PIB Headquarters
સમાવિષ્ટ કાર્યસ્થળોનું નિર્માણ
વિકસિત ભારત માટે મહિલાઓનું સશક્તીકરણ
13 OCT 2025 1:27PM by PIB Ahmedabad
કાર્યબળમાં ભાગીદારીમાં વધારો : ભારતમાં મહિલા કાર્યબળ ભાગીદારી દરમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે. મહિલા શ્રમ બળ ભાગીદારી દર (LFPR) 2017-18 માં 23.3%થી વધીને 2023-24માં 41.7% થયો છે.
મજબૂત કાનૂની સમર્થન : માતૃત્વ લાભ કાયદો, જાતીય સતામણી કાયદો, અને સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, પીએમકેવીવાય અને મિશન શક્તિ જેવા કાયદા સલામતી અને સમાનતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
સશક્તીકરણ પહેલ : PMMY (68% મહિલાઓ), સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા (2.01 લાખ ખાતા), અને મિશન શક્તિના ક્રેચ અને કેન્દ્રો વિકસિત ભારત@2047 માટે કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે .
વિકસિત ભારતના હૃદયમાં નારી શક્તિ
એક એવા રાષ્ટ્રની કલ્પના કરો જ્યાં ગ્રામીણ કારીગરથી લઈને શહેરી નવીનતા સુધીની દરેક મહિલા કાર્યબળમાં એક પ્રતિભાગી તરીકે નહીં પરંતુ આર્થિક પરિવર્તનને આગળ ધપાવતા પાવરહાઉસ તરીકે પ્રવેશ કરે છે. આ વિકસિત ભારતનું વચન છે. જે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતની કલ્પના કરે છે, જે મહિલાઓના આર્થિક સમાવેશકતા પર કેન્દ્રિત છે અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે નારી શક્તિને આગળ ધપાવવા માટે શિક્ષણ, કૌશલ્ય, સલામતી અને ઉદ્યોગસાહસિકતા દ્વારા તેમને સશક્ત બનાવે છે.
વિકસિત ભારત હાંસલ કરવાના મુખ્ય સ્તંભોમાંનો એક એ છે કે મહિલાઓની ઓછામાં ઓછી 70 ટકા કાર્યબળ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવી, જે તેમને ભારતની વિકાસગાથામાં સમાન હિસ્સેદાર બનાવે.
મહિલા કાર્યબળની ભાગીદારીને આગળ વધારવી
ભારતમાં મહિલા કાર્યબળ ભાગીદારી દરમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે. 2017-18 થી 2023-24 દરમિયાન મહિલા રોજગાર દર લગભગ બમણો થયો છે. શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના ડેટા મુજબ મહિલા શ્રમ બળ ભાગીદારી દર (LFPR) 2017-18 માં 23.3%થી વધીને 2023-24 માં 41.7% થયો છે.
15 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરની મહિલાઓ માટે કામદાર વસ્તી ગુણોત્તર (WPR) 2017-18માં 22% થી વધીને 2023-24માં 40.3% થયો, LFPR ૨૩.૩% થી વધીને ૪૧.૭% થયો.
તાજેતરમાં જ, ઓગસ્ટ 2025માં સ્ત્રી WPR વધીને 32.0% થયો જે જુલાઈ 2025માં 31.6% અને જૂન 2025 માં 30.2% હતો અને સ્ત્રી LFPR ઓગસ્ટ 2025 માં વધીને 33.7% થયો જે જુલાઈ 2025માં 33.3% અને જૂન 2025 માં 32.0% હતો.
આ ઉપરાંત, EPFOના તાજેતરના પગારપત્રક ડેટા મહિલાઓમાં ઔપચારિક રોજગારના વધતા વલણને દર્શાવે છે. 2024-25 દરમિયાન, EPFOમાં 26.9 લાખ નેટ મહિલા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ ઉમેરવામાં આવ્યા હતા. જુલાઈ 2025 માં, ~2.80 લાખ નવી મહિલા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ જોડાયા હતા અને નેટ મહિલા પગારપત્રકનો ઉમેરો ~4.42 લાખ હતો, જે આજના વધુ સમાવિષ્ટ અને વૈવિધ્યસભર કાર્યબળને દર્શાવે છે.
સમગ્ર BRICS દેશોમાં મહિલા કાર્યબળની ભાગીદારીમાં ભારતનો વધારો
વિશ્વ બેંકના ડેટા અનુસાર, છેલ્લા દાયકામાં, બ્રિક્સ દેશોમાં ભારતે મહિલા શ્રમબળ ભાગીદારીમાં સૌથી નોંધપાત્ર વધારો નોંધાવ્યો છે. 2015 અને 2024 ની વચ્ચે , ભારતમાં મહિલા શ્રમબળ ભાગીદારી દરમાં 23% થી વધુનો વધારો થયો છે. તેનાથી વિપરીત, બ્રાઝિલ, ચીન અને રશિયામાં સ્થિરતા અથવા થોડો ઘટાડો થયો છે, જ્યારે દક્ષિણ આફ્રિકામાં માત્ર સામાન્ય વધારો થયો છે.
