ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
కృత్రిమ మేధ ఆధారిత మౌలిక సదుపాయాలు, స్వచ్ఛ ఇంధనం, ఉన్నత విలువ కలిగిన ఉద్యోగాల కల్పనకు దోహదపడే గూగుల్ ఏఐ హబ్ ను భారత డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థకు గేమ్ ఛేంజర్ గా పేర్కొన్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్
ఏఐ ఆధారిత సేవలను అభివృద్ధికి భారతదేశంలో గూగుల్ అతి పెద్ద పెట్టుబడి...
విశాఖపట్నంలో 15 బిలియన్ డాలర్ల వ్యయంతో ఏఐ హబ్ ఏర్పాటు
రైల్‌టెల్ నెట్‌వర్క్ విస్తరణ, మయన్మార్ మీదుగా సీమాంతర కేబుల్ పొడిగింపుతో ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో డిజిటల్ అనుసంధానాన్ని బలోపేతం చేయడానికి వైజాగ్ - సిట్వే లింక్‌ ఏర్పాటుకు శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ ప్రతిపాదన
అండమాన్‌ను అంతర్జాతీయ ఇంటర్నెట్ డేటా బదిలీకి తదుపరి ప్రధాన కేంద్రంగా మార్చేందుకు భారత ప్రభుత్వం నుంచి పూర్తి మద్దతు: శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్
14 OCT 2025 6:19PM by PIB Hyderabad
విశాఖపట్నంలో ఏర్పాటు చేయనున్న గూగుల్ ఏఐ హబ్ భారతదేశ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో విప్లవాత్మకమైందని కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ అన్నారు. త్వరలో జరిగే ఇండియా ఏఐ శిఖరాగ్ర సదస్సుకు ముందస్తుగా గూగుల్ విశాఖపట్నంలో నిర్వహించిన 'భారత్ ఏఐ శక్తి' కార్యక్రమంలో శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ ప్రసంగించారు. “గూగుల్ ఏఐ హబ్ భారతదేశ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో కొత్త శకానికి నాంది పలుకుతుంది. ఈ మౌలిక సదుపాయాలు ఏఐ ఫస్ట్ డేటా సెంటర్ ఆర్కిటెక్చర్ రంగంలో కొత్త దారులను తెరుస్తాయి. ఇవి కొత్త సబ్‌సీ కేబుల్ నెట్‌వర్క్‌లలో పెట్టుబడులు, స్వచ్ఛమైన ఇంధనంతో ఆధారితమై ఉంటాయి. ఇది ఏఐ ఆధారిత సేవలకు కొత్త శకాన్ని అందించడమే కాకుండా, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్నత విలువ గల ఉద్యోగాలు, ఆర్థిక అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. ఈ భాగస్వామ్యం ద్వారా ప్రపంచ స్థాయి సాంకేతికత భారతదేశానికి రావడం చూసి మేము గర్విస్తున్నాం” అని పేర్కొంటూ, ఇండియా ఏఐ మిషన్ లక్ష్యాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో ఈ హబ్ పాత్రను కేంద్ర మంత్రి ప్రముఖంగా వివరించారు. “ఈ డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు మన ఇండియా ఏఐ మిషన్ లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో చాలా వరకు ఉపయోగపడతాయి” అని అన్నారు.
ఏఐ సేవలను భారత డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఒక ముఖ్యమైన అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగంగా శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ అభివర్ణించారు. ప్రతిభను, ఉద్యోగాల కల్పనను (పెంచడానికి ఈ కేంద్రాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన గూగుల్‌ను కోరారు. ఇండియా ఏఐ మిషన్ కింద సాధారణ కంప్యూట్ మౌలిక సదుపాయాలలో భాగంగా ఎన్వీఐడిఐ గ్రాఫిక్స్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ (జీపీయూ) లతో పోటీ పడటానికి గూగుల్ టెన్సర్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ (టీపీయూ) రాకను ఆయన స్వాగతించారు. ఏఐ హబ్ భారత ఏఐ మిషన్ లక్ష్యాలను గణనీయంగా ముందుకు నడిపిస్తుందని అన్నారు. వేగవంతమైన ఏఐ ఆధారిత మార్పుల మధ్య ఐటీ నిపుణులకు పెద్ద ఎత్తున నైపుణ్యాలను తిరిగి నేర్పడం, నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఈ కృషిలో పరిశ్రమకు మద్దతు ఇవ్వాలని ఆయన గూగుల్‌ను కోరారు.
