पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमधील केवडिया येथे राष्ट्रीय एकता दिवस कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
31 OCT 2024 3:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑक्‍टोबर 2024
भारत माता की - जय!
भारत माता की - जय!
भारत माता की - जय!
सरदार साहेबांचे प्रेरणादायी शब्द... स्टॅच्यू ऑफ युनिटीजवळील हा भव्य कार्यक्रम... एकता नगरचे मनोहारी दृश्य आणि येथील अप्रतिम सादरीकरण... मिनी इंडियाची झलक... सर्वकाही खूप अद्भुत आहे, प्रेरणादायी आहे. 15 ऑगस्ट आणि 26 जानेवारी प्रमाणेच... 31 ऑक्टोबर रोजी होणारा हा कार्यक्रम संपूर्ण देशात नवीन ऊर्जा निर्माण करतो. राष्ट्रीय एकता दनानिमित्त मी देशातील सर्व नागरिकांना मनापासून शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
यावेळी, राष्ट्रीय एकता दिवस एक असाधारण योगायोग घेऊन आला आहे. एकीकडे, आपण एकतेचा उत्सव साजरा करत आहोत, आणि दुसरीकडे, दिवाळीचा शुभ प्रसंग देखील आहे. दिवाळी संपूर्ण देशाला प्रकाशाशी जोडते, संपूर्ण देशाला प्रकाशित करते. आणि आता, दिवाळीचा सण भारताला जगाशीही जोडत आहे. अनेक देशांमध्ये दिवाळी हा राष्ट्रीय सण म्हणून साजरा केला जात आहे. देशात आणि जगभरात राहणाऱ्या सर्व भारतीयांना तसेच भारताच्या सर्व हितचिंतकांना मी दिवाळीच्या खूप खूप शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
हा राष्ट्रीय एकता दिवस आणखी एका कारणासाठीही खास आहे. आज सरदार पटेल यांच्या 150 व्या जयंती वर्षाचा प्रारंभ होत आहे. पुढील दोन वर्षे संपूर्ण देश सरदार पटेल यांची 150 वी जयंती साजरी करणार आहे. त्यांच्या असाधारण योगदानाबद्दल देशातील जनतेकडून ही त्यांना वाहिलेली आदरांजली आहे. हा दोन वर्षांचा उत्सव 'एक भारत, श्रेष्ठ भारत' या आपल्या संकल्पाला बळकटी देईल. जे अशक्य वाटते ते शक्य होऊ शकते, हे या प्रसंगातून आपल्याला शिकायला मिळते. जेव्हा भारताला स्वातंत्र्य मिळाले तेव्हा जगात असे काही लोक होते ज्यांनी भारताचे तुकडे होतील अशी भविष्यवाणी केली होती, आणि आपण सरदार साहेबांच्या शब्दांत याचे सविस्तर वर्णन ऐकले. त्यांना अशी आशा नव्हती की शेकडो संस्थाने एकत्र येऊन पुन्हा एक अखंड भारत निर्माण होऊ शकेल. पण सरदार साहेबांनी ते सिद्ध करून दाखवले. हे साध्य करणे शक्य झाले कारण सरदार साहेब कृतीत व्यावहारिक, दृढनिश्चयात प्रामाणिक, कामात मानवतावादी आणि उद्दिष्टात राष्ट्रवादी होते.
मित्रांनो,
आज आपण छत्रपती शिवाजी महाराजांकडूनही प्रेरणा घेतो. त्यांनी सर्वांना एकत्र करून आक्रमकांना हाकलून लावले. महाराष्ट्रातील रायगड किल्ला आजही तीच कहाणी सांगतो. छत्रपती शिवाजी महाराजांनी रायगड किल्ल्यावरून राष्ट्राच्या विविध विचारांना एका समान ध्येयासाठी एकत्र केले. एकता नगरमधील त्या ऐतिहासिक रायगड किल्ल्याची प्रतिमा प्रेरणेचे प्रतीक म्हणून आपल्यासमोर उभी आहे. रायगड किल्ला हे सामाजिक न्याय, देशभक्ती आणि राष्ट्राला प्रथम स्थान देण्याच्या मूल्यांचे पवित्र स्थान आहे. या पार्श्वभूमीवर, आपण आज 'विकसित भारता’चा संकल्प साध्य करण्यासाठी येथे एकत्र जमलो आहोत.