આ ઉપર તરફનો માર્ગ મહિલાઓના આર્થિક સમાવેશમાં ભારતના ઝડપી પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે કૌશલ્ય, ધિરાણ અને ઔપચારિક રોજગારની પહોંચને વિસ્તૃત કરતી લક્ષિત નીતિગત પહેલ દ્વારા સંચાલિત છે.
દેશની દાયકા લાંબી ગતિ તેને BRICSમાં સમાવિષ્ટ વિકાસના મોડેલ તરીકે સ્થાન આપે છે, જે દર્શાવે છે કે સતત નીતિગત ધ્યાન મહિલા આર્થિક સશક્તીકરણને રાષ્ટ્રીય વિકાસના ચાલકમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે.
મહિલા કાર્યસ્થળ સશક્તીકરણ માટે કાનૂની માળખું
ભારતમાં શ્રમ કાયદાઓ રોજગારનું નિયમન કરવા અને મહિલા કામદારોના રક્ષણ અને કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવાના હેતુથી વિશાળ શ્રેણીની જોગવાઈઓને આવરી લે છે. મહિલા કર્મચારીઓ માટેના મુખ્ય કાનૂની સલામતી અને હકોનો સારાંશ નીચે આપેલ છે:
માતૃત્વ લાભ અધિનિયમ, 1961 (સુધારેલ 2017)
મહિલા કર્મચારીઓને માતૃત્વ લાભો પૂરા પાડતા મેટરનિટી બેનિફિટ એક્ટ, 1961માં 2017માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો જે માતૃત્વ રજાને 12થી 26 અઠવાડિયા સુધી લંબાવશે . માતૃત્વ રજા આપવા ઉપરાંત, આ કાયદામાં 50 કે તેથી વધુ કર્મચારીઓ ધરાવતા નોકરીદાતાઓને કાર્યસ્થળની અંદર એક ક્રેચ સ્થાપિત કરવી અને જાળવવી ફરજિયાત છે . આ ક્રેચનો હેતુ બાળકોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાનો છે, જેથી કામ કરતી માતાઓ કામના કલાકો દરમિયાન તેમના બાળકોને સલામત જગ્યામાં છોડી શકે. હવે આ કાયદામાં સરોગેટ માતાઓ માટે જોગવાઈઓ પણ સામેલ છે , જેનો હેતુ કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને ટેકો આપવા અને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
બ્રિક્સ મહિલા વિકાસ અહેવાલ 2025 મુજબ , ભારત તેની ઉદાર પેઇડ મેટરનિટી રજા જોગવાઈઓ માટે અલગ છે, જે 182 દિવસ આપે છે - જે જૂથમાં બીજા ક્રમે છે, ફક્ત ઈરાનના 270 દિવસ પછી. આ સમયગાળા બ્રાઝિલ, દક્ષિણ આફ્રિકા અને ઇથોપિયા (120 દિવસ દરેક), ઇજિપ્ત અને ઇન્ડોનેશિયા (90 દિવસ દરેક), અને યુએઈ (60 દિવસ) જેવા અન્ય બ્રિક્સ રાષ્ટ્રો કરતાં વધુ છે. આ અહેવાલ મહિલાઓની જાળવણી અને ભાગીદારી વધારવા માટે કુટુંબ-મૈત્રીપૂર્ણ કાર્યસ્થળોને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતની સ્થિતિ પર ભાર મૂકે છે .
કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓનું જાતીય સતામણી અધિનિયમ, 2013
કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013, કાર્યસ્થળ પર જાતીય સતામણીના કિસ્સાઓને સક્રિય રીતે અટકાવવા અને તેનો ઉકેલ લાવીને સલામત અને સુરક્ષિત કાર્ય વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે પરોક્ષ રીતે કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારે છે.
- તેની મુખ્ય જોગવાઈઓમાંની એક સંસ્થાઓમાં આંતરિક ફરિયાદ સમિતિઓ (ICCs)ની ફરજિયાત રચના છે , જે જાતીય સતામણી સંબંધિત ફરિયાદોને સંબોધવા અને ન્યાયી અને ગુપ્ત નિવારણ પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદાર છે.
- ICC માં આંતરિક અને બાહ્ય બંને સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં પ્રમુખ અધિકારી, કર્મચારીઓમાંથી પ્રતિનિધિઓ અને મહિલા અધિકારો માટે પ્રતિબદ્ધ બિન-સરકારી સંસ્થા અથવા સંગઠનના સભ્યનો સમાવેશ થાય છે.
