PIB Headquarters
World Food Day 2025
“Hand in Hand for Better Foods and a Better Future”
15 OCT 2025 5:41PM by PIB Delhi
Text Box: Key Takeaways• World Food Day is observed every year on 16 October to promote awareness about food security, nutrition, and sustainable agriculture.• The 2025 theme, “Hand in Hand for Better Foods and a Better Future”, highlights the power of global collaboration to transform agrifood systems.• India recorded a rise of about 90 million metric tonnes in foodgrain production Over the last decade; fruit and vegetable output increased by more than 64 million metric tonnes. • India ranks first globally in milk and millets production and is second-largest fish, fruit and vegetable producer in the world. Honey and egg production have also doubled compared to 2014.• Flagship initiatives like NFSA, PMGKAY, and PM POSHAN, along with measures such as rice fortification and SMART-PDS reforms, are reinforcing India’s commitment to ensuring food and nutritional security; World Food India 2025 celebrates India’s growing role as a global leader in food production, processing, and innovation.
Introduction
World Food Day, observed annually on 16 October, is a global occasion dedicated to raising awareness about food security, nutrition, and sustainable agricultural practices. It serves as a reminder of the ongoing challenges in ensuring that every person has access to safe, sufficient, and nutritious food. Food is the foundation of life, vital for health, growth, and well-being, and despite global advances in food production, millions still face hunger and malnutrition, highlighting the need for effective policies, resilient food systems, and collaborative action.
A map of the world with different foodsAI-generated content may be incorrect.
World Food Day marks the founding of the Food and Agriculture Organization of the United Nations in 1945. It was formally observed for the first time in 1981 with the theme "Food Comes First," and the United Nations General Assembly endorsed the day in 1984. The collective action observed across 150 countries worldwide makes World Food Day one of the most celebrated days on the UN calendar, promoting awareness of hunger and action for the future of food, people, and the planet. The theme for 2025, Hand in Hand for Better Foods and a Better Future”, emphasizes global cooperation across governments, organizations, communities, and sectors to transform agrifood systems.
Building a Nourished and Sustainable Nation
India, home to a large share of the world’s population, has made significant progress in addressing hunger and strengthening food security through a range of programmes and policies aimed at reducing malnutrition, alleviating poverty, and promoting agricultural sustainability. In line with this year’s World Food Day theme, the country’s ongoing efforts play a crucial role in improving millions of lives and ensuring that nutritious food reaches every household.
India’s diverse food security framework includes both national schemes and local initiatives that support low-income families, children, and the elderly. Over the last decade, India has recorded a rise of about 90 million metric tonnes in foodgrain production while fruit and vegetable output has increased by more than 64 million metric tonnes. India now ranks first globally in milk and millets production and is the second-largest fish, fruit and vegetable producer in the world.Honey and egg production have also doubled compared to 2014. The country has also made its mark globally as India’s agricultural exports have nearly doubled over the past 11 years.
Key Government Initiatives Ensuring Food and Nutritional Security
Recognising the central role of food and agriculture in national development, the government has implemented several initiatives to ensure the availability of quality food for all, while promoting sustainable agricultural practices and improving the livelihoods of farmers. These government welfare schemes reflect India’s continued commitment to ending hunger and malnutrition effectively. Food security is ensuring that all people, at all times, have physical and economic access to sufficient safe and nutritious food that meets their dietary needs and food preferences for an active and healthy life. Achieving this requires not only adequate production of food but also its equitable distribution.
National Food Security Mission (NFSM)
To strengthen production, the Government launched the National Food Security Mission (NFSM) in 2007–08. Its objectives were to increase the production of rice, wheat and pulses through area expansion and productivity enhancement,restoring soil fertility and productivity, creating employment opportunities andenhancing farm level economy. In 2014–15, NFSM was expanded to include coarse cereals, continuing its focus on productivity, soil health, and farmer income. In 2024–25, it was renamed the National Food Security & Nutrition Mission (NFSNM), with a dual emphasis on food production and nutrition.
National Food Security Act (NFSA)
The Act covers up to 75 percent of the rural and 50 percent of the urban population, totaling 81.35 crore people as per Census 2011, under the Antyodaya Anna Yojana (AAY) and priority households. AAY families receive 35 kg of foodgrains per month, while priority households get 5 kg per person per month. Currently, about 78.90 crore beneficiaries are covered under the Act.
While NFSM/NFSNM ensures higher foodgrain production for the Central Pool, the National Food Security Act (NFSA), 2013 guarantees their equitable distribution. Together, NFSM/NFSNM and NFSA form the backbone of India’s food security framework, one driving production, the other ensuring distribution, thereby combining productivity gains with inclusive growth, sustainability, and nutritional security.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY)
The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) was launched with the specific purpose of ameliorating the hardships faced by the poor and needy due to economic disruptions caused by the COVID-19 outbreak in the country. The core function of PMGKAY is to distribute foodgrains free of cost to the households already identified and covered by the NFSA. The scheme was operational in seven phases. Phase VII of the PMGKAY was in operation up to 31.12.2022.
