പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റോസ്ഗർ മേളയിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിം​ഗിലൂടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
24 OCT 2025 12:53PM by PIB Thiruvananthpuram
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്തവണ ദീപങ്ങളുടെ ഉത്സവമായ ദീപാവലി നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ജീവിതത്തിൽ പുതിയ വെളിച്ചം കൊണ്ടുവന്നു. ആഘോഷങ്ങളുടെ ഇടയിൽ സ്ഥിരമായ ഒരു ജോലിക്കുള്ള നിയമന കത്ത് ലഭിക്കുന്നത് ആഘോഷങ്ങളുടെ ആനന്ദവും, വിജയത്തിന്റെ ഇരട്ടി സന്തോഷവുമാണ്, ഇന്ന് രാജ്യത്തെ 51,000-ത്തിലധികം യുവാക്കൾക്ക് ഈ സന്തോഷം ലഭിച്ചു. നിങ്ങളുടെ എല്ലാ കുടുംബങ്ങളിലും എത്രമാത്രം സന്തോഷം ഉണ്ടാകുമെന്ന് എനിക്ക് അറിയാൻ കഴിയുന്നുണ്ട്. നിങ്ങൾക്കും നിങ്ങളുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ജീവിതത്തിലെ ഈ പുതിയ തുടക്കത്തിന് ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളുടെ ഉത്സാഹം, കഠിനാധ്വാനത്തിനുള്ള കഴിവ്, നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനായി ഉടലെടുത്ത നിങ്ങളുടെ ആത്മവിശ്വാസം, നിങ്ങളുടെ രാജ്യത്തിനായി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനുള്ള നിങ്ങളുടെ അഭിനിവേശം എന്നിവ സംയോജിപ്പിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ വിജയം വ്യക്തിപരമായിരിക്കുക മാത്രമല്ല; അത് രാജ്യത്തിന്റെ വിജയമായി മാറും. ഇന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഒരു ​ഗവൺമെന്റ് നിയമനം മാത്രമല്ല ലഭിച്ചിട്ടുള്ളത്, രാഷ്ട്രസേവനത്തിൽ സജീവമായി സംഭാവന ചെയ്യാനുള്ള അവസരമാണ് ലഭിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഈ മനസ്സോടെ, സത്യസന്ധതയോടും സത്യസന്ധതയോടും കൂടി നിങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുമെന്നും, ഭാവി ഇന്ത്യയ്ക്കായി മികച്ച സംവിധാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ നിങ്ങളുടെ പങ്ക് വഹിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ‘नागरिक देवो भव:’. എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ മന്ത്രമെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. സേവന മനോഭാവവും സമർപ്പണ മനോഭാവവും ഉണ്ടെങ്കിൽ, ഓരോ പൗരന്റെയും ജീവിതത്തിൽ നമുക്ക് എങ്ങനെ ഉപയോഗപ്രദമാകാമെന്ന് നാം ഒരിക്കലും മറന്നു പോകാൻ പാടില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയാണ് രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. ഇതിൽ ഏറ്റവും വലിയ പങ്ക് നമ്മുടെ യുവാക്കളുടേതാണ്, നിങ്ങളുടെയെല്ലാം. അതിനാൽ, ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ മുൻഗണന യുവാക്കളുടെ ശാക്തീകരണമാണ്. ഇന്ന് തൊഴിൽ മേളകൾ യുവാക്കളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ തൊഴിൽ മേളകളിലൂടെ മാത്രം, സമീപകാലത്ത് 11 ലക്ഷത്തിലധികം നിയമന കത്തുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, ഈ ശ്രമങ്ങൾ ​ഗവൺമെന്റ് ജോലികളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. രാജ്യത്തുടനീളം 'പ്രധാനമന്ത്രി വികസിത് ഭാരത് റോജ്ഗർ യോജന'യും ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിന്റെ കീഴിൽ, 3.5 കോടി യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഒരു വശത്ത്, സ്കിൽ ഇന്ത്യ മിഷൻ പോലുള്ള പ്രചാരണങ്ങളിലൂടെ യുവാക്കൾക്ക് നൈപുണ്യ പരിശീലനം നൽകുമ്പോൾ, മറുവശത്ത്, നാഷണൽ കരിയർ സർവീസ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം പോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾ അവരെ പുതിയ അവസരങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇതിലൂടെ, 7 കോടിയിലധികം ഒഴിവുകളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ, അതായത് 7 കോടിയിലധികം ഒഴിവുകളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ യുവാക്കൾക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് അറിയാൻ കഴിഞ്ഞു. ഒഴിഞ്ഞുകിടക്കുന്ന ഈ 7 കോടി തസ്തികകൾ, ഒരു ചെറിയ കണക്കല്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യുവാക്കൾക്കുള്ള മറ്റൊരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പ് "പ്രതിഭ സേതു പോർട്ടൽ" ആണ്! യുപിഎസ്‌സി അന്തിമ പട്ടികയിൽ എത്തിയെങ്കിലും തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടാത്ത ഉദ്യോഗാർത്ഥികളുടെ കഠിനാധ്വാനം ഇനി പാഴാകില്ല. അതിനാൽ, സ്വകാര്യ, പൊതു സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ഈ പോർട്ടൽ വഴി ആ യുവാക്കളെ ക്ഷണിക്കാനും അഭിമുഖങ്ങൾ നടത്താനും അവസരങ്ങൾ നൽകാനും കഴിയും. യുവാക്കളുടെ കഴിവുകളുടെ ഈ ശരിയായ വിനിയോഗം മാത്രമേ ഇന്ത്യയുടെ യുവശക്തിയെ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ കൊണ്ടുവരൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്തവണ ജിഎസ്ടി സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവലും ഈ ഉത്സവ സീസണിന് പുതിയ നിറങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്ത് ജിഎസ്ടി നിരക്കുകൾ കുറച്ചുകൊണ്ട് നേടിയെടുത്ത സുപ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. അതിന്റെ സ്വാധീനം ജനങ്ങളുടെ സമ്പാദ്യത്തിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല; അടുത്ത