PIB Backgrounder
આકાશમાં ઉંચી ઉડાન, વિકસતું અર્થતંત્ર: ભારતનું ઉડ્ડયન વિઝન 2047
23 OCT 2025 5:07PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• UDAN એ પ્રાદેશિક જોડાણમાં ક્રાંતિ લાવી છે - 15.6 મિલિયન મુસાફરો, 32.3 મિલિયન ફ્લાઇટ્સ.
• સરકાર 2047 સુધીમાં એરપોર્ટની સંખ્યા 350-400 સુધી વધારવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
• એકંદરે, ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર 7.7 મિલિયનથી વધુ નોકરીઓ પૂરી પાડે છે.
• ડિજી યાત્રા, ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ પોલિસી અને ડ્રોન PLI યોજના જેવી પહેલ નવીનતાને આગળ ધપાવી રહી છે અને મુસાફરીને સરળ બનાવી રહી છે.
પરિચય
કનેક્ટિવિટી એ એક પુલ છે જે ભૌગોલિક સ્થિતિઓને તકમાં પરિવર્તિત કરે છે. આ ફક્ત વર્તમાન ઘટના નથી; ઇતિહાસ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે પ્રાદેશિક જોડાણે પ્રાદેશિક વિકાસ, વેપાર અને આર્થિક વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જે સમાવિષ્ટ અને સંતુલિત વિકાસ તરફ દોરી જાય છે. આજે પણ, કનેક્ટિવિટી માત્ર પ્રવાસન અને વ્યવસાય ક્ષેત્રો માટે જ નહીં, પરંતુ કટોકટીમાં અને બાહ્ય બજારો પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સ્થાનિક બજારના વિકાસમાં ફાળો આપતા ઘણા પરિબળોમાં, 21 ઓક્ટોબર, 2016ના રોજ શરૂ કરાયેલ પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી યોજના, ઉડાન (ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક), એ પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. આજે, ઉડાન (9) નવ વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે, આ યોજના એક પાયલોટ પહેલથી રાષ્ટ્રીય સફળતાની વાર્તામાં પરિવર્તિત થઈ છે, અંતરને દૂર કરી રહી છે અને દેશભરના નાગરિકો માટે હવાઈ મુસાફરી સુલભ બનાવી રહી છે.
ભારતનું ઉડ્ડયન: સમાવેશી વિકાસ તરફ આગળ વધવું
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતનું આકાશ પહેલા કરતાં વધુ વ્યસ્ત બન્યું છે. ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. 2014માં એરપોર્ટની સંખ્યા 74 થી વધીને 2025માં 163 થઈ ગઈ છે. દરમિયાન, 2047માં ભારત તેની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી ઉજવે ત્યાં સુધીમાં, સરકાર એરપોર્ટની સંખ્યા 350-400 સુધી વધારવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર ભારતના અર્થતંત્રમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતા ક્ષેત્રોમાંનું એક છે, જે હવાઈ પરિવહન સેવાઓ દ્વારા તેમજ પરોક્ષ રીતે પ્રવાસન, વેપાર, લોજિસ્ટિક્સ અને ઉત્પાદન દ્વારા યોગદાન આપે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન સંગઠન (ICAO) અનુસાર, ઉડ્ડયનમાં રોકાણની અર્થતંત્ર પર ઊંડી અસર પડે છે. ખર્ચવામાં આવતા દરેક રૂપિયા માટે, આ ક્ષેત્ર આર્થિક પ્રવૃત્તિના મૂલ્યના ત્રણ ગણાથી વધુ ઉત્પન્ન કરે છે અને સંબંધિત ઉદ્યોગોમાં છ ગણાથી વધુ રોજગારી પૂરી પાડે છે.