The Central Government, in order to remove the financial burden of the poor beneficiaries and to ensure nationwide uniformity and effective implementation of the programme for support of the poor, had decided to provide food grains free of cost to Antyodaya Anna Yojana (AAY) households and Priority Households (PHH) beneficiaries, beginning from 1st January 2023 under the PMGKAY. The period for distribution of free of cost foodgrains has been extended for five years from 1st January, 2024, with an estimated financial outlay of Rs. 11.80 lakh crore totally to be borne by Central Government.
A poster of a person working on potatoesAI-generated content may be incorrect.
PM POSHAN (POshan SHAkti Nirman) Scheme
• The PM POSHAN (POshan SHAkti Nirman) Scheme is a crucial national initiative designed to enhance education and combat hunger by improving the nutritional status of children in Government and Government-aided schools, thereby encouraging regular attendance among disadvantaged students. Under this scheme, one nutritious hot cooked mid-day meal is provided to all primary students up to age of 14 years. By ensuring mid-day meals that meet nutritional standards, it supports better health, enhances school attendance, and improves learning outcomes among children, while also promoting social equity and community participation.
• Allocation from DFPD for FY 24-25: 22.96 LMT of Rice & Wheat.
Rice Fortification in India
Ensuring food security and improving micronutrient intake for its people has always been a priority of the Government of India. The Department of Food & Public Distribution is committed to the cause and is putting efforts into improving the overall nutrition scenario.
• One of the key interventions initiated by the department includes the Rice Fortification Initiative
• Fortification of staples with essential micronutrients has been one of the globally recognized, safe, cost-effective, and evidence-based intervention that is a complementary strategy to reduce the burden of micronutrient deficiencies.
• Since rice is a staple to about 65% of India’s population, the Government of India launched a pilot program on Rice Fortification in 2019. On the occasion of India’s 75th Independence Day in 2021, Prime Minister Shri Narendra Modi announced the provision of fortified rice by 2024 to the poorest and most vulnerable sections of the population through the government’s food-based schemes in a phased manner.
• Fortified rice is made by blending extruded Fortified Rice Kernels (FRK) with rice in the ratio of 1% by weight. These FRK contain rice flour and three major micronutrients, namely Iron, Folic Acid, and Vitamin B12, they resemble milled rice in size, shape, and color and have the same aroma, taste, and texture as normal rice.
• The decision to implement rice fortification in India went through a complete project lifecycle involving piloting, standardizing, creating the required ecosystem, implementing, and then scaling up.
• The scheme was scaled up in a phased manner. Phase I (2021-22) covered ICDS and PM POSHAN Scheme, and Phase II (2022-23) covered ICDS, PM POSHAN, and TPDS in 269 aspirational and high-burden districts on stunting. Phase III (2023-24) further included the rest of the districts under TPDS.
• By March 2024, 100% of the rice supplied under all the central government schemes like PMGKAY, ICDS, PM-POSHAN, etc. in all states/UTs has been fortified.
• Recently the Cabinet has approved to continue the universal supply of fortified rice under all central government schemes until December 2028, with 100% funding (Rs 17,082 Cr) by the Government of India as part of PMGKAY.
Modernisation and Technology-Driven Reforms in the Public Distribution System
• The Government of India has modernised the Public Distribution System through SMART-PDS (Scheme for Modernization and Reforms through Technology in Public Distribution System). India is set to launch the SMART-PDS initiative, in phases by December 2025, which aims to strengthen the technological backbone of PDS and bring transformative change by focusing on four key modules:
1.Food grains procurement
2.Supply chain management and allocation of grains
3.Ration card and Fair Price Shop management
4.Biometric-based grain distribution Module (e-KYC).
• Mera Ration 2.0: To enhance transparency and convenience for beneficiaries under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY), the Department of Food and Public Distribution (DFPD) launched the Mera Ration 2.0 mobile application on 20 August 2024. The upgraded app provides real-time information to beneficiaries on their entitlements, withdrawal details, and the location of the nearest Fair Price Shop (FPS), along with a suite of new value-added features for a seamless, user-friendly experience. More than 1 crore downloads have already been recorded.
Government has undertaken multiple other interventions to enhance Public Distribution System (PDS) reforms: -
• Digitization: Ration cards and the beneficiaries’ database have been fully (100%) digitized across all States and Union Territories (UTs).
• Transparency & Grievance Redressal: A transparency portal, online grievance redressal facility, and toll-free number have been implemented nationwide.
• Online Allocation & Supply Chain Management: Online allocation has been implemented in all States/UTs, except the UTs of Chandigarh, Puducherry, and urban areas of Dadra & Nagar Haveli, which have adopted DBT Direct Benefit cash transfer schemes. On the other hand, the Supply chain management has been computerized in 31 States/UTs.
• Aadhaar Seeding: Approximately 99.9% of ration cards are seeded with Aadhaar numbers at the national level.
