વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત-બ્રાઝિલ બિઝનેસ ડાયલોગને બ્રાઝિલના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિને, સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી જોસ મુસિઓ મોન્ટેરો ફિલ્હો અને કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલનું સંબોધન
વિશ્વ ખાદ્ય દિવસ પર, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે કૃષિ અને વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષામાં ભારત-બ્રાઝિલની ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો
ભારતે પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 7.8% જીડીપી વૃદ્ધિ નોંધાવી, સૌથી ઝડપથી વિકસતા મુખ્ય અર્થતંત્ર તરીકેનું સ્થાન જાળવી રાખ્યું: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારતના આર્થિક વિકાસના ત્રણ આધારસ્તંભો — મજબૂત મેક્રોઇકોનોમિક મૂળભૂત બાબતો, આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, અને જીવનની સુધારેલી ગુણવત્તા પર ભાર મૂક્યો
16 OCT 2025 3:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી, શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે ભારત-બ્રાઝિલ બિઝનેસ ડાયલોગને સંબોધિત કર્યો, જ્યાં તેમણે ભારતની મજબૂત આર્થિક વૃદ્ધિ અને બ્રાઝિલ સાથેની ઘનિષ્ઠ દ્વિપક્ષીય ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી ગોયલે બ્રાઝિલના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, મહામહિમ શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિન અને સંરક્ષણ મંત્રી, મહામહિમ શ્રી જોસ મુસિઓ મોન્ટેરો ફિલ્હોનો તેમની સહભાગિતા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે આ મુલાકાતને બંને રાષ્ટ્રોની તેમની વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક સંબંધોને ગાઢ બનાવવાની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાના પ્રતિબિંબ તરીકે વર્ણવી હતી.
વિશ્વ ખાદ્ય દિવસ નિમિત્તે, મંત્રીએ ભારત અને બ્રાઝિલની વહેંચાયેલી કૃષિ શક્તિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો—જે બે અગ્રણી કૃષિ-ઉત્પાદક રાષ્ટ્રો છે અને વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. તેમણે આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો કે આ સંવાદ કૃષિ વ્યવસાય અને ફૂડ પ્રોસેસિંગમાં વધુ સહયોગ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીને ટાંકીને, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે ભારત-બ્રાઝિલના સંબંધો “કાર્નિવલ જેટલા રંગીન અને ફૂટબોલ જેટલા ઉત્સાહી” હોવા જોઈએ. તેમણે બ્રાઝિલ દ્વારા યોગ અને આયુર્વેદને તેની આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલીમાં સમાવવા બદલ પણ પ્રશંસા કરી, અને નોંધ્યું કે પરંપરાગત જ્ઞાન અને સ્વાસ્થ્ય પ્રથાઓ બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક અને આરોગ્ય સહકારને વધુ મજબૂત કરી શકે છે.
તેમણે નોંધ્યું કે ભારતના જીડીપીમાં પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 7.8 ટકાનો વધારો થયો છે, જેનાથી તે છેલ્લા ચાર વર્ષથી વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર બની રહ્યું છે. મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભારત ઓછામાં ઓછા આગામી બે દાયકા સુધી આ ગતિ જાળવી રાખશે.
શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતની વિકાસગાથા ત્રણ મજબૂત આધારસ્તંભો પર ટકેલી છે.
1. પ્રથમ આધારસ્તંભ અંગે તેમણે કહ્યું, મજબૂત મેક્રોઇકોનોમિક મૂળભૂત બાબતોનું નિર્માણ છે. સરકારે નીચો ફુગાવો જાળવી રાખ્યો છે, સતત વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરી છે, બેંકિંગ પ્રણાલીને મજબૂત કરી છે, અને વિશ્વમાં સૌથી મજબૂત વિદેશી વિનિમય અનામત સ્થિતિમાંની એકનું નિર્માણ કર્યું છે. 700 બિલિયન યુએસ ડોલરના વિદેશી વિનિમય અનામત સાથે, ભારત વિદેશી વિનિમય શક્તિની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના પાંચ દેશોમાં છે. શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ મજબૂત મેક્રોઇકોનોમિક મૂળભૂત બાબતો દેશને મહત્વાકાંક્ષી વિકાસ લક્ષ્યોને અનુસરવા અને તેની વિકાસ યાત્રાને વેગ આપવા માટે થ્રેશોલ્ડ પૂરી પાડે છે.
