Ministry of Railways
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Reviews Festive Season Passenger Movement at Railway Board War Room; Highlights Nationwide Real-Time Coordination and Mini Control Rooms at Major Stations
Control Rooms Enable Real-Time Coordination Across the Country Regarding Status of Every Station, Requirement for Additional Trains, and Other Operational Needs: Ashwini Vaishnaw
Shri Ravneet Singh Bittu Visits Ambala Cantt Station and Inspects Special Festive Season Arrangements by Indian Railways
1,205 Special Trains Over Next Four Days to Manage Chhath Festival Rush; 2,220 Special Trains for Bihar in October and November 2025
Indian Railways Provides Immediate Assistance to Passenger in Labour at New Delhi Railway Station, Ensuring Safe Transfer to Hospital
Passengers Praise Railways’ Special Arrangements for a Smooth Travel Experience During Festive Rush
23 OCT 2025 8:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, visited the War Room at the Railway Board in New Delhi today and reviewed passenger movement during the festive season. Shri Vaishnaw said War rooms have been set up at the Division, Zone, and Railway Board levels. He said the Board receives live feeds from all locations. He added that mini control rooms have also been established at major stations. This monitoring system enables real-time coordination across the country regarding the status of every station, the requirement for additional trains, and other operational needs.
The Union Minister said that holding and waiting areas have ensured systematic entry of passengers at stations, adding that around 10,700 reserved and 3,000 unreserved trains have been deployed to manage the festive rush. He said that the exact number of special trains required is determined through data analysis of the past two years, which is fed into a model to assess the demand for each destination. Shri Ashwini Vaishnaw said that the first peak in passenger surge was observed between October 17 and 20, with the highest footfall on the 18th and 19th, while a second peak is expected between October 22 and 24.
A permanent holding area at New Delhi Station now offers great convenience to passengers, with a capacity for over 7,000 people, 150 toilets for men and 150 toilets for women, automatic ticket vending machines, ticket counters, and free RO water, the Union Minister added.
Shri Ravneet Singh Bittu, Minister of State for Railways and Food Processing Industries visited Ambala Cantt Railway Station and inspected the special arrangements made by Indian Railways during the festive season.
Indian Railways Elevates Passenger Experience with Upgraded Services and Facilities
With the peak passenger surge expected between October 22 and 24, the Railways have intensified their efforts to ensure safe and comfortable travel for all passengers ahead of Chhath Puja. In addition to the regular train services, 1,205 special trains will operate over the next four days to accommodate the Chhath festival rush.
On 21.10.2025, 1,69,986 unreserved outward passengers boarded from the 6 major stations of Delhi area - New Delhi, Delhi Jn., Anand Vihar Terminal, Hazrat Nizamudin, Shakurbasti and Ghaziabad i.e. an increase of 5.62 % as compared to corresponding date of last year (next day of Diwali 01.11.2024). Similarly on 22.10.2025, 1,71,753 unreserved outward passengers boarded from the 6 major stations of Delhi area i..e. an increase of 7.01% as compared to corresponding date of last year (2nd day after Diwali 02.11.2024).
Today, 30 Special trains were scheduled to originate from the major stations of Delhi area apart from 6 passing Special trains. On 24rd October, 17 special trains are scheduled to operate from major stations in Delhi Area.
Through meticulous planning, enhanced passenger services, and a strong focus on convenience and care, Indian Railways is committed to delivering a seamless travel experience. To handle the surge in travel, a robust schedule of special trains has been put in place. Of the more than 12,000 special trains being operated across India between October 1 and November 30, 2025, as many as 2,220 will cater to Bihar to meet the festive travel demand.
Passengers traveling to Bihar have expressed their satisfaction with the arrangements made by the railways, praising the special trains, cleanliness, and seamless travel experience. Shambhavi Bhardwaj travelled from New Delhi to Sonpur and appreciated the cleanliness and facilities available at the railway station and on the train.
Passengers travelling through Anand Vihar–Bhagalpur via Vikramshila Express appreciated the facilities and arrangements provided by the Indian Railways.
Passengers on festive special trains shared their appreciation for Indian Railways’ upgraded facilities as well.
