दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारत 15 ऑक्टोबर 2025 पासून अमेरिकेसाठी आंतरराष्ट्रीय टपाल सेवा पुन्हा सुरू करणार
14 OCT 2025 8:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑक्‍टोबर 2025
भारत सरकारच्या दळणवळण मंत्रालयाच्या टपाल विभागाला घोषणा करताना आनंद होत आहे की 15 ऑक्टोबर 2025 पासून अमेरिकेसाठी सर्व श्रेणीमधल्या आंतरराष्ट्रीय टपाल सेवा पुन्हा सुरू होत आहेत.
अमेरिकेन प्रशासनाने जारी केलेल्या कार्यकारी आदेश 14324 नंतर, 22 ऑगस्ट 2025 रोजीच्या निवेदनाद्वारे अमेरिकेसाठी टपाल सेवा स्थगित करण्यात आली होती ज्यात सर्व टपाल शिपमेंटसाठी किमान व्यवहार थांबवण्यात आले होते. आयात शुल्क वसूल करण्यासाठी आणि पाठवण्यासाठी अमेरिकेच्या कस्टम्स अँड बॉर्डर प्रोटेक्शन (सीबीपी) द्वारे लागू केलेल्या नवीन नियामक आवश्यकतांमुळे ही स्थगिती आवश्यक होती.
व्यापक प्रणाली विकास, सीबीपी -मान्यताप्राप्त पात्र पक्षांशी समन्वय आणि दिल्ली आणि महाराष्ट्र परिमंडळांमध्ये यशस्वी परिचालन चाचण्यांनंतर, इंडिया पोस्टने आता डिलिव्हरी ड्यूटी पेड (DDP) प्रक्रियेसाठी एक अनुपालन यंत्रणा स्थापित केली आहे. या नवीन व्यवस्थेअंतर्गत, अमेरिकेला पाठवल्या जाणाऱ्या शिपमेंटवरील सर्व लागू सीमाशुल्क बुकिंगच्या वेळी भारतात आगाऊ वसूल केले जातील आणि मान्यताप्राप्त पात्र पक्षांद्वारे थेट सीबीपीला पाठवले जातील. यामुळे पूर्ण नियामक अनुपालन, वेगवान सीमाशुल्क मंजुरी आणि कोणत्याही अतिरिक्त शुल्काशिवाय किंवा विलंबाशिवाय अमेरिकेतील प्राप्तकर्त्यांना अखंड वितरण सेवा सुनिश्चित होईल.
सीबीपी मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, आंतरराष्ट्रीय आपत्कालीन आर्थिक शक्ती कायदा (आयईईपीए) शुल्क (उत्पत्ती देश भारत) अंतर्गत, भारतातून अमेरिकेत पाठवल्या जाणाऱ्या पोस्टल शिपमेंटवर घोषित एफओबी मूल्याच्या 50% दराने सीमा शुल्क लागू आहे. कुरिअर किंवा व्यावसायिक कन्साइनमेंटप्रमाणे , पोस्टल वस्तूंवर कोणतेही अतिरिक्त शुल्क किंवा उत्पादन-विशिष्ट शुल्क आकारले जात नाही. या अनुकूल शुल्क रचनेमुळे निर्यातदारांसाठी एकूण खर्चाचा भार लक्षणीयरीत्या कमी होतो, ज्यामुळे टपाल सेवा एमएसएमई, कारागीर, छोटे व्यापारी आणि ई-कॉमर्स निर्यातदारांसाठी अधिक परवडणारी आणि स्पर्धात्मक लॉजिस्टिक्स पर्याय ठरते.
महत्त्वाचे म्हणजे, टपाल विभाग ग्राहकांवर डीडीपी आणि क्वालिफाइड पार्टी सेवा सुलभ करण्यासाठी कोणतेही अतिरिक्त शुल्क आकारणार नाही. टपाल शुल्कात कोणतेही बदल होणार नाहीत, ज्यामुळे निर्यातदारांना अमेरिकेच्या सुधारित आयात आवश्यकतांचे पालन करताना परवडणाऱ्या आंतरराष्ट्रीय वितरण दरांचा फायदा मिळत राहील. किफायतशीरता राखण्यासाठी, एमएसएमईंना पाठिंबा देण्यासाठी आणि टपाल सेवेद्वारे भारताच्या निर्यातीला चालना देण्यासाठी हा उपाय सुरू करण्यात आला आहे.