मित्रांनो,
गेल्या दहा वर्षांत भारताच्या एकता आणि अखंडतेसाठी अभूतपूर्व कार्य झाले आहे. आज, सरकारची प्रत्येक कृती आणि ध्येय राष्ट्रीय एकतेप्रति वचनबद्धता दर्शवते. याचे एक उत्तम उदाहरण म्हणजे आपले एकता नगर… येथे स्टॅच्यू ऑफ युनिटी आहे... आणि केवळ नावापुरती नाही तर त्याच्या बांधकामातही एकता आहे. देशभरातील शेतकऱ्यांनी वापरलेल्या शेतीच्या अवजारांपासून मिळवलेले लोखंड हे या पुतळ्याच्या निर्मितीसाठी येथे आणण्यात आले, कारण सरदार साहेब हे लोखंडाचे पुरुष होते, शेतकऱ्यांचे सुपुत्र होते. म्हणूनच, विशेष करून शेतात वापरल्या जाणाऱ्या अवजारांचे लोखंड पुतळा उभारणीच्या कामात वापरण्यात आले. देशाच्या कानाकोपऱ्यातील माती देखील येथे आणण्यात आली. यामुळे पुतळ्याच्या बांधकामात एकतेच्या भावनेची अनुभूती येते. येथे, आपल्याकडे 'एकता नर्सरी' आहे. येथे एक 'विश्व वन' आहे... जिथे जगातील प्रत्येक खंडातील झाडे आणि वनस्पती आहेत. येथे एक 'बाल पोषण उद्यान' आहे जिथे देशभरातील आरोग्यदायी खाद्य पद्धती एकाच ठिकाणी प्रदर्शित केल्या जातात. येथे एक 'आरोग्य वन' देखील आहे, ज्यामध्ये देशाच्या विविध भागातील आयुर्वेदिक परंपरा आणि वनस्पतींचा समावेश आहे. इतकेच नाही तर येथे पर्यटकांसाठी 'एकता मॉल' देखील आहे, जिथे देशभरातील हातमाग आणि हस्तकलेची उत्पादने एकाच छताखाली मिळू शकते.
आणि मित्रांनो,
'एकता मॉल' केवळ इथेच नाही तर प्रत्येक राज्याच्या राजधानीत 'एकता मॉल' उभारण्यास आम्ही प्रोत्साहन देत आहोत. वार्षिक 'युनिटी रन' द्वारे एकतेचा हाच संदेश आणखी दृढ केला जातो.
मित्रांनो,
खरे भारतीय म्हणून, देशाच्या एकतेसाठी झालेला प्रत्येक प्रयत्न आनंद आणि उत्साहाने साजरे करणे हे आपले कर्तव्य आहे. प्रत्येक क्षणी ऊर्जा, आत्मविश्वास आणि नवीन संकल्प आणि आशा - यालाच उत्सव म्हणतात. जेव्हा आपण भारताच्या भाषांना महत्त्व देतो तेव्हा आपण एकतेचा आणखी एक मजबूत दुवा तयार करत असतो. नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरणात भारतीय भाषांमधील शिक्षणावर विशेष भर दिला आहे. आणि, अलिकडच्या एका निर्णयाबद्दल देशभर अभिमान व्यक्त करण्यात आला, जगभरात त्या निर्णयाचे स्वागत करण्यात आले, तो निर्णय काय होता हे तुम्हाला माहिती आहे का? अलिकडेच सरकारने मराठी, बंगाली, आसामी, पाली आणि प्राकृत यांना अभिजात भाषेचा दर्जा दिला आहे. सरकारच्या या निर्णयाचे सर्वांनी मनापासून स्वागत केले आहे. जेव्हा आपण आपल्या भाषांना मातृभाषा म्हणून मान देतो... तेव्हा ते आपल्या मातांचा, आपल्या पृथ्वी मातेचा आणि भारतमातेचा देखील आदर करतो. जसे भाषांमधून एकदा बळकट होते त्याचप्रमाणे... देशभरात सुरू असलेल्या संपर्क प्रकल्पामुळेही देखील देशाची एकता बळकट होत आहे. रेल्वे, रस्ते, महामार्ग आणि इंटरनेटसारख्या आधुनिक पायाभूत सुविधांमुळे गावे शहरांशी जोडली गेली आहेत. जेव्हा काश्मीर आणि ईशान्येकडील राज्यांच्या राजधान्या रेल्वेने जोडल्या जातात... जेव्हा लक्षद्वीप आणि अंदमान-निकोबार बेटे समुद्राखालील केबल्सद्वारे हाय-स्पीड इंटरनेटशी जोडली जातात... जेव्हा पर्वतरांगांमधील लोक मोबाईल नेटवर्कशी जोडले जातात... तेव्हा विकासाच्या स्पर्धेत मागे राहिल्याची भावना नाहीशी होते, आणि पुढे जाण्यासाठी नवीन ऊर्जा निर्माण होते. राष्ट्रीय एकात्मतेची भावना सशक्त होते.