సముద్ర తీరంలో సబ్‌సీ కేబుల్ కనెక్టివిటీ ప్రాముఖ్యతను ప్రస్తావిస్తూ, “అండమాన్, నికోబార్ దీవులు వ్యూహాత్మకంగా ఉన్నాయి. సింగపూర్ పై ఇప్పటికే భారం ఎక్కువగా ఉంది. గ్లోబల్ ఇంటర్నెట్ డేటా బదిలీ కోసం అండమాన్ ను తదుపరి ప్రధాన కేంద్రంగా ఎందుకు మార్చలేం? భారత ప్రభుత్వం నుంచి ఈ ప్రయత్నానికి పూర్తి మద్దతు అందిస్తాం. ఆగ్నేయాసియా, ఆస్ట్రేలియా మొదలైన కొత్త డేటా సామర్థ్యాన్ని అన్వేషిస్తున్న ఇతర ప్రాంతాలకు కనెక్ట్ అయ్యేందుకు అండమాన్ దీవులు గూగుల్, ఇతర ఇంటర్నెట్ ఆధారిత సంస్థలకు సహాయం చేయగలవు” అని వివరించారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో డిజిటల్ కనెక్టివిటీని పెంచేందుకు వైజాగ్ - సిట్ట్వే మార్గాన్ని ప్రతిపాదించిన మంత్రి
ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో డిజిటల్ కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేయడానికి వైజాగ్ - సిట్ట్వే (మయన్మార్) లింకును ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్ర మంత్రి ప్రతిపాదించారు. ఇప్పటికే ఉన్న రైల్‌టెల్ నెట్‌వర్క్‌ను మెరుగుపరచవలసిన ఆవశ్యకతను ఆయన ఈ సందర్భంగా వివరించారు. సైరాంగ్ వరకు రైల్వే లైన్ ఇప్పటికే పూర్తి అయినందున, ప్రధానమంత్రి ఆదేశాల మేరకు దానిని మయన్మార్ సరిహద్దు వరకు పొడిగించే పని జరుగుతున్నందున మయన్మార్ మీదుగా మిజోరాం వరకు కేబుల్‌ను విస్తరించడం ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగు అవుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎన్. చంద్రబాబు నాయుడు ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, "ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఈ ముఖ్యమైన పెట్టుబడి భారత డిజిటల్ మార్పు ప్రయాణంలో ఒక కొత్త అధ్యాయాన్ని లిఖిస్తుంది" అని అన్నారు. భారతదేశంలో మొట్టమొదటి అసలైన గిగావాట్ - స్కేల్ డేటా సెంటర్, గూగుల్ మొదటి ఏఐ హబ్‌కు ఆతిథ్యం ఇవ్వడం తమకు గర్వకారణమని, రాష్ట్రంలోని వ్యాపారాలు, స్టార్టప్‌లకు ఆవిష్కరణలు, ఏఐ స్వీకరణ, దీర్ఘకాలిక మద్దతు పట్ల తమకు గల భాగస్వామ్య నిబద్ధతకు ఇది ఒక నిదర్శనమని ఆయన అన్నారు.
గూగుల్ క్లౌడ్ సీఈఓ థామస్ కురియన్ మాట్లాడుతూ,"విశాఖపట్నంలో గూగుల్ ఏఐ హబ్ భారతదేశ డిజిటల్ భవిష్యత్తులో ఒక కీలక పెట్టుబడిగా నిలుస్తుంది. పరిశ్రమలోని ప్రధాన ఏఐ మౌలిక సదుపాయాలను పెద్ద ఎత్తున అందించడం ద్వారా వ్యాపారాలను వేగంగా ఆవిష్కరించడానికి మేం సహాయపడుతున్నాం. సమ్మిళిత వృద్ధికి అర్థవంతమైన అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాం. ఈ భాగస్వామ్యం భారత్, అమెరికా ప్రభుత్వాలతో ఏఐను బాధ్యతతో ఉపయోగించాలనే, సమాజానికి మార్పు చూపే ప్రభావాన్ని తీసుకురావాలనే మా సార్వత్రిక కట్టుబాటును ప్రతిబింబిస్తుంది” అని పేర్కొన్నారు.