2. બીજો આધારસ્તંભ વિશે શ્રી ગોયલે નોંધ્યું, દેશના દૂરના ખૂણે ખૂણે આધુનિક, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પહોંચાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે સારું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્પર્ધાત્મકતાનો પાયો અને સમગ્ર ભારતમાં સમાન વિકાસનો ચાલક છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ માત્ર કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરતું નથી અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડતું નથી, પરંતુ વ્યવસાયોને વિસ્તૃત કરવાની અને નોકરીઓનું સર્જન કરવાની ભારતની ક્ષમતાને પણ મજબૂત બનાવે છે. આ રોકાણો યુવાનોને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવાની, ઉદ્યોગસાહસિકો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને ટેકો આપવાની અને વ્યવસાય અને નવીનતા માટે નવા માર્ગો ખોલવાની તકો પૂરી પાડે છે. શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ છેલ્લા દાયકામાં સરકારના મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્રોમાંનું એક રહ્યું છે.
3. ભારતની વિકાસગાથાનો ત્રીજો આધારસ્તંભ છે એમ જણાવીને મંત્રીશ્રીએ કહ્યું હતું કે, લોકો માટે જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા પર કેન્દ્રિત છે. તેમણે નોંધ્યું કે સરકારે મધ્યમ વર્ગ પરનો આવકવેરાનો બોજ ઘટાડ્યો છે અને વ્યવસાય પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા માટે ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST) પ્રણાલીને સરળ બનાવી છે. 22મી સપ્ટેમ્બરે સક્રિય કરાયેલા તાજેતરના GST સુધારાઓએ ટેક્સ દરોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે અને પાલનમાં સુધારો કર્યો છે. શ્રી ગોયલે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે આ પગલાં નાગરિકોને વધુ ખર્ચ કરવાની ક્ષમતા અને તેમના પરિવારો માટે વધુ સારી ગુણવત્તાયુક્ત જીવન પ્રદાન કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સરકારના સતત પ્રયાસોનો હેતુ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દરેક વ્યક્તિ આર્થિક વિકાસનો લાભ મેળવે અને વિકાસ સર્વસમાવેશક અને વ્યાપક આધારિત રહે.
આઈએમએફના વડા દ્વારા ભારતના બોલ્ડ સુધારાઓની પ્રશંસા કરતા તાજેતરના નિવેદનનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી ગોયલે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે આઈએમએફએ 2025 માટે ભારતના વૃદ્ધિ પ્રક્ષેપણને 6.4 ટકાથી વધારીને 6.6 ટકા કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, 250 મિલિયન ભારતીયોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યા છે, જેનાથી એક મજબૂત અને મહત્વાકાંક્ષી મધ્યમ વર્ગનું સર્જન થયું છે, જે હવે રાષ્ટ્રના વપરાશ અને વિકાસગાથાને આગળ ધપાવે છે.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતના કલ્યાણ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણો વધુ સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ અર્થતંત્ર બનાવવા માટે એકસાથે કામ કરી રહ્યા છે—જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક નાગરિકને ખોરાક, રહેઠાણ, શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ, વીજળી, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી અને સ્વચ્છ પાણીની સુલભતા મળે.
તેમણે માળખાકીય સુધારાઓ, વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને પાલનના બોજને ઘટાડવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસોએ રોકાણકારોનો વિશ્વાસ મજબૂત કર્યો છે અને ભારતને નજીકના ભવિષ્યમાં વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા માટે સ્થાન આપ્યું છે, જેનો લક્ષ્યાંક 2047 સુધીમાં 30-35 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલરનું અર્થતંત્ર બનવાનો છે.
શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનું ભારતનું મિશન 1.4 બિલિયન નાગરિકોના સામૂહિક સંકલ્પ દ્વારા સંચાલિત છે. તેમણે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ, વૈશ્વિક સહકાર અને અદ્યતન અને ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓ બંને સાથે મુક્ત વેપાર કરારો દ્વારા વેપાર અને રોકાણ ભાગીદારીના વિસ્તરણ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃ પુષ્ટિ કરી હતી.
પોતાના સંબોધનને સમાપ્ત કરતાં, મંત્રીએ બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ લુઇઝ ઇનાસિઓ લુલા દા સિલ્વાને ટાંક્યા, જેમણે કહ્યું હતું કે, “કોઈ વૃક્ષો વાવ્યા પહેલા ફળ મેળવી શકતું નથી.” તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારતે લાંબા ગાળાના વિકાસ અને ભાગીદારીના બીજ વાવ્યા છે, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચેની મિત્રતા બંને રાષ્ટ્રો માટે શાશ્વત સમૃદ્ધિ લાવશે.

