వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్, బ్రెజిల్ వ్యాపార చర్చల్లో ప్రసంగించిన బ్రెజిల్ ఉపాధ్యక్షుడు గెరాల్డో అల్క్‌మిన్, రక్షణ మంత్రి జోస్ మ్యూసియో మాంటెరో ఫిల్హో, కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ప్రపంచ ఆహార దినోత్సవం సందర్భంగా వ్యవసాయం, ప్రపంచ ఆహార భద్రతలో భారత్, బ్రెజిల్ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రముఖంగా వివరించిన కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్
మొదటి త్రైమాసికంలో 7.8% జీడీపీ వృద్ధితో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా తన స్థానాన్ని నిలబెట్టుకున్న భారత్: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
భారతదేశ ఆర్థిక వృద్ధికి బలమైన స్థూల ఆర్థికాంశాలు, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు, మెరుగైన జీవన ప్రమాణాలను మూడు మూల స్తంభాలుగా పేర్కొన్న శ్రీ పీయూష్ గోయల్
16 OCT 2025 3:20PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ బలమైన ఆర్థిక వృద్ధిని, బ్రెజిల్‌తో మరింతగా బలపడుతున్న ద్వైపాక్షిక భాగస్వామ్యాన్ని కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ వ్యాఖ్యానించారు. ఈ రోజు జరిగిన భారత్, బ్రెజిల్ వ్యాపార సమావేశంలో ఆయన మాట్లాడారు.
ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నందుకు బ్రెజిల్ ఉపాధ్యక్షుడు గెరాల్డో అల్క్‌మిన్, రక్షణ మంత్రి, జోస్ ముసియో మాంటెరో ఫిల్హోలకు శ్రీ గోయల్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఇరు దేశాల మధ్య వ్యూహాత్మక, ఆర్థిక సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయాలన్న నిబద్ధతను ఈ పర్యటన ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ఈ రోజు ప్రపంచ ఆహార దినోత్సవం జరుపుకుంటున్న సందర్భాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, రెండు ప్రముఖ వ్యవసాయ ఉత్పత్తి దేశాలైన భారత్, బ్రెజిల్ ప్రపంచ ఆహార భద్రతకు గణనీయంగా దోహదపడుతున్నాయని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. ఈ చర్చల ద్వారా వ్యవసాయ వ్యాపారం, ఆహార ప్రాసెసింగ్‌ రంగాల్లో సహకారం మరింత పెరుగుతుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీని ఉటంకిస్తూ... “భారత్, బ్రెజిల్ సంబంధాలు కార్నివాల్ అంత రంగులమయంగా, ఫుట్బాల్ అంత ఉత్సాహభరితంగా" ఉండాలని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. బ్రెజిల్ తమ ఆరోగ్య వ్యవస్థల్లో యోగాను, ఆయుర్వేదాన్ని భాగంగా చేర్చినందుకు ఆయన అభినందించారు. సంప్రదాయ విజ్ఞానం, ఆరోగ్య సంరక్షణ పద్ధతులు రెండు దేశాల మధ్య సాంస్కృతిక, ఆరోగ్య సహకారాన్ని మరింత బలపరచగలవని ఆయన పేర్కొన్నారు.
భారత స్థూల జాతీయోత్పత్తి (జిడిపి) ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో 7.8 శాతం వృద్ధి సాధించిందని, గత నాలుగు సంవత్సరాలుగా ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా వృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ నిలిచిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ వేగం కనీసం వచ్చే రెండు దశాబ్దాల పాటు కొనసాగుతుందని మంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశ అభివృద్ధి గాథ మూడు బలమైన స్తంభాలపై ఆధారపడి ఉందని శ్రీ గోయల్ ఉద్ఘాటించారు. పటిష్టమైన స్థూల ఆర్థిక పునాదులను అభివృద్ధి చేయడం మొదటి మూలస్తంభమని, ప్రభుత్వం తక్కువ ద్రవ్యోల్బణాన్ని కొనసాగిస్తూ, స్థిరమైన వృద్ధిని సాధించిందని పేర్కొన్నారు. బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థను పటిష్టం చేసిందని, ప్రపంచంలోనే అత్యంత బలమైన విదేశీ మారక నిల్వలను కలిగి ఉందని చెప్పారు. 700 బిలియన్ డాలర్ల విదేశీ మారక నిల్వలతో, ఫారెక్స్ పటిష్టతలో ప్రపంచంలోని మొదటి ఐదు దేశాలలో భారత్ ఒకటిగా ఉందని అన్నారు. ఈ బలమైన స్థూల ఆర్థిక పునాదులు దేశం తన ప్రతిష్ఠాత్మక వృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించేందుకు, తన అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని వేగవంతం చేసేందుకు ఒక ఆధారాన్ని అందిస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు.