గూగుల్ ఏఐ హబ్: ఏఐ మార్పు వేగవంతం
భారత్ అంతటా ఏఐ ఆధారిత మార్పును వేగవంతం చేసే లక్ష్యంతో, ఆంధ్రప్రదేశ్లోని విశాఖపట్నంలో ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) హబ్ను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు గూగుల్ ప్రకటించింది. ఈ హబ్ ద్వారా కంపెనీ తన పూర్తి ఏఐ పరిజ్ఞానాన్ని అందుబాటులోకి తెస్తుంది. ఈ కొత్త ఏఐ హబ్ అధునాతన ఏఐ మౌలిక సదుపాయాలు, డేటా సెంటర్ సామర్థ్యం, పెద్ద ఎత్తున పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులు, విస్తరించిన ఫైబర్-ఆప్టిక్ నెట్‌వర్క్‌లన్నింటిని ఒకేచోటకు తీసుకువస్తుంది.
దీనిపై రాబోయే ఐదేళ్లలో (2026–2030) సుమారు 15 బిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడి పెడతారు. ఇది ఇప్పటివరకు భారతదేశంలో గూగుల్ పెడుతున్న అతిపెద్ద పెట్టుబడి. ఏఐ ఆధారిత సేవలను వేగవంతం చేయాలనే లక్ష్యం కలిగివున్న భారత ప్రభుత్వ వికసిత భారత్ దార్శనికతతో ఇది ముడిపడింది.
విశాఖపట్నంలోని గూగుల్ ఏఐ హబ్ ప్రత్యేకంగా నిర్మించే డేటా సెంటర్ క్యాంపస్‌ను కలిగి ఉంటుంది. ఇది భారత్ అంతటా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న డిజిటల్ సేవల డిమాండ్‌ను తీర్చడంలో సహాయపడటానికి గిగావాట్ స్థాయి కంప్యూటింగ్ సామర్థ్యాన్ని జోడిస్తుంది. అదానీ కోనెక్స్, ఎయిర్టెల్ వంటి భాగస్వామ్యులతో కలసి దీనిని అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. గూగుల్ సర్చ్, వర్క్స్పేస్, యూట్యూబ్ వంటి గూగుల్ ఉత్పత్తులకు శక్తినిచ్చే అత్యాధునిక మౌలిక సదుపాయాలతో దీనిని నిర్మిస్తారు.
వ్యాపారాలు, సంస్థలు తమ సొంత ఏఐ ఆధారిత పరిష్కారాలను రూపొందించడానికి, వాటిని విస్తరించడానికి అవసరమైన అధిక పనితీరు, ఆలస్యం లేని సేవలను కూడా ఈ ఏఐ హబ్అందిస్తుంది. ఇది పరిశోధన, అభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుంది. అంతిమంగా ఏఐ ఆధారిత భవిష్యత్తులో భారత్ ప్రపంచ నాయకత్వ స్థానాన్ని సుస్థిరం చేసుకోవడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది మేక్ మై ట్రిప్, మీషో, టీసీఎస్ వంటి పెద్ద సంస్థలతో పాటు, కొరోవర్, గ్లాన్స్, ఇన్వీడియో ఏఐ, సర్వం వంటి సంస్థలకే కాకుండా, ఇతర భారతీయ ఏఐ స్టార్టప్‌లకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
కార్యకలాపాలు ప్రారంభించిన తర్వాత ఈ కొత్త డేటా సెంటర్ క్యాంపస్ ఇప్పటికే 12 దేశాలలో విస్తరించి ఉన్న గూగుల్ ఏఐ డేటా సెంటర్ల నెట్‌వర్క్‌లో చేరుతుంది. బెంగళూరు, హైదరాబాద్, పుణెలలోని గూగుల్ ఆర్ అండ్ డీ కేంద్రాలు అభివృద్ధి చేసిన సాంకేతికతతో, కీలకమైన సాఫ్ట్వేర్, హార్డ్వేర్ ఆవిష్కరణల రూపకల్పన, అభివృద్ధి సహా అనేక ప్రయోజనాలను పొందుతుంది.
కొత్త అంతర్జాతీయ సబ్‌సీ గేట్‌వే
గూగుల్ ఏఐ హబ్ పెట్టుబడిలో భాగంగా, భారత తూర్పు తీరంలోని విశాఖపట్నంలో ల్యాండ్ అయ్యేలా బహుళ అంతర్జాతీయ సముద్ర గర్భ కేబుల్స్‌తో కూడిన ఒక కొత్త అంతర్జాతీయ సబ్‌సీ గేట్‌వే నిర్మాణం కూడా ఉంది. ఇది గూగుల్ కు ఇప్పటికే ఉన్న రెండు మిలియన్ మైళ్ళకు పైగా భూగర్భ, సముద్రం అడుగున ఉన్న కేబుల్స్‌కు అనుసంధానమౌతుంది. ఇది విశాఖపట్నాన్ని భారతదేశానికి మాత్రమే కాకుండా, ప్రపంచం మొత్తానికి సేవలు అందించే ఏఐ, కనెక్టివిటీ హబ్‌గా ఉంచుతుంది.