• Automation of Fair Price Shops (FPS): Almost all FPSs are now equipped with ePoS devices, enabling biometric/Aadhaar-based authentication for electronic and transparent distribution of foodgrains under NFSA.
• One Nation, One Ration Card (ONORC): This initiative allows beneficiaries to access PDS benefits anywhere in the country, ensuring portability and convenience.
• Helpline number 1967/1800-State series number is operational in all the States/ UTs for contacting and redressal of the complaints in Public Distribution System and filing any type of complaints by the intended beneficiaries. As and when complaints, including corruption and embezzlement in the PDS, are received in this Department from any source, they are sent to State/ UT Governments concerned for inquiry and appropriate action.
Open Market Sales Scheme (Domestic) [OMSS(D)]
Surplus food grains (Wheat & Rice) are sold through the Open Market Sales Scheme (Domestic) [OMSS(D)] to increase market availability, control inflation, and ensure affordability for the general public.
This helps to:
• Increase availability of foodgrains in the market
• Control inflation by stabilizing prices
• Ensure food security
• Make foodgrains more affordable for the general population
In addition, Bharat Atta and Bharat Rice were launched to provide wheat flour and rice to general consumers at subsidized rates under the Open Market Sale Scheme Domestic (OMSS-D) policy.
Mission for Aatmanirbharta in Pulses
Prime Minister launched the Mission for Aatmanirbharta in Pulses (2025–26 to 2030–31) with a budgetary allocation of ₹11,440 crore on October 11, 2025. The Pulses Mission aims to boost domestic pulse production to enhance nutritional security and self-reliance, benefiting nearly two crore pulse farmers by increasing the area under cultivation by 35 lakh hectares.
World Food India 2025: Showcasing India's Global Food Leadership
World Food India 2025, organised by the Ministry of Food Processing Industries in September 2025, was a flagship event aimed to position India as a “Global Food Hub” by fostering international partnerships and showcasing the nation's strengths in food processing, sustainability, and innovation. With participation from over 90 countries and more than 2,000 exhibitors, the event underscored India's role in enhancing global food security through collaborative efforts and technological advancements.
Indian Thali in Global Spotlight
The Indian Thali has gained global recognition recently with the WWF Living Planet Report acknowledging it for its remarkable contribution to nutrition and sustainability. The traditional Indian diet, largely plant-based, is centered around grains, pulses, lentils, and vegetables, which significantly reduce the use of natural resources and lower greenhouse gas emissions compared to animal-based diets. The report highlights that if the global population adopted India’s consumption patterns, we would only require 0.84 of an Earth by 2050 to sustain global food production. This recognition places India at the forefront of sustainable food practices, showing how local traditions can help tackle environmental challenges while promoting health for all.
Conclusion
World Food Day 2025 reminds us of the critical importance of ensuring access to safe, nutritious, and sustainable food for all. The theme “Hand in Hand for Better Foods and a Better Future” underscores the need for global cooperation and collective action to tackle hunger and malnutrition. India’s initiatives to address these challenges reflect the nation’s commitment to food security and improving the quality of life for its citizens. Through comprehensive programmes aimed at enhancing agricultural productivity, strengthening food distribution, and supporting vulnerable populations, India is making significant progress towards eradicating hunger. On this day, these efforts highlight the country’s dedication to building resilient food systems and offer a positive example for the global fight against hunger.
References
Food and Agriculture Organization
https://www.fao.org/world-food-day/about/en
Department of Food and Public Distribution
https://nfsa.gov.in/portal/nfsa-act
Ministry of Education
https://pmposhan.education.gov.in/Union%20Budgetary.html
Lok Sabha
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4410_Jc3GA9.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU3624_K90Fbi.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS242_Qrobv3.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4518_ge2pFO.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2844_3rLPAM.pdf?source=pqals
MyScheme Portal
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pm-poshan
Government of Haryana
https://haryanafood.gov.in/rice-fortification/
PIB Press Release
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153283&ModuleId=3
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/aug/doc202588602801.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155126&NoteId=155126&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2177772
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151969&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2159013
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170508
Click here for pdf file.

PIB Headquarters
વિશ્વ ખાદ્ય દિવસ 2025
“સારું ભોજન અને ઉમદા ભવિષ્ય માટે હાથ મિલાવવા”
15 OCT 2025 5:41PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
વિશ્વ ખાદ્ય દિવસ, જે દર વર્ષે 16 ઓક્ટોબરે ઉજવવામાં આવે છે, તે એક વૈશ્વિક પ્રસંગ છે જે ખાદ્ય સુરક્ષા, પોષણ અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે સમર્પિત છે. તે દરેક માટે સલામત, પૂરતા અને પૌષ્ટિક ખોરાકની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવતા પડકારોની યાદ અપાવે છે. ખોરાક જીવન માટે મૂળભૂત છે, આરોગ્ય, વિકાસ અને સુખાકારી માટે મહત્વપૂર્ણ છે. ખાદ્ય ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક પ્રગતિ હોવા છતાં, લાખો લોકો હજુ પણ ભૂખમરો અને કુપોષણનો સામનો કરે છે, જે અસરકારક નીતિઓ, સ્થિતિસ્થાપક ખાદ્ય પ્રણાલીઓ અને સહયોગી કાર્યવાહીની જરૂરિયાતને પ્રકાશિત કરે છે.