मित्रांनो,
मागील सरकारांच्या धोरणांमध्ये आणि हेतूंमध्ये भेदभावाची भावना असल्यामुळे देशाची एकता कमकुवत झाली होती. गेल्या 10 वर्षांत, 'सुशासना'च्या नवीन मॉडेलने भेदभावाची प्रत्येक शक्यता नष्ट केली आहे... आपण 'सबका साथ, सबका विकास'चा मार्ग निवडला आहे. आज, 'हर घर जल' योजना कोणत्याही भेदभावाशिवाय प्रत्येक घराला पाणी पोहोचवत आहे. पंतप्रधान किसान सन्मान निधी सर्व शेतकऱ्यांना कोणत्याही भेदभावाशिवाय दिला जातो. आज, पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गत सर्वांना भेदभावाशिवाय घरे दिली जातात. आयुष्मान भारत योजनेचा फायदा प्रत्येक पात्र व्यक्तीला कोणत्याही भेदभावाशिवाय दिला जातो... सरकारच्या या दृष्टिकोनामुळे समाजात अनेक दशकांपासूनचा असंतोष दूर झाला आहे. परिणामी, लोकांचा सरकार आणि त्याच्या व्यवस्थांवरील विश्वास वाढला आहे. 'विकास' आणि 'विश्वास' यांचे हे ऐक्य 'एक भारत, श्रेष्ठ भारत' च्या स्वप्नपूर्तीला चालना देते. माझा ठाम विश्वास आहे की प्रत्येक योजनेत, प्रत्येक धोरणात आणि आपल्या हेतूंमध्ये एकता ही आपली महत्वाची शक्ती आहे. मला विश्वास आहे की सरदार साहेबांचा आत्मा हे पाहून आणि ऐकून आपल्याला आशीर्वाद देत असेल.
मित्रांनो,
पूज्य बापू महात्मा गांधी म्हणायचे, "विविधतेत एकतेने जगण्याच्या आपल्या क्षमतेची सतत चाचणी घेतली गेली पाहिजे." ते असेही म्हणाले होते की "आपण कोणत्याही परिस्थितीत ही परीक्षा उत्तीर्ण झालो पाहिजे." गेल्या 10 वर्षांत, भारताने विविधतेत एकतेत राहण्याच्या प्रत्येक प्रयत्नात यश मिळवले आहे. सरकारने आपल्या धोरणांमध्ये आणि निर्णयांमध्ये 'एक भारत' ही भावना सतत बळकट केली आहे. आज आपण सर्वजण 'एक राष्ट्र, एक ओळख'... म्हणजेच आधार प्रणालीचे यश पाहत आहोत आणि संपूर्ण जग याची चर्चा करत आहे. पूर्वी, भारतात वेगवेगळ्या कर प्रणाली होत्या. आम्ही 'एक राष्ट्र, एक कर' प्रणाली - वस्तू आणि सेवा कर प्रणाली - तयार केली. आम्ही 'एक राष्ट्र, एक पॉवर ग्रिड' द्वारे देशातील वीज क्षेत्र मजबूत केले. एक काळ असा होता की काही ठिकाणी वीज होती तर काही ठिकाणी अंधार होता आणि पॉवर ग्रिड तुटलेला होता. आम्ही 'एक राष्ट्र, एक ग्रिड' चा संकल्प पूर्ण केला. 'एक राष्ट्र, एक शिधापत्रिका' द्वारे, आम्ही गरिबांना मिळणारे लाभ एकत्रित केले. आम्ही आयुष्मान भारत द्वारे 'एक राष्ट्र, एक आरोग्य विमा' प्रदान केला, ज्याचा फायदा प्रत्येक नागरिकाला झाला.
मित्रांनो,
आपल्या एकतेच्या प्रयत्नांत, आपण आता 'एक राष्ट्र, एक निवडणूक' वर काम करत आहोत, जे भारताच्या लोकशाहीला बळकटी देईल, भारताच्या संसाधनांचा योग्य वापर वाढवेल आणि 'विकसित भारता’च्या स्वप्नपूर्तीला गती मिळून देश समृद्धीकडे जाईल. भारत 'एक राष्ट्र, एक नागरी संहिता'... म्हणजेच धर्मनिरपेक्ष नागरी संहिता या दिशेनेही वाटचाल करत आहे. मी लाल किल्ल्यावरून हे सांगितले होते. याचा सारांश म्हणजे सरदार साहेबांनी सांगितलेली सामाजिक एकता देखील आहे आणि ती विविध सामाजिक वर्गांमधील भेदभावाच्या तक्रारी दूर करण्यास, राष्ट्रीय एकता मजबूत करण्यास तसेच देशाला पुढे नेण्यास मदत करेल. देश एकतेने आपल्या वचनबद्धता पूर्ण करेल.