ఈ గేట్‌వే దేశంలో పెరుగుతున్న డిజిటల్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి, ఇప్పటికే ముంబై, చెన్నై ప్రాంతాలలో ఉన్న సబ్‌సీ కేబుల్ ల్యాండింగ్‌లకు అదనంగా రూట్ వైవిధ్యాన్ని అందించడానికి సహాయపడుతుంది. అధిక-సామర్థ్యం, తక్కువ ఆలస్యం గల ఈ కొత్త మార్గాలు గూగుల్ వినియోగదారులకు వేగవంతమైన అనుభవాలను అందిస్తాయి. ఇది భారతదేశ డిజిటల్ పునాదుల స్థిరత్వాన్ని, సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది. అలాగే, దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ సమ్మిళితం, మార్పుకు దోహదం చేస్తూ, ఏఐ లాభాలను మరింతమంది ప్రజలకు, వ్యాపారాలకు అందిస్తుంది.
ఇంధన సామర్థ్యం, విద్యుత్ గ్రిడ్ సుస్థిరత బలోపేతం
గూగుల్ అత్యంత శక్తి సామర్ధ్యాలు కలిగిన డేటా సెంటర్లను నిర్వహిస్తోంది. తన మౌలిక సదుపాయాలను బాధ్యతాయుతంగా పెంచడానికి కట్టుబడి ఉంది. భారతదేశంలో ఇప్పటికే ఉన్న గూగుల్ స్వచ్ఛమైన ఇంధన కార్యక్రమాలకు కొనసాగింపుగా, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో కొత్త ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్లు, స్వచ్ఛమైన ఇంధన శక్తి ఉత్పత్తి, ఇంధన నిల్వ వ్యవస్థలను అందించడానికి కంపెనీ స్థానిక భాగస్వాములతో కలిసి పనిచేస్తోంది. ఈ చర్య భారత విద్యుత్ గ్రిడ్‌కు దోహదపడే స్వచ్ఛమైన ఇంధన సాంకేతికతల విభిన్న పోర్ట్‌ఫోలియోను విస్తరిస్తుంది.

Ministry of Electronics & IT
Union Minister Ashwini Vaishnaw Highlights Google AI Hub as a Game-Changer for India’s Digital Economy, Driving AI-First Infrastructure, Clean Energy, and High-Value Job Creation
Google Announces USD 15 Billion AI Hub in Visakhapatnam -Its Largest Investment in India to Advance AI-Driven Services Aligned with Viksit Bharat Vision
Shri Ashwini Vaishnaw Proposes Vizag–Sittwe Digital Link to Boost Connectivity in North-Eastern States; Highlights Expansion of RailTel Network and Cross-Border Cable Extension via Myanmar
“We Can Make Andaman the Next Major Hub for Global Internet Data Transfer; Government of India Will Provide Full Support” – Shri Ashwini Vaishnaw
14 OCT 2025 6:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, said that the Google AI Hub in Visakhapatnam marks a transformative step for India’s digital economy. He was addressing Bharat AI Shakti, an event hosted by Google ahead of its participation in the upcoming India AI Summit. The Minister said “The Google AI hub ushers in a new era for India's digital economy. This infrastructure breaks new ground in the realm of AI-first data center architecture, anchored by investments in new subsea cable networks and powered by clean energy. It will not only fuel a new era of AI-driven services but also create high-value jobs and economic opportunities across the country. We are proud to see this partnership bring world-class technology to India.,” underscoring the Hub’s role in advancing the goals of the India AI Mission. “This digital infrastructure will go a long way in meeting the goals of our India AI Mission,” the Minister said.
Shri Ashwini Vaishnaw highlighted AI services as a key emerging sector in India’s digital economy, urging Google to leverage the facility for talent and job creation. He welcomed Google’s TPUs (Tensor Processing Unit) to compete with Nvidia’s GPUs (Graphics Processing Unit) as part of the common compute infrastructure under the India AI Mission. The Minister also highlighted that the AI Hub would significantly advance the goals of the India AI Mission, emphasizing the need for large-scale reskilling and upskilling of IT professionals amid rapid AI-driven changes. He urged Google to support the industry in this effort.
