రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలో స్వదేశీ పరికరాల సమర్థవంతమైన వినియోగం... దేశీయంగా, అంతర్జాతీయంగా మరింత పెరిగిన భారత్ ఖ్యాతి: రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
విడిభాగాల తయారీపై దృష్టి సారిస్తూ, సరఫరా నిర్వహణ వ్యవస్థపై ఆధిపత్యం సాధించాలంటూ
దేశీయ పరిశ్రమలకు రక్షణమంత్రి పిలుపు
మేడ్ ఇన్ ఇండియా, మేడ్ ఫర్ ద వరల్డ్ పరికరాలను సృష్టించేందుకు నిజమైన తయారీ కేంద్రాన్ని ఏర్పరుస్తున్న ప్రభుత్వం
రక్షణ ఎగుమతులు 2026 మార్చి నాటికి రూ. 30,000 కోట్లకు చేరుకునే అవకాశం
కొత్తగా వస్తున్న సవాళ్లను ఎదుర్కొనే ఏకైక మార్గం స్వావలంబన మాత్రమే
27 OCT 2025 3:38PM by PIB Hyderabad
ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలో సాయుధ దళాలు స్వదేశీ పరికరాలను సమర్థవంతంగా వినియోగించడం... భారత్ ప్రతిష్ఠను దేశీయంగా, అంతర్జాతీయంగా మరింతగా బలపరిచాయని రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. దేశీయ పరిశ్రమలను ముఖ్యంగా ప్రైవేట్ రంగాన్ని ఆవిష్కరణ, పరిశోధన-అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించడం ద్వారా స్వావలంబన సాధనను మరింత వేగవంతం చేయాలని సూచించారు. సాంకేతిక ఆధారిత తయారీ, ఉప వ్యవస్థలకు చెందిన విడిభాగాల ఉత్పత్తి, సరఫరా, నిర్వహణ వ్యవస్థపై ఆధిపత్యం చెలాయించడం ద్వారా స్వావలంబన సులభతరం అవుతుందని పేర్కొన్నారు. 2025 అక్టోబర్ 27న న్యూఢిల్లీలో ‘రక్షణ స్వావలంబన: దేశీయ పరిశ్రమల ద్వారా జాతీయ భద్రత బలోపేతం’ అనే అంశంపై నిర్వహించిన భారత రక్షణ తయారీదారుల సంఘం వార్షిక సదస్సులో శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రసంగించారు.
ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలో ఆకాశ్ క్షిపణి వ్యవస్థ, బ్రహ్మోస్, ఆకాశ్ తీర్ ఎయిర్ డిఫెన్స్ కంట్రోల్ సిస్టమ్, ఇతర స్వదేశీ పరికరాల శక్తిని ప్రపంచం ప్రత్యక్షంగా చూసిందని, ఈ దాడి విజయానికి సాహసవంతులైన సాయుధ దళాలతోపాటు ఆవిష్కరణ, రూపకల్పన, తయారీ రంగాల్లో ముందుండి పనిచేసిన పరిశ్రమ యోధులకు దక్కుతుందని రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఆయన భారతీయ పరిశ్రమను సైన్యం, నౌకాదళం, వాయుసేనలతో సమానంగా ఉన్న రక్షణ వ్యవస్థలో అత్యంత కీలకమైన స్తంభాలలో ఒకటిగా అభివర్ణించారు.
“మేం ధృడ సంకల్పంతో స్పందించినప్పటికీ.. మన దళాలు దేశ సరిహద్దులను రక్షించడానికి పూర్తిగా సిద్ధంగా ఉన్నాయి. అయినప్పటికీ, మనం నిరంతరం ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవడం కొనసాగించాలి. ఆపరేషన్ సిందూర్ మన భవిష్యత్తు వ్యూహానికి మార్గదర్శకంగా నిలిచే ఒక అధ్యయనంగా ఉపయోగపడాలి. ఈ సంఘటన మన సరిహద్దుల్లో ఎప్పుడైనా, ఎక్కడైనా ఏదైనా జరగవచ్చని మళ్లీ మనకు చూపించింది. మనం ఎల్లప్పుడూ యుద్ధం లాంటి పరిస్థితులకు సిద్ధంగా ఉండాలి. మన సంసిద్ధత మన సొంత పునాదిపై ఆధారపడి ఉండాలి” అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు.
