Ministry of Defence
Effective use of Made-in-India equipment during Operation Sindoor bolstered India’s reputation both regionally & internationally: Raksha Mantri
Shri Rajnath Singh urges domestic industry to focus on production of individual subsystems & components and dominating supply & maintenance chains
“Govt is establishing a real manufacturing base to create Made in India, Made for the World equipment”
“Defence exports poised to reach Rs 30,000 crore by March 2026”
“Self-reliance is the only way to deal with emerging challenges”
27 OCT 2025 3:38PM by PIB Delhi
“The effective use of Made-in-India equipment by the Armed Forces during Operation Sindoor bolstered India’s reputation both regionally and internationally,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while urging the domestic industry, especially the private sector, to further accelerate the pursuit of self-reliance by focusing on innovation and R&D; technology-based manufacturing, production of individual subsystems and components, and dominating the supply and maintenance chains. He was addressing the Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM) Annual Session, organised on the theme ‘Defence Self-Reliance: Strengthening National Security through Indigenous Industry’, in New Delhi on October 27, 2025.
Raksha Mantri asserted that the world witnessed the power of Akash missile system, BrahMos, AkashTeer Air Defence Control System and other indigenous equipment/platforms during Operation Sindoor, and the credit of the operation’s success goes to the brave Armed Forces as well as “Industry warriors” who worked on the front lines of innovation, design, and manufacturing. He described the Indian industry as one of the most important pillars of defence alongside the Army, the Navy and the Air Force.
“Although we gave a firm response with a firm resolve and our forces are fully prepared to defend the country’s borders, we must continue to introspect. Operation Sindoor should serve as a case study from which we can learn and chart our future course. This incident has once again shown us that anything can happen at our borders, anywhere, at any time. We need to be ready for a war-like situation, and our preparedness must be based on our own foundation,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri emphasised that the present-day global uncertainties call for an in-depth assessment of every domain, with ‘indigenisation’ being the only way to deal with the challenges emanating from the constantly-evolving defence sector and the nature of warfare. “The established world order is weakening, and conflict zones are increasing in many regions. It has, therefore, become necessary for India to redefine its security and strategy,” he said.
Shri Rajnath Singh pointed out that the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, is creating a level-playing field to enhance defence manufacturing and strengthen the domestic ecosystem, and the industry must make full use of this opportunity. “We’re striving to ensure that the defence equipment is not just assembled in the country, but a real manufacturing base is established to create the equipment embodying the spirit of ‘Made in India, Made for the World’. Numerous initiatives such as the Quantum Mission, Atal Innovation Mission, and the National Research Foundation have been taken to develop a culture of innovation and R&D. Our industry must accomplish what has not yet been achieved in the country,” he said.
Highlighting the progress achieved due to the Government’s self-reliance efforts, Raksha Mantri stated that, before 2014, India was completely dependent on imports for its security needs, but today it is manufacturing the defence equipment on its own soil. “Our defence production, which was only around Rs 46,000 crore in 2014, has now increased to a record Rs 1.51 lakh crore, of which Rs 33,000 crore has been contributed by the private sector. Our defence exports, which were less than Rs 1,000 crore 10 years ago, have touched a record approx. Rs 24,000 crore. I’m confident that defence exports would reach Rs 30,000 crore by March 2026. We recently launched Defence Procurement Manual 2025 and work is underway to revise the Defence Acquisition Procedure 2020,” he said, urging the private sector to increase its contribution to the domestic defence manufacturing from the current around 25% to at least 50% in the next three years.
To further increase indigenisation, Shri Rajnath Singh urged the industry to strive towards dominating supply chains and maintenance chains while focusing on indigenous manufacturing of individual subsystems and components, and not just complete platforms. “In today’s times, when we purchase major equipment from abroad, its maintenance, repair, overhaul, and spare parts management have significant financial implications throughout its life cycle. This puts a strain on our resources and perpetuates dependence on other countries. As a platform contains a large number of components and inputs, indigenous manufacturing of these subsystems can help increase our indigenous content. We must ensure that ‘our soil, our shield’ becomes our first choice,” he said.
Raksha Mantri added that the objective should not be merely to assemble in India, but rather develop technology-based manufacturing within the country. “We must ensure that any technology transfer is effective and also serves as a means of empowering our indigenous industries,” he said.
Stating that no country can progress without innovation and R&D, Shri Rajnath Singh exhorted the industry to develop large-scale, end-to-end technological products as SIDM completes a decade next year. “Through iDEX and ADITI, our young innovators and industrialists are given challenges/problem statements. The industry should now take up a challenge to develop large-scale end-to-end technological products and bring them to us. We will discuss them and fill the gaps. Our effort is to collaborate with the private sector and move forward. If we work together, the entire landscape of the defence sector will transform,” he said, extending the Government's full support.
Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, President SIDM Shri Rajinder Singh Bhatia, Director General SIDM Ramesh K, former SIDM President Shri SP Shukla, senior officials of Armed Forces & Ministry of Defence, Industry leaders and young entrepreneurs were present on the occasion.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਫੌਜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ: ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲੜੀ 'ਤੇ ਦਬਦਬਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
"ਸਰਕਾਰ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਡ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ"
"ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ"
"ਉਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਹੈ"
27 OCT 2025 3:38PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ; ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰਮਾਣ; ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ; ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਚੇਨਾਂ ਦੇ ਦਬਦਬੇ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ। ਉਹ 27 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਰੱਖਿਆ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ: ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਜ਼ (ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਮ) ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ, ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਿਸਟਮ, ਬ੍ਰਹਮੋਸ, ਆਕਾਸ਼ ਐਰੋ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਪਕਰਣਾਂ/ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੀ ਅਤੇ ਇਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਬਹਾਦਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ "ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਾਰੀਅਰਜ਼" ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਥਲ ਸੇਨਾ (ਫੌਜ), ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਇੱਕ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਘਟਨਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ, ਕਿਤੇ ਵੀ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਜੰਗ ਵਰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਲਈ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ 'ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ' ਹੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਹੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਥਾਪਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਕਰਾਅ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਾਂ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਕੱਠੇ ਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ, ਸਗੋਂ 'ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਡ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਯਤਨਾਂ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ, ਪਰ ਇਸ ਵੇਲੇ ਆਪਣੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡਾ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ, ਜੋ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 46,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ ਰਿਕਾਰਡ 1.51 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ, ਜੋ ਕਿ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਨ, ਹੁਣ ਲਗਭਗ 24,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦ ਮੈਨੂਅਲ 2025 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 2020 ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਲਈ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮੌਜੂਦਾ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰੇ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਚੇਨਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ, ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੂਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਪਕਰਣ ਖਰੀਦਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੌਰਾਨ ਇਸਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਮੁਰੰਮਤ, ਓਵਰਹਾਲ ਅਤੇ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਰਭਰਤਾ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹਨਾਂ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਡੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ 'ਹਮਾਰੀ ਧਰਤੀ, ਹਮਾਰੀ ਢਾਲ' ਸਾਡੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣ ਜਾਵੇ।"
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇ।"
ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਤਰੱਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਮ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਆਈਡੀਈਐਕਸ ਅਤੇ ਏਡੀਆਈਟੀਆਈ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ/ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲਿਆਉਣਾ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭਾਟੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਮ ਰਮੇਸ਼ ਕੇ., ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਪੀ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਉਦਯੋਗ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।