Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 41st Foundation Day celebration of NSG in Manesar, Gurugram; also performs groundbreaking ceremony for the Special Operations Training Centre campus
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has firmly adopted a 'zero tolerance' policy against terrorism
The resolute, courageous, and strategic manner in which NSG personnel have fought against terrorism, delivering results, is etched in golden letters in India’s security history
The Special Operations Training Centre will provide state-of-the-art training to special commandos for the fight against terrorism
A new NSG hub is being established in Ayodhya, following the establishment of NSG hubs in Mumbai, Chennai, Kolkata, Hyderabad, Ahmedabad, and Jammu
Whether it is surgical strikes, air strikes, Operation Sindoor, or Operation Mahadev, our security agencies have proven that they will track down and punish terrorists no matter where they hide
Post-2019, amendments to the UAPA Act, NIA Act, PMLA, measures against terror funding, the ban on PFI, and the establishment of MAC, CCTNS, and NATGRID have delivered strong blows to terrorism
For the first time, the three New Criminal Laws have defined terrorism, addressing the loopholes that terrorists exploited in courts
14 OCT 2025 5:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 41st Foundation Day celebration of the National Security Guard (NSG) in Manesar, Gurugram, as the chief guest. The Home Minister also performed the ground-breaking ceremony for the Special Operations Training Centre (S.O.T.C.) at the NSG campus. The event was attended by several dignitaries, including the Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau, and the Director General of NSG.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that with the three principles of Sarvatra, Sarvottam, and Suraksha, along with Samarpan, Saahas and Rashtrabhakti as its virtues, the NSG has fought a significant battle against terrorism in the country for four decades. He said that every citizen of the country feels assured that our security and the fight against terrorism are in very safe hands. Shri Shah stated that the resolute, courageous, and strategic manner in which NSG personnel have fought against terrorism, delivering results, is etched in golden letters in India’s security history.
Union Home Minister said that the foundation stone for the Special Operations Training Centre (S.O.T.C.) was laid today. He said that this centre, being built on 8 acres of land at a cost of Rs. 141 crore, will provide state-of-the-art training to special commandos combating terrorism. At the S.O.T.C, not only NSG personnel but also anti-terror units established within police forces across the country will be trained with cutting-edge technology to prepare them for the fight against terrorism. Shri Shah emphasized that in a vast country like India, the central government alone cannot tackle terrorism; rather, all state governments, special units of state police forces, NSG, and all Central Armed Police Forces (CAPFs) must work together to ensure the country's safety. He added that this S.O.T.C will, in the coming days, sharpen the nation’s fight against terrorism and keep our forces ever-ready.
Shri Amit Shah said that since 1984, the NSG has embodied the three principles of Sarvatra, Sarvottam and Suraksha, safeguarding the nation with bravery and capability through operations like Operation Ashwamedh, Operation Vajra Shakti, and Operation Dhangu, as well as during the Akshardham attack and the Mumbai terrorist attacks. He said that the entire nation takes pride in the NSG's courage and dedication. Shri Shah announced that in the coming days, the Modi government will bring significant changes to the NSG's operations. He said that six NSG hubs have already been established in Mumbai, Chennai, Kolkata, Hyderabad, Ahmedabad, and Jammu, where NSG commandos are stationed round the clock for 365 days of year. The Home Minister added that a new NSG hub is now being established in Ayodhya. The commandos at this hub will always be ready and available to provide a strong response to any sudden terrorist attack in their zone. Shri Shah emphasized that the NSG headquarters will continuously focus on training NSG personnel and anti-terrorism units of state police forces across the country, sharing best practices, and ensuring the fitness of the forces.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has adopted a zero-tolerance policy against terrorism. He said that since 2019, the Modi government has been taking significant steps to protect the country from terrorist threats. He highlighted that the Modi government amended the Unlawful Activities Prevention Act (UAPA) and the National Investigation Agency (NIA) Act, activated the Prevention of Money Laundering Act (PMLA) and the Enforcement Directorate (ED) to choke the funding of terror groups, and established a system for scientific investigation of terror funding. Shri Shah added that the government banned the Popular Front of India (PFI), strengthened the Multi Agency Center (MAC), initiated data sharing with investigative agencies across the country through Crime and Criminal Tracking Network & Systems (CCTNS) and National Intelligence Grid (NATGRID), and, for the first time, defined terrorism in three new criminal laws to address loopholes.
