പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
22-ാമത് ആസിയാൻ-ഇന്ത്യ ഉച്ചകോടിക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ ഉദ്ഘാടന പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
26 OCT 2025 4:39PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട , പ്രധാനമന്ത്രിയും , എന്റെ സുഹൃത്തുമായ അൻവർ ഇബ്രാഹിം അവർകളെ ,
മഹിതരേ
ബഹുമാന്യരേ,
നമസ്കാരം.
എന്റെ ആസിയാൻ കുടുംബത്തിൽ ചേരാൻ വീണ്ടും അവസരം ലഭിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ആസിയാൻ്റെ വിജയകരമായ അധ്യക്ഷപദത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി അൻവർ ഇബ്രാഹിമിന് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ഇന്ത്യയുടെ രാജ്യ കോർഡിനേറ്ററുടെ പങ്ക് കാര്യക്ഷമമായി നിർവഹിച്ചതിന് ഫിലിപ്പീൻസ് പ്രസിഡന്റ് മാർക്കോസിനും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. ആസിയാനിലെ പുതിയ അംഗമെന്ന നിലയിൽ തിമോർ-ലെസ്റ്റെയെ ഞാൻ ഊഷ്മളമായി സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
തായ്‌ലൻഡിലെ രാജ്ഞി അമ്മയുടെ വിയോഗത്തിൽ രാജകുടുംബത്തിനും അവിടത്തെ ജനതയ്ക്കും ഇന്ത്യൻ ജനതയുടെ പേരിൽ എന്റെ അഗാധമായ അനുശോചനം അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും ആസിയാനും ഒരുമിച്ച് ലോക ജനസംഖ്യയുടെ നാലിലൊന്ന് ഭാഗത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു.ഭൂപ്രകൃതി മാത്രമല്ല, ആഴത്തിലുള്ള ചരിത്രപരമായ ബന്ധങ്ങളും പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങളും നമ്മെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു.
ആഗോള ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ നമ്മൾ കൂട്ടാളികളാണ്. വാണിജ്യ പങ്കാളികൾ മാത്രമല്ല, സാംസ്കാരിക പങ്കാളികളും കൂടിയാണ് നാം . ഇന്ത്യയുടെ ആക്റ്റ് ഈസ്റ്റ് നയത്തിന്റെ ഒരു അടിസ്ഥാനശിലയാണ് ആസിയാൻ. ഇന്തോ-പസഫിക്കിലെ ആസിയാൻ കേന്ദ്രീകരണത്തെയും അതിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിനെയും ഇന്ത്യ എപ്പോഴും പൂർണ്ണമായി പിന്തുണച്ചിട്ടുണ്ട്.
അനിശ്ചിതത്വങ്ങളുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ പോലും, ഇന്ത്യ-ആസിയാൻ സമഗ്ര തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം സ്ഥിരമായ പുരോഗതി കൈവരിക്കുന്നത് തുടരുന്നു. ആഗോള സ്ഥിരതയ്ക്കും വികസനത്തിനുമുള്ള ശക്തമായ അടിത്തറയായി നമ്മുടെ ഈ ശക്തമായ പങ്കാളിത്തം ഉയർന്നുവരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ വർഷത്തെ ആസിയാൻ ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രമേയം "ഉൾപ്പെടുത്തലും സുസ്ഥിരതയും" എന്നതാണ്. ഡിജിറ്റൽ ഉൾപ്പെടുത്തലായാലും നിലവിലെ ആഗോള വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയും പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വിതരണ ശൃംഖലകളും ഉറപ്പാക്കുന്നതായാലും, നമ്മുടെ സംയുക്ത ശ്രമങ്ങളിൽ ഈ പ്രമേയം വ്യക്തമായി പ്രതിഫലിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ഈ മുൻഗണനകളെ പൂർണ്ണമായി പിന്തുണയ്ക്കുകയും അവയെ ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധവുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എല്ലാ ദുരന്തങ്ങളിലും ഇന്ത്യ ആസിയാൻ സുഹൃത്തുക്കളോടൊപ്പം ഉറച്ചുനിന്നു. HADR(Humanitarian Assistance and Disaster Relief,മാനുഷിക സഹായവും ദുരന്ത നിവാരണവും), സമുദ്ര സുരക്ഷ, സമുദ്ര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്നിവയിലെ നമ്മുടെ സഹകരണം അതിവേഗം വളരുകയാണ്. ഇത് കണക്കിലെടുത്ത്, 2026 "ആസിയാൻ-ഇന്ത്യ സമുദ്ര സഹകരണ വർഷമായി" പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു.
