PIB Headquarters
Driving India’s Electronics Future
First 7 projects under ECMS worth ₹5,532 crore investment approved
27 OCT 2025 6:18PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• 7 projects approved under ECMS with a total investment of 5,532 crore.
• Projects to generate 44,406 crore in output and create 5,195 jobs.
• ECMS investment commitments reach 1.15 lakh crore, twice the target.
• Electronics has become India’s third largest export category in FY 2024-25.
Introduction
A new chapter in India’s electronics manufacturing story began as projects worth ₹5,532 crore received approval under the Electronics Component Manufacturing Scheme. These first seven projects promise to add fresh energy to the country’s growing component ecosystem, with an expected production value of ₹44,406 crore and over 5,000 new jobs.
The approved projects were announced by Union Minister Ashwini Vaishnaw, signalling a strong push to deepen India’s electronics value chain. The initiative reflects the government’s focus on building a robust domestic base for high-value components to support large-scale manufacturing.
In recent years, India’s electronics sector has achieved extraordinary growth, emerging as the third largest and fastest-growing export category in 2024–25. The ECMS seeks to build on this momentum, driving the nation closer to its goal of becoming a global leader in advanced electronics manufacturing.
Scheme Overview
The Electronics Component Manufacturing Scheme was notified on 8 April 2025 with a total outlay of ₹22,919 crore, equivalent to about USD 2.7 billion. It has a tenure of six years, with an optional one-year gestation period. The scheme aims to build a strong and self-sustaining ecosystem for electronics component manufacturing in the country. Its focus is on attracting both domestic and global investment across the value chain, promoting higher domestic value addition, and positioning India as a key player in global electronics trade.
The ECMS seeks to integrate India’s electronic industry with global value chains by encouraging production of essential components, sub-assemblies, and raw materials within the country.
As of 30 September 2025, investment commitments under the scheme stand at ₹1,15,351 crore, nearly double the original target of ₹59,350 crore. Production worth ₹10,34,751 crore is expected to be generated over the next six years, which is 2.2 times higher than the initial projection. The incentive outgo is projected at ₹41,468 crore, around 1.8 times the original estimate of ₹22,805 crore. The scheme is also expected to create 1,41,801 direct jobs, surpassing the target of 91,600, along with a large number of indirect employment opportunities.
Products Covered under the First Set of ECMS Approvals
The first set of approvals cover a diverse range of high-value electronic components and materials that are critical to modern technology. These projects will strengthen India’s position in the global value chain by enabling large-scale production of components used across smartphones, automobiles, medical devices, telecommunications, and industrial systems.
Camera Module Sub-Assembly
Camera module sub-assemblies are used in smartphones, drones, medical devices, and robots. They capture high-quality images and videos in electronic devices and serve as the imaging component in smartphones, tablets, laptops, security cameras, automotive systems, and IoT devices.
Multi-Layer PCB
Multi-layer Printed Circuit Boards (PCBs) are used in automotive, consumer electronics, ICT, medical devices, telecommunication, aerospace and defence, and industrial manufacturing. They have multiple copper and dielectric layers that are interconnected with through-hole vias and are widely used in consumer electronics, industrial controls, and automotive systems.
HDI PCB
High-density interconnect PCBs are used in consumer electronics and wearable technology, automotive electronics, medical devices, telecommunication, aerospace and defence. These are advanced versions of PCBs with microvias, blind and buried vias, via-in-pad structures, finer tracks, and tighter spacing. They enable compact, high-performance designs for smartphones, tablets, wearables, aerospace, and medical devices.
Laminate (Copper Clad Laminate)
Copper clad laminates are used in automotive, consumer electronics, medical devices, ICT, telecommunication, aerospace and defence, and industrial manufacturing. They serve as the base component for the manufacture of multi-layer PCBs.
Polypropylene Film
Polypropylene film is used in capacitors for consumer electronics, automotive, ICT, industrial and manufacturing, telecommunications, and computing. It is the key material used in the production of capacitors.
Overview of Approved Applications under ECMS
The initial batch of applications reflects a strong commitment from leading domestic manufacturers to build high-value component capacity within India. Spread across Tamil Nadu, Andhra Pradesh, and Madhya Pradesh, these projects involve an investment of ₹5,532 crore, with expected production of ₹44,406 crore and 5,195 new jobs.
