Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 41st Foundation Day celebration of NSG in Manesar, Gurugram; also performs groundbreaking ceremony for the Special Operations Training Centre campus
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has firmly adopted a 'zero tolerance' policy against terrorism
The resolute, courageous, and strategic manner in which NSG personnel have fought against terrorism, delivering results, is etched in golden letters in India’s security history
The Special Operations Training Centre will provide state-of-the-art training to special commandos for the fight against terrorism
A new NSG hub is being established in Ayodhya, following the establishment of NSG hubs in Mumbai, Chennai, Kolkata, Hyderabad, Ahmedabad, and Jammu
Whether it is surgical strikes, air strikes, Operation Sindoor, or Operation Mahadev, our security agencies have proven that they will track down and punish terrorists no matter where they hide
Post-2019, amendments to the UAPA Act, NIA Act, PMLA, measures against terror funding, the ban on PFI, and the establishment of MAC, CCTNS, and NATGRID have delivered strong blows to terrorism
For the first time, the three New Criminal Laws have defined terrorism, addressing the loopholes that terrorists exploited in courts
14 OCT 2025 5:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 41st Foundation Day celebration of the National Security Guard (NSG) in Manesar, Gurugram, as the chief guest. The Home Minister also performed the ground-breaking ceremony for the Special Operations Training Centre (S.O.T.C.) at the NSG campus. The event was attended by several dignitaries, including the Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau, and the Director General of NSG.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that with the three principles of Sarvatra, Sarvottam, and Suraksha, along with Samarpan, Saahas and Rashtrabhakti as its virtues, the NSG has fought a significant battle against terrorism in the country for four decades. He said that every citizen of the country feels assured that our security and the fight against terrorism are in very safe hands. Shri Shah stated that the resolute, courageous, and strategic manner in which NSG personnel have fought against terrorism, delivering results, is etched in golden letters in India’s security history.
Union Home Minister said that the foundation stone for the Special Operations Training Centre (S.O.T.C.) was laid today. He said that this centre, being built on 8 acres of land at a cost of Rs. 141 crore, will provide state-of-the-art training to special commandos combating terrorism. At the S.O.T.C, not only NSG personnel but also anti-terror units established within police forces across the country will be trained with cutting-edge technology to prepare them for the fight against terrorism. Shri Shah emphasized that in a vast country like India, the central government alone cannot tackle terrorism; rather, all state governments, special units of state police forces, NSG, and all Central Armed Police Forces (CAPFs) must work together to ensure the country's safety. He added that this S.O.T.C will, in the coming days, sharpen the nation’s fight against terrorism and keep our forces ever-ready.
Shri Amit Shah said that since 1984, the NSG has embodied the three principles of Sarvatra, Sarvottam and Suraksha, safeguarding the nation with bravery and capability through operations like Operation Ashwamedh, Operation Vajra Shakti, and Operation Dhangu, as well as during the Akshardham attack and the Mumbai terrorist attacks. He said that the entire nation takes pride in the NSG's courage and dedication. Shri Shah announced that in the coming days, the Modi government will bring significant changes to the NSG's operations. He said that six NSG hubs have already been established in Mumbai, Chennai, Kolkata, Hyderabad, Ahmedabad, and Jammu, where NSG commandos are stationed round the clock for 365 days of year. The Home Minister added that a new NSG hub is now being established in Ayodhya. The commandos at this hub will always be ready and available to provide a strong response to any sudden terrorist attack in their zone. Shri Shah emphasized that the NSG headquarters will continuously focus on training NSG personnel and anti-terrorism units of state police forces across the country, sharing best practices, and ensuring the fitness of the forces.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has adopted a zero-tolerance policy against terrorism. He said that since 2019, the Modi government has been taking significant steps to protect the country from terrorist threats. He highlighted that the Modi government amended the Unlawful Activities Prevention Act (UAPA) and the National Investigation Agency (NIA) Act, activated the Prevention of Money Laundering Act (PMLA) and the Enforcement Directorate (ED) to choke the funding of terror groups, and established a system for scientific investigation of terror funding. Shri Shah added that the government banned the Popular Front of India (PFI), strengthened the Multi Agency Center (MAC), initiated data sharing with investigative agencies across the country through Crime and Criminal Tracking Network & Systems (CCTNS) and National Intelligence Grid (NATGRID), and, for the first time, defined terrorism in three new criminal laws to address loopholes.
