रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
फास्टॅग वार्षिक पासने प्रारंभानंतर दोन महिन्यात ओलांडला पंचवीस लाख वापरकर्त्यांचा टप्पा
15 OCT 2025 7:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 ऑक्टोबर 2025
‘प्रवास सुलभता’ वाढवणाऱ्या फास्टॅग वार्षिक पासला राष्ट्रीय महामार्ग वापरकर्त्यांकडून उदंड प्रतिसाद मिळाला असून गेल्या दोन महिन्यांत देशभरात सुमारे 5.67 कोटी व्यवहारांसह पंचवीस लाख वापरकर्त्यांचा ऐतिहासिक आकडा ओलांडला आहे. 15 ऑगस्ट 2025 रोजी सुरू करण्यात आलेला फास्टॅग वार्षिक पास राष्ट्रीय महामार्ग वापरकर्त्यांना एक अखंड आणि किफायतशीर प्रवास पर्याय प्रदान करतो आणि राष्ट्रीय महामार्ग आणि राष्ट्रीय द्रुतगती महामार्गांवरील सुमारे 1,150 टोल प्लाझावर तो लागू आहे.
वार्षिक पास एक वर्ष वैधतेसाठी 3,000 रुपये किंवा 200 टोल प्लाझा ओलांडण्यासाठी एक-वेळ शुल्क भरून वारंवार फास्टॅग रिचार्ज करण्याची आवश्यकता दूर करतो. वैध फास्टॅग असलेल्या सर्व बिगर-व्यावसायिक वाहनांसाठी हा पास लागू आहे. राजमार्गयात्रा अ‍ॅप किंवा एनएचएआय संकेतस्थळाद्वारे एक-वेळ शुल्क भरल्यानंतर वाहनाशी जोडलेल्या विद्यमान फास्टॅगवर वार्षिक पास दोन तासांच्या आत सक्रिय होतो.
वार्षिक पास हस्तांतरणीय नसून राष्ट्रीय महामार्ग (एनएच) आणि राष्ट्रीय द्रुतगती मार्ग (एनइ) फी प्लाझावर वैध आहे. राज्य सरकारे किंवा स्थानिक संस्थांद्वारे व्यवस्थापित केलेल्या एक्सप्रेसवे, राज्य महामार्ग (एसएच) वरील फी प्लाझावर, फास्टॅग राज्य महामार्ग टोल आणि पार्किंग इत्यादी ठिकाणी देयकांसाठी विद्यमान वॉलेट बॅलन्स वापरेल.
राष्ट्रीय महामार्ग वापरकर्त्यांकडून फास्टॅग वार्षिक पासला मिळालेला प्रचंड प्रतिसाद देशभरातील राष्ट्रीय महामार्गांवर सुरक्षित, सुरळीत आणि अखंड प्रवास अनुभव प्रदान करण्याची भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाची बांधिलकी अधोरेखित करतो.

Ministry of Road Transport & Highways
FASTag Annual Pass Crosses Twenty-Five Lakh Users Mark in Two Months after Launch
15 OCT 2025 4:30PM by PIB Delhi
Enhancing ‘Ease of Commuting’, the FASTag Annual Pass has received an overwhelming response from the National Highway users and has crossed the landmark figure of twenty-five lakh users with around 5.67 crore transactions recorded in the last two months across the country. Launched on 15th August 2025, the FASTag Annual Pass provides a seamless and economical travel option to the National Highway users and is applicable on about 1,150 toll plazas on National Highways and National Expressways.
The Annual Pass eliminates the need to frequently recharge FASTag through one-time fee payment of Rs. 3,000 for one year validity or 200 toll plaza crossings. The pass is applicable for all non-commercial vehicles with a valid FASTag. The annual pass gets activated within two hours on the existing FASTag linked to the vehicle after payment of one-time fee payment through Rajmargyatra App or NHAI website.
The annual pass is non-transferable and is valid at National Highway (NH) and National Expressway (NE) fee plazas. At fee plazas on Expressways, State Highways (SH) managed by State Governments or local bodies, the FASTag will use the existing wallet balance for payments at State Highway tolls and parking etc.
The overwhelming response to the FASTag annual pass by the National Highway users underlines NHAI commitment to provide safe, smooth and seamless travel experience on National Highways across the country.