Ministry of Commerce & Industry
Brazilian Vice President Mr. Geraldo Alckmin, Minister of Defense, Mr. José Múcio Monteiro Filho and Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal address India–Brazil Business Dialogue
On World Food Day, Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal Highlights India–Brazil Partnership in Agriculture and Global Food Security
India Records 7.8% GDP Growth in Q1, Retains Position as Fastest-Growing Major Economy: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal Highlights Three Pillars of India’s Economic Growth — Strong Macroeconomic Fundamentals, Modern Infrastructure, and Improved Quality of Life
16 OCT 2025 3:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, addressed the India–Brazil Business Dialogue today, highlighting India’s strong economic growth and deepening bilateral partnership with Brazil.
Shri Goyal expressed gratitude to the Vice President of Brazil, H.E. Mr. Geraldo Alckmin, and the Minister of Defense, H.E. Mr. José Múcio Monteiro Filho, for their participation. He described the visit as a reflection of the strong commitment of both nations to deepen their strategic and economic ties.
Marking World Food Day, the Minister highlighted the shared agricultural strengths of India and Brazil—two leading agri-producing nations that contribute significantly to global food security. He expressed optimism that the dialogue would lead to greater collaboration in agri-business and food processing.
Quoting Prime Minister Narendra Modi, Shri Goyal said that India–Brazil relations should be “as colourful as a carnival and as passionate as football.” He also appreciated Brazil for including yoga and Ayurveda in its healthcare systems, noting that traditional knowledge and wellness practices can further strengthen cultural and health cooperation between the two nations.
He noted that India’s GDP grew by 7.8 percent in the first quarter, making it the fastest-growing large economy in the world for the past four years. The Minister expressed confidence that India would continue this momentum for at least the next two decades.
Shri Goyal underlined that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s growth story rests on three strong pillars. The first pillar, he said, is the creation of robust macroeconomic fundamentals. The Government has maintained low inflation, ensured consistent growth, fortified the banking system, and built one of the strongest foreign exchange reserve positions in the world. With USD 700 billion in foreign exchange reserves, India is among the top five countries globally in terms of forex strength. Shri Goyal emphasized that these strong macroeconomic fundamentals provide the threshold for the country to pursue ambitious growth targets and accelerate its development journey.
The second pillar, Shri Goyal noted, focuses on taking modern, high-quality infrastructure to the remotest corners of the country. He said that good infrastructure is the foundation of competitiveness and a driver of equitable growth across India. Investments in infrastructure, he emphasized, not only improve connectivity and reduce logistics costs but also strengthen India’s ability to expand businesses and create jobs. These investments provide opportunities for young men and women to contribute to nation-building, support entrepreneurs and start-ups, and open new avenues for business and innovation. Shri Goyal underlined that infrastructure development has been one of the major focus areas of the Government over the last decade.
The third pillar of India’s growth story, the Minister said, is focused on improving the quality of life for the people. He noted that the Government has reduced the income tax burden on the middle class and simplified the Goods and Services Tax (GST) system to make business processes easier. The recent GST reforms, activated on 22nd September, have significantly reduced tax rates and improved compliance. Shri Goyal highlighted that these measures enable citizens to have greater spending capacity and a better quality of life for their families. He emphasized that the Government’s continued efforts aim to ensure that every individual benefits from economic growth and that development remains inclusive and broad-based.
Referring to the recent statement by the IMF Chief praising India’s bold reforms, Shri Goyal highlighted that the IMF has revised India’s growth projection for 2025 upward from 6.4 percent to 6.6 percent. He noted that in the last 12 years, 250 million Indians have been lifted out of poverty, creating a strong and aspirational middle class that now drives the nation’s consumption and growth story.
The Minister emphasized that India’s welfare and infrastructure investments are working in tandem to create a more inclusive and sustainable economy—ensuring that every citizen has access to food, housing, education, healthcare, electricity, digital connectivity, and clean water.
He reiterated the government’s commitment to structural reforms, ease of doing business, and reducing compliance burdens. He said these efforts have strengthened investor confidence and positioned India to become the world’s third-largest economy in the near future, aiming for a USD 30–35 trillion economy by 2047.
Shri Goyal underscored that India’s mission to become a developed nation by 2047 is being powered by the collective resolve of 1.4 billion citizens. He reaffirmed India’s commitment to inclusive growth, global cooperation, and expansion of trade and investment partnerships through Free Trade Agreements with advanced and emerging economies alike.
Concluding his address, the Minister quoted Brazilian President Luiz Inácio Lula da Silva, saying, “No one can reap the fruit before planting the trees.” He remarked that India has planted the seeds of long-term growth and partnership, and expressed confidence that the friendship between India and Brazil will yield lasting prosperity for both nations.