ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਇੱਕ ਅਦੁੱਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸੀ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
“ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ, ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ”
“ਸਰਕਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਰੱਥ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ-ਮਿਲਟਰੀ ਰਲੇਵੇਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
"ਸਿਵਿਲ-ਮਿਲਟਰੀ ਫਿਊਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਏਕੀਕਰਣ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਮਰਥਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ- ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ"
22 OCT 2025 6:33PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੁੱਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਬਦਲਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸਰੂਪ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ, ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਯੁੱਧ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇ; ਸਗੋਂ ਹੁਣ ਉਹ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਅਤੇ ਅਸੀਮਿਤ ਰੂਪ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਣਨੀਤਿਕ ਖੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕਈ ਦਲੇਰਾਨਾ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
e
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ (ਸੀਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਤਿੰਨੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਕਦਮ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੀ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਾਡੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਰਾਰੀ ਹਾਰ ਤੋਂ ਉਭਰ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਾਜ ਸ਼ੁਕਲਾ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਕਿਤਾਬ "ਸਿਵਿਲ-ਮਿਲਟਰੀ ਫਿਊਜ਼ਨ ਐਜ਼ ਏ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਆਫ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਵਰ ਐਂਡ ਕੰਪ੍ਰਿਹੈਂਸਿਵ ਸਕਿਓਰਿਟੀ" ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧਾਰਨਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਵਿਲ-ਮਿਲਟਰੀ ਫਿਊਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਏਕੀਕਰਣ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਮਰਥਕ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਫਿਊਜ਼ਨ ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਿਵਿਲ ਉਦਯੋਗ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਾਂ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਸਗੋਂ ਸਾਡਾ ਰਣਨੀਤਿਕ ਲਾਭ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ "ਕਿਰਤ ਦੀ ਵੰਡ" ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ "ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ" ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਕਾਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿਰਤ ਵੰਡ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਸਾਡਾ ਸਿਵਿਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਨ, ਪਰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ; ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ-ਫੌਜੀ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਦਰਭਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਵਿਲੀਅਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ, ਸਿਵਿਲੀਅਨ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਖੇਤਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੁਣ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਵਪਾਰ, ਦੁਰਲਭ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਸਿਵਿਲ-ਮਿਲਟਰੀ ਫਿਊਜ਼ਨ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਰੁਝਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਨਾ ਰਣਨੀਤਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਕਸਰ ਸਿਰਫ਼ ਸਿਵਿਲੀਅਨ ਵਰਤੋਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਦੋਹਰੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਟਰੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਵਿਲ-ਫੌਜੀ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਠੋਸ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅੱਜ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ। ਉਹ ਦੇਸ਼, ਜੋ ਕਦੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰੱਖਿਆ ਆਯਾਤਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ, ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ ₹46,000 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਹ ਰਿਕਾਰਡ ₹1.51 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹33,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਰਵਿਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਬੀ.ਕੇ. ਸ਼ਰਮਾ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਿਲ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Defence
Operation Sindoor was an extraordinary demonstration of Tri-service jointness & integration: Raksha Mantri
“The operation reaffirmed Govt’s resolve of devising coordinated, adaptive & preemptive strategies to deal with emerging challenges”
“Govt is ensuring national security & strategic autonomy by building future-ready Armed Forces”
Shri Rajnath Singh calls for civil-military fusion in today's global perspective
“Civil-military fusion should be viewed not just as integration, but as a strategic enabler that fosters innovation, preserves talent & propels the nation towards technological self-reliance”
22 OCT 2025 6:33PM by PIB Delhi
Operation Sindoor witnessed extraordinary jointness & integration among the three Services, and reaffirmed the Government’s resolve of devising coordinated, adaptive & preemptive defence strategies to deal with the challenges arising out the changing world order and evolving methods of warfare,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at a book launch in New Delhi on October 22, 2025.
Raksha Mantri emphasised that traditional defence outlook is no longer sufficient in today’s times as wars are fought not only on the borders; but have now taken a hybrid and asymmetrical form. He asserted that the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, has undertaken several bold and decisive reforms to build a future-ready Armed Forces to ensure national security as well as strategic autonomy of the country.
“One of historic steps was the creation of the post of Chief of Defence Staff which proved to be an important milestone in strengthening coordination and synergy among the three Services. The entire world witnessed the result of jointness and integration during Operation Sindoor. Pakistan is still recuperating from the severe blow dealt by our Armed Forces,” said Shri Rajnath Singh.
The book ‘Civil-Military Fusion as a Metric of National Power & Comprehensive Security’, launched by Raksha Mantri, has been written by Lt Gen Raj Shukla (Retd). Shri Rajnath Singh pressed on, what he called one of the key takeaways from the book, that civil-military fusion should be viewed not just as integration, but as a strategic enabler that fosters innovation, preserves talent, and propels the nation towards technological self-reliance. “This fusion is possible only when we connect our civil industry, private sector, academia, and defence sector for a common national purpose. This increases our economic productivity and strategic edge,” he said.
Raksha Mantri added that the world today is moving beyond ‘division of labor’ and toward ‘integration of purpose’, and despite shouldering different responsibilities, there is a need to work with a shared vision. “Our civil administration and military are certainly separate in terms of division of labor, but since coming to power, our Prime Minister has emphasised that no administration can operate in silos; it must work in collaboration with each other,” he said.
Stressing on the need to understand the nature of civil-military fusion in the present technology-driven era, Shri Rajnath Singh called for identifying core challenges and adopting a focused approach to effectively utilise civilian technological capabilities in the military domain while keeping international conventions in mind. “In today's global perspective, civil and military domains are gradually merging. Technology, economy, and national security are now interlinked more than ever before. Information, supply chains, trade, rare minerals, and cutting-edge technology etc are being used in both domains. In such circumstances, civil-military fusion has become not a modern trend, but the need of the hour. Ignoring it is not good for strategic growth. Many of our important technologies often remain limited to civilian use. Under a dual-use concept, if these innovations are brought to military applications or vice versa, our national power can increase manifold,” he said.
Highlighting the concrete steps taken by the Government towards civil-military fusion, Raksha Mantri said the Armed Forces, Government, industry, start-ups, research institutes, and young innovators are today working together to achieve the goal. He added that India’s defence ecosystem has witnessed a historic transformation in the last few years, and the nation, which was once among the world’s largest defence importers, is rapidly emerging as a manufacturing hub. “Due to our consistent efforts, India's defence sector is reaching unprecedented heights. Domestic production, which was around Rs 46,000 crore a decade ago, has now increased to a record Rs 1.51 lakh crore. Of this, approx. Rs 33,000 crore has been contributed by the private sector,” he said.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Director General of United Service Institution of India Major General BK Sharma (Retd), senior civil & military officials, and veterans were present on the occasion.