નાણા મંત્રાલય
ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI) એ 'ઓપરેશન ફાયર ટ્રેઇલ' હેઠળ તુતીકોરિન બંદર પર ₹5.01 કરોડના 83,520 ચાઇનીઝ ફટાકડાની દાણચોરી નિષ્ફળ બનાવી; 4ની ધરપકડ
19 OCT 2025 6:42PM by PIB Ahmedabad
દિવાળી પહેલા ફટાકડાની ગેરકાયદેસર આયાતને રોકવાના સક્રિય પ્રયાસમાં, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI) 'ઓપરેશન ફાયર ટ્રેઇલ' હેઠળ તુતીકોરિન બંદર પર બે ચાલીસ ફૂટ લાંબા કન્ટેનર જપ્ત કર્યા હતા. આ કન્ટેનરમાં 83,520 ચાઇનીઝ ફટાકડા હોવાનું જાણવા મળ્યું, જે એન્જિનિયરિંગ માલ તરીકે ખોટી રીતે આયાત કરવામાં આવ્યા હતા. ₹5.01 કરોડની કિંમતની આ પ્રતિબંધિત વસ્તુ સિલિકોન સીલંટ બંદૂકોના ઢંકાયેલા કાર્ગો સાથે જપ્ત કરવામાં આવી હતી.
14-18 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન સંકલિત કામગીરી દરમિયાન, DRI અધિકારીઓએ તુતીકોરિનમાં આયાતકારની ધરપકડ કરી અને તપાસના આધારે, ચેન્નાઈ અને તુતીકોરિનથી ત્રણ અન્ય વ્યક્તિઓ (મુંબઈના બે સહિત)ની ધરપકડ કરી હતી. આ કેસમાં તેમની સંકલિત ભૂમિકા બદલ ચારેયને ન્યાયિક કસ્ટડીમાં મોકલવામાં આવ્યા છે.
વિદેશી વેપાર નીતિના ITC (HS) વર્ગીકરણ હેઠળ ફટાકડાની આયાત પ્રતિબંધિત છે અને વિસ્ફોટકો નિયમો, 2008 હેઠળ DGFT અને પેટ્રોલિયમ અને વિસ્ફોટકો સલામતી સંગઠન (PESO) પાસેથી લાઇસન્સ જરૂરી છે. ગેરકાયદેસર આયાત અને ખોટી જાહેરાતો માત્ર વિદેશી વેપાર અને સલામતી કાયદાઓનું ઉલ્લંઘન કરતી નથી પરંતુ ફટાકડાના અત્યંત જ્વલનશીલ હોવાને કારણે જાહેર સલામતી અને બંદર માળખા માટે ગંભીર ખતરો પણ ઉભો કરે છે.
DRI દાણચોરીનો સામનો કરવા, રાષ્ટ્રીય માળખાગત સુવિધાઓનું રક્ષણ કરવા અને જાહેર સલામતીનું રક્ષણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Finance
Directorate of Revenue Intelligence (DRI) foils smuggling of 83,520 pieces of Chinese firecrackers worth ₹5.01 crore in ‘Operation Fire Trail’ at Tuticorin Port; 4 arrested
19 OCT 2025 6:42PM by PIB Delhi
In a proactive effort to counter the illegal import of firecrackers ahead of the Deepawali, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) in continuation of ‘Operation Fire Trail’, intercepted two forty-foot containers at Tuticorin Port. These containers were found to contain 83,520 pieces of Chinese firecrackers, mis-declared as engineering goods. The contraband, valued at ₹5.01 crore, was seized along with cover cargo of silicon sealant guns.
During coordinated operations from 14th-18th October 2025, DRI officers apprehended the importer at Tuticorin and, based on investigation, arrested three other individuals (including two Mumbai-based persons) from Chennai and Tuticorin. All four have been remanded to judicial custody for their coordinated role in this case.
The import of firecrackers is restricted under the ITC (HS) Classification of the Foreign Trade Policy and requires licence from DGFT and the Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) under the Explosive Rules, 2008. The illegal importation and mis-declaration not only violates foreign trade and safety laws but also poses a serious risk to public safety and port infrastructure due to the highly combustible nature of firecrackers.
The DRI remains committed to combating smuggling, safeguarding national infrastructure, and protecting public safety.