അതേസമയം, വിദ്യാഭ്യാസം, ടൂറിസം, ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യ, ആരോഗ്യം, ഹരിത ഊർജ്ജം, സൈബർ സുരക്ഷ എന്നിവയിൽ നമ്മുടെ സഹകരണം സ്ഥിരമായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. നമ്മുടെ പങ്കിട്ട സാംസ്കാരിക പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരുപത്തൊന്നാം നൂറ്റാണ്ട് നമ്മുടെ നൂറ്റാണ്ടാണ്, ഇന്ത്യയുടെയും ആസിയാൻ്റെയും . ആസിയാൻ കമ്മ്യൂണിറ്റി വിഷൻ 2045 ഉം വികസിത് ഭാരത് 2047 എന്ന ലക്ഷ്യവും എല്ലാ മനുഷ്യരാശിക്കും ശോഭനമായ ഒരു ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങളെല്ലാവരോടൊപ്പം, ഈ ദിശയിൽ തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇന്ത്യ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
വളരെ നന്ദി.
നിരാകരണവ്യവസ്ഥ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസ്താവനയുടെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസ്താവന ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's opening remarks during the 22nd ASEAN-India Summit
26 OCT 2025 4:39PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister and my friend Anwar Ibrahim,
Your Majesty,
Excellencies,
Namaskar.
I am delighted to have had the opportunity once again to join my ASEAN family.
I extend my heartfelt congratulations to Prime Minister Anwar Ibrahim for the successful chairmanship of ASEAN. I thank President Marcos of the Philippines for efficiently fulfilling the role of India’s country coordinator. And I warmly welcome Timor-Leste as the newest member of ASEAN.
On behalf of the people of India, I convey my deepest condolences to the Royal Family and the people of Thailand on the passing of the Queen Mother.
Friends,
India and ASEAN together represent nearly one-fourth of world’s population. We not only share geography; we are also bound by deep historical ties and shared values.
We are companions in the Global South. We are not only commercial partners but also cultural partners. ASEAN is a cornerstone of India’s Act East Policy. India has always fully supported ASEAN centrality and ASEAN’s outlook in the Indo-Pacific.
Even in this era of uncertainties, India-ASEAN Comprehensive Strategic Partnership has continued to make steady progress. And this strong partnership of ours is emerging as a robust foundation for global stability and development.
Friends,
The theme of this year’s ASEAN Summit is "Inclusivity and Sustainability.” This theme is clearly reflected in our joint efforts, whether it is digital inclusion or ensuring food security and resilient supply chains amid current global challenges. India fully supports these priorities and is committed to advancing them together.
Friends,
India has stood firmly with its ASEAN friends in every disaster. Our cooperation in HADR, maritime security, and the blue economy is growing rapidly. In view of this, we are declaring 2026 as "ASEAN-India Year of Maritime Cooperation.”
At the same time, we are steadily advancing our cooperation in education, tourism, science and technology, health, green energy, and cyber security. We will continue to work together to preserve our shared cultural heritage and strengthen people-to-people ties.
Friends,
The 21st century is our century, the century of India and ASEAN. I am confident that the ASEAN Community Vision 2045 and the goal of Viksit Bharat 2047 will build a bright future for all of humanity. Alongside all of you, India is committed to working shoulder to shoulder in this direction.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.