రెండో స్తంభం, ఆధునిక, నాణ్యమైన మౌలిక సదుపాయాలను దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు తీసుకెళ్లడంపై దృష్టి పెట్టిందని శ్రీ గోయల్ పేర్కొన్నారు. మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాలు పోటీతత్వానికి పునాది అని, భారతదేశం అంతటా సమానమైన వృద్ధికి చోదక శక్తిగా ఉంటాయని ఆయన అన్నారు. మౌలిక సదుపాయాలలో పెట్టుబడులు కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడం, రవాణా ఖర్చులను తగ్గించడమే కాకుండా, వ్యాపారాలను విస్తరించే సామర్థ్యాన్ని, ఉద్యోగాలను సృష్టించే సామర్థ్యాన్ని కూడా బలోపేతం చేస్తాయని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఈ పెట్టుబడులు యువతీ యువకులకు దేశ నిర్మాణంలో పాలుపంచుకోవడానికి, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు, అంకుర పరిశ్రమలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి, వ్యాపారాలకు, ఆవిష్కరణలకు కొత్త మార్గాలను తెరవడానికి అవకాశాలను అందిస్తాయని తెలిపారు. గత దశాబ్ద కాలంగా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యాలలో ఒకటిగా ఉందని శ్రీ గోయల్ పేర్కొన్నారు.
భారత వృద్ధి గాధలో మూడవ స్తంభం ప్రజల జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడంపై దృష్టి సారించిందని మంత్రి అన్నారు. ప్రభుత్వం మధ్యతరగతిపై ఆదాయ పన్ను భారాన్ని తగ్గించిందని, వ్యాపార ప్రక్రియలను సులభతరం చేయడానికి వస్తు, సేవల పన్ను (జీఎస్టీ)వ్యవస్థను సరళీకృతం చేసిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. సెప్టెంబర్ 22న అమలులోకి వచ్చిన జీఎస్టీ సంస్కరణలు పన్ను రేట్లను గణనీయంగా తగ్గించాయని, వాటిని పాటించడం మెరుగుపడిందని తెలిపారు. ఈ చర్యలు పౌరులకు అధిక వ్యయ సామర్థ్యాన్ని, వారి కుటుంబాలకు మెరుగైన జీవన నాణ్యతను అందిస్తాయని శ్రీ గోయల్ పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వ నిరంతర ప్రయత్నాలు ప్రతి ఒక్కరూ ఆర్థిక వృద్ధి ప్రయోజనాలు పొందేలా, అభివృద్ధి సమ్మిళితంగా, విస్తృతంగా ఉండేలా చూడటమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
భారత సాహసోపేతమైన సంస్కరణలను ప్రశంసిస్తూ ఐఎంఎఫ్ అధిపతి ఇటీవల చేసిన ప్రకటనను ప్రస్తావిస్తూ, 2025 సంవత్సరానికి భారతదేశ వృద్ధి అంచనాను ఐఎంఎఫ్ 6.4 శాతం నుంచి 6.6 శాతానికి సవరించిందని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు. గత 12 ఏళ్లలో 250 మిలియన్లమంది భారతీయులు పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని, ఇది ఇప్పుడు దేశ వినియోగం, వృద్ధి గాథను నడిపించే బలమైన, ఆకాంక్షపూరిత కొత్త మధ్యతరగతిని సృష్టించిందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రతి పౌరుడికి ఆహారం, గృహవసతి, విద్య, ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్యుత్, డిజిటల్ కనెక్టివిటీ, స్వచ్ఛమైన నీరు అందుబాటులో ఉండేలా, మరింత సమగ్రమైన, స్థిరమైన ఆర్థిక వ్యవస్థను రూపొందించడానికి భారతదేశ సంక్షేమ, మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడులను సమన్వయపరచినట్టు మంత్రి చెప్పారు.
నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలు, వ్యాపార సౌలభ్యం, షరతుల భారాలను తగ్గించడం పట్ల ప్రభుత్వ నిబద్ధతను శ్రీ గోయల్ పునరుద్ఘాటించారు. ఈ ప్రయత్నాలు పెట్టుబడిదారుల విశ్వాసాన్ని బలోపేతం చేశాయని, సమీప భవిష్యత్తులో భారత్ ను ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా నిలిపేందుకు సన్నద్ధం చేస్తున్నాయని చెప్పారు. 2047 నాటికి 30–35 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థను భారత్ లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని తెలిపారు.
2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా అవతరించాలనే భారత్ లక్ష్యం 140 కోట్ల మంది పౌరుల సామూహిక సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతోందని శ్రీ గోయల్ స్పష్టం చేశారు. సమ్మిళిత వృద్ధి, ప్రపంచ సహకారం, అభివృద్ధి చెందిన, వర్ధమాన ఆర్థిక వ్యవస్థలతో స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాల ద్వారా వాణిజ్య, పెట్టుబడి భాగస్వామ్యాలను విస్తరించడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉందని పునరుద్ఘాటించారు.