Shri Amit Shah said that over 57 individuals and organizations have been declared as terrorist organizations and terrorists, enabling successful control over their activities. He said that the Modi government, through actions like the abrogation of Article 370, surgical strikes, air strikes, and Operation Sindoor, has dealt severe blows to the core of terrorist networks. He said that our security agencies have proven that they will track down and punish terrorists even from the depths. Now, terrorists cannot hide anywhere in the world. The Home Minister added that Operation Sindoor destroyed the headquarters of Pakistani terror groups planning attacks on India, along with their training camps and launch pads. He further said that Operation Mahadev eliminated the perpetrators of the Pahalgam terrorist attack, thereby boosting the nation's confidence in our security forces.
Union Home Minister said that over the past four decades, NSG personnel have conducted reconnaissance of over 770 critical locations across the country and created a data bank with strategic plans to counter potential terrorist attacks. Moreover, the NSG has meticulously planned the security of hospitals, religious sites, other vital institutions, waterways, and the Parliament of India. Shri Shah highlighted that whether it is the Mahakumbh, Puri’s Rath Yatra, or any religious event, the NSG has become a symbol of courage, dedication, and security. He said that in the coming days, the Modi government will not only equip the NSG with cutting-edge technology but also bring significant changes to its operations. He expressed confidence that the NSG will continue to uphold its four-decade legacy for many years to come.
Shri Amit Shah also said that since 2019, personnel of the Central Armed Police Forces (CAPFs) have planted over 6.5 crore saplings as part of a tree plantation campaign, contributing significantly to preserving the country’s greenery. He said that CAPF personnel have nurtured these plants like their own children, playing a major role in protecting the environment.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಮಾನೇಸರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿ ಯ 41ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಷಣ; ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರದ ಆವರಣಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ 'ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ' ನೀತಿಯನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ, ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನವು ಭಾರತದ ಭದ್ರತಾ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಲಾಗಿದೆ
ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಕಮಾಂಡೋಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ನಂತರ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ಆಗಿರಲಿ, ವಾಯುದಾಳಿಯಾಗಿರಲಿ, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್ ಆಗಿರಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಎಲ್ಲೇ ಅಡಗಿಕೊಂಡರೂ ಅವರನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿ ಶಿಕ್ಷಿಸುವುದನ್ನು ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿವೆ
2019ರ ನಂತರ, ಯು.ಎ.ಪಿ.ಎ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು, ಎನ್‌.ಐ.ಎ ಕಾಯ್ದೆ, ಪಿ.ಎಂ.ಎಲ್‌.ಎ, ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಧಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮಗಳು, ಪಿ.ಎಫ್‌.ಐ ಮೇಲಿನ ನಿಷೇಧ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎ.ಸಿ, ಸಿ.ಸಿ.ಟಿ.ಎನ್‌.ಎಸ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಟ್‌ಗ್ರಿಡ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಲವಾದ ಹೊಡೆತ ನೀಡಿದೆ
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಮೂರು ಹೊಸ ಅಪರಾಧ ಕಾನೂನುಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿವೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಲೋಪದೋಷಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿವೆ
14 OCT 2025 5:40PM by PIB Bengaluru
ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಮಾನೇಸರ್‌ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ (NSG) ಯ 41ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. NSG ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ (S.O.T.C.)ಕ್ಕೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು NSG ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಸರ್ವತ್ರ, ಸರ್ವೋತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಾ ಎಂಬ ಮೂರು ತತ್ವಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮರ್ಪಣ, ಸಾಹಸ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಸದ್ಗುಣಗಳಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಮಹತ್ವದ ಯುದ್ಧವನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ನಮ್ಮ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವು ಅತ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೈಗಳಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹೋರಾಡಿ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನವು ಭಾರತದ ಭದ್ರತಾ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ (ಎಸ್‌.ಒ.ಟಿ.ಸಿ)ಕ್ಕೆ ಇಂದು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 141 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 8 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಕಮಾಂಡೋಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಎಸ್‌.