The cleanliness arrangements at Hajipur station of the Sonpur Division have impressed not only Indian passengers but also foreign visitors.
Many passengers praised the facilities at the Yatri Suvidha Kendra at New Delhi Railway Station. They also appreciated the cleanliness and overall arrangements.
Compassionate Assistance by Railways Amid Festival Rush
Despite the festival rush, dedicated railway employees provided special care to ensure the safe and comfortable travel of the elderly, differently-abled, and those in need during Chhath Puja.
A passenger experiencing labour pain at New Delhi Railway Station received prompt assistance and immediate first aid. The lady staff accompanied her to the hospital for further care. Indian Railways remains dedicated to ensuring timely medical support for every passenger in need.
With its vast network, committed workforce, and passenger-focused approach, Indian Railways remains steadfast in its promise to serve every traveller with efficiency and care. From operating additional trains to maintaining cleanliness, safety, and punctuality, every effort is directed toward ensuring smooth travel during the festive rush. The proactive measures and dedication of Railway staff underscore the organisation’s commitment to making festive season journeys safe, reliable, and well-coordinated for passengers nationwide.

રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે રેલવે બોર્ડ વોર રૂમમાં તહેવારોની મોસમમાં મુસાફરોની અવરજવરની સમીક્ષા કરી; મુખ્ય સ્ટેશનો પર દેશવ્યાપી રીઅલ-ટાઇમ કોઓર્ડિનેશન અને મિનિ કંટ્રોલ રૂમ પર પ્રકાશ પાડ્યો
કંટ્રોલ રૂમ દરેક સ્ટેશનની સ્થિતિ, વધારાની ટ્રેનોની જરૂરિયાત અને અન્ય સંચાલન જરૂરિયાતો અંગે દેશભરમાં રીઅલ-ટાઇમ કોઓર્ડિનેશન સક્ષમ બનાવે છે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
શ્રી રવનીત સિંહ બિટ્ટુએ અંબાલા કેન્ટ સ્ટેશનની મુલાકાત લીધી અને ભારતીય રેલવે દ્વારા ખાસ તહેવારોની મોસમની વ્યવસ્થાઓનું નિરીક્ષણ કર્યું
છઠ તહેવારના ધસારાને નિયંત્રિત કરવા માટે આગામી ચાર દિવસમાં 1,205 ખાસ ટ્રેનો; ઓક્ટોબર અને નવેમ્બર 2025માં બિહાર માટે 2,220 ખાસ ટ્રેનો
ભારતીય રેલવે નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર શ્રમગ્રસ્ત મુસાફરોને તાત્કાલિક સહાય પૂરી પાડે છે, હોસ્પિટલમાં સુરક્ષિત પરિવહન સુનિશ્ચિત કરે છે
ઉત્સવોની ભીડ દરમિયાન સરળ મુસાફરી અનુભવ માટે મુસાફરોએ રેલવેની વિશેષ વ્યવસ્થાઓની પ્રશંસા કરી
23 OCT 2025 8:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હીમાં રેલવે બોર્ડ ખાતે વોર રૂમની મુલાકાત લીધી હતી અને તહેવારોની મોસમ દરમિયાન મુસાફરોની અવરજવરની સમીક્ષા કરી હતી. શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ડિવિઝન, ઝોન અને રેલવે બોર્ડ સ્તરે વોર રૂમ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે બોર્ડ તમામ સ્થળોએથી લાઇવ ફીડ્સ મેળવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મુખ્ય સ્ટેશનો પર મીની કંટ્રોલ રૂમ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. આ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ દરેક સ્ટેશનની સ્થિતિ, વધારાની ટ્રેનોની જરૂરિયાત અને અન્ય કાર્યકારી જરૂરિયાતો અંગે દેશભરમાં રીઅલ-ટાઇમ સંકલનને સક્ષમ બનાવે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હોલ્ડિંગ અને વેઇટિંગ એરિયાએ સ્ટેશનો પર મુસાફરોના વ્યવસ્થિત પ્રવેશને સુનિશ્ચિત કર્યો છે, વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે તહેવારોની ભીડને નિયંત્રિત કરવા માટે લગભગ 10,700 આરક્ષિત અને 3,000 બિનઆરક્ષિત ટ્રેનો તૈનાત કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જરૂરી વિશેષ ટ્રેનોની ચોક્કસ સંખ્યા છેલ્લા બે વર્ષના ડેટા વિશ્લેષણ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે, જે દરેક ગંતવ્ય સ્થાનની માંગનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક મોડેલમાં ફીડ કરવામાં આવે છે. શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે મુસાફરોમાં વધારો 17 થી 20 ઓક્ટોબરની વચ્ચે જોવા મળ્યો હતો, જેમાં સૌથી વધુ 18 અને 19 ઓક્ટોબરના રોજ પ્રવેશ થયો હતો, જ્યારે બીજો શિખર 22થી 24 ઓક્ટોબરની વચ્ચે આવવાની અપેક્ષા છે.