A map of the world with different foodsAI-generated content may be incorrect.
વિશ્વ ખાદ્ય દિવસ 1945માં સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ખાદ્ય અને કૃષિ સંગઠનની સ્થાપનાને ચિહ્નિત કરે છે. 1981માં સૌપ્રથમ "ફૂડ ફર્સ્ટ" થીમ સાથે ઔપચારિક રીતે ઉજવવામાં આવ્યો હતો અને 1984માં યુએન જનરલ એસેમ્બલીએ આ દિવસને માન્યતા આપી હતી. વિશ્વભરના 150 દેશોમાં ઉજવવામાં આવતો આ સામૂહિક પ્રયાસ, વિશ્વ ખાદ્ય દિવસને યુએન કેલેન્ડર પર સૌથી વધુ ઉજવાતા દિવસોમાંનો એક બનાવે છે, જે ખોરાક, લોકો અને ગ્રહના ભવિષ્ય માટે ભૂખ અને પગલાં પ્રત્યે જાગૃતિ ફેલાવે છે. 2025ની થીમ, "વધુ સારું ભોજન અને સારા ભવિષ્ય માટે હાથ મિલાવવા", સરકારો, સંગઠનો, સમુદાયો અને પ્રદેશો વચ્ચે કૃષિ-ખાદ્ય પ્રણાલીઓમાં પરિવર્તન લાવવા માટે વૈશ્વિક સહયોગ પર ભાર મૂકે છે.
પોષિત અને ટકાઉ રાષ્ટ્રનું નિર્માણ
વિશ્વની વસ્તીના મોટા ભાગનું ઘર, ભારતે કુપોષણ ઘટાડવા, ગરીબી નાબૂદ કરવા અને કૃષિ ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી અસંખ્ય કાર્યક્રમો અને નીતિઓ દ્વારા ભૂખમરો દૂર કરવા અને ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આ વર્ષની વિશ્વ ખાદ્ય દિવસની થીમ અનુસાર, દેશના સતત પ્રયાસો લાખો લોકોના જીવનને સુધારવામાં અને દરેક ઘર સુધી પૌષ્ટિક ખોરાક પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
ભારતના વૈવિધ્યસભર ખાદ્ય સુરક્ષા માળખામાં રાષ્ટ્રીય યોજનાઓ અને સ્થાનિક પહેલ બંનેનો સમાવેશ થાય છે જે ઓછી આવક ધરાવતા પરિવારો, બાળકો અને વૃદ્ધોને ટેકો આપે છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે ખાદ્ય અનાજના ઉત્પાદનમાં લગભગ 90 મિલિયન મેટ્રિક ટનનો વધારો નોંધાવ્યો છે, જ્યારે ફળ અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં 64 મિલિયન મેટ્રિક ટનથી વધુનો વધારો થયો છે. ભારત હવે દૂધ અને બાજરી ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક સ્તરે પ્રથમ ક્રમે છે અને માછલી, ફળો અને શાકભાજીનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે. 2014 ની સરખામણીમાં મધ અને ઈંડાનું ઉત્પાદન પણ બમણું થયું છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં તેની કૃષિ નિકાસ લગભગ બમણી થઈ ગઈ હોવાથી દેશને વૈશ્વિક સ્તરે પણ માન્યતા મળી છે.
ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મુખ્ય સરકારી પહેલો
રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ખોરાક અને કૃષિની કેન્દ્રીય ભૂમિકાને ઓળખીને, સરકારે બધા માટે ગુણવત્તાયુક્ત ખોરાકની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા, તેમજ ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખેડૂતોની આજીવિકા સુધારવા માટે ઘણી પહેલો અમલમાં મૂકી છે. આ સરકારી કલ્યાણ યોજનાઓ ભૂખમરો અને કુપોષણને અસરકારક રીતે દૂર કરવા માટે ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ખાદ્ય સુરક્ષા એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે બધા લોકો, દરેક સમયે, પૂરતો, સલામત અને પૌષ્ટિક ખોરાકની ભૌતિક અને આર્થિક પહોંચ ધરાવે છે જે સક્રિય અને સ્વસ્થ જીવન માટે તેમની આહાર જરૂરિયાતો અને ખોરાક પસંદગીઓને પૂર્ણ કરે છે. આ પ્રાપ્ત કરવા માટે માત્ર પૂરતા પ્રમાણમાં ખાદ્ય ઉત્પાદન જ નહીં પરંતુ તેનું સમાન વિતરણ પણ જરૂરી છે.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા મિશન (NFSM)
ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે 2007-08માં રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા મિશન (NFSM) શરૂ કર્યું. તેનો ઉદ્દેશ્ય વિસ્તાર વિસ્તરણ અને ઉત્પાદકતામાં વધારો, જમીનની ફળદ્રુપતા અને ઉત્પાદકતા પુનઃસ્થાપિત કરીને, રોજગારીની તકોનું સર્જન અને કૃષિ સ્તરના અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપીને ચોખા, ઘઉં અને કઠોળનું ઉત્પાદન વધારવાનો હતો. 2014-15માં, NFSMને બરછટ અનાજનો સમાવેશ કરવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું, જે ઉત્પાદકતા, માટી આરોગ્ય અને ખેડૂત આવક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. 2024-25માં, તેનું નામ બદલીને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ મિશન (NFSNM) રાખવામાં આવ્યું, જેમાં ખાદ્ય ઉત્પાદન અને પોષણ પર બેવડું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદો (NFSA)
આ કાયદો અંત્યોદય અન્ન યોજના (AAY) અને પ્રાથમિકતા ધરાવતા ઘરો હેઠળ 75 ટકા ગ્રામીણ અને 50 ટકા શહેરી વસ્તીને આવરી લે છે, જે 2011ની વસ્તી ગણતરી અનુસાર કુલ 813.5 મિલિયન લોકો છે. AAY પરિવારોને દર મહિને 35 કિલો અનાજ મળે છે, જ્યારે પ્રાથમિકતા ધરાવતા પરિવારોને દર મહિને વ્યક્તિ દીઠ 5 કિલો અનાજ મળે છે. હાલમાં, આશરે 789 મિલિયન લાભાર્થીઓ આ કાયદા હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
જ્યારે NFSM/NFSNM કેન્દ્રીય પૂલ માટે ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનમાં વધારો સુનિશ્ચિત કરે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA), 2013 સમાન વિતરણની ખાતરી આપે છે. NFSM/NFSNM અને NFSA એકસાથે ભારતના ખાદ્ય સુરક્ષા માળખાની કરોડરજ્જુ બનાવે છે; એક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, બીજો વિતરણ સુનિશ્ચિત કરે છે, જેનાથી ઉત્પાદકતા લાભોને સમાવિષ્ટ વૃદ્ધિ, ટકાઉપણું અને પોષણ સુરક્ષા સાથે જોડવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી​ ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY)
દેશમાં COVID-19 ફાટી નીકળવાના કારણે થયેલા આર્થિક વિક્ષેપોને કારણે ગરીબ અને જરૂરિયાતમંદોને પડતી મુશ્કેલીઓ દૂર કરવાના ચોક્કસ ઉદ્દેશ્ય સાથે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY) શરૂ કરવામાં આવી હતી. PMGKAYનું પ્રાથમિક કાર્ય NFSA દ્વારા પહેલાથી જ ઓળખાયેલા અને આવરી લેવામાં આવેલા પરિવારોને મફત અનાજનું વિતરણ કરવાનું છે. આ યોજના સાત તબક્કામાં લાગુ કરવામાં આવી હતી. PMGKAYનો સાતમો તબક્કો 31.12.2022 સુધી કાર્યરત હતો.
ગરીબ લાભાર્થીઓ પરનો નાણાંકીય બોજ ઘટાડવા અને દેશવ્યાપી એકરૂપતા અને ગરીબ-લક્ષી કાર્યક્રમના અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે 1 જાન્યુઆરી, 2023થી PMGKAY હેઠળ અંત્યોદય અન્ન યોજના (AAY) પરિવારો અને પ્રાથમિકતા ઘરો (PHH) લાભાર્થીઓને મફત અનાજ પૂરું પાડવાનો નિર્ણય લીધો. મફત અનાજ વિતરણનો સમયગાળો 1 જાન્યુઆરી, 2024થી પાંચ વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવ્યો છે, જેનો અંદાજિત નાણાંકીય ખર્ચ ₹11.80 લાખ કરોડ છે, જે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઉઠાવવામાં આવશે.
A poster of a person working on potatoesAI-generated content may be incorrect.
પ્રધાનમંત્રી પોષણ (પોષણ શક્તિ નિર્માણ) યોજના
પ્રધાનમંત્રી પોષણ (પોષણ શક્તિ નિર્માણ) યોજના એ એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય સરકારી અને સરકાર સહાયિત શાળાઓમાં બાળકોની પોષણ સ્થિતિ સુધારીને શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભૂખમરા સામે લડવાનો છે, જેનાથી વંચિત વિદ્યાર્થીઓમાં નિયમિત હાજરીને પ્રોત્સાહન મળે છે. આ યોજના હેઠળ, 14 વર્ષની ઉંમર સુધીના તમામ પ્રાથમિક શાળાના વિદ્યાર્થીઓને પૌષ્ટિક ગરમ રાંધેલું મધ્યાહન ભોજન પૂરું પાડવામાં આવે છે. પોષણ ધોરણોને પૂર્ણ કરતા મધ્યાહન ભોજનની ખાતરી કરીને, તે બાળકોના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરે છે, શાળામાં હાજરીમાં વધારો કરે છે અને શિક્ષણના પરિણામોમાં સુધારો કરે છે, સાથે સાથે સામાજિક સમાનતા અને સમુદાય ભાગીદારીને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
નાણાંકીય વર્ષ 24-25 માટે ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ તરફથી ફાળવણી: 22.96 લાખ મેટ્રિક ટન ચોખા અને ઘઉં.