- આ કાયદામાં ફરિયાદોના નિરાકરણ માટેની પ્રક્રિયાઓ અને સમયમર્યાદાની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે, જે કાર્યસ્થળની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે જે મહિલા કર્મચારીઓના ગૌરવ અને સુખાકારીને પ્રાથમિકતા આપે છે.
- POSH કાયદા મુજબ, જિલ્લા વહીવટીતંત્રને દરેક જિલ્લામાં સ્થાનિક ફરિયાદ સમિતિ (LCC)ની રચના કરવાની પણ જરૂર છે જેથી એવા કેસોમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકાય જ્યાં ફરિયાદો નોકરીદાતા સામે જ નોંધાઈ હોય અથવા 10 થી ઓછાં કર્મચારીઓ ધરાવતી સંસ્થાઓમાં જ્યાં આંતરિક ફરિયાદ સમિતિ (ICC)ની રચના ન હોય.
સમાન મહેનતાણું કાયદો, 1976
લિંગ-આધારિત વેતન ભેદભાવને દૂર કરવા માટે રચાયેલ એક મહત્વપૂર્ણ કાયદો છે અને સમાન કામ માટે સમાન વેતનના સિદ્ધાંત પર ભાર મૂકે છે , જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે મહિલાઓને સમાન અથવા સમાન કામ માટે સમાન મહેનતાણું મળે. આ કાયદો પુરુષ અને સ્ત્રી બંને કામદારો માટે ન્યાયિતા, બિન-ભેદભાવ અને સમાન તકોને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે વધુ સમાન કાર્ય વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
બ્રિક્સ મહિલા વિકાસ અહેવાલ 2025 અનુસાર , ભારત જાતિગત વેતન સમાનતા (2024 ડેટા) માં વૈશ્વિક સ્તરે 120મા ક્રમે છે, જે બ્રાઝિલ (118મા), ઈરાન (114મા) અને દક્ષિણ આફ્રિકા (113મા) જેવા સમકક્ષોની નજીક છે, જ્યારે ચીન (14મા) અને યુએઈ (10મા) થી પાછળ છે. નોંધ કરો કે રેન્કિંગ જેટલું ઊંચું હશે, પુરુષો અને સ્ત્રીઓ માટે સમાન વેતનની સ્થિતિ એટલી જ સારી હશે. આ સ્થિતિ વેતન તફાવતને દૂર કરવામાં ભારતની પ્રગતિને રેખાંકિત કરે છે.
સામાજિક સુરક્ષા કોડ, 2020
અસંગઠિત અને પ્લેટફોર્મ ક્ષેત્રો સહિત તમામ શ્રેણીના કામદારોને માતૃત્વ, આરોગ્ય અને સામાજિક સુરક્ષા લાભો આપીને મહિલાઓ માટે સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે .
આ સંહિતા કર્મચારી રાજ્ય વીમા યોજના હેઠળ રોજગારના તમામ ક્ષેત્રોમાં સમાવેશ પર પણ ભાર મૂકે છે , ખાસ કરીને તેના લાભો વાવેતર કામદારો સુધી પહોંચાડે છે. આ જોગવાઈ ખાસ કરીને ચા અને કોફીના વાવેતરમાં રોકાયેલી મહિલાઓ માટે ફાયદાકારક છે, તેમને આવશ્યક સહાય પૂરી પાડે છે અને તેમની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
વ્યવસાયિક સલામતી, આરોગ્ય અને કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ કોડ, 2020
મહિલાઓ સહિત કામદારોની વ્યાવસાયિક સલામતી, આરોગ્ય અને કલ્યાણને સંબોધવા માટે ચોક્કસ જોગવાઈઓનો સમાવેશ થાય છે. તે મહિલાઓની અનન્ય સ્વાસ્થ્ય જરૂરિયાતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સુરક્ષિત અને સ્વસ્થ કાર્યકારી વાતાવરણ પર ભાર મૂકે છે અને તમામ કામદારો માટે મફત વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ ફરજિયાત કરે છે . આ સંહિતા મહિલાઓને તેમની સંમતિથી રાત્રિ શિફ્ટમાં કામ કરવાની મંજૂરી આપે છે, જો નોકરીદાતાઓ તેમની સલામતી સુનિશ્ચિત કરે. તે નોકરીદાતાઓને રાત્રે કામ કરતી મહિલાઓ માટે પરિવહનની સુવિધા આપવાની પણ જરૂર છે, જે કાર્યસ્થળોમાં મહિલા કર્મચારીઓ માટે સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે.