ప్రస్తుత ప్రపంచ అనిశ్చిత పరిస్థితులు.. ప్రతి రంగంలో లోతైన విశ్లేషణ అవసరాన్ని పెంచుతాయని, నిరంతరం మారుతున్న రక్షణ రంగం, యుద్ధ స్వభావం నుంచి ఎదురయ్యే సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు స్వదేశీ ఏకైక మార్గమని రక్షణ మంత్రి తెలిపారు. “ప్రపంచ స్థాయి వ్యవస్థలు బలహీనపడుతున్నాయి. అనేక ప్రాంతాల్లో ఘర్షణలు పెరుగుతున్నాయి. దీనివల్ల భారత్ తన భద్రతా వ్యూహాన్ని పునర్నిర్వచించుకోవాల్సిన అవసరం ఏర్పడింది” అని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వం రక్షణ తయారీని పెంచడానికి, దేశీయ వ్యవస్థను బలపరచడానికి సమాన అవకాశాలను సృష్టిస్తోందని.. పరిశ్రమలు ఈ అవకాశాన్ని సంపూర్ణంగా వినియోగించుకోవాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పిలుపునిచ్చారు. “రక్షణ పరికరాలను దేశంలో వినియోగించడానికే కాకుండా, ‘మేడ్ ఇన్ ఇండియా, మేడ్ ఫర్ ది వరల్డ్’ స్పూర్తిని ప్రతిబింబించే పరికరాలను రూపొందించడానికి నిజమైన తయారీ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేసే దిశగా మేం కృషి చేస్తున్నాం” అని అన్నారు. ఆవిష్కరణ, పరిశోధన-అభివృద్ధి సంస్కృతిని పెంపొందించడానికి క్వాంటం మిషన్, అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్, నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ వంటి అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టినట్లు ఆయన తెలిపారు. దేశంలో ఇంతవరకు సాధించని లక్ష్యాలను మన పరిశ్రమ సాధించాలని అన్నారు.
ప్రభుత్వ స్వావలంబన ప్రయత్నాల వల్ల సాధించిన పురోగతిని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రస్తావించారు. 2014 కి ముందు భారత్ తన భద్రతా అవసరాల కోసం పూర్తిగా దిగుమతులపై ఆధారపడి ఉండేదని, కానీ నేడు అది తన సొంత గడ్డపై రక్షణ పరికరాలను తయారు చేస్తోందని అన్నారు. “2014లో సుమారు రూ. 46,000 కోట్లుగా ఉన్న రక్షణ ఉత్పత్తి విలువ, ఇప్పుడు రికార్డు స్థాయిలో రూ. 1.51 లక్షల కోట్లకు చేరింది. ఇందులో రూ. 33,000 కోట్లు ప్రైవేట్ రంగం నుంచి వచ్చాయి. 10 సంవత్సరాల కిందట రూ. 1,000 కోట్ల కంటే తక్కువగా ఉన్న మన రక్షణ ఎగుమతులు, ఇప్పుడు సుమారు రూ. 24,000 కోట్లకు చేరాయి. మార్చి 2026 నాటికి ఈ ఎగుమతులు రూ. 30,000 కోట్లను చేరుకుంటాయనే నమ్మకం నాకు ఉంది. ఇటీవలే మేం డిఫెన్స్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ మాన్యువల్ 2025ను తయారు చేశాం. డిఫెన్స్ అక్విజిషన్ ప్రొసీజర్ 2020ను సవరించే పనులు కొనసాగుతున్నాయి” అని రక్షణమంత్రి తెలిపారు. రాబోయే మూడు సంవత్సరాల్లో దేశీయ రక్షణ తయారీకి ప్రైవేట్ రంగం తన సహకారాన్ని ప్రస్తుతం ఉన్న 25 శాతం నుంచి కనీసం 50 శాతానికి పెంచాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ కోరారు.