આજે, આ ક્ષેત્ર પરોક્ષ રીતે 7.7 મિલિયનથી વધુ નોકરીઓ ઉત્પન્ન કરે છે, જેમાં 3,69,000 સીધી નોકરીઓનો સમાવેશ થાય છે. કુશળ કર્મચારીઓ - પાઇલોટ્સ, એન્જિનિયરો, ગ્રાઉન્ડ સ્ટાફ અને લોજિસ્ટિક્સ વ્યાવસાયિકોની માંગ ઝડપથી વધવાની અપેક્ષા છે. 116થી વધુ દ્વિપક્ષીય હવાઈ સેવા કરારો સાથે, ભારત વૈશ્વિક જોડાણને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે કારણ કે ભારતીય એરલાઇન્સ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વિસ્તરણ કરી રહી છે, જે એશિયામાં ઉડ્ડયન કેન્દ્ર તરીકે દેશની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી રહી છે. નાગરિક ઉડ્ડયન વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) પ્રવાહ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને વિમાન ઉત્પાદન, ગ્રાઉન્ડ હેન્ડલિંગ અને જાળવણી, સમારકામ અને સંચાલન (MRO) સેવાઓમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં, સ્થાનિક હવાઈ મુસાફરોનો ટ્રાફિક વાર્ષિક 10-12% વધ્યો છે.
2040 સુધીમાં, મુસાફરોનો ટ્રાફિક છ ગણો વધીને લગભગ 1.1 અબજ થવાની ધારણા છે. ભારતનો વાણિજ્યિક એરલાઇન કાફલો 2014માં 400થી વધીને માર્ચ 2040 સુધીમાં આશરે 2359 થવાનો અંદાજ છે. 2040માં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં કુલ રોજગાર આશરે 25 મિલિયન થવાની ધારણા છે - જે વિકસિત અર્થતંત્ર બનવા તરફ ભારતની સફરના મુખ્ય એન્જિન તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
UDAN: દરેક નાગરિક માટે હવાઈ મુસાફરીનું લોકશાહીકરણ
મહાનગરોથી પર્વતીય ખીણો સુધી, ભારતીય આકાશ નવી શક્યતાઓનો નકશો બની ગયું છે - નાના શહેરોને જોડવું, પર્યટનને વેગ આપવો અને સ્થાનિક અર્થતંત્રોને ઉર્જા આપવી. આ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય (MoCA) હેઠળ UDAN (ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક) યોજના છે, જેણે હવાઈ મુસાફરીનું લોકશાહીકરણ કર્યું છે અને ભારતના પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી લેન્ડસ્કેપને ફરીથી આકાર આપ્યો છે.
નીતિ આયોગ અનુસાર, 2019માં કુલ પ્રવાસન ખર્ચમાં સ્થાનિક પ્રવાસીઓનો હિસ્સો 83%થી વધુ હતો, અને આ આંકડો 2028 સુધીમાં લગભગ 89% સુધી વધવાની ધારણા છે. આ પરિવર્તન દર્શાવે છે કે UDAN જેવી સરકારી પહેલોએ કેવી રીતે માળખાગત સુવિધાઓના અંતરને દૂર કર્યું છે અને લાખો લોકો માટે હવાઈ મુસાફરીને સુલભ બનાવી છે, દૂરના વિસ્તારોને જોડ્યા છે, અને હવાઈ મુસાફરીને સસ્તું અને સુલભ બનાવી છે.
A blue pie chart with white text
આ ઉડાન જેવી પહેલ દ્વારા સમર્થિત હવાઈ મુસાફરીને સસ્તું અને સમાવિષ્ટ બનાવવાના સરકારના પ્રયાસોને દર્શાવે છે. આ પરિવર્તને ભારતના પ્રવાસ નકશાને પણ ફરીથી આકાર આપ્યો છે. એક સમયે કુલ્લુ, દરભંગા, હુબલી અને શિલોંગ જેવા દૂરસ્થ સ્થળો હવે સીધા હવાઈ માર્ગે જોડાયેલા છે, જે સ્થાનિક અર્થતંત્ર અને પ્રાદેશિક પર્યટનને વેગ આપે છે.
A blue and green poster with pictures of peopleAI-generated content may be incorrect.
ઉડાનના વિઝનમાં હવાઈ મુસાફરીનું લોકશાહીકરણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, અને આ ભાવનાએ વધુ સમાવિષ્ટ ઉડ્ડયન ક્ષેત્રના વિઝનને જન્મ આપ્યો. સામાન્ય માણસના સપના પ્રત્યેની આ પ્રતિબદ્ધતાએ ઉડાનનો જન્મ આપ્યો.
ઉડાન સિદ્ધિ:
• RCS-UDAN ભારતને જોડે છે: પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સ્કીમ (RCS) - UDANએ દેશભરમાં 649 રૂટ કાર્યરત કર્યા છે અને 93 એરપોર્ટ (2 વોટર એરોડ્રોમ અને 15 હેલિપોર્ટ સહિત)ને જોડ્યા છે, જેમાંથી 12 એરપોર્ટ/હેલિપોર્ટ ઉત્તરપૂર્વ ક્ષેત્રમાં છે. તેણે આંદામાન, નિકોબાર અને લક્ષદ્વીપ ટાપુઓને પણ રાષ્ટ્રીય ઉડ્ડયન નેટવર્કમાં એકીકૃત કર્યા છે.
• સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ: RCS-UDAN ફ્લાઇટ્સ પર 15.6 મિલિયનથી વધુ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે, અને દેશભરમાં પ્રાદેશિક રૂટ પર કુલ 323,000 RCS ફ્લાઇટ્સ ચલાવવામાં આવી છે. પ્રાદેશિક રૂટને વ્યાપારી રીતે ટકાઉ બનાવવા માટે એરલાઇન્સને આશરે ₹4,300 કરોડનું વાયબિલિટી ગેપ ફંડિંગ (VGF) વિતરિત કરવામાં આવ્યું છે.
• વિસ્તૃત ઉડાન: આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય આગામી 10 વર્ષમાં 40 મિલિયન મુસાફરોને સેવા આપતા, દેશભરમાં 120 નવા સ્થળો સુધી પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કરવાનો છે. આ યોજના પર્વતીય, મહત્વાકાંક્ષી અને પૂર્વોત્તર જિલ્લાઓમાં હેલિપેડ અને નાના એરપોર્ટને પણ ટેકો આપશે.
• ઉડાન યાત્રી કાફે સાથે એરપોર્ટ પર સસ્તું ભોજન: કોલકાતા અને ચેન્નાઈ એરપોર્ટ પર શરૂ કરાયેલ ઉડાન યાત્રી કાફે પહેલ, સસ્તું, ગુણવત્તાયુક્ત ખોરાક (₹10માં ચા, ₹20માં સમોસા) પ્રદાન કરે છે - જે હવાઈ મુસાફરીને વધુ સમાવિષ્ટ અને સુલભ બનાવે છે.
ભવિષ્ય તરફ નજર: 2047 માટેનું વિઝન
જેમ જેમ ભારત તેની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી નજીક આવી રહ્યું છે, ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર મહત્વાકાંક્ષી વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે - 2025માં 163 એરપોર્ટથી 2047 સુધીમાં 350થી વધુ એરપોર્ટ સુધી, મુસાફરોનો ટ્રાફિક એક અબજને વટાવી જવાની ધારણા છે. આ આંકડા સ્વચ્છ ઇંધણ, ડિજિટલ એરવેઝ અને સમાવિષ્ટ ગતિશીલતા તરફના પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
2047 સુધીમાં 25 મિલિયન નોકરીઓના અંદાજ અને MRO, ડ્રોન ઉત્પાદન અને પાઇલટ તાલીમમાં વધતી તકો સાથે, ઉડ્ડયન ભારતની $10 ટ્રિલિયન અર્થવ્યવસ્થાનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ બનશે.
A graph of a flight
દરમિયાન, ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં નીચેની પહેલો ભારતના વિઝન 2047ને પ્રાપ્ત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે - દૂરના વિસ્તારોને જોડવા, આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટકાઉ વિકાસને આગળ વધારવા.
કૃષિ ઉડાન : સપ્ટેમ્બર 2020માં શરૂ કરાયેલ, કૃષિ ઉડાન કૃષિ પેદાશો અને નાશવંત માલના ઝડપી પરિવહનને સક્ષમ બનાવે છે, ખાસ કરીને આદિવાસી અને ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્યોને લાભ આપે છે. ઓપરેશન ગ્રીન્સ યોજના સાથે જોડાણમાં, તે 50% નૂર સબસિડી, બહુવિધ પરિવહન વિકલ્પો અને બાગાયતી અને સંલગ્ન ઉત્પાદનો માટે કવરેજ પૂરું પાડે છે.
લાઈફલાઈન ઉડાન: આ ખાસ પહેલ માર્ચ 2020માં, કોવિડ-19 લોકડાઉન દરમિયાન, અવિરત તબીબી અને આવશ્યક પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. 588થી વધુ ફ્લાઇટ્સે 5.45 લાખ કિલોમીટર આવરી લીધા હતા, જેમાં 1,000 ટન કાર્ગો વહન કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ખાસ કરીને ઉત્તરપૂર્વીય ક્ષેત્ર, ટાપુઓ અને પર્વતીય વિસ્તારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. લાઇફલાઇન ઉડાનએ કોવિડ પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપવા, તબીબી ટીમોનું પરિવહન કરવા અને વિશાખાપટ્ટનમ ગેસ લીક ​​જેવી કટોકટીનો જવાબ આપવામાં પણ મદદ કરી હતી.
ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ નીતિ: ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ પોલિસી ભારતના ઉડ્ડયન માળખાને વિસ્તૃત કરવા અને મેટ્રો હબમાં ભીડ ઓછી કરવા માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી દ્વારા બિનઉપયોગી જમીન પર નવા એરપોર્ટના નિર્માણ માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે.
મુસાફરીનો અનુભવ વધારવો: મુસાફરીનો અનુભવ સુધારવા, બિનજરૂરી સુવિધાઓ ઘટાડવા અને સમય બચાવવા માટે, સરકારે ડિજી યાત્રા સહિત અનેક પહેલ શરૂ કરી છે. 2022થી અમલમાં મુકાયેલી, ડિજી યાત્રા ચહેરાની ઓળખ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને કાગળ રહિત, સંપર્ક રહિત પેસેન્જર બુકિંગ પ્રક્રિયાને સક્ષમ બનાવે છે. માર્ચ 2025 સુધીમાં, 52.2 મિલિયનથી વધુ મુસાફરોએ આ સુવિધાનો ઉપયોગ કર્યો હતો. ડિજી યાત્રા એપ એન્ડ્રોઇડ અને iOS પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે અને આજ સુધીમાં 12.1 મિલિયનથી વધુ વપરાશકર્તાઓ દ્વારા ડાઉનલોડ કરવામાં આવી છે.
ફ્લાઇટ તાલીમ અને પાઇલટ વિકાસ : આગામી 10-15 વર્ષોમાં 30,000-34,000 પાઇલટ્સની અંદાજિત માંગને પહોંચી વળવા માટે, સરકાર ફ્લાઇટ તાલીમ સંગઠનો (FTOs) અને વાણિજ્યિક પાઇલટ લાઇસન્સિંગનો વિસ્તાર કરી રહી છે. 13-18% મહિલા પાઇલટ્સ સાથે, જાતિ સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપતા, DGCA2025 સુધીમાં તમામ ઉડ્ડયન ભૂમિકાઓમાં 25% મહિલા પ્રતિનિધિત્વનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
ડ્રોન નિયમો 2021, ઉત્પાદન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI): ડ્રોન નિયમો 2021એ નિયમોને સરળ બનાવીને અને વ્યાપક વ્યાપારી ઉપયોગને સક્ષમ કરીને ભારતના ડ્રોન ક્ષેત્રને ઉદાર બનાવ્યું. આને પૂરક બનાવતા, પ્રોડક્શન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના, જેણે FY24-25માં ₹34.79 કરોડનું વિતરણ કર્યું, તેણે સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડી છે, જેનાથી ભારતના આત્મનિર્ભર ડ્રોન ઇકોસિસ્ટમને વેગ મળ્યો છે.
ભારતીય વિમાન અધિનિયમ, 2024:કાયદાકીય સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય સમકાલીન જરૂરિયાતો અને વૈશ્વિક ધોરણોને અનુરૂપ એરક્રાફ્ટ એક્ટ, 1934ને ફરીથી અમલમાં મૂકીને ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવાનો છે. નવો કાયદો મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, શિકાગો કન્વેન્શન અને ICAO જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનો સાથે સંરેખિત થાય છે, અને લાઇસન્સ જારી કરવાનું સરળ બનાવવા જેવી નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે. આ કાયદો રિડન્ડન્સી દૂર કરે છે અને અપીલ જોગવાઈઓ પૂરી પાડે છે.
નિષ્કર્ષ:
ભારતનું નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર સૌથી ઝડપથી વિકસતા ક્ષેત્રોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે દેશને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર બનાવે છે. જેમ જેમ દેશ મુસાફરોના ટ્રાફિકમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિનો અનુભવ કરી રહ્યો છે, પ્રાદેશિક જોડાણનો વિસ્તાર કરી રહ્યો છે અને ઉડ્ડયન માળખાને આધુનિક બનાવી રહ્યો છે, મંત્રાલયના પ્રયાસો લાખો લોકોના મુસાફરી અનુભવોને સુધારી રહ્યા છે, આર્થિક સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે, રાષ્ટ્રીય એકીકરણને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે અને ભારતને 2047માં વિકસિત રાષ્ટ્ર - વિકસિત ભારત બનવાના તેના વિઝન તરફ આત્મવિશ્વાસપૂર્વક આગળ વધવા માટે સશક્ત બનાવી રહ્યા છે.
સંદર્ભ:
https://www.iata.org/en/iata-repository/publications/economic-reports/the-value-of-air-transport-to-india
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098780
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152143&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2123537
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2066445
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU669_kOqHSU.pdf?source=pqars#:~:text=Out%20of%20which%2C%20RCS%20flights,economic%20growth%2C%20and%20enhance%20truism
https://www.iata.org/en/iata-repository/publications/economic-reports/the-value-of-air-transport-to-india
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154624&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=153352
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1943211#:~:text=Government%20of%20India%20 %20 ઘડ્યું છે, %2C%2011%20Greenfield%20airports%20viz
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU5_1mFQzx.pdf?source=pqars#:~:text(a)%20&%20(b):,નાડુ%20under%20the%20UDAN%20Scheme
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2124459
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1847005
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1989139
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1908939
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Soaring Skies, Thriving Economy: India’s Aviation Vision 2047
23 OCT 2025 5:07PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• UDAN revolutionised regional connectivity — 1.56 crore passengers, 3.23 lakh flights.
• The government's vision is to increase airports to 350-400 by 2047.
• Overall, India’s aviation sector supports over 7.7 million jobs.
• Initiatives like Digi Yatra, Greenfield Airports Policy, and Drone PLI Scheme are driving innovation and ease of travel.
Introduction
Connectivity is a bridge that transforms geography into opportunity. This is not just about the current time, but history tells how regional connectivity led to the growth of regions, trade and economic exchange, making growth inclusive and balanced. Even in the current time, connectivity plays an important role not just for the tourism and trade sectors but also for emergencies and reducing dependence on external markets. Among the many factors contributing to the growth of the domestic market, UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) — a regional connectivity scheme launched on 21 October 2016 — has played a pivotal role in strengthening regional air connectivity. As UDAN completes nine years today, the scheme has evolved from a pilot initiative into a national success story, bridging distances and making air travel accessible to citizens across the country.
India’s Aviation: Soaring Towards Inclusive Growth
In the last decade, India’s skies have grown busier than ever. India has emerged as the world’s third-largest domestic aviation market. The number of airports increased from 74 in 2014 to 163 in 2025. Meanwhile, as India celebrates hundred years of independence in 2047, the government's vision is to increase airports to 350-400 by then.
The aviation sector is also one of the fastest-growing sectors in India’s economy, contributing through air transport services and indirectly through tourism, trade, logistics, and manufacturing.
According to the International Civil Aviation Organization (ICAO), investments in aviation have a strong ripple effect on the economy. For every rupee spent, the sector generates more than three times that value in economic activity and supports over six times as many jobs in connected industries.
Today, the sector supports over 7.7 million jobs indirectly, including 369,000 jobs directly, the demand for skilled personnel—pilots, engineers, ground staff, and logistics professionals—is expected to rise sharply. With over 116 bilateral Air Service Agreements, India is deepening global connectivity as Indian carriers expand internationally, reinforcing the country’s position as an aviation hub in Asia. Civil aviation is also driving FDI inflows, technology transfer, and Make in India initiatives in aircraft manufacturing, ground handling, and Maintenance, Repair, and Operations (MRO) services. Over the past decade, domestic air passenger traffic has grown 10-12% annually.
By 2040, the passenger traffic is expected to grow six-fold to around 1.1 billion. India’s commercial airline fleet is predicted to grow from 400 in 2014 to around 2359 in March 2040. The total employment due to aviation sector in 2040 is expected to be around 25 million - emerging as a core engine of India’s journey towards becoming a developed economy.
UDAN: Democratizing Air Travel for Every Citizen
From metro cities to mountain valleys, the Indian sky has become a map of new possibilities — connecting small towns, enabling tourism, and driving local economies. At the heart of this transformation lies the UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) scheme under Ministry of Civil Aviation (MoCA), which has democratised air travel and reshaped India’s regional connectivity landscape.
According to NITI Aayog, domestic travellers accounted for over 83% of total tourism spending in 2019, a figure expected to rise to nearly 89% by 2028. This shift shows how government initiatives like UDAN have bridged the infrastructure gap and made air travel accessible for millions, connecting remote regions and making air travel affordable and accessible.
A blue pie chart with white text
This reflects the government’s efforts to make air travel affordable and inclusive, supported by initiatives like UDAN. This transformation has also reshaped India’s travel map. Once remote destinations— Kullu, Darbhanga, Hubballi and Shillong—are now directly connected by air, boosting local economies and regional tourism.
A blue and green poster with pictures of peopleAI-generated content may be incorrect.
The vision of UDAN emphasised the need to democratize air travel, a sentiment that ignited the vision for a more inclusive aviation sector. This commitment to the common man’s dreams led to the birth of UDAN.
UDAN Achievement:
• RCS-UDAN Connecting India: The Regional Connectivity Scheme (RCS) – UDAN has operationalised 649 routes and connected 93 aerodromes (including 2 water aerodromes and 15 heliports) across the country, among which 12 airports/heliports in the North-East region. It has also integrated the Andaman, Nicobar, and Lakshadweep Islands into the national aviation network.
• Milestone Achieved: Over 1.56+ crore passengers have travelled on RCS–UDAN flights, and a total of 3.23 lakh RCS flights have been operated across regional routes nationwide. Around 4,300 crore in Viability Gap Funding (VGF) has been disbursed to make regional routes commercially sustainable for airlines.
• Expanded UDAN: The scheme aims to increase regional connectivity to 120 new destinations across the country, catering to 4 crore passengers in the next 10 years. The scheme will also support helipads and smaller airports in hilly, aspirational and North East region districts.
• Affordable Food at Airports with UDAN Yatri Café: The UDAN Yatri Café initiative, launched at Kolkata and Chennai airports, provides affordable, quality meals (tea at ₹10, samosa at ₹20) — making air travel more inclusive and accessible to all.
Looking Ahead: Vision For 2047
As India moves toward its centenary of independence, the aviation sector is charting an ambitious growth path — from 163 airports in 2025 to over 350 by 2047, and passenger traffic expected to cross one billion. These numbers represents a shift toward cleaner fuels, digital airways, and inclusive mobility.