The Minister emphasized the importance of undersea subsea cable connectivity, stating, “The Andaman and Nicobar Islands are strategically located. Singapore is already overburdened. Why can’t we make Andaman the next major hub for global internet data transfer? From the Government of India’s perspective, we will provide full support for this initiative. The Andaman Islands can help Google and other internet-based organizations connect to Southeast Asia, Australia, and other regions that are seeking new data capacity.”
Minister Proposes Vizag–Sittwe Link to Boost Digital Connectivity in North-Eastern State
The Union Minister also proposed establishing a Vizag-Sittwe (Myanmar) link to strengthen digital connectivity in the North-Eastern states, highlighting the need to enhance the existing RailTel network. He noted that extending the cable via Myanmar to Mizoram would be a major step forward, as the railway line up to Sairang is already complete and work is underway to extend it to the Myanmar border as directed by the Hon’ble Prime Minister.
The Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri N. Chandrababu Naidu, said on this occasion, “This significant investment in Andhra Pradesh marks a new chapter in India’s digital transformation journey. We are proud to host India’s first truly gigawatt-scale data center and Google’s first AI Hub in India, which is a testament to our shared commitment to innovation, AI adoption, and long-term support for businesses and startups in the state.”
Thomas Kurian, CEO, Google Cloud, highlighted that “The Google AI Hub in Visakhapatnam represents a landmark investment in India’s digital future. By delivering industry-leading AI infrastructure at scale, we are enabling businesses to innovate faster and creating meaningful opportunities for inclusive growth. This partnership reflects our shared commitment with the Indian and U.S. governments to harness AI responsibly and drive transformative impact for society.”
Google AI Hub: Accelerating AI Transformation
Google has announced the establishment of an Artificial Intelligence (AI) Hub in Visakhapatnam (Vizag), Andhra Pradesh, enabling the company to deploy its full AI stack with the aim of accelerating AI-driven transformation across India. The new AI Hub will bring together advanced AI infrastructure, data center capacity, large-scale renewable energy sources, and an expanded fiber-optic network, all in one place.
This investment of approximately USD 15 billion over five years (2026–2030) marks Google’s largest investment in India to date and aligns with the Government of India’s Viksit Bharat Vision, which seeks to accelerate the expansion of AI-driven services.
The Google AI Hub in Visakhapatnam will include a purpose-built data center campus, adding gigawatt-scale compute capacity to help meet demand for digital services across India and around the world. Developed with partners including AdaniConnex and Airtel, it will be built with the same cutting-edge infrastructure that powers Google products like Search, Workspace, and YouTube.
The AI Hub will also deliver the high-performance and low-latency services that businesses and organizations need to build and scale their own AI-powered solutions, accelerate research and development, and ultimately help India secure its place as a global leader in the AI-driven future. This will benefit large enterprises like MakeMyTrip, Meesho, and TCS, as well as Indian AI startups like CoRover, Glance, Invideo AI, Sarvam, and many more.
When operational, the new data center campus will join Google’s network of existing AI data centers that spans 12 countries. It will benefit from technology developed by Google’s R&D centers in Bengaluru, Hyderabad, and Pune, including the design and development of crucial software and hardware innovations.
Creating New International Subsea Gateway
Google's AI Hub investment includes the construction of a new international subsea gateway, including multiple international subsea cables to land in Visakhapatnam on India’s eastern coast—connecting to Google’s more than two million miles of existing terrestrial and subsea cables. This will establish Visakhapatnam as an AI and connectivity hub that not only serves India but the rest of the world.
The gateway will help the country meet surging digital demands and provide route diversity to complement existing subsea cable landings in the Mumbai and Chennai areas. New high-capacity, low-latency pathways will deliver faster experiences to Google users and customers; increase the resilience and capacity of India's digital backbone; and drive digital inclusivity and transformation across India, bringing the benefits of AI to more people and businesses nationwide.
Increasing Energy Capacity and Electricity Grid Resilience
Google operates among the most energy-efficient data centers and is committed to responsibly growing its infrastructure. Building on Google’s existing clean energy initiatives in India, the company will work with local partners to deliver new transmission lines, clean energy generation, and energy storage systems in Andhra Pradesh. This will expand the diverse portfolio of clean energy technologies that contribute to India’s electricity grid.
About Google
Google’s mission is to organize the world’s information and make it universally accessible and useful. Through products and platforms like Search, Maps, Android, Google Play, Chrome, YouTube, Google Workspace, and Google Cloud, Google plays a meaningful role in the daily lives of billions of people and has become one of the most widely known companies in the world. Google is a subsidiary of Alphabet Inc.