मित्रांनो,
आज संपूर्ण देश आनंदी आहे की स्वातंत्र्याच्या सात दशकांनंतर 'एक राष्ट्र, एक संविधान'ची वचनबद्धता देखील पूर्ण झाली आहे; ही सरदार साहेबांच्या आत्म्याला माझी सर्वात मोठी आदरांजली आहे. नागरिकांना कदाचित माहित नसेल की बाबासाहेब आंबेडकरांनी दिलेले संविधान 70 वर्षे संपूर्ण देशात पूर्णपणे लागू झाले नव्हते. संविधानाचा जयजयकार करणाऱ्यांनी त्याचा अपमान केला आहे... कारण काय होते? कलम 370 ची भिंत जम्मू आणि काश्मीरमध्ये संविधानाच्या अंमलबजावणीत अडथळ्यासारखी उभी होती, ज्यामुळे तेथील लोकांचे अधिकार हिरावून घेतले गेले होते. ते कलम 370 आता कायमचे गाडले गेले आहे. या विधानसभा निवडणुकीत पहिल्यांदाच जम्मू आणि काश्मीरमध्ये भेदभावाशिवाय मतदान झाले. स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांनंतर पहिल्यांदाच जम्मू आणि काश्मीरच्या मुख्यमंत्र्यांनी भारतीय संविधानाची शपथ घेतली. हे दृश्य भारतीय संविधानाच्या निर्मात्यांना खूप समाधान देणारे, त्यांच्या आत्म्याला शांती देणारे असले पाहिजे आणि ही त्यांना आमची नम्र आदरांजली आहे. मी भारताच्या एकतेसाठी हा एक महत्त्वाचा आणि मजबूत टप्पा मानतो. जम्मू आणि काश्मीरच्या देशभक्त जनतेने फुटीरता आणि दहशतवादाचा जुना अजेंडा नाकारला आहे. त्यांनी दशकांपासून चालत आलेला प्रचार मोडून काढत आपल्या मतांनी भारताचे संविधान आणि लोकशाहीला विजय मिळवून दिला आहे. या राष्ट्रीय एकता दिनी, जम्मू आणि काश्मीरच्या देशभक्त जनतेला, जे भारताच्या संविधानाचा आदर करतात, त्यांना मी सलाम करतो.
मित्रांनो,
गेल्या 10 वर्षात, भारताने राष्ट्रीय एकतेला धोका निर्माण करणाऱ्या अनेक समस्या सोडवल्या आहेत. आज, दहशतवादाचे सूत्रधार जाणून आहेत की जर त्यांनी भारताला हानी पोहोचवली तर... भारत त्यांना सोडणार नाही. ईशान्य भारताकडे पहा, जिथे मोठी संकटे आली होती. संवाद, विकास आणि विश्वासाच्या माध्यमातून आपण फुटीरतावादाच्या ज्वाला शांत केल्या आहेत. बोडो कराराने आसाममधील 50 वर्षांचा वाद संपवला आहे... ब्रू-रियांग करारामुळे हजारो विस्थापित लोकांना दशकांनंतर घरी परतण्याची परवानगी मिळाली आहे. त्रिपुरातील राष्ट्रीय मुक्ती मोर्चाशी झालेल्या करारामुळे दीर्घकाळाचा असंतोष संपला आहे. आसाम आणि मेघालयमधील सीमा वादही बऱ्याच प्रमाणात मिटला आहे.
मित्रांनो,
21 व्या शतकाचा इतिहास लिहिला जाईल तेव्हा... दुसऱ्या आणि तिसऱ्या दशकात भारताने नक्षलवादासारखा भिषण रोग कसा उपटून टाकला यावर एक सुवर्ण अध्याय असेल. एकेकाळी नेपाळमधील पशुपतीनाथ ते भारतातील तिरुपतीपर्यंत रेड कॉरिडॉर कसा पसरला होता, यांचे स्मरण करा. मर्यादित संसाधने असूनही स्वातंत्र्यासाठी ब्रिटिशांशी लढणारे भगवान बिरसा मुंडा यांच्या सारखे देशभक्त देणाऱ्या आदिवासी समाजात एका सुनियोजित कटाद्वारे नक्षलवादाची बीजे पेरलेली गेली होती. नक्षलवादाची आग पेटली गेली होती. नक्षलवाद हा भारताच्या एकता आणि अखंडतेसाठी एक महत्त्वाचा आव्हान बनला. दहा वर्षांच्या अथक प्रयत्नांनंतर, नक्षलवाद आता भारतात शेवटचे श्वास घेत आहे हे जाणून मला समाधान वाटते. आज, ज्या विकासाची खूप दिवसांपासून वाट पाहत होतो, तो माझ्या आदिवासी समुदायाच्या घरापर्यंत पोहोचत आहे, ज्यामुळे चांगल्या भविष्याची आशा निर्माण होत आहे.
मित्रांनो,
आज आपण अशा भारतात उभे आहोत ज्याच्याकडे दृष्टी, दिशा आणि सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे दृढता आहे. आज, देशाकडे दृष्टी, दिशा आणि दृढनिश्चय आहे. एक असा भारत जो सशक्त, समावेशक, संवेदनशील, जागरूक, नम्र आणि विकासाच्या मार्गावर आहे - एक असा भारत जो 'शक्ती' (सामर्थ्य) आणि 'शांती' या दोन्हींचे महत्त्व जाणतो. जागतिक अशांततेच्या काळात, जलद विकास साध्य करणे हे काही लहान काम नाही. युद्धाच्या काळात वेगवेगळ्या भागांमध्ये संघर्ष सुरू असताना बुद्धांच्या संदेशांचा प्रसार करणे सामान्य नाही. विविध देशांमधील संबंधांमध्ये संकटे येत असताना भारत 'विश्व बंधू' (जागतिक मित्र) म्हणून उदयास येणे सामान्य नाही. राष्ट्रांमधील अंतर वाढत असताना, अनेक देश भारताच्या जवळ येत आहेत. हे सामान्य नाही... एक नवीन इतिहास लिहिला जात आहे. हे साध्य करण्यासाठी भारताने काय केले आहे?