ಒ.ಟಿ.ಸಿಯಲ್ಲಿ, ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ವಿರೋಧಿ ಘಟಕಗಳಿಗೂ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಅವರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಂತಹ ವಿಶಾಲ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ಬದಲಿಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಘಟಕಗಳು, ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು (ಸಿ.ಎ.ಪಿ.ಎಫ್‌ಗಳು) ದೇಶದ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಸ್‌.ಒ.ಟಿ.ಸಿ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ದೇಶದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸದಾ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
1984 ರಿಂದ, ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಸರ್ವತ್ರ, ಸರ್ವೋತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಾ ಎಂಬ ಮೂರು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದೆ, ಆಪರೇಷನ್ ಅಶ್ವಮೇಧ, ಆಪರೇಷನ್ ವಜ್ರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಧಂಗು ಮುಂತಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾಗೂ ಅಕ್ಷರಧಾಮ ದಾಳಿ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿಯ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಆರು ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಹಬ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಕಮಾಂಡೋಗಳು ವರ್ಷದ 365 ದಿನಗಳು ನೆಲೆಸಿರುತ್ತಾರೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಈಗ ಹೊಸ ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಹಬ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಕಮಾಂಡೋಗಳು ತಮ್ಮ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹಠಾತ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಪಡೆಗಳ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಮೇಲೆ ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. 2019 ರಿಂದ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ತಡೆ ಕಾಯ್ದೆ (ಯುಎಪಿಎ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ಐಎ) ಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಗುಂಪುಗಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು, ಹಣ ಅಕ್ರಮ ವರ್ಗಾವಣೆ ತಡೆ ಕಾಯ್ದೆ (PMLA) ಮತ್ತು ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ED) ಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ನಿಧಿಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತನಿಖೆಗಾಗಿ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ. ಸರ್ಕಾರವು ಪಾಪ್ಯುಲರ್ ಫ್ರಂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (PFI) ಅನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿತು, ಮಲ್ಟಿ ಏಜೆನ್ಸಿ ಸೆಂಟರ್ (MAC) ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು, ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ & ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (CCTNS) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಪ್ತಚರ ಗ್ರಿಡ್ (NATGRID) ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಡೇಟಾ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಲೋಪದೋಷಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
57ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅವರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಯಶಸ್ವಿ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸುವುದು, ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್‌ಗಳು, ವಾಯುದಾಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್‌ನಂತಹ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಜಾಲಗಳ ಮೂಲಕ್ಕೆ ತೀವ್ರ ಹೊಡೆತ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಆಳದಿಂದಲೂ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿ ಶಿಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಅಡಗಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆಸಲು ಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಗುಂಪುಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ಉಡಾವಣಾ ತಾಣಗಳನ್ನು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ನಾಶಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ದುಷ್ಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಮೇಲಿನ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 770ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸ್ಥಳಗಳ ವಿಚಕ್ಷಣ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಡೇಟಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು, ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತಿನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಮಹಾಕುಂಭವಾಗಲಿ, ಪುರಿಯ ರಥಯಾತ್ರೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಲಿ, ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ಧೈರ್ಯ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಜಿ ತನ್ನ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಲವು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
2019 ರಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ (CAPF) ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮರ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ 6.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ದೇಶದ ಹಸಿರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. CAPF ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಈ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಂತೆ ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.