തലമുറ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ കാരണം തൊഴിലവസരങ്ങളും വികസിക്കുകയാണ്. നിത്യോപയോഗ സാധനങ്ങൾ വിലകുറഞ്ഞാൽ, ഡിമാൻഡ് വർദ്ധിക്കുന്നു. ഡിമാൻഡ് വർദ്ധിക്കുമ്പോൾ, ഉൽപ്പാദനവും വിതരണ ശൃംഖലയും ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നു. ഫാക്ടറികൾ കൂടുതൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുമ്പോൾ, പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ്, ഈ ജിഎസ്ടി സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവലും ഒരു തൊഴിൽ ഉത്സവമായി മാറുന്നത്. ധന്തേരസിലും ദീപാവലിയിലും റെക്കോർഡ് വിൽപ്പന നടന്ന രീതി, പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിച്ചു, പഴയ റെക്കോർഡുകൾ തകർത്തു എന്ന് നമ്മൾ ഇപ്പോൾ കണ്ടു, ജിഎസ്ടിയിലെ പരിഷ്കാരങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് എങ്ങനെ പുതിയ ഉത്തേജനം നൽകി എന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. എംഎസ്എംഇ മേഖലയിലും റീട്ടെയിൽ വ്യാപാരത്തിലും ഈ പരിഷ്കാരത്തിന്റെ നല്ല സ്വാധീനവും നമ്മൾ കാണുന്നു. ഇതുമൂലം, ഉൽപ്പാദനം, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, പാക്കേജിംഗ്, വിതരണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ നിരവധി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ യുവജന ജനസംഖ്യയുള്ള രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. ഇന്ത്യയിലെ യുവശക്തിയെ ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയായി ഞങ്ങൾ കണക്കാക്കുന്നു. എല്ലാ മേഖലകളിലും ഈ കാഴ്ചപ്പാടും ആത്മവിശ്വാസവുമായി ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്താണ് ഞങ്ങളുടെ വിദേശനയം പോലും പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഞങ്ങളുടെ നയതന്ത്ര ചർച്ചകൾ, ആഗോള ധാരണാപത്രങ്ങൾ, യുവാക്കളുടെ പരിശീലനം, നൈപുണ്യ വികസനം, തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കൽ എന്നിവയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. അടുത്തിടെ ബ്രിട്ടീഷ് പ്രധാനമന്ത്രി ഇന്ത്യ സന്ദർശിച്ചു. തന്റെ സന്ദർശന വേളയിൽ, എഐ, ഫിൻടെക്, ക്ലീൻ എനർജി തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ ഇന്ത്യയും ബ്രിട്ടനും തീരുമാനിച്ചു. ഏതാനും മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഇന്ത്യയും ബ്രിട്ടനും തമ്മിൽ ഒപ്പുവച്ച സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. അതുപോലെ, നിരവധി യൂറോപ്യൻ രാജ്യങ്ങളുമായി നിക്ഷേപ പങ്കാളിത്തങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവ ആയിരക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ സാധ്യതയുണ്ട്. ബ്രസീൽ, സിംഗപ്പൂർ, കൊറിയ, കാനഡ തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളുമായി കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചു. ഇവ നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെയും എംഎസ്എംഇകളെയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും യുവാക്കൾക്ക് ആഗോള പദ്ധതികളിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ പുതിയ അവസരങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നമ്മൾ രാജ്യത്തിന്റെ വിജയങ്ങളെയും ദർശനങ്ങളെയും കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്, വരും കാലങ്ങളിൽ, നിങ്ങൾക്കും അവയിൽ വലിയ പങ്കുണ്ടായിരിക്കും. 'വികസിത ഇന്ത്യ' എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നമ്മൾ നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കണം. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവ കർമ്മയോഗികളായിരിക്കും ഈ സങ്കൽപത്തെ സിദ്ധിയിലേക്ക് (ദൃഢനിശ്ചയം ഫലപ്രാപ്തിയിലേക്ക്) കൊണ്ടുവരുന്നത്. ഈ യാത്രയിൽ iGot കർമ്മയോഗി ഭാരത് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം നിങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം സഹായകമാകും. ഏകദേശം 1.5 കോടി ജീവനക്കാർ ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ചേരുകയും അവരുടെ കഴിവുകൾ പഠിക്കുകയും നവീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങളും അവരോടൊപ്പം ചേരുകയാണെങ്കിൽ, നിങ്ങളിൽ ഒരു പുതിയ തൊഴിൽ സംസ്കാരവും നല്ല ഭരണബോധവും വികസിക്കും. നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമത്തിലൂടെ മാത്രമേ ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി രൂപപ്പെടുകയുള്ളൂ, നാട്ടുകാരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുകയുള്ളൂ. ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during Rozgar Mela via Video Conferencing
24 OCT 2025 12:53PM by PIB Delhi
Friends,
This time the festival of lights, Diwali, has brought new light in the lives of all of you. Getting an appointment letter for a permanent job amidst the celebrations, that is, the joy of celebrations and the double happiness of success, this happiness has been received by more than 51 thousand youth of the country today. I can feel how much joy there will be in all your families. I extend my heartiest congratulations to all of you and your families. I extend my best wishes for this new beginning in life.
Friends,
When your enthusiasm, your capacity for hard work, your confidence born of your dreams coming true, and your passion to do something for your country are combined, your success will not only be personal; it will become the nation's success. Today you have not only got a government appointment, you have got the opportunity to actively contribute in the service of the nation. I am confident that you will work with this spirit, with honesty and integrity, and you will play your part in creating better systems for the future India. And you know, our mantra is ‘नागरिक देवो भव:’. With a spirit of service and dedication, we must never forget how we can be useful in the lives of every citizen.
Friends,
For the past 11 years, the country has been moving forward with the resolve to build a developed India. The biggest role in this is of our youth, of all of you. Therefore, empowerment of youth is the priority of the BJP-NDA government. Today employment fairs have become a medium to fulfill the dreams of the youth. Through these employment fairs alone, more than 11 lakh appointment letters have been given in the recent past. And, these efforts are not limited to government jobs only. We have also launched the 'PM Viksit Bharat Rojgar Yojana' across the country. Under this, a target has been set to provide employment to 3.5 crore young people.
Friends,
Today, on one hand, young people are being provided with skills training through campaigns like the Skill India Mission, while on the other hand, initiatives like the National Career Service Platform are connecting them to new opportunities. I have been told that through this, information about more than 7 crore vacancies, i.e. more than 7 crore vacancies, has been given to the youth. These 7 crore vacant posts, this is not a small figure.
Friends,
Another major step forward for youth is the "Pratibha Setu Portal"! Candidates who reached the UPSC final list but were not selected will no longer have their hard work wasted. Therefore, private and public institutions can invite those youth through this portal, conduct interviews, and also provide opportunities. Only this proper utilization of the talent of the youth will bring the youth power of India in front of the world.
Friends,
This time, GST Savings Festival has also added new colours to this festive season. You all know the significant reform that has been achieved by reducing GST rates in the country. Its impact is not limited to people's savings only; employment opportunities are also expanding due to the Next Generation GST Reforms. When everyday goods become cheaper, demand increases. When demand increases, production and the supply chain also gain momentum. And when factories produce more, new jobs are created. That is why, this GST savings festival is also turning into an employment festival. We have just seen that the way record sales have taken place on Dhanteras and Diwali, new records have been made, old records have been broken, this shows how the reforms in GST have given a new impetus to the country's economy. We are also seeing the positive impact of this reform in the MSME sector and retail trade. Due to this, many new employment opportunities are being created in areas like manufacturing, logistics, packaging and distribution.
Friends,
Today, India is the country with the largest youth population in the world. We consider the youth power of India as India's biggest strength. We are moving forward with this vision and confidence in every field. Even our foreign policy is working keeping in mind the interests of the youth of India. Our diplomatic talks, our global MoUs, training of youth, up-skilling and employment generation are also being included in these. Recently, the British Prime Minister visited India. During his visit, India and Britain have agreed to increase investment in sectors like AI, fintech and clean energy. The free trade agreement signed between India and Britain a few months ago will also create new opportunities. Similarly, investment partnerships have been established with several European countries. These are likely to create thousands of new jobs. Agreements have been signed with countries like Brazil, Singapore, Korea, and Canada, among others. These will boost investment, support start-ups and MSMEs, increase exports, and provide young people with new opportunities to work on global projects.
Friends,
Today, we are talking about the successes and vision of the country, in the times to come, you will also have a big role in them. We have to continuously work towards the goal of ‘Developed India’. Young Karmayogis like you will be the ones to bring this Sankalp to Sidhi (resolve to fruition). The iGot Karmayogi Bharat platform can be of immense help to you on this journey. About 1.5 crore employees are joining this platform and learning and upgrading their skills. If you also join them, a new work culture and a sense of good governance will develop in you. It is only through your efforts that India's future will take shape, and the dreams of the countrymen will come true. I once again extend my best wishes to all of you.
Thank you very much.