ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣਿਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਹੈ
23 OCT 2025 9:45AM by PIB Chandigarh
ਰਸਾਇਣਿਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦਾ ਹੋਇਆ ਜੋਖ਼ਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਫ਼ਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ ਵਿਖੇ, ਰਸਾਇਣਿਕ ਆਫ਼ਤ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਮੌਡਿਊਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਸਾਇਣਿਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:-
ਇਹ ਤਿੰਨ ਮੌਡਿਊਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:
• ਮੌਡਿਊਲ 1: ਰਸਾਇਣਿਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ
• ਮੌਡਿਊਲ 2 : ਰਸਾਇਣਿਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਹਸਪਤਾਲ-ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
• ਮੌਡਿਊਲ 3: ਰਸਾਇਣਿਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਡਿਊਲਜ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਕਰਮੀਆਂ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣਿਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਿਆਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਰਸਾਇਣਿਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ (ਆਈਐੱਚਆਰ 2005) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਤੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰ” ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary Launches Training Modules on Public Health Management of Chemical Emergencies
Aims to equip public health professionals & responders with the necessary knowledge and skills for timely and effective management of chemical incidents
23 OCT 2025 9:45AM by PIB Delhi
Chemical emergencies pose a significant and evolving threat to public health, environmental safety, and societal stability, underscoring the need for strengthened national preparedness and response mechanisms. In the present fast growing Industrial economy, updating and keeping oneself prepared for any such emergencies is of paramount importance.
As a step towards enhanced preparedness, the Secretary of Health and Family Welfare, along with Key Senior officials from various line ministries, national agencies, experts from private sector, industry and academia released the modules on Public Health Management of Chemical Emergencies today at Nirman Bhawan, New Delhi.
Three specialized training modules have been developed by the National Centre for Disease Control (NCDC), Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Government of India, on the Public Health Management of Chemical Emergencies in collaboration with NDMA (National Disaster Management Authority) and with technical support from World Health Organization (WHO India).
The three modules include:
• Module 1: Preparedness, Surveillance, and Response for Public Health Management
of Chemical Emergencies
• Module 2: Pre-Hospital Management of Chemical Emergencies
• Module 3: Medical Management of Chemical Emergencies
These modules aim to equip public health professionals, healthcare workers, emergency responders, and policymakers with the necessary knowledge, skills, and operational tools for timely and effective management of chemical incidents. Strengthening chemical emergency management also supports core capacities under the International Health Regulations (IHR 2005), contributing to both national and global health security.
The launch event brought together officials from the Ministry of Health and Family Welfare, NDMA, Central government ministries, Central institutions, Academia, the WHO Country Office for India, and other key partners to reaffirm the commitment towards building a “Self-reliant Resilient Nation”.