ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ʼಎಐ-ಮೊದಲುʼ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಗೂಗಲ್ ಎಐ ಹಬ್ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿ 15 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್‌ ಎಐ ಹಬ್ ಅನ್ನು ಗೂಗಲ್‌ ಘೋಷಿಸಿದೆ - ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇದರ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣ -ಸಿಟ್ವೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು; ರೈಲ್‌ಟೆಲ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಮೂಲಕ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಕೇಬಲ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು
"ಜಾಗತಿಕ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಡೇಟಾ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ನಾವು ಅಂಡಮಾನ್ ಅನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು; ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" - ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
14 OCT 2025 6:19PM by PIB Bengaluru
ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನ ಗೂಗಲ್ ಎಐ ಹಬ್ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಒಂದು ಪರಿವರ್ತನಾ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂಬರುವ ಭಾರತ ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮುನ್ನ ಗೂಗಲ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಭಾರತ್ ಎಐ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. "ಗೂಗಲ್ ಎಐ ಹಬ್ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ʼಎಐ-ಮೊದಲುʼ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಸಬ್‌ಸೀ ಕೇಬಲ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಸೇವೆಗಳ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ತರುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್‌ ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಹಬ್‌ ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ನಮ್ಮ ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್‌ ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಎಐ ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ವಲಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಗೂಗಲ್ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಭಾಗವಾಗಿ NVIDIA ದ ಜಿಪಿಯು (ಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್ ಪ್ರೊಸೆಸಿಂಗ್ ಯೂನಿಟ್) ನೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಗೂಗಲ್‌ ನ ಟಿಪಿಯು (ಟೆನ್ಸರ್ ಪ್ರೊಸೆಸಿಂಗ್ ಯೂನಿಟ್) ಅನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಎಐ ಹಬ್ ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್‌ ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ತ್ವರಿತ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ನಡುವೆ ಐಟಿ ವೃತ್ತಿಪರರ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಮರುಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಗೂಗಲ್‌ ಅನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
"ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿವೆ. ಸಿಂಗಾಪುರ ಈಗಾಗಲೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಡೇಟಾ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ಅಂಡಮಾನ್ ಅನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಏಕೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ? ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಅಂಡಮಾನ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಗೂಗಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಧಾರಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಡೇಟಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಯಸುವ ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು" ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಸಚಿವರು ಸಮುದ್ರದೊಳಗಿನ ಸಬ್‌ಸೀ ಕೇಬಲ್ ಸಂಪರ್ಕದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣ -ಸಿಟ್ವೆ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣ-ಸಿಟ್ವೆ (ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್) ಲಿಂಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲ್‌ಟೆಲ್ ಜಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸೈರಾಂಗ್‌ ವರೆಗಿನ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ ಅದನ್ನು ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಗಡಿಯವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಮೂಲಕ ಮಿಜೋರಾಂಗೆ ಕೇಬಲ್ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್. ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿ, "ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಮಹತ್ವದ ಹೂಡಿಕೆಯು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಮೊದಲ ನಿಜವಾದ ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್-ಪ್ರಮಾಣದ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗೂಗಲ್‌ ನ ಮೊದಲ ಎಐ ಹಬ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ, ಇದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನ ಗೂಗಲ್ ಎಐ ಹಬ್ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಉದ್ಯಮ-ಪ್ರಮುಖ ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಹೊಸತನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಎಐ ಅನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಗೂಗಲ್ ಕ್ಲೌಡ್‌ ನ ಸಿಇಒ ಥಾಮಸ್ ಕುರಿಯನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಗೂಗಲ್ ಎಐ ಹಬ್: ಎಐ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು
ಗೂಗಲ್, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ (ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣ) ನಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಹಬ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕಂಪನಿಯು ತನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಎಐ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಎಐ ಹಬ್ ಸುಧಾರಿತ ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ಫೈಬರ್-ಆಪ್ಟಿಕ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ತರುತ್ತದೆ.
ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2026–2030) ಸುಮಾರು 15 ಬಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಹೂಡಿಕೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗೂಗಲ್‌ ನ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನ ಗೂಗಲ್ ಎಐ ಹಬ್, ಉದ್ದೇಶಿತ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್-ಪ್ರಮಾಣದ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಾನಿ ಕನೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಏರ್‌ಟೆಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವ ಇದನ್ನು, ಸರ್ಚ್, ವರ್ಕ್‌ಸ್ಪೇಸ್‌ ಮತ್ತು ಯೂಟ್ಯೂಬ್‌ ನಂತಹ ಗೂಗಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು.