નવી દિલ્હી સ્ટેશન પર કાયમી હોલ્ડિંગ એરિયા હવે મુસાફરોને ખૂબ જ સુવિધા આપે છે, જેમાં 7,000થી વધુ લોકો માટે ક્ષમતા, પુરુષો માટે 150 શૌચાલય અને મહિલાઓ માટે 150 શૌચાલય, ઓટોમેટિક ટિકિટ વેન્ડિંગ મશીન, ટિકિટ કાઉન્ટર અને મફત RO પાણી છે, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
રેલવે અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રી રવનીત સિંહ બિટ્ટુએ અંબાલા કેન્ટ રેલવે સ્ટેશનની મુલાકાત લીધી હતી અને તહેવારોની મોસમ દરમિયાન ભારતીય રેલવે દ્વારા કરવામાં આવેલી ખાસ વ્યવસ્થાઓનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું.
ભારતીય રેલવેએ અપગ્રેડેડ સેવાઓ અને સુવિધાઓ સાથે મુસાફરોનો અનુભવ વધાર્યો
22થી 24 ઓક્ટોબર દરમિયાન મુસાફરોની સંખ્યામાં વધારો થવાની ધારણા હોવાથી, રેલવેએ છઠ પૂજા પહેલા તમામ મુસાફરો માટે સલામત અને આરામદાયક મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમના પ્રયાસો વધુ તીવ્ર બનાવ્યા છે. નિયમિત ટ્રેન સેવાઓ ઉપરાંત, છઠ તહેવારના ધસારાને ધ્યાનમાં રાખીને આગામી ચાર દિવસમાં 1205 ખાસ ટ્રેનો દોડાવાશે.
21.10.2025ના રોજ, દિલ્હી વિસ્તારના 6 મુખ્ય સ્ટેશનો - નવી દિલ્હી, દિલ્હી જંક્શન, આનંદ વિહાર ટર્મિનલ, હઝરત નિઝામુદ્દીન, શકુરબસ્તી અને ગાઝિયાબાદ પરથી 169986 બિનઅનામત મુસાફરો મુસાફરી કરી હતી, જે ગયા વર્ષની સમાન તારીખ (દિવાળીના આગલા દિવસે 01.11.2024)ની તુલનામાં 5.62%નો વધારો દર્શાવે છે. તેવી જ રીતે 22.10.2025ના રોજ, દિલ્હી વિસ્તારના 6 મુખ્ય સ્ટેશનો પરથી 1,71,753 બિન-અનામત બાહ્ય મુસાફરો ચઢ્યા હતા, જે ગયા વર્ષની સમાન તારીખ (દિવાળી પછી બીજા દિવસે 02.11.2024) ની તુલનામાં 7.01%નો વધારો દર્શાવે છે.
આજે, દિલ્હી વિસ્તારના મુખ્ય સ્ટેશનો પરથી 30 ખાસ ટ્રેનો ઉપડવાની હતી, ઉપરાંત 6 પસાર થતી ખાસ ટ્રેનો પણ. 24 ઓક્ટોબરના રોજ, દિલ્હી વિસ્તારના મુખ્ય સ્ટેશનો પરથી 17 ખાસ ટ્રેનો દોડવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે.