ભારતમાં ચોખાનું ફોર્ટિફિકેશન
ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી અને તેના લોકો માટે સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોના સેવનમાં સુધારો કરવો એ હંમેશા ભારત સરકારની પ્રાથમિકતા રહી છે. ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ આ હેતુ માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને એકંદર પોષણ પરિસ્થિતિને સુધારવા માટે પ્રયાસો કરી રહ્યું છે.
વિભાગ દ્વારા શરૂ કરાયેલા મુખ્ય હસ્તક્ષેપોમાંનો એક ચોખાની ફોર્ટિફિકેશન પહેલ છે.
આવશ્યક સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો સાથે મુખ્ય ખોરાકનું ફોર્ટિફિકેશન એ સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની ઉણપના ભારણને ઘટાડવા માટે પૂરક વ્યૂહરચના તરીકે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત, સલામત, ખર્ચ-અસરકારક અને પુરાવા-આધારિત હસ્તક્ષેપ રહ્યો છે.
ભારતની આશરે 65% વસ્તી માટે ચોખા મુખ્ય ખોરાક હોવાથી, ભારત સરકારે 2019માં ચોખાના ફોર્ટિફિકેશન પર એક પાયલોટ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો. 2021માં ભારતના 75માં સ્વતંત્રતા દિવસ નિમિત્તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સરકારની ખાદ્ય-આધારિત યોજનાઓ દ્વારા 2024 સુધીમાં વસ્તીના સૌથી ગરીબ અને સૌથી સંવેદનશીલ વર્ગને ફોર્ટિફાઇડ ચોખાની જોગવાઈ કરવાની જાહેરાત કરી હતી.
ફોર્ટિફાઇડ ચોખાના દાણા (FRK)ને 1% વજનના ગુણોત્તરમાં ચોખા સાથે ભેળવીને બનાવવામાં આવે છે. FRKમાં ચોખાનો લોટ અને ત્રણ મુખ્ય સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો આયર્ન, ફોલિક એસિડ અને વિટામિન B12 હોય છે. આ કદ, આકાર અને રંગમાં પીસેલા ચોખા જેવા જ છે અને તેમની સુગંધ, સ્વાદ અને રચના નિયમિત ચોખા જેવી જ છે.
ભારતમાં ચોખાના કિલ્લેબંધીનો અમલ કરવાનો નિર્ણય એક સંપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ જીવનચક્રમાંથી પસાર થયો, જેમાં પાયલોટ પરીક્ષણ, માનકીકરણ, જરૂરી ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ, અમલીકરણ અને પછી વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે.
આ યોજનાનો તબક્કાવાર વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો. તબક્કો I (2021-22)માં ICDS અને PM-POSHAN યોજનાનો સમાવેશ થયો, અને તબક્કો II (2022-23)માં 269 મહત્વાકાંક્ષી અને ઉચ્ચ-સ્ટંટિંગ બોજવાળા જિલ્લાઓમાં ICDS, PM-POSHAN અને TPDSનો સમાવેશ થયો. તબક્કો III (2023-24)માં TPDS હેઠળના બાકીના જિલ્લાઓનો સમાવેશ થયો.
માર્ચ 2024 સુધીમાં, તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં PMGKAY, ICDS, PM-POSHAN વગેરે જેવી તમામ કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવતા ચોખાના 100%ને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે.
તાજેતરમાં, મંત્રીમંડળે ડિસેમ્બર 2028 સુધી કેન્દ્ર સરકારની તમામ યોજનાઓ હેઠળ ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનો સાર્વત્રિક પુરવઠો ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે, જેમાં PMGKAYના ભાગ રૂપે ભારત સરકાર દ્વારા 100% ભંડોળ (રૂ. 17,082 કરોડ) આપવામાં આવશે.
જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થામાં આધુનિકીકરણ અને ટેકનોલોજી-આધારિત સુધારાઓ
ભારત સરકારે સ્માર્ટ-પીડીએસ (જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થામાં ટેકનોલોજી દ્વારા આધુનિકીકરણ અને સુધારા માટેની યોજના) દ્વારા જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થાનું આધુનિકીકરણ કર્યું છે. ભારત ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં તબક્કાવાર સ્માર્ટ-પીડીએસ પહેલ શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થાના ટેકનોલોજીકલ કરોડરજ્જુને મજબૂત બનાવવા અને ચાર મુખ્ય મોડ્યુલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન લાવવાનો છે:
1. ખાદ્યાન્ન પ્રાપ્તિ
2. પુરવઠા શૃંખલા વ્યવસ્થાપન અને અનાજ ફાળવણી
3. રેશનકાર્ડ અને વાજબી ભાવની દુકાન વ્યવસ્થાપન
4. બાયોમેટ્રિક-આધારિત અનાજ વિતરણ મોડ્યુલ (e-KYC).