मित्रांनो,
आज जग पाहत आहे की भारत आपल्या समोरील आव्हानांचा कसा दृढतेने सामना करत आहे. जग पाहत आहे की दशकभर जुन्या समस्यांचा सामना करण्यासाठी भारत कसा एकत्र येत आहे... आणि म्हणूनच... या महत्त्वाच्या वेळी, आपण आपली एकता जपली पाहिजे आणि व्यवस्थापित केली पाहिजे... आपण घेतलेल्या एकतेची शपथ आपण वारंवार लक्षात ठेवली पाहिजे, ती शपथ जगली पाहिजे आणि गरज पडल्यास त्या शपथेसाठी लढले पाहिजे. आपला प्रत्येक क्षण या शपथेच्या भावनेने भरलेला असला पाहिजे.
मित्रांनो,
भारताच्या वाढत्या सामर्थ्याने आणि देशातील एकतेच्या भावनेमुळे काही शक्ती, विकृत विचार आणि प्रवृत्ती खूप अस्वस्थ झाल्या आहेत. भारताच्या आत आणि बाहेर असे लोक आहेत जे अस्थिरता आणि अराजकता पसरवण्याचा प्रयत्न करीत आहेत. ते भारताच्या आर्थिक हितांना हानी पोहोचवण्यावर लक्ष केंद्रित करत आहेत. या शक्ती जगभरातील गुंतवणूकदारांना चुकीचा संदेश पाठवू इच्छितात, भारताची नकारात्मक प्रतिमा निर्माण करू इच्छितात... ते आपल्या सशस्त्र दलांनाही लक्ष्य करत आहेत, चुकीची माहिती पसरवण्याच्या मोहिमा चालवत आहेत. ते लष्करात फूट पाडण्याचा प्रयत्न करत आहेत... हे लोक जात आणि समुदायाच्या नावाखाली भारताचे विभाजन करण्याचा प्रयत्न करत आहेत. त्यांचे एकमेव ध्येय भारतीय समाज आणि त्याची एकता कमकुवत करणे आहे. त्यांना भारताचा विकास कधीच नको आहे... कारण कमकुवत भारत आणि गरीब भारत त्यांच्या राजकारणाला अनुकूल आहे. पाच दशकांपासून, हे घाणेरडे आणि घृणास्पद राजकारण राष्ट्राला कमकुवत करण्यासाठी वापरले जात आहे. म्हणूनच, ते एकीकडे संविधान आणि लोकशाहीचा पुरस्कार करत असतात आणि दुसरीकडे भारताचे तुकडे करण्याचे काम करतात. आपण शहरी नक्षलवाद्यांच्या या युतीला ओळखले पाहिजे; देश तोडण्याचे स्वप्न पाहणाऱ्या आणि विध्वंसक विचारांना पोसणाऱ्या तसेच खोटे मुखवटे धारण करणाऱ्यांना ओळखून त्यांचा सामना करायला हवा. जंगलात वाढणारा तसेच आदिवासी तरुणांना बॉम्ब आणि बंदुकांनी देऊन फसवणारा नक्षलवाद जसजसा नाहीसा होत चालला आहे तसतसे शहरी नक्षलवादाचे एक नवीन मॉडेल उदयास येत आहे.
मित्रांनो,
आज परिस्थिती अशी झाली आहे की एकतेबद्दल बोलणे देखील गुन्हा समजला जातो. एक काळ असा होता की जेव्हा आपण शाळा, महाविद्यालये, घरे आणि चौका चौकात आपण एकतेची गाणी अभिमानाने गात होत, जे मोठे आहेत त्यांना आपण गायलेली गाणी आठवतील... “हिंद देश के निवासी सभी जन एक है, रंग, रूप, वेश, भाषा चाहे अनेक है!" ही गाणी उघडपणे गायली जात होती. जर आज कोणी असे गाणे उघडपणे गायले तर त्यांना शहरी नक्षलवादी गट लक्ष्य करेल. आणि जर कोणी असे म्हटले की "एकता म्हणजे सुरक्षितता", तर हे लोक त्याचाही चुकीचा अर्थ लावतील... ज्यांना देश तोडायचा आहे आणि समाजाचे विभाजन करायचे आहे ते राष्ट्रीय एकतेमुळे नाराज होतात. म्हणून, माझ्या देशबांधवांनो, अशा लोकांविरुद्ध, कल्पनांविरुद्ध, प्रवृत्तींविरुद्ध आणि वृत्तींविरुद्ध आपण पूर्वीपेक्षा अधिक सतर्क राहिले पाहिजे.