స్వదేశీకరణను మరింత పెంచేందుకు, పరిశ్రమ సరఫరా, నిర్వహణ వ్యవస్థపై ఆధిపత్యం కోసం కృషి చేయాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. కేవలం పూర్తిస్థాయి పరికరాల తయారీకే పరిమితమవకుండా, పరికరాల ఉపవ్యవస్థలు, విడిభాగాల స్వదేశీ తయారీపై దృష్టి పెట్టాలని సూచించారు.“ఈ రోజుల్లో మనం విదేశాల నుంచి ప్రధాన పరికరాలను కొనుగోలు చేసినప్పుడు వాటి జీవితకాలం వాటి నిర్వహణ, మరమ్మతులు, పునరుద్ధరణ, విడి భాగాల నిర్వహణ వంటివి.. ఆర్థిక భారంగా మారుతుంది. ఇది మన వనరులపై ఒత్తిడిని కలిగిస్తుంది. ఇతర దేశాలపై ఆధారపడే పరిస్థితిని పెంచుతుంది. ఒక పూర్తిస్థాయి పరికరానికి అనేక భాగాలు, ముడిపదార్థాలు ఉన్నందున.. ఈ ఉప-వ్యవస్థల స్వదేశీ తయారీ ద్వారా మన దేశీయ తయారీని పెంచుకోవచ్చు. ‘మన నేల, మన రక్షణ’ మొదటి ప్రాధాన్యతగా ఉండేలా చూడాలి” అని అన్నారు.
కేవలం దేశంలో వినియోగించడమే లక్ష్యం కాదని, దేశంలోనే సాంకేతిక ఆధారిత తయారీని అభివృద్ధి చేయడం కావాలని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. “ఏ సాంకేతిక బదిలీ అయినా సమర్థవంతంగా ఉండాలి. ఇది మన స్వదేశీ పరిశ్రమలను శక్తిమంతం చేసే మార్గంగా కూడా పనిచేయాలి.”
ఆవిష్కరణ, పరిశోధన లేకుండా ఏ దేశం కూడా అభివృద్ధిని సాధించలేదని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. వచ్చే ఏడాది ఎస్ఐడీఎమ్ పది సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకోబోతున్న సందర్భంగా.. పెద్ద ఎత్తున పూర్తిస్థాయి సాంకేతిక ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేయాలని ప్రోత్సహించారు.
“ఐడెక్స్, అదితి ద్వారా మన యువ ఆవిష్కర్తలు, పారిశ్రామికవేత్తలకు సవాళ్లు, సమస్యల గురించిన సమాచారం లభించింది. నేడు పెద్ద ఎత్తున పూర్తి స్థాయి సాంకేతిక ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేసి, వాటిని మనకు అందించే సవాలును పరిశ్రమ స్వీకరించాలి. మేం వాటిని చర్చించి లోపాలను భర్తీ చేస్తాం. ప్రైవేటు రంగంతో కలిసి ముందుకు సాగడమే మా ప్రయత్నం. మనం కలిసి పనిచేయడం ద్వారా రక్షణ రంగం రూపురేఖలను మొత్తం మార్చగలం” అని అన్నారు. దీనికి ప్రభుత్వం పూర్తి మద్దతు ఇస్తుందని ఆయన హామీ ఇచ్చారు.
ఈ కార్యక్రమంలో రక్షణశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్, ఎస్ఐడీఎమ్ అధ్యక్షుడు శ్రీ రాజిందర్ సింగ్ భాటియా, ఎస్ఐడీఎమ్ డైరెక్టర్ జనరల్ రమేష్ కే, మాజీ ఎస్ఐడీఎమ్ అధ్యక్షుడు శ్రీ ఎస్ పీ శుక్లా, సాయుధ దళాలు, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నతాధికారులు, పరిశ్రమ నాయకులు, యువ పారిశ్రామికవేత్తలు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
Effective use of Made-in-India equipment during Operation Sindoor bolstered India’s reputation both regionally & internationally: Raksha Mantri
Shri Rajnath Singh urges domestic industry to focus on production of individual subsystems & components and dominating supply & maintenance chains
“Govt is establishing a real manufacturing base to create Made in India, Made for the World equipment”
“Defence exports poised to reach Rs 30,000 crore by March 2026”
“Self-reliance is the only way to deal with emerging challenges”
27 OCT 2025 3:38PM by PIB Delhi
“The effective use of Made-in-India equipment by the Armed Forces during Operation Sindoor bolstered India’s reputation both regionally and internationally,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while urging the domestic industry, especially the private sector, to further accelerate the pursuit of self-reliance by focusing on innovation and R&D; technology-based manufacturing, production of individual subsystems and components, and dominating the supply and maintenance chains. He was addressing the Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM) Annual Session, organised on the theme ‘Defence Self-Reliance: Strengthening National Security through Indigenous Industry’, in New Delhi on October 27, 2025.