મેરા રાશન 2.0: પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY)ના લાભાર્થીઓ માટે પારદર્શિતા અને સુવિધા વધારવા માટે, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ (DFPD)એ 20 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ મેરા રાશન 2.0 મોબાઇલ એપ્લિકેશન શરૂ કરી. આ અદ્યતન એપ્લિકેશન લાભાર્થીઓને તેમના હક, ઉપાડની વિગતો અને નજીકના વાજબી ભાવની દુકાન (FPS)ના સ્થાન વિશે વાસ્તવિક સમયની માહિતી પ્રદાન કરે છે, સાથે સાથે સરળ, વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ અનુભવ માટે ઘણી નવી મૂલ્યવર્ધિત સુવિધાઓ પણ પ્રદાન કરે છે. તેના 10 મિલિયનથી વધુ ડાઉનલોડ્સ છે.
જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) સુધારાઓને વધારવા માટે સરકારે અનેક ઘણા પગલાં લીધાં છે: -
ડિજિટાઇઝેશન: બધા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs)માં રેશન કાર્ડ અને લાભાર્થી ડેટાબેઝને સંપૂર્ણપણે (100%) ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવ્યા છે.
પારદર્શિતા અને ફરિયાદ નિવારણ: એક પારદર્શિતા પોર્ટલ, ઓનલાઇન ફરિયાદ નિવારણ સુવિધા અને ટોલ-ફ્રી નંબરો દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવ્યા છે.
ઓનલાઇન ફાળવણી અને સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ: ચંદીગઢ, પુડુચેરી અને દાદરા અને નગર હવેલીના શહેરી વિસ્તારો સિવાય, DBT ડાયરેક્ટ બેનિફિટ કેશ ટ્રાન્સફર યોજનાઓ અપનાવનારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઓનલાઇન ફાળવણી લાગુ કરવામાં આવી છે. 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે.
આધાર સીડિંગ: રાષ્ટ્રીય સ્તરે લગભગ 99.9% રેશન કાર્ડ આધાર નંબર સાથે સીડ કરવામાં આવ્યા છે.
વાજબી ભાવની દુકાનો (FPS)નું ઓટોમેશન: લગભગ તમામ FPS હવે ePoS ઉપકરણોથી સજ્જ છે, જે NFSA હેઠળ ખાદ્ય અનાજના ઇલેક્ટ્રોનિક અને પારદર્શક વિતરણ માટે બાયોમેટ્રિક/આધાર-આધારિત પ્રમાણીકરણને સક્ષમ બનાવે છે.
એક રાષ્ટ્ર, એક રેશન કાર્ડ (ONORC): આ પહેલ લાભાર્થીઓને દેશમાં ગમે ત્યાં જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS)ના લાભો મેળવવાની મંજૂરી આપે છે, જે પોર્ટેબિલિટી અને સુવિધા સુનિશ્ચિત કરે છે.
જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થામાં ફરિયાદોના સંપર્ક અને નિવારણ માટે અને ઇચ્છિત લાભાર્થીઓ દ્વારા કોઈપણ ફરિયાદ નોંધાવવા માટે હેલ્પલાઇન નંબર 1967/1800-સ્ટેટ સિરીઝ નંબર બધા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે. જ્યારે પણ આ વિભાગને જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થામાં ભ્રષ્ટાચાર અને ઉચાપત સહિત કોઈપણ સ્ત્રોતમાંથી કોઈપણ ફરિયાદ મળે છે, ત્યારે તેને તપાસ અને યોગ્ય કાર્યવાહી માટે સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોને મોકલવામાં આવે છે.
ઓપન માર્કેટ સેલ્સ સ્કીમ (ડોમેસ્ટિક) [ OMSS( D)]
બજારમાં ઉપલબ્ધતા વધારવા, ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવા અને સામાન્ય જનતા માટે પોષણક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વધારાનું ખાદ્ય અનાજ (ઘઉં અને ચોખા) ખુલ્લા બજાર વેચાણ યોજના (ઘરગથ્થુ) [OMSS(D)] દ્વારા વેચવામાં આવે છે.