मित्रांनो,
आपण सरदार साहेबांच्या आदर्शांनुसार चालणारे लोक आहोत. सरदार साहेब म्हणायचे की भारताचे सर्वात मोठे ध्येय एकसंध आणि सशक्त राष्ट्र बनवणे, हे असले पाहिजे. आपण हे लक्षात ठेवले पाहिजे की भारत हा एक वैविध्यपूर्ण देश आहे. आपण विविधता साजरी करू; तरच एकता मजबूत होईल. पुढची 25 वर्षे एकतेसाठी महत्त्वाची आहेत. म्हणून, आपण एकतेचा हा मंत्र कधीही कमकुवत होऊ देऊ नये, प्रत्येक खोट्याचा सामना करू नये आणि एकतेचा मंत्र जगू नये... ही एकता जलद आर्थिक विकासासाठी, 'विकसित' आणि 'समृद्ध' भारत निर्माण करण्यासाठी आवश्यक आहे. ही एकता सामाजिक सलोख्यासाठी आवश्यक आहे, खऱ्या सामाजिक शांततेसाठी अत्यंत महत्त्वाची आहे. जर आपण खऱ्या सामाजिक न्यायासाठी समर्पित असलो आणि जर सामाजिक न्यायाला आपले प्राधान्य असेल, तर एकता ही सर्वांसाठी आवश्यक बाब आहे... आपण एकता राखली पाहिजे. चांगल्या सुविधांचा विकास आणि प्रगती एकतेशिवाय अशक्य आहे. नोकऱ्या आणि गुंतवणुकीसाठी देखील एकता आवश्यक आहे. चला, आपण सगळे एकत्र पुढे जाऊया. पुन्हा एकदा, राष्ट्रीय एकता दिनानिमित्त तुम्हा सर्वांना माझ्या हार्दिक शुभेच्छा.
मी म्हणेन, सरदार साहेब, तुम्ही सर्व म्हणा- अमर रहे… अमर रहे!
सरदार साहेब- अमर रहे... अमर रहे!
सरदार साहेब- अमर रहे... अमर रहे!
सरदार साहेब- अमर रहे... अमर रहे!
सरदार साहेब- अमर रहे... अमर रहे!
भारत माता की – जय!
भारत माता की – जय!
भारत माता की – जय!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Rashtriya Ekta Diwas programme at Kevadia, Gujarat
31 OCT 2024 3:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The inspiring words of Sardar Sahib... this grand event near the Statue of Unity... the breathtaking view of Ekta Nagar, and the magnificent performances here... a glimpse of Mini India... everything is so incredible, so inspiring. Just like August 15 and January 26... this event on October 31 fills the entire nation with new energy. I extend my heartfelt greetings to all citizens of the country on the Rashtriya Ekta Diwas (National Unity Day).
Friends,
This time, Rashtriya Ekta Diwas has brought an extraordinary coincidence. On one hand, we are celebrating the festival of unity, and on the other hand, it is also the auspicious occasion of Diwali. Diwali connects the entire nation through light, illuminating the whole country. And now, the festival of Diwali is also connecting Bharat with the world. It is being celebrated as a national festival in many countries. I wish all Indians living in the country and around the world, as well as all well-wishers of Bharat, a very happy Diwali.
Friends,
This Rashtriya Ekta Diwas is special for another reason as well. Today marks the beginning of the 150th birth anniversary year of Sardar Patel. The country will celebrate Sardar Patel's 150th birth anniversary for the next two years. This is a tribute from the people of the country to his extraordinary contributions. This two-year celebration will strengthen our resolve of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. This occasion will teach us that what seems impossible can be made possible. When Bharat gained independence, there were some people in the world who predicted the fragmentation of Bharat, and we just heard an elaborate account of this in Sardar Sahib's words. They had no hope that hundreds of princely states could be united to form one Bharat again. But Sardar Sahib proved that it was possible. This was achievable because Sardar Sahib was practical in action, truthful in resolution, humanitarian in work, and nationalist in purpose.
Friends,
Today we also draw inspiration from Chhatrapati Shivaji Maharaj. He united everyone to drive away invaders. The Raigad Fort of Maharashtra still tells that tale. Chhatrapati Shivaji Maharaj united the diverse thoughts of the nation for a common purpose from the Raigad Fort. The image of that historic Raigad Fort in Ekta Nagar stands before us as a symbol of inspiration. The Raigad Fort has been a sacred ground of social justice, patriotism, and the values of putting the nation first. Against this backdrop, we have gathered here today to achieve the resolution of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
The past ten years have been filled with unprecedented achievements for Bharat's unity and integrity. Today, every action and mission of the government reflects a commitment to national unity. A prime example of this is our Ekta Nagar... the Statue of Unity is here... and it's not just in the name that there is unity, but there is unity in its construction as well. Iron from agricultural tools used by farmers across the country was brought here to build this statue because Sardar Sahib was a man of iron, a farmer's son. Therefore, iron, especially from tools used in fields, was brought here. Soil from every corner of the country was also brought here. Its construction evokes a sense of unity. Here, we have an 'Ekta Nursery’. There is a ‘Vishwa Van’ here... where trees and plants from every continent of the world exist. There is a 'Children's Nutrition Park' where healthy food habits from across the country are displayed in one place. There is also an 'Arogya Van' here, incorporating the Ayurvedic traditions and plants from different parts of the country. Not only that, there is also an 'Ekta Mall' for visitors, where handicrafts from across the country can be found under one roof.