శ్రీ గోయల్ తన ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ, "చెట్లను నాటకుండా ఎవరూ ఫలాలను పొందలేరు" అని బ్రెజిల్ అధ్యక్షుడు లూయిజ్ ఇనాసియో లూలా డిసిల్వా చెప్పిన మాటలను ఉటంకించారు. దీర్ఘకాలిక వృద్ధి, భాగస్వామ్యానికి భారత్ బీజాలు వేసిందని, భారత్, బ్రెజిల్ మధ్య స్నేహం ఇరు దేశాలకు సుస్థిర సౌభాగ్యాన్ని అందిస్తుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Commerce & Industry
Brazilian Vice President Mr. Geraldo Alckmin, Minister of Defense, Mr. José Múcio Monteiro Filho and Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal address India–Brazil Business Dialogue
On World Food Day, Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal Highlights India–Brazil Partnership in Agriculture and Global Food Security
India Records 7.8% GDP Growth in Q1, Retains Position as Fastest-Growing Major Economy: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal Highlights Three Pillars of India’s Economic Growth — Strong Macroeconomic Fundamentals, Modern Infrastructure, and Improved Quality of Life
16 OCT 2025 3:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, addressed the India–Brazil Business Dialogue today, highlighting India’s strong economic growth and deepening bilateral partnership with Brazil.
Shri Goyal expressed gratitude to the Vice President of Brazil, H.E. Mr. Geraldo Alckmin, and the Minister of Defense, H.E. Mr. José Múcio Monteiro Filho, for their participation. He described the visit as a reflection of the strong commitment of both nations to deepen their strategic and economic ties.
Marking World Food Day, the Minister highlighted the shared agricultural strengths of India and Brazil—two leading agri-producing nations that contribute significantly to global food security. He expressed optimism that the dialogue would lead to greater collaboration in agri-business and food processing.
Quoting Prime Minister Narendra Modi, Shri Goyal said that India–Brazil relations should be “as colourful as a carnival and as passionate as football.” He also appreciated Brazil for including yoga and Ayurveda in its healthcare systems, noting that traditional knowledge and wellness practices can further strengthen cultural and health cooperation between the two nations.
He noted that India’s GDP grew by 7.8 percent in the first quarter, making it the fastest-growing large economy in the world for the past four years. The Minister expressed confidence that India would continue this momentum for at least the next two decades.
Shri Goyal underlined that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s growth story rests on three strong pillars. The first pillar, he said, is the creation of robust macroeconomic fundamentals. The Government has maintained low inflation, ensured consistent growth, fortified the banking system, and built one of the strongest foreign exchange reserve positions in the world. With USD 700 billion in foreign exchange reserves, India is among the top five countries globally in terms of forex strength. Shri Goyal emphasized that these strong macroeconomic fundamentals provide the threshold for the country to pursue ambitious growth targets and accelerate its development journey.
The second pillar, Shri Goyal noted, focuses on taking modern, high-quality infrastructure to the remotest corners of the country. He said that good infrastructure is the foundation of competitiveness and a driver of equitable growth across India. Investments in infrastructure, he emphasized, not only improve connectivity and reduce logistics costs but also strengthen India’s ability to expand businesses and create jobs. These investments provide opportunities for young men and women to contribute to nation-building, support entrepreneurs and start-ups, and open new avenues for business and innovation. Shri Goyal underlined that infrastructure development has been one of the major focus areas of the Government over the last decade.
The third pillar of India’s growth story, the Minister said, is focused on improving the quality of life for the people. He noted that the Government has reduced the income tax burden on the middle class and simplified the Goods and Services Tax (GST) system to make business processes easier. The recent GST reforms, activated on 22nd September, have significantly reduced tax rates and improved compliance. Shri Goyal highlighted that these measures enable citizens to have greater spending capacity and a better quality of life for their families. He emphasized that the Government’s continued efforts aim to ensure that every individual benefits from economic growth and that development remains inclusive and broad-based.
Referring to the recent statement by the IMF Chief praising India’s bold reforms, Shri Goyal highlighted that the IMF has revised India’s growth projection for 2025 upward from 6.4 percent to 6.6 percent. He noted that in the last 12 years, 250 million Indians have been lifted out of poverty, creating a strong and aspirational middle class that now drives the nation’s consumption and growth story.
The Minister emphasized that India’s welfare and infrastructure investments are working in tandem to create a more inclusive and sustainable economy—ensuring that every citizen has access to food, housing, education, healthcare, electricity, digital connectivity, and clean water.
He reiterated the government’s commitment to structural reforms, ease of doing business, and reducing compliance burdens. He said these efforts have strengthened investor confidence and positioned India to become the world’s third-largest economy in the near future, aiming for a USD 30–35 trillion economy by 2047.
Shri Goyal underscored that India’s mission to become a developed nation by 2047 is being powered by the collective resolve of 1.4 billion citizens. He reaffirmed India’s commitment to inclusive growth, global cooperation, and expansion of trade and investment partnerships through Free Trade Agreements with advanced and emerging economies alike.
Concluding his address, the Minister quoted Brazilian President Luiz Inácio Lula da Silva, saying, “No one can reap the fruit before planting the trees.” He remarked that India has planted the seeds of long-term growth and partnership, and expressed confidence that the friendship between India and Brazil will yield lasting prosperity for both nations.