ઝીણવટભર્યા આયોજન, ઉન્નત મુસાફરોની સેવાઓ અને સુવિધા અને કાળજી પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ભારતીય રેલવે એક સરળ મુસાફરીનો અનુભવ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. મુસાફરીમાં વધારાને પહોંચી વળવા માટે, ખાસ ટ્રેનોનું એક મજબૂત સમયપત્રક બનાવવામાં આવ્યું છે. 1 ઓક્ટોબરથી 30 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન સમગ્ર ભારતમાં ચલાવવામાં આવી રહેલી 12,000થી વધુ ખાસ ટ્રેનોમાંથી, 2,220 તહેવારોની મુસાફરીની માંગને પહોંચી વળવા માટે બિહાર જશે.
બિહાર જતા મુસાફરોએ રેલવે દ્વારા કરવામાં આવેલી વ્યવસ્થાઓ પ્રત્યે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો છે, ખાસ ટ્રેનો, સ્વચ્છતા અને સરળ મુસાફરીના અનુભવની પ્રશંસા કરી છે. શાંભવી ભારદ્વાજે નવી દિલ્હીથી સોનપુર સુધી મુસાફરી કરી હતી અને રેલવે સ્ટેશન અને ટ્રેનમાં ઉપલબ્ધ સ્વચ્છતા અને સુવિધાઓની પ્રશંસા કરી હતી.
આનંદ વિહાર-ભાગલપુરથી વિક્રમશિલા એક્સપ્રેસ દ્વારા મુસાફરી કરતા મુસાફરોએ ભારતીય રેલવે દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સુવિધાઓ અને વ્યવસ્થાઓની પ્રશંસા કરી હતી.
ઉત્સવની ખાસ ટ્રેનોના મુસાફરોએ ભારતીય રેલવે દ્વારા અપગ્રેડ કરેલી સુવિધાઓ માટે પણ તેમની પ્રશંસા શેર કરી હતી.
સોનપુર ડિવિઝનના હાજીપુર સ્ટેશન પર સ્વચ્છતા વ્યવસ્થાએ માત્ર ભારતીય મુસાફરો જ નહીં પરંતુ વિદેશી મુલાકાતીઓને પણ પ્રભાવિત કર્યા છે.
ઘણા મુસાફરોએ નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર યાત્રી સુવિધા કેન્દ્રમાં સુવિધાઓની પ્રશંસા કરી. તેઓએ સ્વચ્છતા અને એકંદર વ્યવસ્થાની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
તહેવારોની ભીડ વચ્ચે રેલવે દ્વારા કરુણાપૂર્ણ સહાય
તહેવારોની ભીડ હોવા છતાં, સમર્પિત રેલવે કર્મચારીઓએ છઠ પૂજા દરમિયાન વૃદ્ધો, દિવ્યાંગો અને જરૂરિયાતમંદોની સલામત અને આરામદાયક મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખાસ કાળજી લીધી હતી.
નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર પ્રસૂતિ પીડા અનુભવતી એક મુસાફરને તાત્કાલિક સહાય અને તાત્કાલિક પ્રાથમિક સારવાર મળી. મહિલા સ્ટાફ તેની સાથે વધુ સંભાળ માટે હોસ્પિટલમાં ગયો. ભારતીય રેલવે દરેક જરૂરિયાતમંદ મુસાફરને સમયસર તબીબી સહાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત છે.
તેના વિશાળ નેટવર્ક, પ્રતિબદ્ધ કાર્યબળ અને મુસાફરો-કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે, ભારતીય રેલવે દરેક મુસાફરને કાર્યક્ષમતા અને સંભાળ સાથે સેવા આપવાના તેના વચનમાં અડગ રહે છે. વધારાની ટ્રેનો ચલાવવાથી લઈને સ્વચ્છતા, સલામતી અને સમયસરતા જાળવવા સુધી, તહેવારોની ભીડ દરમિયાન સરળ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક પ્રયાસ નિર્દેશિત કરવામાં આવે છે. રેલવે સ્ટાફના સક્રિય પગલાં અને સમર્પણ દેશભરમાં મુસાફરો માટે તહેવારોની મોસમની મુસાફરીને સલામત, વિશ્વસનીય અને સુસંગઠિત બનાવવાની સંસ્થાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.