Shri Amit Shah said that over 57 individuals and organizations have been declared as terrorist organizations and terrorists, enabling successful control over their activities. He said that the Modi government, through actions like the abrogation of Article 370, surgical strikes, air strikes, and Operation Sindoor, has dealt severe blows to the core of terrorist networks. He said that our security agencies have proven that they will track down and punish terrorists even from the depths. Now, terrorists cannot hide anywhere in the world. The Home Minister added that Operation Sindoor destroyed the headquarters of Pakistani terror groups planning attacks on India, along with their training camps and launch pads. He further said that Operation Mahadev eliminated the perpetrators of the Pahalgam terrorist attack, thereby boosting the nation's confidence in our security forces.
Union Home Minister said that over the past four decades, NSG personnel have conducted reconnaissance of over 770 critical locations across the country and created a data bank with strategic plans to counter potential terrorist attacks. Moreover, the NSG has meticulously planned the security of hospitals, religious sites, other vital institutions, waterways, and the Parliament of India. Shri Shah highlighted that whether it is the Mahakumbh, Puri’s Rath Yatra, or any religious event, the NSG has become a symbol of courage, dedication, and security. He said that in the coming days, the Modi government will not only equip the NSG with cutting-edge technology but also bring significant changes to its operations. He expressed confidence that the NSG will continue to uphold its four-decade legacy for many years to come.
Shri Amit Shah also said that since 2019, personnel of the Central Armed Police Forces (CAPFs) have planted over 6.5 crore saplings as part of a tree plantation campaign, contributing significantly to preserving the country’s greenery. He said that CAPF personnel have nurtured these plants like their own children, playing a major role in protecting the environment.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુરુગ્રામના માનેસરમાં NSG ના 41મા સ્થાપના દિવસ સમારોહને સંબોધિત કર્યો અને સ્પેશિયલ ઓપરેશન્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટર (SOTC) સંકુલનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતે આતંકવાદ સામે "ઝીરો ટોલરન્સ"ની નીતિને મજબૂતીથી અપનાવી છે
NSGના જવાનો જે રીતે દૃઢ નિશ્ચય, હિંમત અને સચોટ રણનીતિ સાથે આતંકવાદ સામે લડ્યા છે, પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા છે, તે ભારતના સુરક્ષા ઇતિહાસમાં સુવર્ણ અક્ષરોમાં અંકિત છે
સ્પેશિયલ ઓપરેશન્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટર આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે ખાસ કમાન્ડોને અત્યાધુનિક તાલીમ પ્રદાન કરશે
અયોધ્યામાં એક નવું NSG હબ બનાવવામાં આવશે. અગાઉ, મુંબઈ, ચેન્નાઈ, કોલકાતા, હૈદરાબાદ, અમદાવાદ અને જમ્મુમાં NSG હબ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે
સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક હોય, હવાઈ હુમલા હોય, ઓપરેશન સિંદૂર હોય કે ઓપરેશન મહાદેવ હોય, આપણી સુરક્ષા એજન્સીઓએ સાબિત કર્યું છે કે તેઓ પાતાળમાંથી પણ આતંકવાદીઓને શોધીને સજા કરશે
UAPA સુધારા અધિનિયમ, 2019 પછી NIA સુધારા આ કાયદા, PMLA, આતંકવાદી ભંડોળ પર પ્રતિબંધ, PFI અને MAC, CCTNS અને NATGRIDની સ્થાપનાએ આતંકવાદને મોટો ફટકો આપ્યો છે
ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ પ્રથમ વખત આતંકવાદને વ્યાખ્યાયિત કરીને આતંકવાદીઓ, કોર્ટમાં જે છટકબારી શોધતા હતા તેને બંધ કરવાનું કામ થયું છે