And friends,
The 'Ekta Mall' is not just here; we are encouraging the construction of 'Ekta Malls' in every state capital. The same message of unity is further strengthened through the annual 'Unity Run.'
Friends,
As true Indians, it is our duty to celebrate every effort for the unity of the country, filling it with joy and enthusiasm. Energy, self-confidence, and new resolutions and hopes at every moment—this is what celebration is about. When we emphasize Bharat’s languages, we are also forging a strong link of unity. We have placed special emphasis on education in Indian languages in the new National Education Policy. And as you all know, the country has felt pride in one of the recent decisions, which was celebrated worldwide. Do you know what that decision was? Recently, the government has granted classical language status to Marathi, Bengali, Assamese, Pali, and Prakrit. This decision by the government has been warmly welcomed by all. When we honour our languages as mother tongues... it also respects our mothers, our Mother Earth, and Bharat Mata. Just like language... the ongoing connectivity initiatives across the country are also strengthening the unity of the nation. Railways, roads, highways, and modern infrastructure like the internet have connected villages to cities. When the capitals of Kashmir and the Northeast are linked by rail... when the Lakshadweep and Andaman-Nicobar Islands are connected to high-speed internet via undersea cables... when people in the mountains connect to mobile networks... the feeling of being left behind in the race for development disappears, giving rise to new energy to move forward. The spirit of national unity is empowered.
Friends,
The feeling of discrimination in the policies and intentions of previous governments has weakened the unity of the country. Over the past 10 years, the new model of ‘Sushashan’ (good governance) has eliminated every possibility of discrimination... we have chosen the path of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. Today, the 'Har Ghar Jal' scheme aims to provide water to every household without discrimination. The PM Kisan Samman Nidhi is given to everyone, without discrimination. Today, homes under the PM Awas scheme are provided to all, without discrimination. The Ayushman Bharat scheme benefits every eligible individual without discrimination... this approach of the government has eliminated decades of discontent in society. As a result, people's trust in the government and its systems has increased. This unity of ‘Vikas’ (development) and ‘Vishwas’ (trust) propels the vision of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. I firmly believe that unity is our vital force in every scheme, every policy, and our intentions. I believe that Sardar Sahib's soul must be blessing us, seeing and hearing this.
Friends,
Pujya Bapu Mahatma Gandhi used to say, “Our capacity to live in unity amid diversity will be continually tested.” Gandhi ji further said that “we must pass this test at all costs.” In the past 10 years, Bharat has succeeded in every effort to live in unity amid diversity. The government has continuously strengthened the spirit of 'One Bharat' in its policies and decisions. Today, we all witness the success of 'One Nation, One Identity'... that is, the Aadhar system, and the world discusses it. Previously, there were different tax systems in Bharat. We created the 'One Nation, One Tax' system—GST. We strengthened the power sector of the country with 'One Nation, One Power Grid.' There was a time when some places had electricity while others were in darkness, and the power grid was fragmented. We fulfilled the resolution of 'One Nation, One Grid.' With 'One Nation, One Ration Card,' we integrated the benefits available to the poor. We provided 'One Nation, One Health Insurance' through Ayushman Bharat, benefiting every citizen.
Friends,
Under our efforts for unity, we are now working on 'One Nation, One Election,' which will strengthen Bharat's democracy, optimize the outcome of Bharat's resources, and propel the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) towards new progress and prosperity. Bharat is also moving towards 'One Nation, One Civil Code'... that is, a secular civil code. I mentioned this from the Red Fort. The essence of this is also the social unity that Sardar Sahib spoke of, and it will help address the complaints of discrimination among different social classes, strengthening national unity, and advancing the country. The country will fulfil its commitments with unity.
Friends,
Today, the entire country is happy that the commitment to 'One Nation, One Constitution' has also been fulfilled after seven decades of independence; this is my greatest tribute to Sardar Sahib's soul. Citizens may not know that Baba Saheb Ambedkar's Constitution was not fully implemented across the country for 70 years. Those chanting the Constitution have greatly dishonoured it... what was the reason? The wall of Article 370 in Jammu and Kashmir stood as a barrier to the Constitution, depriving the people there of their rights. That Article 370 has now been buried forever. For the first time in this assembly election, votes were cast without discrimination in Jammu and Kashmir. For the first time, the Chief Minister of Jammu and Kashmir took an oath to the Indian Constitution after 75 years of independence. This scene must bring great satisfaction to the framers of the Indian Constitution, providing peace to their souls, and it is our humble tribute to them. I consider this a significant and strong milestone for Bharat's unity. The patriotic people of Jammu and Kashmir have rejected the age-old agenda of separation and terrorism. They have made the Constitution and democracy of Bharat victorious with their votes, demolishing the decades-long propaganda. On this Rashtriya Ekta Diwas, I salute the patriotic people of Jammu and Kashmir, those who respect the Constitution of Bharat.