ಎಐ ಹಬ್, ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು MakeMyTrip, Meesho ಮತ್ತು ಟಿಸಿಎಸ್‌ ನಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ CoRover, Glance, Invideo AI, Sarvam ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಭಾರತೀಯ ಎಐ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದಾಗ, ಹೊಸ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ 12 ದೇಶಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಗೂಗಲ್‌ ನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಐ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ಗಳ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗೆ ಸೇರುತ್ತದೆ. ಇದು ಬೆಂಗಳೂರು, ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಗೂಗಲ್‌ನ ಆರ್ & ಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ಸೇರಿದೆ.
ಹೊಸ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಬ್‌ಸೀ ಗೇಟ್‌ವೇ ರಚಿಸುವುದು
ಗೂಗಲ್‌ನ ಎಐ ಹಬ್ ಹೂಡಿಕೆಯು ಭಾರತದ ಪೂರ್ವ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ತಲುಪಲು ಬಹು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಬ್‌ಸೀ ಕೇಬಲ್‌ ಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಹೊಸ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಬ್‌ಸೀ ಗೇಟ್‌ವೇ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ - ಇದು ಎರಡು ಮಿಲಿಯನ್ ಮೈಲುಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದದ ಗೂಗಲ್‌ ನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಭೂ ಮತ್ತು ಸಬ್‌ಸೀ ಕೇಬಲ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಅನ್ನು ಎಐ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೂ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಗೇಟ್‌ವೇ ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದ್ರದೊಳಗಿನ ಕೇಬಲ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್‌ ಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಮಾರ್ಗ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ, ಕಡಿಮೆ-ಸುಪ್ತ ಮಾರ್ಗಗಳು ಗೂಗಲ್‌ ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವೇಗವಾದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ; ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ನೆಲೆಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ; ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಎಐನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತವೆ.
ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಿಡ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ಗೂಗಲ್ ಅತ್ಯಂತ ಇಂಧನ-ದಕ್ಷತೆಯ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗೂಗಲ್‌ ನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಕಂಪನಿಯು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಿಡ್‌ ಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪೋರ್ಟ್‌ಫೋಲಿಯೊವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೂಗಲ್ ಬಗ್ಗೆ
ಪ್ರಪಂಚದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿಸುವುದು ಗೂಗಲ್‌ ನ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ. ಸರ್ಚ್‌, ನಕ್ಷೆಗಳು, ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್, ಗೂಗಲ್‌ ಪ್ಲೇ, ಕೋಮ್, ಯೂಟ್ಯೂಬ್, ಗೂಗಲ್‌ ವರ್ಕ್‌ಸ್ಪೇಸ್‌ ಮತ್ತು ಗೂಗಲ್‌ ಕ್ಲೌಡ್‌ ನಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಗೂಗಲ್‌ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಗೂಗಲ್‌ ಕಂಪನಿಯು ಆಲ್ಫಾಬೆಟ್‌ ಇಂಕ್‌ ನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Union Minister Ashwini Vaishnaw Highlights Google AI Hub as a Game-Changer for India’s Digital Economy, Driving AI-First Infrastructure, Clean Energy, and High-Value Job Creation
Google Announces USD 15 Billion AI Hub in Visakhapatnam -Its Largest Investment in India to Advance AI-Driven Services Aligned with Viksit Bharat Vision
Shri Ashwini Vaishnaw Proposes Vizag–Sittwe Digital Link to Boost Connectivity in North-Eastern States; Highlights Expansion of RailTel Network and Cross-Border Cable Extension via Myanmar
“We Can Make Andaman the Next Major Hub for Global Internet Data Transfer; Government of India Will Provide Full Support” – Shri Ashwini Vaishnaw
14 OCT 2025 6:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, said that the Google AI Hub in Visakhapatnam marks a transformative step for India’s digital economy. He was addressing Bharat AI Shakti, an event hosted by Google ahead of its participation in the upcoming India AI Summit. The Minister said “The Google AI hub ushers in a new era for India's digital economy. This infrastructure breaks new ground in the realm of AI-first data center architecture, anchored by investments in new subsea cable networks and powered by clean energy. It will not only fuel a new era of AI-driven services but also create high-value jobs and economic opportunities across the country. We are proud to see this partnership bring world-class technology to India.,” underscoring the Hub’s role in advancing the goals of the India AI Mission. “This digital infrastructure will go a long way in meeting the goals of our India AI Mission,” the Minister said.
Shri Ashwini Vaishnaw highlighted AI services as a key emerging sector in India’s digital economy, urging Google to leverage the facility for talent and job creation. He welcomed Google’s TPUs (Tensor Processing Unit) to compete with Nvidia’s GPUs (Graphics Processing Unit) as part of the common compute infrastructure under the India AI Mission. The Minister also highlighted that the AI Hub would significantly advance the goals of the India AI Mission, emphasizing the need for large-scale reskilling and upskilling of IT professionals amid rapid AI-driven changes. He urged Google to support the industry in this effort.
