ્ધ વ્યક્તિ દિવસ
નિષ્કર્ષ
ભારતની ચાંદીની અર્થવ્યવસ્થા 2024માં આશરે ₹73,000 કરોડની છે, અને અંદાજો સૂચવે છે કે તે આગામી વર્ષોમાં ઝડપથી વધશે. સંશોધન મુજબ, વરિષ્ઠ નાગરિકો, તેમજ 45 થી 64 વર્ષની વયના વ્યાવસાયિકો, વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ધનિક વય જૂથ છે. ભારતમાં વરિષ્ઠ સંભાળ ક્ષેત્ર આરોગ્ય અને સુખાકારી-કેન્દ્રિત સાહસો માટે અપાર વિકાસની સંભાવના પ્રદાન કરે છે. આ વધતી ચાંદીની અર્થવ્યવસ્થા વૃદ્ધ વસ્તી વિષયકની જરૂરિયાતો અને પસંદગીઓને પૂર્ણ કરવા માટે સમર્પિત વ્યવસાયો અને સંગઠનો માટે નોંધપાત્ર તકો ઊભી કરે છે. આ બજાર સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ઝડપી વિસ્તરણ માટે તૈયાર છે, જે ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને વિકાસ માટે પૂરતો અવકાશ પૂરો પાડે છે.
એક વ્યાપક વરિષ્ઠ સંભાળ પ્રણાલી માટે આરોગ્યસંભાળ ઇકોસિસ્ટમમાં જાહેર-ખાનગી સહયોગ દ્વારા વૃદ્ધ પુખ્ત વયના લોકોની જરૂરિયાતોને પ્રાથમિકતા આપવાની જરૂર છે. પાયાના પગલાંમાં જરૂરી નિયમો અને ધોરણો સાથે વરિષ્ઠ સંભાળને એક વિશિષ્ટ ક્ષેત્ર તરીકે માન્યતા આપવા, સ્પષ્ટ મૂલ્યાંકન માળખા પર આધારિત નીતિ અને નિયમનકારી સુધારાઓ લાગુ કરવા અને સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગો વચ્ચે સંકલિત અભિગમને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. આ માળખામાં અસરકારક, કાર્યક્ષમ અને સમયસર અમલીકરણ માટે આંતર-મંત્રીમંડળ સંકલન સુનિશ્ચિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં વિવિધ હિસ્સેદારો - પંચાયત રાજ સંસ્થાઓ, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ, બિન-સરકારી સંસ્થાઓ અને ખાનગી પ્રદાતાઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યૂરો:
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2152593
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/may/doc202558551701.pdf
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149101
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2082719
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1942849
અન્ય:
https://www.socialjustice.gov.in/writereaddata/UploadFile/International_Day_of_Older_Persons636011781954563264.pdf (પૃષ્ઠ 1)
https://socialjustice.gov.in/writereaddata/UploadFile/83211672138255.pdf (પાનું 3)
https://esanjeevani.mohfw.gov.in/#/
https://scw.dosje.gov.in/
https://mohfw.gov.in/sites/default/files/Population%20Projection%20Report%202011-2036%20-%20upload_compressed_0.pdf
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો