ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
28 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 4 ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 90 ਜਹਾਜ਼ ਦੁਰਘਟਨਾ ਜਾਂਚਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
26 OCT 2025 10:55AM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ (ਏਏਆਈਬੀ) 28-31 ਅਕੂਤਬਰ 2025 ਤੱਕ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ (ਏਪੀਏਸੀ-ਏਆਈਜੀ) ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ (ਏਪੀਏਸੀ-ਏਆਈਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਈਸੀਏਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਈਸੀਏਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ-ਏਆਈਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੁਰਘਟਨਾ ਜਾਂਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਓ ਦੇ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸਮੇਤ, ਦੁਰਘਟਨਾ ਜਾਂਚ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੁਰਘਨਾ/ਘਟਨਾ ਜਾਂਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੁਹਾਰਤ, ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਰਘਟਨਾ/ਘਟਨਾ ਜਾਂਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ੌਪ 28-29 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਦੁਰਘਟਨਾ ਜਾਂਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਵਿੱਚ ਏਏਆਈਬੀ ਅਤੇ ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਈਸੀਏਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਏਏਆਈਬੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ 30 ਅਤੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Civil Aviation
India to host Asia Pacific Accident Investigation Group meeting and workshop for first time
Around 90 aircraft accident investigators expected to participate in 4-day event beginning October 28
26 OCT 2025 10:55AM by PIB Delhi
Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) on behalf of Ministry of Civil Aviation, will be hosting a four-day Asia Pacific Accident Investigation Group (APAC- AIG) meeting along with workshop from 28-31 October 2025. Union Minister of Civil Aviation Shri Rammohan Naidu is scheduled to inaugurate the event.
The APAC-AIG meeting is held annually and ICAO member states in the Asia Pacific region along with various international organizations participate in the said meeting. The meeting is generally hosted by any one of the ICAO member states in the APAC region.
India will be hosting the APAC-AIG meeting for the first time. There will be particpation of approximately 90 represenratives from aircraft accident investigation authorirtes of Asia Pacific countries as well as from the ICAO.
Various aspects of aircraft accident investigations, including the processes and reporting, will be discussed at the meeting. The meetings of the group aims to promote the sharing of expertise, experience, and information among accident/incident investigation authorities and aims to develop and strengthen cooperation among them to improve the accident/incident investigation capability in the Asia and Pacific Regions.
The workshop will be held on 28-29 October 2025 which will cover topics related to aircraft accident investigations. The workshop will have officials from AAIB, DGCA along with international participants.
The representatives from ICAO member states in the Asia Pacific region and AAIB officials will hold discussions on October 30 and 31.