The Minister emphasized the importance of undersea subsea cable connectivity, stating, “The Andaman and Nicobar Islands are strategically located. Singapore is already overburdened. Why can’t we make Andaman the next major hub for global internet data transfer? From the Government of India’s perspective, we will provide full support for this initiative. The Andaman Islands can help Google and other internet-based organizations connect to Southeast Asia, Australia, and other regions that are seeking new data capacity.”
Minister Proposes Vizag–Sittwe Link to Boost Digital Connectivity in North-Eastern State
The Union Minister also proposed establishing a Vizag-Sittwe (Myanmar) link to strengthen digital connectivity in the North-Eastern states, highlighting the need to enhance the existing RailTel network. He noted that extending the cable via Myanmar to Mizoram would be a major step forward, as the railway line up to Sairang is already complete and work is underway to extend it to the Myanmar border as directed by the Hon’ble Prime Minister.
The Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri N. Chandrababu Naidu, said on this occasion, “This significant investment in Andhra Pradesh marks a new chapter in India’s digital transformation journey. We are proud to host India’s first truly gigawatt-scale data center and Google’s first AI Hub in India, which is a testament to our shared commitment to innovation, AI adoption, and long-term support for businesses and startups in the state.”
Thomas Kurian, CEO, Google Cloud, highlighted that “The Google AI Hub in Visakhapatnam represents a landmark investment in India’s digital future. By delivering industry-leading AI infrastructure at scale, we are enabling businesses to innovate faster and creating meaningful opportunities for inclusive growth. This partnership reflects our shared commitment with the Indian and U.S. governments to harness AI responsibly and drive transformative impact for society.”
Google AI Hub: Accelerating AI Transformation
Google has announced the establishment of an Artificial Intelligence (AI) Hub in Visakhapatnam (Vizag), Andhra Pradesh, enabling the company to deploy its full AI stack with the aim of accelerating AI-driven transformation across India. The new AI Hub will bring together advanced AI infrastructure, data center capacity, large-scale renewable energy sources, and an expanded fiber-optic network, all in one place.
This investment of approximately USD 15 billion over five years (2026–2030) marks Google’s largest investment in India to date and aligns with the Government of India’s Viksit Bharat Vision, which seeks to accelerate the expansion of AI-driven services.
The Google AI Hub in Visakhapatnam will include a purpose-built data center campus, adding gigawatt-scale compute capacity to help meet demand for digital services across India and around the world. Developed with partners including AdaniConnex and Airtel, it will be built with the same cutting-edge infrastructure that powers Google products like Search, Workspace, and YouTube.
The AI Hub will also deliver the high-performance and low-latency services that businesses and organizations need to build and scale their own AI-powered solutions, accelerate research and development, and ultimately help India secure its place as a global leader in the AI-driven future. This will benefit large enterprises like MakeMyTrip, Meesho, and TCS, as well as Indian AI startups like CoRover, Glance, Invideo AI, Sarvam, and many more.
When operational, the new data center campus will join Google’s network of existing AI data centers that spans 12 countries. It will benefit from technology developed by Google’s R&D centers in Bengaluru, Hyderabad, and Pune, including the design and development of crucial software and hardware innovations.
Creating New International Subsea Gateway
Google's AI Hub investment includes the construction of a new international subsea gateway, including multiple international subsea cables to land in Visakhapatnam on India’s eastern coast—connecting to Google’s more than two million miles of existing terrestrial and subsea cables. This will establish Visakhapatnam as an AI and connectivity hub that not only serves India but the rest of the world.
The gateway will help the country meet surging digital demands and provide route diversity to complement existing subsea cable landings in the Mumbai and Chennai areas. New high-capacity, low-latency pathways will deliver faster experiences to Google users and customers; increase the resilience and capacity of India's digital backbone; and drive digital inclusivity and transformation across India, bringing the benefits of AI to more people and businesses nationwide.
Increasing Energy Capacity and Electricity Grid Resilience
Google operates among the most energy-efficient data centers and is committed to responsibly growing its infrastructure. Building on Google’s existing clean energy initiatives in India, the company will work with local partners to deliver new transmission lines, clean energy generation, and energy storage systems in Andhra Pradesh. This will expand the diverse portfolio of clean energy technologies that contribute to India’s electricity grid.
About Google
Google’s mission is to organize the world’s information and make it universally accessible and useful. Through products and platforms like Search, Maps, Android, Google Play, Chrome, YouTube, Google Workspace, and Google Cloud, Google plays a meaningful role in the daily lives of billions of people and has become one of the most widely known companies in the world. Google is a subsidiary of Alphabet Inc.