આનાથી નીચેનામાં મદદ મળે છે:
બજારમાં ખાદ્ય અનાજની ઉપલબ્ધતામાં વધારો
કિંમતો સ્થિર કરીને ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવો
ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી
સામાન્ય લોકો માટે ખાદ્ય અનાજને વધુ પોસાય તેવા બનાવવા
આ ઉપરાંત, સામાન્ય ગ્રાહકને સબસિડીવાળા દરે ઘઉંનો લોટ અને ચોખા પૂરા પાડવા માટે ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ ડોમેસ્ટિક (OMSS-D) નીતિ હેઠળ ભારત આટા અને ભારત ચોખા રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેનું મિશન
11 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ, પ્રધાનમંત્રીએ કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેનું મિશન (2025-26 થી 2030-31) શરૂ કર્યું, જેમાં ₹11,440 કરોડની બજેટ ફાળવણી કરવામાં આવી હતી. આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક કઠોળ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે જેથી પોષણ સુરક્ષા અને આત્મનિર્ભરતામાં વધારો થાય, ખેતીલાયક વિસ્તારમાં 3.5 મિલિયન હેક્ટરનો વધારો થાય અને આશરે 2 કરોડ કઠોળ ખેડૂતોને લાભ થાય.
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025: ભારતના વૈશ્વિક ખાદ્ય નેતૃત્વનું પ્રદર્શન
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025, સપ્ટેમ્બર 2025માં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત, એક મુખ્ય કાર્યક્રમ હતો જેનો હેતુ આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપીને અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા, ટકાઉપણું અને નવીનતામાં દેશની ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરીને ભારતને "વૈશ્વિક ખાદ્ય કેન્દ્ર" તરીકે સ્થાપિત કરવાનો હતો. 90થી વધુ દેશો અને 2000થી વધુ પ્રદર્શકોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં સહયોગી પ્રયાસો અને તકનીકી પ્રગતિ દ્વારા વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા વધારવામાં ભારતની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
વૈશ્વિક સ્તરે ભારતીય થાળી
ભારતીય થાળીને તાજેતરમાં જ વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી જ્યારે WWF લિવિંગ પ્લેનેટ રિપોર્ટે પોષણ અને ટકાઉપણામાં તેના નોંધપાત્ર યોગદાનને માન્યતા આપી. પરંપરાગત ભારતીય આહાર, જે મુખ્યત્વે છોડ આધારિત છે અને અનાજ, કઠોળ, મસૂર અને શાકભાજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તે પ્રાણી આધારિત આહારની તુલનામાં કુદરતી સંસાધનોના ઉપયોગ અને ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જનમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે. અહેવાલમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે જો વૈશ્વિક વસ્તી ભારતની વપરાશ પદ્ધતિ અપનાવે, તો 2050 સુધીમાં વૈશ્વિક ખાદ્ય ઉત્પાદન ટકાવી રાખવા માટે આપણને પૃથ્વીની માત્ર 0.84 જમીનની જરૂર પડશે. આ માન્યતા ભારતને ટકાઉ ખાદ્ય પ્રથાઓમાં અગ્રણી તરીકે સ્થાન આપે છે, જે દર્શાવે છે કે સ્થાનિક પરંપરાઓ પર્યાવરણીય પડકારોનો સામનો કરવામાં કેવી રીતે મદદ કરી શકે છે અને સાથે સાથે બધા માટે સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે.
નિષ્કર્ષ
વિશ્વ ખાદ્ય દિવસ 2025 આપણને બધા માટે સલામત, પૌષ્ટિક અને ટકાઉ ખોરાકની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વની યાદ અપાવે છે. "વધુ સારા ખોરાક અને સારા ભવિષ્ય માટે હાથ મિલાવવા" થીમ ભૂખમરા અને કુપોષણ સામે લડવા માટે વૈશ્વિક સહયોગ અને સામૂહિક કાર્યવાહીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે ભારતની પહેલ ખાદ્ય સુરક્ષા અને તેના નાગરિકોના જીવનધોરણમાં સુધારો કરવા માટે દેશની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા, ખાદ્ય વિતરણને મજબૂત બનાવવા અને સંવેદનશીલ વસ્તીને ટેકો આપવાના હેતુથી વ્યાપક કાર્યક્રમો દ્વારા, ભારત ભૂખમરો દૂર કરવા તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. આ દિવસે, આ પ્રયાસો સ્થિતિસ્થાપક ખાદ્ય પ્રણાલીઓના નિર્માણ માટે દેશની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે અને ભૂખમરા સામેની વૈશ્વિક લડાઈ માટે એક સકારાત્મક ઉદાહરણ સ્થાપિત કરે છે.
સંદર્ભ
ખાદ્ય અને કૃષિ સંગઠન
https://www.fao.org/world-food-day/about/en
ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ
https://nfsa.gov.in/portal/nfsa-act
શિક્ષણ મંત્રાલય
https://pmposhan.education.gov.in/Union%20Budgetary.html
લોકસભા​
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4410_Jc3GA9.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU3624_K90Fbi.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS242_Qrobv3.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4518_ge2pFO.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2844_3rLPAM.pdf?source=pqals
માયસ્કીમ પોર્ટલ
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pm-poshan
હરિયાણા સરકાર
https://haryanafood.gov.in/rice-fortification/
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153283&ModuleId=3
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/aug/doc202588602801.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155126&NoteId=155126&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2177772
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151969&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2159013
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170508
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.