14 OCT 2025 5:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે ગુરુગ્રામના માનેસરમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ગાર્ડ (NSG)ના 41મા સ્થાપના દિવસ સમારોહને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ સ્પેશિયલ ઓપરેશન્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટર (S.O.T.C.) NSG કેમ્પસનો શિલાન્યાસ સમારોહ પણ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ગુપ્તચર બ્યૂરોના ડિરેક્ટર અને NSGના ડિરેક્ટર જનરલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે "સર્વત્ર, સર્વોત્તમ" અને "સુરક્ષા"નાં ત્રણ સૂત્રોની સાથે સમર્પણ, સાહસ અને રાષ્ટ્રભક્તિને પોતાના ગુણ બનાવીને NSGએ 4 દાયકાથી દેશમાં આતંકવાદ સામે જંગ લડી છે. તેમણે કહ્યું કે દેશનો દરેક નાગરિક સંતુષ્ટ છે કે આપણે, આપણી સુરક્ષા અને આતંકવાદ સામેની લડાઈ સુરક્ષિત હાથમાં છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે NSG ના જવાનો જે રીતે દૃઢ નિશ્ચય, હિંમત અને ચોક્કસ વ્યૂહરચના સાથે આતંકવાદ સામે લડ્યા છે, પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા છે તે ભારતના સુરક્ષા ઇતિહાસમાં સુવર્ણ અક્ષરોમાં અંકિત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે સ્પેશિયલ ઓપરેશન્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટર (S.O.T.C.) નો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ₹141 કરોડના ખર્ચે 8 એકર જમીન પર બનનારું આ કેન્દ્ર આતંકવાદનો સામનો કરવાનું કામ સોંપાયેલા ખાસ કમાન્ડો માટે અત્યાધુનિક તાલીમ પૂરી પાડશે. આ સ્પેશિયલ ઓપરેશન્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટર (S.O.T.C.) ફક્ત NSG ને જ નહીં પરંતુ દેશભરના પોલીસ દળોમાં સ્થાપિત આતંકવાદ વિરોધી ટુકડીઓને પણ આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી સાથે તાલીમ આપશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત જેવા વિશાળ દેશમાં, કેન્દ્ર સરકાર એકલા આતંકવાદનો સામનો કરી શકતી નથી; ફક્ત તમામ રાજ્ય સરકારો, રાજ્ય પોલીસ દળોની વિશેષ ટુકડીઓ, NSG અને તમામ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF)ના સંયુક્ત પ્રયાસો જ દેશને સુરક્ષિત કરી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ સ્પેશિયલ ઓપરેશન્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટર (S.O.T.C.) આગામી દિવસોમાં આતંકવાદ સામે દેશની લડાઈને વધુ તીવ્ર બનાવશે અને આપણા સૈનિકોને હંમેશા તૈયાર રાખશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 1984 થી, NSG એ "સર્વત્ર," "સર્વોત્તમ," અને "સુરક્ષા"નાં ત્રણ મંત્રોનો અમલ ઓપરેશન અશ્વમેધ, ઓપરેશન વજ્ર શક્તિ અને ઓપરેશન ધાંગુ જેવા ઓપરેશનો દ્વારા બહાદુરી અને ક્ષમતા સાથે કર્યો છે, અક્ષરધામ હુમલા અને મુંબઈ આતંકવાદી હુમલાથી રાષ્ટ્રનું રક્ષણ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજે સમગ્ર રાષ્ટ્ર NSG ની બહાદુરી અને સમર્પણ પર ગર્વ અનુભવે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર આગામી દિવસોમાં NSG ના કાર્યમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો કરવા જઈ રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે છ NSG હબ મુંબઈ, ચેન્નાઈ, કોલકાતા, હૈદરાબાદ, અમદાવાદ અને જમ્મુ સ્થાપિત થઈ ચૂક્યા છે. NSG કમાન્ડો આ 6 સ્થળોએ વર્ષના 365 દિવસ અને 24 કલાક તૈનાત રહે છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અયોધ્યામાં એક NSG હબ પણ સ્થાપિત થવા જઈ રહ્યું છે. આ હબના કર્મચારીઓ તે વિસ્તારમાં કોઈપણ અચાનક આતંકવાદી હુમલાનો જવાબ આપવા માટે હંમેશા તૈયાર અને ઉપલબ્ધ રહેશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે NSG મુખ્યાલયમાં, દેશભરમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ગાર્ડ અને રાજ્ય પોલીસ દળોના આતંકવાદ વિરોધી ટુકડીઓની તાલીમ, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું આદાનપ્રદાન અને કર્મચારીઓની ફિટનેસ પર સતત કાર્ય કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારે આતંકવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિ અપનાવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2019 થી, મોદી સરકાર દેશને આતંકવાદી ખતરાથી બચાવવા માટે સતત મહત્વપૂર્ણ પગલાં લઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ (નિવારણ) અધિનિયમ (UAPA) અને રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી અધિનિયમ (NIA અધિનિયમ) માં સુધારો કર્યો છે, આતંકવાદી જૂથોના ભંડોળને રોકવા માટે મની લોન્ડરિંગ નિવારણ અધિનિયમ (PMLA) અને એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટ (ED)ને સક્રિય કર્યા છે અને આતંકવાદી ભંડોળની વૈજ્ઞાનિક તપાસ માટે એક સિસ્ટમ સ્થાપિત કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે પોપ્યુલર ફ્રન્ટ ઓફ ઈન્ડિયા (PFI) પર પ્રતિબંધ મૂક્યો છે, મલ્ટી એજન્સી સેન્ટર (MAC) ને મજબૂત બનાવ્યું છે, ક્રાઈમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક એન્ડ સિસ્ટમ (CCTNS) અને નેશનલ ઈન્ટેલિજન્સ ગ્રીડ (NATGRID) દ્વારા દેશભરમાં તપાસ એજન્સીઓ સાથે ડેટા શેરિંગ શરૂ કર્યું છે, અને ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓમાં પહેલીવાર આતંકવાદને વ્યાખ્યાયિત કરીને છટકબારીઓ પણ દૂર કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 57થી વધુ વ્યક્તિઓ અને સંગઠનોને આતંકવાદી જાહેર કરીને, અમે તેમની પ્રવૃત્તિઓને નિયંત્રિત કરવામાં સફળ થયા છીએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારે કલમ 370 નાબૂદ કરીને, સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક, હવાઈ હુમલા અને ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા આતંકવાદીઓને ભારે ફટકો આપ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આપણી સુરક્ષા એજન્સીઓએ સાબિત કર્યું છે કે તેઓ પાતાળમાંથી પણ આતંકવાદીઓને શોધીને સજા કરશે. હવે, આતંકવાદીઓ વિશ્વમાં ક્યાંય છુપાઈ શકતા નથી. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા પાકિસ્તાની આતંકવાદી જૂથોના મુખ્યાલય, આતંકવાદી તાલીમ શિબિરો અને ભારત વિરુદ્ધ આતંકવાદ અને હુમલાઓનું આયોજન કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા લોન્ચ પેડ્સનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઓપરેશન મહાદેવે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાના ગુનેગારોનો નાશ કરીને આપણા સુરક્ષા દળોમાં રાષ્ટ્રનો વિશ્વાસ પણ મજબૂત કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમની ચાર દાયકા લાંબી સફર દરમિયાન, NSG જવાનોએ દેશભરમાં 770 થી વધુ મહત્વપૂર્ણ સ્થળોનું સર્વેક્ષણ કર્યું છે, વ્યૂહાત્મક સ્થળોનો ડેટાબેઝ બનાવ્યો છે અને આતંકવાદી હુમલાઓ માટે તૈયારી કરવા માટે વ્યૂહરચના તૈયાર કરી છે. વધુમાં, NSG એ હોસ્પિટલો, ધાર્મિક સ્થળો, અન્ય મહત્વપૂર્ણ સંસ્થાઓ, જળમાર્ગો અને દેશની સંસદની સુરક્ષા માટે પણ ઝીણવટભર્યું આયોજન કર્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભલે તે મહાકુંભ મેળો હોય, પુરી રથયાત્રા હોય કે અન્ય કોઈ ધાર્મિક કાર્યક્રમ હોય, NSG એ હિંમત, સમર્પણ અને સુરક્ષાના પ્રતીક તરીકે સેવા આપી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં, મોદી સરકાર NSG ને માત્ર અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ કરશે નહીં પરંતુ દળના કાર્યમાં પણ નોંધપાત્ર ફેરફારો લાવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે NSG આવનારા ઘણા વર્ષો સુધી તેના ચાર દાયકાના ઇતિહાસને ફરીથી સ્થાપિત કરવાનું ચાલુ રાખશે.
શ્રી અમિત શાહે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે 2019 થી વૃક્ષારોપણ અભિયાન દરમિયાન, આપણા કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (CAPF)ના જવાનોએ 65 મિલિયન છોડ વાવીને દેશના હરિયાળા આવરણને જાળવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે CAPFના જવાનોએ આ છોડને પોતાના બાળકોની જેમ સંભાળ રાખીને ઉછેર્યા છે અને આપણા પર્યાવરણના રક્ષણમાં મોટો ફાળો આપ્યો છે.