With 25 million jobs projected by 2047 and expanding opportunities in MRO, drone manufacturing, and pilot training, aviation will become a vital pillar of India’s $10 trillion economy.
A graph of a flight
Meanwhile, following initiatives in aviation sector are pivotal in achieving India’s 2047 vision -- connecting remote regions, supporting livelihoods, and advancing sustainable growth.
Krishi UDAN: Launched in September 2020, Krishi UDAN enables faster transport of agricultural produce and perishables, especially to benefit the tribal and northeastern states. In convergence with the Operation Greens Scheme, it offers 50% freight subsidy, multimodal transport options, and coverage of horticulture and allied produce.
Lifeline UDAN: This special initiative was launched in March 2020, during the COVID-19 lockdown, to ensure uninterrupted medical and essential supply deliveries. Over 588 flights carried 1,000 tons of cargo across 5.45 lakh km, focusing particularly on the North Eastern region, the Islands, and hilly terrains. Lifeline UDAN also supported setting up COVID labs, transporting medical teams, and responding to emergencies like the Vishakhapatnam gas leak.
Greenfield Airports Policy: The Greenfield Airports Policy provides a framework for building new airports on unused land through public–private partnerships to expand India’s aviation infrastructure and decongest metro hubs.
Enhancing Travel Experience: To enhance the travel experience, reduce redundancy, and save time, the government has launched various initiative including Digi Yatra.Implemented from 2022 onwards, Digi Yatra enabled paperless, contactless processing of passengers using facial recognition technology. By March 2025, more than 52.2 million passengers had used this facility. Digi Yatra App is available on Android as well as iOS platforms and has been downloaded by over 12.1 million users so far.
Flight Training and Pilot Development: To meet the projected demand of 30,000–34,000 pilots in the next 10–15 years, government is expanding Flight Training Organizations (FTOs) and commercial pilot licensing. Promoting gender inclusion, with 13–18% women pilots, DGCA targets 25% female representation in all aviation roles by 2025.
Drone Rules 2021, Production-Linked Incentive (PLI): The Drone Rules, 2021, liberalized India’s drone sector by simplifying regulations and enabling wider commercial use. Complementing this, the Production-Linked Incentive (PLI) scheme, with Rs 34.79 crore disbursed in FY 24–25, has encouraged domestic manufacturing and reduced reliance on imports, boosting India’s self-reliant drone ecosystem.
Bharatiya Vayuyan Adhiniyam, 2024: Legislative reform aimed at modernizing India’s aviation sector by re-enacting the Aircraft Act, 1934, in alignment with contemporary needs and global standards. The new legislation fosters indigenous manufacturing under Make in India and Atmanirbhar Bharat initiatives, aligning with international conventions like the Chicago Convention and ICAO, and streamlining regulatory processes, such as simplification of the issuance of licenses. The Act removes redundancies and provides provisions for appeals.
Conclusion:
India’s civil aviation sector has emerged as one of the fastest-growing sectors, making the country the third-largest domestic aviation market in the world. As country continues to record unprecedented rise in passenger traffic, expand regional connectivity, and modernise aviation frameworks, the efforts by the ministry enhance travel experiences for millions and bolster economic prosperity, strengthen national integration, and empower India to confidently soar towards its vision of becoming a developed nation—Viksit Bharat @2047.
References:
https://www.iata.org/en/iata-repository/publications/economic-reports/the-value-of-air-transport-to-india
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098780
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152143&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2123537
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2066445
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU669_kOqHSU.pdf?source=pqars#:~:text=Out%20of%20which%2C%20RCS%20flights,economic%20growth%2C%20and%20enhance%20tourism
https://www.iata.org/en/iata-repository/publications/economic-reports/the-value-of-air-transport-to-india
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154624&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=153352
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1943211#:~:text=Government%20of%20India%20has%20formulated,these%2C%2011%20Greenfield%20airports%20viz
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU5_1mFQzx.pdf?source=pqars#:~:text(a)%20&%20(b):,Nadu%20under%20the%20UDAN%20Scheme
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2124459
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1847005
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1989139
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1908939
Click here to see PDF