કાયદામાં એ પણ ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે કે નોકરીદાતાઓ જોખમી વ્યવસાયોમાં મહિલાઓ માટે પૂરતા સલામતીના પગલાં સુનિશ્ચિત કરે અને સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત પચાસથી વધુ કામદારો ધરાવતી સંસ્થાઓમાં છ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો માટે ક્રેચ સુવિધાઓ પૂરી પાડે.
સરકારી ક્ષેત્રમાં કાર્યસ્થળની સમાવેશકતા
સરકારે કાર્યસ્થળમાં સમાવિષ્ટતા, કાર્યસ્થળ સુખાકારી અને સરકારી સેવામાં મહિલા કર્મચારીઓની સર્વાંગી સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ મહિલા-કેન્દ્રિત પહેલો હાથ ધરી છે. આ પગલાંઓમાં અન્ય બાબતોની સાથે સામેલ છે:
· કૌશલ્ય અને રોજગાર દ્વારા મહિલાઓને સશક્તીકરણ
મહિલાઓની કાર્યબળમાં ભાગીદારી વધારવા, તેમને બજાર-સંબંધિત કુશળતા, ઉદ્યોગસાહસિક તકો અને આર્થિક સ્વતંત્રતાના માર્ગોથી સજ્જ કરવા માટે સરકાર દ્વારા વિવિધ મંત્રાલયોમાં રોજગાર અને કૌશલ્ય વિકાસ પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે.
યોજનાઓ
વિભાગ/મંત્રાલય
સિદ્ધિ
પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY)
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE)
યુવાનોને ઉદ્યોગ સંબંધિત કૌશલ્ય તાલીમ લેવા સક્ષમ બનાવે છે જેમાં 45% ઉમેદવારો મહિલાઓ છે .
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY )
નાણા મંત્રાલય
ભંડોળ ન મેળવતા સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો અને નાના વ્યવસાયોને ભંડોળ પૂરું પાડવાનો હેતુ, જેમાં 68% થી વધુ ખાતાધારકો મહિલાઓ છે, જે સમગ્ર ભારતમાં મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના સાહસોને આગળ વધારવામાં મદદ કરે છે.
સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા
નાણા મંત્રાલય
આ યોજના માર્ચ 2025 સુધીમાં 2.01 લાખ મહિલાઓની માલિકીના ખાતા ધરાવતા SC, ST અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવે છે.
સ્ટાર્ટ અપ ઇન્ડિયા
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
દેશભરમાં નવીનતાને પોષવા અને સ્ટાર્ટઅપ્સના વિકાસને ઉત્પ્રેરિત કરવાનો હેતુ, 75000થી વધુ મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના સ્ટાર્ટઅપ સાથે.
WISE-KIRAN
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ
કારકિર્દીના વિવિધ તબક્કાઓમાં STEM (વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિત) ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
NAVYA (યુવાન કિશોરીઓ માટે વ્યાવસાયિક તાલીમ દ્વારા આકાંક્ષાઓનું સંવર્ધન)
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય / કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય
ડિજિટલ માર્કેટિંગ, સાયબર સુરક્ષા અને અન્ય જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં 16-18 વર્ષની છોકરીઓને તાલીમ આપવાનો ઉદ્દેશ્ય છે . તેમાં સ્વચ્છતા, સંઘર્ષ વ્યવસ્થાપન, સંદેશાવ્યવહાર કૌશલ્ય, કાર્યસ્થળ સલામતી અને નાણાંકીય સાક્ષરતા પર તાલીમ મોડ્યુલનો પણ સમાવેશ થાય છે .
કામ કરતી મહિલાઓ માટે ઇકોસિસ્ટમને સક્ષમ બનાવવી
શી -બોક્સ (MWCD)
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે SHe -Box પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે, જે એક ઓનલાઈન સિસ્ટમ છે' જે કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013' (SH અધિનિયમ)ની વિવિધ જોગવાઈઓના વધુ સારા અમલીકરણમાં મદદ કરવા માટે રચાયેલ છે. આ અધિનિયમ સંબંધિત સરકારને તેના અમલીકરણ પર દેખરેખ રાખવા અને દાખલ થયેલા અને નિકાલ કરાયેલા કેસોની સંખ્યાનો ડેટા જાળવવાનો આદેશ આપે છે.
SHe - Box પોર્ટલ વિવિધ કાર્યસ્થળો પર રચાયેલી આંતરિક સમિતિઓ (ICs) અને સ્થાનિક સમિતિઓ (LCs) સંબંધિત માહિતીનો જાહેરમાં ઉપલબ્ધ કેન્દ્રિય ભંડાર પૂરો પાડે છે, પછી ભલે તે સરકારી હોય કે ખાનગી, અને એક એન્ડ-ટુ-એન્ડ સંકલિત ફરિયાદ દેખરેખ પ્રણાલી પણ છે. તે દરેક કાર્યસ્થળ માટે એક નોડલ અધિકારી નિયુક્ત કરવાની જોગવાઈ કરે છે જે ફરિયાદોના વાસ્તવિક સમયના નિરીક્ષણ માટે નિયમિતપણે ડેટા/માહિતી અપડેટ કરવાની ખાતરી કરે છે.