Applicant Name
Product
Project Location
Cumulative Investment ( crore)
Cumulative Production ( crore)
Incremental Employment (Persons)
Kaynes Circuits India Private Limited
Multi-Layer Printed Circuit Board (PCB)
Tamil Nadu
104
4,300
220
Kaynes Circuits India Private Limited
Camera Module Sub-Assembly
Tamil Nadu
325
12,630
480
Kaynes Circuits India Private Limited
HDI PCB
Tamil Nadu
1,684
4,510
1,480
Kaynes Circuits India Private Limited
Laminate
Tamil Nadu
1,167
6,875
300
SRF Limited
Polypropylene Film
Madhya Pradesh
496
1,311
225
Syrma Strategic Electronics Private Limited
Multi-Layer Printed Circuit Board (PCB)
Andhra Pradesh
765
6,933
955
Ascent Circuits Pvt Ltd
Multi-Layer Printed Circuit Board (PCB)
Tamil Nadu
991
7,847
1,535
Total
5,532
44,406
5,195
Electronics as India’s Leading Export Category
Electronics have emerged as India’s third largest and fastest growing export category in 2024–25, rising from the seventh position in 2021–22. In the first half of FY 2025–26, electronics exports stood at USD 22.2 billion[1], maintaining strong growth momentum and placing the sector on course to become the country’s second largest exported item.
The country’s electronics production has grown from ₹1.9 lakh crore in 2014–15 to ₹11.3 lakh crore in 2024–25, marking a six-fold increase. Exports rose from ₹38,000 crore to ₹3.27 lakh crore in the same period, reflecting an eight-fold jump. Over the past decade, electronics manufacturing has created around 25 lakh jobs across the country.
Mobile manufacturing has played a major role in this transformation. Production in this segment has increased from ₹18,000 crore in 2014–15 to ₹5.45 lakh crore in 2024–25, a 28-fold rise. India is now the world’s second largest mobile phone manufacturer, with more than 300 units operating compared to just two in 2014.
Exports of mobile phones have shown remarkable progress, rising 127 times from ₹1,500 crore in 2014–15 to ₹2 lakh crore in 2024–25. In 2024, Apple alone exported iPhones worth ₹1,10,989 crore, crossing the ₹1 lakh crore mark with 42 per cent year-on-year growth. In the first five months of 2025–26, smartphone exports touched ₹1 lakh crore, a 55 per cent rise over the same period last year.
India has now achieved near self-reliance in mobile production, moving from importing most of its requirements a decade ago to manufacturing almost all devices domestically. This transformation highlights the strength of India’s policy ecosystem and its emergence as a trusted hub for global electronics manufacturing and exports.
Conclusion
India’s electronics manufacturing sector stands at a defining moment. The approval of projects under the Electronics Component Manufacturing Scheme marks not just an industrial milestone but a strategic step towards deepening self-reliance and strengthening the nation’s global position in technology production. With strong investment commitments, record production targets, and steady job creation, the scheme is set to reinforce the foundation of India’s electronics value chain.
From components to complete devices, India is moving up the manufacturing ladder with confidence. The growth in exports, the rise of domestic production, and the rapid expansion of mobile manufacturing together show a clear direction. India is not only producing for its own needs but also powering global supply chains. As these efforts continue, the country’s vision of becoming a global electronics hub is fast turning into a tangible reality.
References:
PIB Backgrounders:
Ministry of Commerce and Industry:
Click here for pdf file.

PIB Headquarters
ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ભવિષ્યને વેગ આપવો
ECMS હેઠળ ₹5,532 કરોડના રોકાણ સાથેના પ્રથમ 7 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી
27 OCT 2025 6:18PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય બાબતો
- ECMS હેઠળ કુલ ₹5,532 કરોડના રોકાણ સાથેના સાત પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
- આ પ્રોજેક્ટ્સ ₹44,406 કરોડનું ઉત્પાદન ઉત્પન્ન કરશે અને 5,195 નોકરીઓનું સર્જન કરશે.
- ECMS રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ ₹1.15 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે લક્ષ્ય કરતાં બમણી છે.
- નાણાંકીય વર્ષ 2024-25માં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ભારતની ત્રીજી સૌથી મોટી નિકાસ શ્રેણી બની ગઈ છે.
પરિચય
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ હેઠળ ₹5,532 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી સાથે ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન યાત્રામાં એક નવો અધ્યાય શરૂ થયો છે. આ પ્રથમ સાત પ્રોજેક્ટ્સ દેશના વિકસતી કમ્પોનન્ટ ઇકોસિસ્ટમમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કરશે, જેનું અંદાજિત ઉત્પાદન મૂલ્ય ₹44,406 કરોડ છે અને 5,000થી વધુ નવી નોકરીઓનું સર્જન થશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આ મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સની જાહેરાત કરી, જે ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મૂલ્ય શૃંખલાને વધુ મજબૂત બનાવવા તરફ એક મજબૂત પગલું છે. આ પહેલ મોટા પાયે ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે ઉચ્ચ-મૂલ્યના ઘટકો માટે મજબૂત સ્થાનિક આધાર બનાવવા પર સરકારના ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રે અસાધારણ વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે અને 2024-25 સુધીમાં તે ત્રીજું સૌથી મોટું અને સૌથી ઝડપથી વિકસતું નિકાસ ક્ષેત્ર બનવાનો અંદાજ છે. ECMS આ ગતિ પર નિર્માણ કરવાનો અને દેશને અદ્યતન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાના તેના લક્ષ્યની નજીક લઈ જવાનો હેતુ ધરાવે છે.
યોજના ઝાંખી
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ 8 એપ્રિલ, 2025ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવી હતી, જેનો કુલ ખર્ચ ₹22,919 કરોડ હતો, જે આશરે US$2.7 બિલિયન જેટલો હતો. તેનો સમયગાળો છ વર્ષનો છે, જેમાં એક વર્ષનો વૈકલ્પિક ગર્ભાધાન સમયગાળો પણ સામેલ છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય દેશમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે એક મજબૂત અને આત્મનિર્ભર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય મૂલ્ય શૃંખલામાં સ્થાનિક અને વૈશ્વિક રોકાણ આકર્ષવાનો, ઉચ્ચ સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વેપારમાં ભારતને એક મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
ECMSનો ઉદ્દેશ્ય દેશમાં આવશ્યક ઘટકો, સબ-એસેમ્બલીઓ અને કાચા માલના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથે એકીકૃત કરવાનો છે.
30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધીમાં, યોજના હેઠળ રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ ₹1,15,351 કરોડ થઈ જશે, જે મૂળ લક્ષ્યાંક ₹59,350 કરોડ કરતા લગભગ બમણું છે. આગામી છ વર્ષમાં ₹10,34,751 કરોડનું ઉત્પાદન થવાની ધારણા છે, જે પ્રારંભિક અંદાજ કરતાં 2.2 ગણું વધારે છે. પ્રોત્સાહન ખર્ચ ₹41,468 કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જે મૂળ અંદાજ ₹22,805 કરોડ કરતા લગભગ 1.8 ગણું વધારે છે. આ યોજના 91,600ના લક્ષ્યાંક કરતાં 1,41,801 સીધી નોકરીઓ તેમજ મોટી સંખ્યામાં પરોક્ષ રોજગારીની તકો ઉત્પન્ન કરવાની પણ અપેક્ષા રાખે છે.
ECMS મંજૂરીઓના પ્રથમ સેટ હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા ઉત્પાદનો
મંજૂરીઓના પ્રથમ સેટમાં ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો અને સામગ્રીની વિવિધ શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે જે આધુનિક ટેકનોલોજી માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ સ્માર્ટફોન, ઓટોમોબાઇલ્સ, તબીબી ઉપકરણો, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ અને ઔદ્યોગિક સિસ્ટમ્સમાં વપરાતા ઘટકોના મોટા પાયે ઉત્પાદનને સક્ષમ કરીને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારતનું સ્થાન મજબૂત બનાવશે.
કેમેરા મોડ્યુલ સબ-એસેમ્બલી
કેમેરા મોડ્યુલ સબ-એસેમ્બલીઝનો ઉપયોગ સ્માર્ટફોન, ડ્રોન, તબીબી ઉપકરણો અને રોબોટ્સમાં થાય છે. તેઓ ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણોમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી છબીઓ અને વિડિઓઝ કેપ્ચર કરે છે અને સ્માર્ટફોન, ટેબ્લેટ, લેપટોપ, સુરક્ષા કેમેરા, ઓટોમોટિવ સિસ્ટમ્સ અને IoT ઉપકરણોમાં ઇમેજિંગ ઘટકો તરીકે સેવા આપે છે.
મલ્ટી-લેયર પીસીબી
મલ્ટી-લેયર પ્રિન્ટેડ સર્કિટ બોર્ડ (PCBs)નો ઉપયોગ ઓટોમોટિવ, કન્ઝ્યુમર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ICT, મેડિકલ ડિવાઇસ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, એરોસ્પેસ અને ડિફેન્સ અને ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં થાય છે. તેમાં થ્રુ-હોલ વિયા દ્વારા જોડાયેલા બહુવિધ કોપર અને ડાઇલેક્ટ્રિક સ્તરો હોય છે અને કન્ઝ્યુમર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઔદ્યોગિક નિયંત્રણો અને ઓટોમોટિવ સિસ્ટમ્સમાં વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે.
એચડીઆઈ પીસીબી
ઉચ્ચ-ઘનતાવાળા ઇન્ટરકનેક્ટ PCBsનો ઉપયોગ કન્ઝ્યુમર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને વેરેબલ ટેકનોલોજી, ઓટોમોટિવ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, મેડિકલ ડિવાઇસ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, એરોસ્પેસ અને ડિફેન્સમાં થાય છે. તે માઇક્રોવિયા, બ્લાઇન્ડ અને બ્યુરાઇડ વિયા, વાયા-ઇન-પેડ સ્ટ્રક્ચર્સ, ફાઇન ટ્રેક અને ઘટાડેલા ગેપ સાથે PCBsના અદ્યતન સંસ્કરણો છે. તેઓ સ્માર્ટફોન, ટેબ્લેટ, વેરેબલ ડિવાઇસ, એરોસ્પેસ અને મેડિકલ ડિવાઇસ માટે કોમ્પેક્ટ, ઉચ્ચ-પ્રદર્શન ડિઝાઇન પ્રદાન કરે છે.
લેમિનેટ (કોપર ક્લેડ લેમિનેટ)
કોપર ક્લેડ લેમિનેટનો ઉપયોગ ઓટોમોટિવ, કન્ઝ્યુમર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, મેડિકલ ડિવાઇસ, ICT, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, એરોસ્પેસ અને ડિફેન્સ અને ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં થાય છે. આ મલ્ટી-લેયર PCBsના ઉત્પાદન માટે આધાર ઘટક તરીકે સેવા આપે છે.
પોલીપ્રોપીલીન ફિલ્મ
પોલીપ્રોપીલીન ફિલ્મનો ઉપયોગ ગ્રાહક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઓટોમોટિવ, આઇસીટી, ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન, ટેલિકોમ્યુનિકેશન અને કમ્પ્યુટિંગ માટે કેપેસિટરના ઉત્પાદનમાં થાય છે. તે કેપેસિટરના ઉત્પાદનમાં વપરાતી મુખ્ય સામગ્રી છે.
ECMS હેઠળ મંજૂર કરાયેલી અરજીઓની ઝાંખી
પ્રારંભિક અરજીઓ ભારતમાં ઉચ્ચ-મૂલ્યની ઘટક ક્ષમતા બનાવવા માટે અગ્રણી સ્થાનિક ઉત્પાદકોની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તમિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ અને મધ્યપ્રદેશમાં ફેલાયેલા આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ₹5,532 કરોડનું રોકાણ સામેલ છે, જે ₹44,406 કરોડનું ઉત્પાદન અને 5,195 નવી નોકરીઓનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે.
અરજદારનું નામ
ઉત્પાદન
પ્રોજેક્ટ સ્થાન
સંચિત રોકાણ (₹ કરોડ)
સંચિત ઉત્પાદન (₹ કરોડ)
વધતી રોજગારી (વ્યક્તિઓ)
કેન્સ સર્કિટ્સ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
મલ્ટી-લેયર પ્રિન્ટેડ સર્કિટ બોર્ડ (PCB)
તમિલનાડુ
104
4,300
220
કેન્સ સર્કિટ્સ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
કેમેરા મોડ્યુલ સબ-એસેમ્બલી
તમિલનાડુ
325
12,630
480
કેન્સ સર્કિટ્સ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
એચડીઆઈ પીસીબી
તમિલનાડુ
1,684
4,510
1,480
કેન્સ સર્કિટ્સ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
લેમિનેટ
તમિલનાડુ
1,167
6,875
300
એસઆરએફ લિમિટેડ
પોલિપ્રોપીલીન ફિલ્મ
મધ્યપ્રદેશ
496
1,311
225
સિરમા સ્ટ્રેટેજિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
મલ્ટિ-લેયર પ્રિન્ટેડ સર્કિટ બોર્ડ્સ (PCB)
આંધ્રપ્રદેશ
765
6,933
955
એસેન્ટ સર્કિટ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
મલ્ટી-લેયર પ્રિન્ટેડ સર્કિટ બોર્ડ (PCB)
તમિલનાડુ
991
7,847
1,535
કુલ
5,532
44,406
5,195
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ભારતની અગ્રણી નિકાસ શ્રેણી છે
2024-25માં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ભારતની ત્રીજી સૌથી મોટી અને સૌથી ઝડપથી વિકસતી નિકાસ શ્રેણી તરીકે ઉભરી આવવાનો અંદાજ છે, જે 2021-22માં સાતમા સ્થાને હતો. નાણાંકીય વર્ષ 2025-26ના પ્રથમ છ મહિનામાં, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસ 22.2 બિલિયન યુએસ ડોલર [1] થઈ, જેનાથી મજબૂત વૃદ્ધિ દર જાળવી રહ્યો છે અને આ ક્ષેત્ર દેશની બીજી સૌથી મોટી નિકાસ કોમોડિટી બનવાના માર્ગ પર છે.
દેશનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન 2014-15માં ₹1.9 લાખ કરોડથી વધીને 2024-25માં ₹11.3 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ છે, જે છ ગણો વધારો દર્શાવે છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન નિકાસ ₹38,000 કરોડથી વધીને ₹3.27 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ છે, જે આઠ ગણો વધારો દર્શાવે છે. છેલ્લા દાયકામાં, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદને દેશભરમાં આશરે 25 લાખ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે.
મોબાઇલ ઉત્પાદને આ પરિવર્તનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. આ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદન 2014-15માં ₹18,000 કરોડથી વધીને 2024-25માં ₹5.45 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ છે, જે 28 ગણો વધારો દર્શાવે છે. ભારત હવે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક દેશ છે, જેમાં 300થી વધુ યુનિટ કાર્યરત છે, જે 2014માં ફક્ત બે યુનિટ હતા.
મોબાઇલ ફોન નિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી છે, જે 2014-15માં ₹1,500 કરોડથી 127 ગણી વધીને 2024-25માં ₹2 લાખ કરોડ થઈ છે. 2024માં, એકલા એપલે ₹1,10,989 કરોડના આઇફોનની નિકાસ કરી હતી, જે વાર્ષિક ધોરણે 42 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે, જે ₹1 લાખ કરોડના આંકડાને વટાવી ગયું છે. 2025-26ના પ્રથમ પાંચ મહિનામાં, સ્માર્ટફોન નિકાસ ₹1 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 55 ટકાનો વધારો છે.
ભારતે હવે મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદનમાં લગભગ આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરી છે, એક દાયકા પહેલા તેની મોટાભાગની જરૂરિયાતો આયાત કરવાથી લગભગ તમામ ઉપકરણોનું સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદન કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આ પરિવર્તન ભારતના નીતિ ઇકોસિસ્ટમની મજબૂતાઈ અને વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે વિશ્વસનીય કેન્દ્ર તરીકે તેના ઉદ્ભવને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર એક વળાંક પર છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવી એ માત્ર એક ઔદ્યોગિક સીમાચિહ્નરૂપ નથી પણ આત્મનિર્ભરતાને વધુ ગાઢ બનાવવા અને ટેકનોલોજી ઉત્પાદનમાં દેશની વૈશ્વિક સ્થિતિને મજબૂત બનાવવા તરફ એક વ્યૂહાત્મક પગલું પણ છે. મજબૂત રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ, રેકોર્ડ ઉત્પાદન લક્ષ્યો અને સતત રોજગાર સર્જન સાથે, આ યોજના ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મૂલ્ય શૃંખલાનો પાયો મજબૂત બનાવશે.
ઘટકોથી લઈને સંપૂર્ણ ઉપકરણો સુધી, ભારત આત્મવિશ્વાસપૂર્વક ઉત્પાદનમાં આગળ વધી રહ્યું છે. નિકાસમાં વૃદ્ધિ, સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો અને મોબાઇલ ઉત્પાદનનો ઝડપી વિસ્તરણ આ બધું એક સ્પષ્ટ દિશા તરફ નિર્દેશ કરે છે. ભારત ફક્ત પોતાની જરૂરિયાતો માટે જ ઉત્પાદન કરી રહ્યું નથી પરંતુ વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓને પણ મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. જેમ જેમ આ પ્રયાસો ચાલુ છે, તેમ તેમ વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ હબ બનવાનું દેશનું સ્વપ્ન ઝડપથી વાસ્તવિકતા બની રહ્યું છે.
સંદર્ભ:
PIB પૃષ્ઠભૂમિકારો:
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય:
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.