ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ, 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਪੈਡਲ ਤੋਂ ਪਲਾਂਟ ਤੱਕ ਸਾਇਕਲਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਆਇਰਨ ਵ੍ਹੀਲਜ਼ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ ਸਾਇਕਲਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
17 OCT 2025 1:47PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ "ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ" ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ "ਆਇਰਨ ਵ੍ਹੀਲਜ਼ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਾਇਕਲਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ (ਕੇ2ਕੇ) ਸਾਇਕਲਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਪੰਜਾਬ, ਦਿੱਲੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4480 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ 16 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਵਿਖੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 150 ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
'ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨ' ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਲੰਡਨ ਤੱਕ ਸਾਈਕਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 17 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੈਸਟ 'ਤੇ ਚੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਰਬਤਾਰੋਹੀ ਨਿਸ਼ਾ ਕੁਮਾਰੀ ਕੇ2ਕੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁਹਿੰਮ, ਪੈਡਲ ਟੂ ਪਲਾਂਟ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੰਗਸੌ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ, 4,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸਾਮ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੇ ਹੋਏ, 31 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੰਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਸਤੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰ 100,000 ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ: "ਮੈਂ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਆਇਰਨ ਵ੍ਹੀਲਜ਼ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੇਤਾ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਣਨ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਇਕਲਿੰਗ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 30 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਆਪਣੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।"
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ "ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇਜ਼ ਔਨ ਸਾਈਕਲਜ਼" ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ "ਆਇਰਨ ਵ੍ਹੀਲਜ਼ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ" ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ 100,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Fit India to organise Kashmir to Kanyakumari and Pedal to Plant cycling expeditions from October 31
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya conveys his best wishes to participants of the Fit India Iron Wheels of Unity cycling expeditions
17 OCT 2025 1:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, under its flagship initiative Fit India, will organise two nationwide cycling expeditions titled “Iron Wheels of Unity” from October 31, 2025, to commemorate the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. The expeditions will traverse the length and breadth of the country, symbolising national unity and the spirit of a fit and resilient India.
The Kashmir to Kanyakumari (K2K) cycling expedition will complete a mammoth distance of 4480 kilometres beginning in Srinagar, J&K on October 31st and travelling through the States of Punjab, Delhi, Rajasthan, Gujarat, Maharashtra and Karnataka, culminating in Kanyakumari, Tamil Nadu, on November 16, 2025. A total of 150 riders will be taking part in this initiative- a befitting tribute on the occasion of the 150th Birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
Mountaineer Nisha Kumari, who climbed Mount Everest on May 17, 2023 and cycled from India to London to spread the message of ‘Change before climate change’ will be spearheading the K2K expedition.
Another expedition Pedal to Plant will be completing a distance of 4000 kilometres starting from Pangsau in Arunachal Pradesh and traversing through the States of Assam, West Bengal, Bihar, Uttar Pradesh and Madhya Pradesh culminating in Mundra, Gujarat, on December 31, 2025. Along the route, the cyclists will be planting 100,000 saplings and conducting climate and fitness awareness sessions across schools and colleges.
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya said: “I would like to extend my best wishes to the cyclists who are participating in the Fit India Iron Wheels of Unity campaign. This is being organised as a tribute to our great freedom fighter and statesman Sardar Vallabhbhai Patel. Our Prime Minister Narendra Modi wants our citizens to become fitter and healthier. This initiative will only amplify that vision and create awareness about adopting an active lifestyle. As I have said previously, cycling is a great way to maintain fitness and is a solution to pollution. I would urge every Indian to take up cycling and dedicate at least 30 minutes to one hour towards their own fitness.”
An extension of the ‘Fit India Sundays on Cycle’ movement launched by Dr. Mansukh Mandaviya, the “Iron Wheels of Unity” initiative aims to further promote sustainable fitness and environmental consciousness. The nationwide expeditions are expected to reduce carbon emissions by over 100,000 kilograms, underscoring Fit India’s commitment to environmental sustainability and a healthier nation.