ग्राहक आता कोणत्याही पोस्ट ऑफिस, इंटरनॅशनल बिझनेस सेंटर (आयबीसी), किंवा डाक घर निर्यात केंद्र (डीएनके) किंवा www.indiapost.gov.in या स्वयं-सेवा पोर्टलद्वारे अमेरिकेत डिलिव्हरीसाठी सर्व श्रेणीतील आंतरराष्ट्रीय मेल - ईएमएस, एअर पार्सल, नोंदणीकृत पत्रे/पॅकेट्स आणि ट्रॅक केलेले पॅकेट्स - बुक करू शकतात.
डिलिव्हरी ड्यूटी पेड (डीडीपी) व्यवस्था व्यवसाय सुलभता वाढवते आणि कर संकलनात संपूर्ण पारदर्शकता आणते. पार्सल पाठवणारे आता भारतात सर्व लागू शुल्क आधी भरू शकतात, ज्यामुळे एकूण शिपिंग खर्चाचा अंदाज येतो आणि परदेशातील व्यक्तीला सुलभ वितरण सेवेचा अनुभव मिळतो.
टपाल निर्यात सेवेद्वारे निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी निर्यातदार, छोटे व्यवसाय आणि उद्योजकांसाठी जागरूकता आणि संपर्क कार्यक्रम आयोजित करण्याची सूचना परिमंडळांच्या प्रमुखांना करण्यात आली आहे.
टपाल सेवेचा हा पुन्हा आरंभ भारताच्या आंतरराष्ट्रीय टपाल आणि निर्यात लॉजिस्टिक्स नेटवर्कला बळकटी देण्यात एक महत्त्वाचा टप्पा आहे आणि समावेशक, निर्यात-चालित आर्थिक विकासाच्या सरकारच्या दृष्टिकोनाला पाठिंबा देण्यात इंडिया पोस्टची वाढती भूमिका यातून प्रतिबिंबित होते.

Ministry of Communications
India to resume International Postal Services to the United States of America (USA) from 15 October 2025
14 OCT 2025 4:27PM by PIB Delhi
The Department of Posts, Ministry of Communications, Government of India, is pleased to announce the resumption of all categories of international postal services to the United States of America (USA) with effect from 15 October 2025.
Postal services to the USA were earlier suspended through Office Memorandum dated 22 August 2025, following Executive Order 14324 issued by the U.S. Administration, which suspended the de minimis treatment for all postal shipments. The suspension was necessitated by new regulatory requirements introduced by the U.S. Customs and Border Protection (CBP) for the collection and remittance of import duties.
After extensive system development, coordination with CBP-approved Qualified Parties, and successful operational trials in the Delhi and Maharashtra Circles, India Post has now established a compliant mechanism for Delivery Duty Paid (DDP) processing. Under this new arrangement, all applicable customs duties on shipments to the USA will be collected upfront in India at the time of booking and remitted directly to CBP through approved Qualified Parties. This ensures full regulatory compliance, faster customs clearance, and seamless delivery to addressees in the USA without any additional duty or delay.
As per CBP guidelines, customs duty on postal shipments from India to the USA is applicable at a flat rate of 50% of the declared FOB value, under the International Emergency Economic Powers Act (IEEPA) tariff (with country of origin as India). Unlike courier or commercial consignments, no additional base or product-specific duties are levied on postal items. This favourable duty structure substantially lowers the overall cost burden for exporters, making the postal channel a more affordable and competitive logistics option for MSMEs, artisans, small traders, and e-commerce exporters.
Importantly, the Department of Posts will not levy any additional charges on customers for facilitating DDP and Qualified Party services. The postal tariffs will remain unchanged, ensuring that exporters continue to benefit from affordable international delivery rates while complying with the revised U.S. import requirements. This measure has been introduced to maintain affordability, support MSMEs, and boost India’s exports through the postal channel.
Customers may now book all categories of international mail—EMS, Air Parcels, Registered Letters/Packets, and Tracked Packets—for delivery to the USA from any Post Office, International Business Centre (IBC), or Dak Ghar Niryat Kendra (DNK), or through the Self-Service Portal at www.indiapost.gov.in.
The Delivery Duty Paid (DDP) mechanism enhances the ease of doing business and introduces complete transparency in duty collection. Senders can now prepay all applicable duties in India, ensuring predictable total shipping costs and smoother delivery experiences for recipients abroad.
The Department of Posts remains committed to facilitating hassle-free international exports and supporting India’s flagship initiatives such as Make in India, One District One Product (ODOP), and Dak Ghar NiryatKendras (DNKs) by providing affordable, reliable, and globally compliant logistics connectivity. Heads of Circles have been advised to organize awareness and outreach programmes for exporters, small businesses, and entrepreneurs to promote exports through the postal export channel.
This resumption marks a major milestone in strengthening India’s international postal and export logistics network and reflects India Post’s growing role in supporting the Government’s vision of inclusive, export-driven economic growth.