ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಿಂದ ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಪೆಡಲ್ ಟು ಪ್ಲಾಂಟ್ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಯಾತ್ರೆ ಆಯೋಜನೆ
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಐರನ್ ವೀಲ್ಸ್ ಆಫ್ ಯೂನಿಟಿ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಶುಭ ಕೋರಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
17 OCT 2025 1:47PM by PIB Bengaluru
ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಿಂದ “ಐರನ್ ವೀಲ್ಸ್ ಆಫ್ ಯೂನಿಟಿ” ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ಈ ಯಾತ್ರೆಗಳು ದೇಶದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಸಂಚರಿಸಲಿದ್ದು, ಅವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಐಕ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸದೃಢ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭಾರತದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿವೆ.
ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ (ಕೆ2ಕೆ) ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಯಾತ್ರೆಯು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಿ ಪಂಜಾಬ್, ದೆಹಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿ 2025ರ ನವೆಂಬರ್ 16 ರಂದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಾಪನಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಒಟ್ಟು 150 ಸವಾರರು ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ- ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
2023ರ ಮೇ 17 ರಂದು ಮೌಂಟ್ ಎವರೆಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಏರಿದ ಮತ್ತು ‘ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಮುನ್ನ ಬದಲಾಗಿ’ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಡಲು ಭಾರತದಿಂದ ಲಂಡನ್‌ಗೆ ಸೈಕಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ ಪರ್ವತಾರೋಹಿ ನಿಶಾ ಕುಮಾರಿ ಅವರು ಕೆ2ಕೆ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಯಾತ್ರೆ 'ಪೆಡಲ್ ಟು ಪ್ಲಾಂಟ್' ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಪಂಗ್ಸೌದಿಂದ ಆರಂಭವಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಬಿಹಾರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ 4000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಿದ್ದು, 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮುಂದ್ರಾದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸೈಕಲ್ ಸವಾರರು (ಸೈಕ್ಲಿಸ್ಟ್‌ಗಳು) 100,000 ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಜಾಗೃತಿ ಗೋಷ್ಠಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ’ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಐರನ್ ವೀಲ್ಸ್ ಆಫ್ ಯೂನಿಟಿ’ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಸೈಕ್ಲಿಸ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು, ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಮತ್ತು ರಾಜಕಾರಣಿ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಇದನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರು ಹೆಚ್ಚು ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಈ ಹಿಂದೆ ಹೇಳಿದ್ದಂತೆ, ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆ (ಫಿಟ್ನೆಸ್) ಅನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರೂ ಸೈಕಲ್‌ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಕನಿಷ್ಠ 30 ನಿಮಿಷದಿಂದ ಒಂದು ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಆರಂಭಿಸಿರುವ ‘ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಡೇಸ್ ಆನ್ ಸೈಕಲ್’ ಆಂದೋಲನದ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾದ “ಐರನ್ ವೀಲ್ಸ್ ಆಫ್ ಯೂನಿಟಿ’’ ಉಪಕ್ರಮವು ಸುಸ್ಥಿರ ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಇಂತಹ ಯಾತ್ರೆಗಳು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು 100,000 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ತಗ್ಗಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Fit India to organise Kashmir to Kanyakumari and Pedal to Plant cycling expeditions from October 31
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya conveys his best wishes to participants of the Fit India Iron Wheels of Unity cycling expeditions
17 OCT 2025 1:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, under its flagship initiative Fit India, will organise two nationwide cycling expeditions titled “Iron Wheels of Unity” from October 31, 2025, to commemorate the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. The expeditions will traverse the length and breadth of the country, symbolising national unity and the spirit of a fit and resilient India.
The Kashmir to Kanyakumari (K2K) cycling expedition will complete a mammoth distance of 4480 kilometres beginning in Srinagar, J&K on October 31st and travelling through the States of Punjab, Delhi, Rajasthan, Gujarat, Maharashtra and Karnataka, culminating in Kanyakumari, Tamil Nadu, on November 16, 2025. A total of 150 riders will be taking part in this initiative- a befitting tribute on the occasion of the 150th Birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
Mountaineer Nisha Kumari, who climbed Mount Everest on May 17, 2023 and cycled from India to London to spread the message of ‘Change before climate change’ will be spearheading the K2K expedition.
Another expedition Pedal to Plant will be completing a distance of 4000 kilometres starting from Pangsau in Arunachal Pradesh and traversing through the States of Assam, West Bengal, Bihar, Uttar Pradesh and Madhya Pradesh culminating in Mundra, Gujarat, on December 31, 2025. Along the route, the cyclists will be planting 100,000 saplings and conducting climate and fitness awareness sessions across schools and colleges.
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya said: “I would like to extend my best wishes to the cyclists who are participating in the Fit India Iron Wheels of Unity campaign. This is being organised as a tribute to our great freedom fighter and statesman Sardar Vallabhbhai Patel. Our Prime Minister Narendra Modi wants our citizens to become fitter and healthier. This initiative will only amplify that vision and create awareness about adopting an active lifestyle. As I have said previously, cycling is a great way to maintain fitness and is a solution to pollution. I would urge every Indian to take up cycling and dedicate at least 30 minutes to one hour towards their own fitness.”
An extension of the ‘Fit India Sundays on Cycle’ movement launched by Dr. Mansukh Mandaviya, the “Iron Wheels of Unity” initiative aims to further promote sustainable fitness and environmental consciousness. The nationwide expeditions are expected to reduce carbon emissions by over 100,000 kilograms, underscoring Fit India’s commitment to environmental sustainability and a healthier nation.