મિશન શક્તિ
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે 01 એપ્રિલ, 2024 ના રોજ 'મિશન શક્તિ' અમલમાં મૂક્યું હતું જેનો ઉદ્દેશ્ય મહિલા સુરક્ષા, સુરક્ષા અને સશક્તીકરણ માટે હસ્તક્ષેપોને મજબૂત બનાવવાનો છે . આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય તમામ મહિલાઓ અને છોકરીઓ સહિત દિવ્યાંગ, સામાજિક અને આર્થિક રીતે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને સંવેદનશીલ જૂથોને, જેમને સંભાળ અને સુરક્ષાની જરૂર છે, તેમના સર્વાંગી વિકાસ અને સશક્તીકરણ માટે ટૂંકા ગાળાની અને લાંબા ગાળાની સેવાઓ અને માહિતી પૂરી પાડવાનો છે.
મિશન શક્તિના બે વર્ટિકલ ' સંબલ ' અને ' સામર્થ્ય ' છે .
સાંબલ (સલામતી અને સુરક્ષા)
- વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ (OSC) : હિંસાનો સામનો કરતી મહિલાઓને એક જ છત નીચે તબીબી સહાય, કાનૂની સહાય, મનોવૈજ્ઞાનિક પરામર્શ અને આશ્રય સેવાઓ દ્વારા સંકલિત સહાય પૂરી પાડે છે.
- મહિલા હેલ્પલાઇન (181-ડબ્લ્યુએચએલ) : 24/7 ટોલ-ફ્રી સેવા જે મહિલાઓને કટોકટી પ્રતિભાવ પ્રણાલીઓ (પોલીસ, ફાયર, એમ્બ્યુલન્સ) અને વન સ્ટોપ સેન્ટરો સાથે જોડે છે .
- બેટી બચાવો બેટી પઢાઓ (BBBP) : બાળકીઓના અસ્તિત્વ, રક્ષણ, શિક્ષણ અને સશક્તિકરણને સુનિશ્ચિત કરવાનો ઉદ્દેશ્ય.
- નારી અદાલત : ગ્રામ પંચાયત સ્તરે પજવણી, અધિકારોનો ઇનકાર અને નાના વિવાદો જેવા મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે સમુદાય-સ્તરીય ફરિયાદ નિવારણ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે.
સામર્થ્ય (સશક્તીકરણ અને પુનર્વસન)
- શક્તિ સદન : તસ્કરી કરાયેલી મહિલાઓ સહિત, મુશ્કેલીમાં મુકાયેલી મહિલાઓ માટે એક સંકલિત રાહત અને પુનર્વસન ગૃહ.
- પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (PMMVY): ગર્ભાવસ્થા અને બાળજન્મને કારણે વેતનના નુકસાન માટે નાણાંકીય વળતર પૂરું પાડે છે, જે હવે છોકરી હોય તો બીજા બાળક સુધી પણ લાગુ પડે છે, જે લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
- સખી નિવાસ: કાર્યકારી અને મહત્વાકાંક્ષી મહિલાઓ માટે સલામત, સસ્તું રહેઠાણ અને ડે-કેર સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે.
- પાલના : આંગણવાડી દ્વારા ગુણવત્તાયુક્ત ઘોડિયાઘર સુવિધાઓની પહોંચનો વિસ્તાર કરે છે કેન્દ્રો , છ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો માટે સુરક્ષિત, ઉછેર વાતાવરણમાં બાળ સંભાળ પૂરી પાડે છે.
- સંકલ્પ: મહિલા સશક્તીકરણ કેન્દ્ર (HEW): સરકારી યોજનાઓ વિશે માહિતીના અંતરને દૂર કરે છે, મહિલાઓને લાભ મેળવવામાં મદદ કરે છે અને મિશન શક્તિ પહેલ માટે પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ યુનિટ તરીકે કાર્ય કરે છે.
નિષ્કર્ષ
છેલ્લા દાયકામાં, ભારત મહિલા કાર્યબળ ભાગીદારીમાં અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન જોઈ રહ્યું છે. સીમાચિહ્નરૂપ સુધારાઓ, કૌશલ્ય વિકાસનો વિસ્તાર, માતૃત્વ અને બાળ સંભાળ લાભોમાં વધારો અને મિશન શક્તિ જેવી પહેલો સાથે, સરકારે સમાવિષ્ટ અને સહાયક કાર્યસ્થળો માટે એક મજબૂત પાયો બનાવ્યો છે.