Raksha Mantri asserted that the world witnessed the power of Akash missile system, BrahMos, AkashTeer Air Defence Control System and other indigenous equipment/platforms during Operation Sindoor, and the credit of the operation’s success goes to the brave Armed Forces as well as “Industry warriors” who worked on the front lines of innovation, design, and manufacturing. He described the Indian industry as one of the most important pillars of defence alongside the Army, the Navy and the Air Force.
“Although we gave a firm response with a firm resolve and our forces are fully prepared to defend the country’s borders, we must continue to introspect. Operation Sindoor should serve as a case study from which we can learn and chart our future course. This incident has once again shown us that anything can happen at our borders, anywhere, at any time. We need to be ready for a war-like situation, and our preparedness must be based on our own foundation,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri emphasised that the present-day global uncertainties call for an in-depth assessment of every domain, with ‘indigenisation’ being the only way to deal with the challenges emanating from the constantly-evolving defence sector and the nature of warfare. “The established world order is weakening, and conflict zones are increasing in many regions. It has, therefore, become necessary for India to redefine its security and strategy,” he said.
Shri Rajnath Singh pointed out that the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, is creating a level-playing field to enhance defence manufacturing and strengthen the domestic ecosystem, and the industry must make full use of this opportunity. “We’re striving to ensure that the defence equipment is not just assembled in the country, but a real manufacturing base is established to create the equipment embodying the spirit of ‘Made in India, Made for the World’. Numerous initiatives such as the Quantum Mission, Atal Innovation Mission, and the National Research Foundation have been taken to develop a culture of innovation and R&D. Our industry must accomplish what has not yet been achieved in the country,” he said.
Highlighting the progress achieved due to the Government’s self-reliance efforts, Raksha Mantri stated that, before 2014, India was completely dependent on imports for its security needs, but today it is manufacturing the defence equipment on its own soil. “Our defence production, which was only around Rs 46,000 crore in 2014, has now increased to a record Rs 1.51 lakh crore, of which Rs 33,000 crore has been contributed by the private sector. Our defence exports, which were less than Rs 1,000 crore 10 years ago, have touched a record approx. Rs 24,000 crore. I’m confident that defence exports would reach Rs 30,000 crore by March 2026. We recently launched Defence Procurement Manual 2025 and work is underway to revise the Defence Acquisition Procedure 2020,” he said, urging the private sector to increase its contribution to the domestic defence manufacturing from the current around 25% to at least 50% in the next three years.
To further increase indigenisation, Shri Rajnath Singh urged the industry to strive towards dominating supply chains and maintenance chains while focusing on indigenous manufacturing of individual subsystems and components, and not just complete platforms. “In today’s times, when we purchase major equipment from abroad, its maintenance, repair, overhaul, and spare parts management have significant financial implications throughout its life cycle. This puts a strain on our resources and perpetuates dependence on other countries. As a platform contains a large number of components and inputs, indigenous manufacturing of these subsystems can help increase our indigenous content. We must ensure that ‘our soil, our shield’ becomes our first choice,” he said.
Raksha Mantri added that the objective should not be merely to assemble in India, but rather develop technology-based manufacturing within the country. “We must ensure that any technology transfer is effective and also serves as a means of empowering our indigenous industries,” he said.
Stating that no country can progress without innovation and R&D, Shri Rajnath Singh exhorted the industry to develop large-scale, end-to-end technological products as SIDM completes a decade next year. “Through iDEX and ADITI, our young innovators and industrialists are given challenges/problem statements. The industry should now take up a challenge to develop large-scale end-to-end technological products and bring them to us. We will discuss them and fill the gaps. Our effort is to collaborate with the private sector and move forward. If we work together, the entire landscape of the defence sector will transform,” he said, extending the Government's full support.
Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, President SIDM Shri Rajinder Singh Bhatia, Director General SIDM Ramesh K, former SIDM President Shri SP Shukla, senior officials of Armed Forces & Ministry of Defence, Industry leaders and young entrepreneurs were present on the occasion.