ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਐਕਟ, 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੈੱਟਾਂ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
15 OCT 2025 12:49PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ) ਨਿਯਮ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਬੋਰਡ) ਨਿਯਮ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੈੱਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਨਿਯਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਐਕਟ, 2025 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਐਕਟ, 2025, ਲੋਕ ਸਭਾ ਵੱਲੋਂ 11 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਵੱਲੋਂ 12 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ 18 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਸੀਜੀ-ਡੀਐੱਲ-ਈ-19082025-265482 ਰਾਹੀਂ, ਇਸ ਐਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਕਟ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਨੈਤਿਕ ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਖੇਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਚਨਾ, ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਅਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਚੋਣ ਪੈਨਲ ਲਈ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਬੋਰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਬੋਰਡ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਬੋਰਡ ਦਾ ਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ-ਕਮ-ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਤਰੀਕਾ, ਸਟਾਫਿੰਗ (ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ), ਅਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਛੋਟਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ) ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨਿਯਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ, ਕਾਰਜਕਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਸ਼ਰਤਾਂ (ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀਆਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ, ਉਪਰੋਕਤ ਡ੍ਰਾਫਫਟ ਨਿਯਮਾਂ 'ਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡ੍ਰਾਫਟ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਫੀਡਬੈਕ/ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਗਵਰਨੈਂਸ 1) ਦੇ ਪਤੇ ‘ਤੇ ਹਾਲ ਨੰਬਰ 103, ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਲੋਧੀ ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਵੱਲੋਂ ਜਾਂ rules-nsga2025@sports.gov.in 'ਤੇ ਈਮੇਲ ਵੱਲੋਂ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਫੀਡਬੈਕ/ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 14 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਹੈ।
ਡ੍ਰਾਫਟ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports invites public feedback on three sets of Draft National Sports Governance Rules under the National Sports Governance Act, 2025
15 OCT 2025 12:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports has drafted three sets of draft Rules, namely, Draft National Sports Governance (National Sports Bodies) Rules, Draft National Sports Governance (National Sports Board) Rules, and Draft National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules.
These Rules have been formulated to facilitate the implementation of the National Sports Governance Act, 2025.
The National Sports Governance Act, 2025, was passed by the Lok Sabha on 11 August 2025, the Rajya Sabha on 12 August 2025, and received Presidential assent on 18 August 2025, vide Gazette Notification No. CG-DL-E-19082025-265482 with an aim to address the challenges and impediments in the governance of sports bodies and to establish a comprehensive framework for the governance and promotion of sports in India. The Act seeks to ensure ethical practices, fair play across all levels of sport, safeguard the interests of sportspersons as the primary stakeholders, and create a robust ecosystem for sports in the country.
Draft National Sports Governance (National Sports Bodies) Rules provide the framework for the inclusion of Sportspersons of Outstanding Merit, composition of the General Body and Executive Committee, election procedures, and disqualification criteria for members of National Sports Bodies and Regional Sports Federations. They also outline provisions for the National Sports Election Panel and specify procedures for registration and periodic updating of affiliate units with the National Sports Board.
Draft National Sports Governance (National Sports Board) Rules prescribe the structure, functions, and composition of the National Sports Board, including the constitution of the Search-cum-Selection Committee, manner of appointment of the Chairperson and Members, staffing arrangements (as per government procedure), and provision for relaxation by the Central Government where applicable.
Draft National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules define the institutional framework of the National Sports Tribunal, governing the appointment, tenure, and service conditions of the Chairperson, Members, and staff (as per government procedure). They further outline the powers, procedures, and administrative mechanism for the expeditious adjudication of sports-related disputes.
The Ministry invites feedback and comments from general public and concerned stakeholders, on the aforementioned draft Rules within a period of 30 days from the date of publication. The drafts are available on the official website of the Ministry of Youth Affairs & Sports.
Feedback/comments may be submitted to the Ministry either by post addressed to Director (Governance 1) at Hall No. 103, Jawaharlal Nehru Stadium, Lodhi Road, New Delhi, or by email at rules-nsga2025@sports.gov.in. Last date for submission of comments/feedback is 14th November 2025.
Please Click on below links to view the draft Rules:
·Draft National Sports Governance (National Sports Board) Rules https://yas.gov.in/sports/draft-national-sports-governance-national-sports-board-rules-2025-inviting-comments
·Draft National Sports Governance (National Sports Bodies) Rules https://yas.gov.in/sports/draft-national-sports-governance-national-sports-bodies-rules-2025-inviting-comments
·Draft National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules https://yas.gov.in/sports/draft-national-sports-governance-national-sports-tribunal-rules-2025-inviting-comments.