શ્રમબળમાં મહિલાઓના જોડાવામાં સતત વધારો , મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત ઉદ્યોગોમાં વધારો અને લિંગ-સંવેદનશીલ નીતિઓનું મુખ્ય પ્રવાહ એક નવા યુગનો સંકેત આપે છે જ્યાં નારી શક્તિ રાષ્ટ્રના વિકાસને શક્તિ આપી રહી છે. ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકોથી લઈને કોર્પોરેટ નેતાઓ સુધી, મહિલાઓ ભારતના આર્થિક અને સામાજિક પરિદૃશ્યને વધુને વધુ આકાર આપી રહી છે.
વિકસિત ભારત@2047ના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે , તેમ તેમ કાર્યસ્થળે મહિલાઓનું સશક્તીકરણ ફક્ત પ્રાથમિકતા નથી - તે રાષ્ટ્રીય પ્રગતિનું એક નિર્ણાયક બળ છે. સલામત, સમાન અને તકોથી ભરપૂર કાર્યસ્થળો સુનિશ્ચિત કરીને, દેશ તેની અડધી વસ્તીની ક્ષમતાઓને ખુલ્લી મૂકી રહ્યો છે, મજબૂત, વધુ સમાવિષ્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ભારત માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યો છે.
સંદર્ભ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160547
https://labour.gov.in/sites/default/files/012524_booklet_ministry_of_labour_employement_revised2.pdf
https://bricswomen.com/wp-content/uploads/2025/07/Brics-Womens-Developmet-Report-2025_EN_v4-0616.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154880&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119781
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119045
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2159190
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/Prabhaav.html
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147237
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2080710
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2082324
https://missionshakti.wcd.gov.in/about
https://wcdhry.gov.in/schemes-for-women/onestop-centre/
https://missionshakti.wcd.gov.in/public/documents/whatsnew/Mission_Shakti_Guidelines.pdf?utm_source
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2098463
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155336&ModuleId=3
https://data.worldbank.org/indicator/SL.TLF.CACT.FE.ZS
PDF માં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Building Inclusive Workplaces
Empowering Women for a Viksit Bharat
13 OCT 2025 1:27PM by PIB Delhi
Key Takeaways
Rising Workforce Participation: India has witnessed a remarkable increase in the female workforce participation rate. Female Labour Force Participation Rate (LFPR) increased from 23.3% in 2017-18 to 41.7% in 2023-24.
Strong Legal Support: Laws like the Maternity Benefit Act, Sexual Harassment Act, and Codes on Social Security, PMKVY and Mission Shakti, ensure safety and equity.
Empowerment Initiatives: PMMY (68% women), Stand-Up India (2.01 lakh accounts), and Mission Shakti’s crèches and centres boost skills and entrepreneurship for Viksit Bharat@2047.
Nari Shakti at the Heart of Viksit Bharat
Imagine a nation where every woman, from rural artisan to urban innovator, steps into the workforce not as a participant, but as a powerhouse driving economic transformation. This is the promise of Viksit Bharat, that envisions a developed India by 2047, centring women’s economic inclusion and empowering them through education, skills, safety, and entrepreneurship to unleash Nari Shakti for national growth.
One of the key pillars of achieving Viksit Bharat is ensuring at least 70 percent workforce participation by women, making them equal stakeholders in India’s growth story.
Advancing Women’s Workforce Participation
India has witnessed a remarkable increase in the female workforce participation rate. Women employment rate nearly doubled between 2017-18 to 2023-24. Data from The Ministry of Labour and Employment states that female Labour Force Participation Rate (LFPR) increased from 23.3% in 2017-18 to 41.7% in 2023-24.
Worker Population Ratio (WPR) for women aged 15 years and above rose from 22% in 2017-18 to 40.3% in 2023-24, LFPR increased from 23.3% to 41.7%.
More recently, Female WPR rose to 32.0% in August 2025 from 31.6% in July 2025 and 30.2% in June 2025 and Female LFPR increased to 33.7% in August 2025 from 33.3% in July 2025 and 32.0% in June 2025.
Besides, latest EPFO payroll data highlights a growing trend of formal employment among women. During 2024–25, 26.9 lakh net female subscribers were added to EPFO. In July 2025, ~2.80 lakh new female subscribers joined and the net female payroll addition stood at ~4.42 lakh, asserting today’s more inclusive and diverse workforce.
India’s Rise in Women’s Workforce Participation Across BRICS
Over the past decade, India has recorded the most significant rise in women’s labour force participation among the BRICS nations, according to World Bank Data. Between 2015 and 2024, India’s female labour force participation rate has surged, with a growth of over 23%. In contrast, Brazil, China, and Russia experienced either stagnation or slight declines, while South Africa posted only modest gains.