Friends,
In the past 10 years, Bharat has resolved many issues that posed threats to national unity. Today, the masterminds of terrorism know that if they harm Bharat... Bharat will not spare them. Look at the North East, where there were significant crises. We have calmed the flames of separatism through dialogue, development, and trust. The Bodo Accord has ended a 50-year-old dispute in Assam... The Bru-Reang Agreement has allowed thousands of displaced people to return home after decades. The agreement with the National Liberation Front of Tripura has ended long-standing unrest. We have largely resolved the border dispute between Assam and Meghalaya.
Friends,
When the history of the 21st century is written... there will be a golden chapter on how Bharat uprooted and discarded the dreadful disease of Naxalism in the second and third decades. Remember the time when a Red Corridor extended from Pashupati in Nepal to Tirupati in Bharat. The tribal society that gave patriots like Bhagwan Birsa Munda, who fought the British for independence despite our limited resources, had seen the seeds of Naxalism sown as part of a calculated conspiracy. The fire of Naxalism was stoked. Naxalism became a significant challenge to Bharat's unity and integrity. I take satisfaction in knowing that after ten years of relentless efforts, Naxalism is now counting its last breaths in Bharat. Today, the development that has long been awaited is reaching the homes of my tribal community, instilling hope for a better future.
Friends,
Today, we face a Bharat that has vision, direction, and, most importantly, firmness. Today, the country possesses vision, direction, and determination. A Bharat that is empowered, inclusive, sensitive, vigilant, humble, and on the path to development—a Bharat that knows the importance of both ‘Shakti’ (strength) and ‘Shanti’ (peace). Amidst the global turmoil, achieving rapid development is no small feat. It is not common to propagate the messages of Buddha in the midst of war when conflicts are raging in different parts. It is not ordinary for Bharat to emerge as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend) when there are crises in relations among various countries. As distances between nations widen, countries are growing closer to Bharat. This is not normal... a new history is being written. What has Bharat done to achieve this?
Friends,
Today, the world is watching how Bharat is resolutely addressing its challenges. The world sees how Bharat is uniting to overcome decades-old challenges... and therefore... at this crucial time, we must preserve and manage our unity... we must repeatedly remember the oath of unity we have taken, live that oath, and if needed, fight for that oath. We must fill every moment with the spirit of this oath.
Friends,
Some forces, distorted ideas, and mentalities are very troubled by Bharat’s growing strength and the sentiment of unity within the country. There are people both within and outside Bharat trying to spread instability and chaos. They are focused on harming Bharat’s economic interests. These forces want to send a wrong message to investors around the world, creating a negative image of Bharat... They are even targeting our armed forces, running misinformation campaigns. They seek to create divisions within the military... These people are trying to divide Bharat in the name of caste and community. Their only goal is to weaken Indian society and its unity. They never want Bharat to develop... because a weak Bharat and a poor Bharat suit their politics. For five decades, this filthy and disgusting politics has been used to weaken the nation. Therefore, while they invoke the Constitution and democracy, they work to break Bharat apart among the masses. We must recognize this coalition of urban Naxalites; we need to identify and confront those who dream of breaking the country and those who wear false masks while harbouring destructive ideas. As the Naxalism that grew in the jungles and misled tribal youth with bombs and guns fades away, a new model of urban Naxalism has emerged.
Friends,
Today, the situation has become such that even talking about unity has become a crime. There was a time when we sang songs of unity with pride in schools, colleges, homes, and outside. Those who are older will remember the songs we sang... "All residents of Hindustan are one. Regardless of our colours, forms, and languages." These songs were sung openly. If someone were to sing such a song today, they would be targeted by the urban Naxal group. And if someone states that "unity means safety," these people would misinterpret that too... Those who want to break the country and divide society are offended by national unity. Therefore, my fellow countrymen, we need to be more vigilant than ever against such people, ideas, tendencies, and attitudes.
Friends,
We are people who live the ideals of Sardar Sahib. Sardar Sahib used to say that Bharat's greatest goal should be to become a united and strongly connected power. We must remember that Bharat is a diverse country. We will celebrate diversity; only then will unity strengthen. The next 25 years are crucial for unity. Therefore, we must never let this mantra of unity weaken, confront every falsehood, and live the mantra of unity... This unity is essential for rapid economic development, for creating a ‘Viksit’ (developed) and ‘Samridh’ (prosperous) Bharat. This unity is the lifeblood of social harmony, crucial for social peace. If we are dedicated to true social justice, and if social justice is our priority, then unity is the foremost prerequisite... we must maintain unity. Development of better facilities cannot progress without unity. Unity is essential for jobs and investments. Let us move forward together as one. Once again, my best wishes to all of you on the occasion of the Rashtriya Ekta Diwas.
I will say, Sardar Sahib, you all say— Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!