This upward trajectory reflects India’s rapid transformation in women’s economic inclusion, driven by targeted policy initiatives that expand access to skills, credit, and formal employment.
The country’s decade-long momentum positions it as a model of inclusive growth within BRICS, demonstrating that sustained policy focus can transform women’s economic empowerment into a national growth driver.
Legal Framework for Women's Workplace Empowerment
Labour laws in India cover a wide range of provisions aimed at regulating employment and ensuring the protection and welfare of women workers. A summary of the key legal safeguards and entitlements for women employees is provided below:
Maternity Benefit Act, 1961 (Amended 2017)
The Maternity Benefit Act, 1961, which provides maternity benefits to women employees, was amended in 2017 that extends maternity leave from 12 to 26 weeks. In addition to granting maternity leave, the Act mandates that employers with 50 or more employees must establish and maintain a crèche within the workplace. This crèche is intended to cater to the needs of children, ensuring a convenient way for working mothers to leave their children in a safe space during working hours. Now the act also includes provisions for surrogate mothers, aiming to support and promote women’s participation in the workforce.
According to the BRICS Women's Development Report 2025, India stands out for its generous paid maternity leave provisions, offering 182 days—the second longest in the group, behind only Iran's 270 days. This exceeds durations in other BRICS nations, such as Brazil, South Africa, and Ethiopia (120 days each), Egypt and Indonesia (90 days each), and the UAE (60 days). The report emphasises India’s position as a leader in fostering family-friendly workplaces to enhance women's retention and participation.
Sexual Harassment of Women at Workplace Act, 2013
The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition, and Redressal) Act, 2013, plays a pivotal role in fostering a safe and secure working environment by actively preventing and addressing instances of sexual harassment in the workplace, indirectly enhancing women’s participation in the workforce.
• One of its key provisions is the mandatory creation of Internal Complaints Committees (ICCs) within organisations, which are responsible for addressing complaints related to sexual harassment and ensuring a fair and confidential redressal process.
• The ICC comprises both internal and external members, including a presiding officer, representatives from among employees, and a member from a non- governmental organization or association committed to women’s rights.
• The Act outlines the procedures and timeframes for the resolution of complaints, promoting a workplace culture that prioritises the dignity and well-being of women employees.
• The POSH act also requires district administrations to constitute a Local Complaints Committee (LCC) in each district to focus on cases where the complaints are lodged against the employer themselves or in organisations with less than 10 employees where an Internal Complaints Committee (ICC) is not constituted.
Equal Remuneration Act, 1976
This Act, is a significant legislation designed to eliminate gender-based wage discrimination and emphasises the principle of equal pay for equal work, ensuring women receive the same remuneration for identical or similar work. The Act promotes fairness, non-discrimination, and equal opportunities for both male and female workers, fostering a more equitable work environment.
According to the BRICS Women's Development Report 2025, India ranks 120th globally in gender pay equity (2024 data), closely mirroring peers like Brazil (118th), Iran (114th), and South Africa (113th), while trailing behind China (14th) and UAE (10th). Note that the higher the ranking, the better the situation of equal pay for men and women. This positioning underscores India’s progress in bridging pay gap.
Code on Social Security, 2020
This Code, strengthens protections for women by extending maternity, health, and social security benefits to all categories of workers, including those in the unorganised and platform sectors.
The Code also emphasises inclusivity across all sectors of employment under the Employees’ State Insurance Scheme, notably extending its benefits to plantation workers. This provision is particularly beneficial for women engaged in tea and coffee plantations, providing them with essential support and ensuring their well-being.
The Occupational Safety, Health, and Working Conditions Code, 2020
This Code incorporates specific provisions to address the occupational safety, health, and welfare of workers including women. It emphasises a secure and healthy working environment, with attention to women’s unique health needs and mandates free annual health checkups for all workers. This Code allows women to work night shifts with their consent, provided employers ensure their safety. It also requires employers to offer transportation for women working at night, reinforcing protection for female employees across work settings.
The law also mandates that employers ensure adequate safety measures for women in hazardous occupations and provide crèche facilities for children under the age of six in establishments with over fifty workers, as prescribed by the Government.
Workplace Inclusivity in Government Sector
The Government has undertaken various women-centric initiatives to promote inclusivity in the workplace, workplace wellness and holistic wellbeing of female employees in Government service. These, measures, among other things include:
Empowering Women through Skills and Employment
A range of employment and skill development initiatives have been launched by the Government across Ministries to enhance women’s participation in the workforce, equipping them with market-relevant skills, entrepreneurial opportunities, and pathways to economic independence.
Schemes
Department/Ministry
Achievement
Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY)
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE)
Enables the youth to take up industry relevant skill training with 45% of the candidates being women.
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY)
Ministry of Finance
Aimed at Funding the Unfunded micro enterprises and small businesses, with over 68% of the account holders being women, helping in advancing women-led enterprises across India.
Stand-Up India
Ministry of Finance
The Scheme empowers SC, ST, and women entrepreneurs with 2.01 lakh women owned accounts as on March 2025.
Start Up India
Ministry of Commerce and Industry
Aimed to nurture innovation and catalyse the growth of startups across the country, with over 75000 Women Led Startup.
WISE-KIRAN
Department of Science and Technology
Encourages women’s participation in STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) fields at various career stages.
NAVYA (Nurturing Aspirations through Vocational Training for Young Adolescent Girls)
Ministry of Women and Child Development/ Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Aims to train girls aged 16–18 years, in emerging sectors like digital marketing, cybersecurity and others. It also includes training modules on hygiene, conflict management, communication skills, workplace safety, and financial literacy.
Enabling Ecosystems for Working Women
SHe-Box (MWCD)
The Ministry of Women and Child Development launched the SHe-Box portal, an online system designed to help in better implementation of various provisions of ‘The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition, and Redressal) Act, 2013’ (SH Act). This Act mandates the appropriate Government to monitor its implementation and maintain data on the number of cases filed and disposed of.
The SHe-Box portal provides a publicly available centralised repository of information related to Internal Committees (ICs) and Local Committees (LCs) constituted at various workplaces, whether in government or private sector, and also an end-to-end integrated complaint monitoring system. It provides for designating a nodal officer for every workplace who is required to ensure updating of data/ information on a regular basis for real time monitoring of complaints.
Mission Shakti
The Ministry of Women and Child Development implemented ‘Mission Shakti’ on April 01, 2024 which aims at strengthening interventions for women safety, security and empowerment. The objective of this Mission is to provide to all women and girls including differently-abled, socially and economically marginalised and vulnerable groups, who are in need of care and protection, with short term and long-term services and information for their holistic development and empowerment.
The Mission Shakti has two verticals ‘Sambal’ and ‘Samarthya’.
Sambal (Safety & Security)
• One Stop Centres (OSC): Provide integrated support to women facing violence through medical aid, legal assistance, psychological counselling, and shelter services under one roof.
• Women Helpline (181-WHL): A 24/7 toll-free service connecting women to emergency response systems (police, fire, ambulance) and One Stop Centres.
• Beti Bachao Beti Padhao (BBBP): Aims to ensure survival, protection, education and empowerment of the girl child.
• Nari Adalat: Offers a community-level grievance redressal platform at Gram Panchayat level to address issues such as harassment, denial of rights, and petty disputes.
Samarthya (Empowerment & Rehabilitation)
• Shakti Sadan: An Integrated Relief and Rehabilitation Home for women in distressful situations including trafficked women.
• Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY): Provides financial compensation for loss of wages due to pregnancy and childbirth, now extended to the second child if it is a girl, promoting gender equity.
• Sakhi Niwas: Ensures safe, affordable accommodation and day-care facilities for working and aspiring women.
• Palna: Expands access to quality crèche facilities through Anganwadi centres, offering childcare for children under six in a safe, nurturing environment.
• SANKALP: Hub for Empowerment of Women (HEW): Bridges information gaps about government schemes, assists women in availing benefits, and acts as a project monitoring unit for Mission Shakti initiatives.
Conclusion
Over the last decade, India is witnessing an unprecedented transformation in women’s workforce participation. With landmark reforms, expanding skill development, enhanced maternity and childcare benefits, and initiatives like Mission Shakti, the Government has created a strong foundation for inclusive and supportive workplaces.
The steady rise in women joining the labour force, the surge in women-led enterprises, and the mainstreaming of gender-sensitive policies signal a new era where Nari Shakti is powering the nation’s growth. From village entrepreneurs to corporate leaders, women are increasingly shaping India’s economic and social landscape.
As India moves towards the vision of a Viksit Bharat@2047, the empowerment of women at work is not just a priority—it is a defining force of national progress. By ensuring safe, equitable, and opportunity-rich workplaces, the country is unlocking the potential of half its population, laying the path for a stronger, more inclusive, and globally competitive India.
References
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160547
https://labour.gov.in/sites/default/files/012524_booklet_ministry_of_labour_employement_revised2.pdf
https://bricswomen.com/wp-content/uploads/2025/07/Brics-Womens-Developmet-Report-2025_EN_v4-0616.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154880&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119781
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119045
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2159190
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/Prabhaav.html
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147237
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2080710
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2082324
https://missionshakti.wcd.gov.in/about
https://wcdhry.gov.in/schemes-for-women/onestop-centre/
https://missionshakti.wcd.gov.in/public/documents/whatsnew/Mission_Shakti_Guidelines.pdf?utm_source
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2098463
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155336&ModuleId=3
https://data.worldbank.org/indicator/SL.TLF.CACT.FE.ZS
Click here to see in PDF