Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Rashtriya Ekta Diwas programme at Kevadia, Gujarat
31 OCT 2024 3:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The inspiring words of Sardar Sahib... this grand event near the Statue of Unity... the breathtaking view of Ekta Nagar, and the magnificent performances here... a glimpse of Mini India... everything is so incredible, so inspiring. Just like August 15 and January 26... this event on October 31 fills the entire nation with new energy. I extend my heartfelt greetings to all citizens of the country on the Rashtriya Ekta Diwas (National Unity Day).
Friends,
This time, Rashtriya Ekta Diwas has brought an extraordinary coincidence. On one hand, we are celebrating the festival of unity, and on the other hand, it is also the auspicious occasion of Diwali. Diwali connects the entire nation through light, illuminating the whole country. And now, the festival of Diwali is also connecting Bharat with the world. It is being celebrated as a national festival in many countries. I wish all Indians living in the country and around the world, as well as all well-wishers of Bharat, a very happy Diwali.
Friends,
This Rashtriya Ekta Diwas is special for another reason as well. Today marks the beginning of the 150th birth anniversary year of Sardar Patel. The country will celebrate Sardar Patel's 150th birth anniversary for the next two years. This is a tribute from the people of the country to his extraordinary contributions. This two-year celebration will strengthen our resolve of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. This occasion will teach us that what seems impossible can be made possible. When Bharat gained independence, there were some people in the world who predicted the fragmentation of Bharat, and we just heard an elaborate account of this in Sardar Sahib's words. They had no hope that hundreds of princely states could be united to form one Bharat again. But Sardar Sahib proved that it was possible. This was achievable because Sardar Sahib was practical in action, truthful in resolution, humanitarian in work, and nationalist in purpose.
Friends,
Today we also draw inspiration from Chhatrapati Shivaji Maharaj. He united everyone to drive away invaders. The Raigad Fort of Maharashtra still tells that tale. Chhatrapati Shivaji Maharaj united the diverse thoughts of the nation for a common purpose from the Raigad Fort. The image of that historic Raigad Fort in Ekta Nagar stands before us as a symbol of inspiration. The Raigad Fort has been a sacred ground of social justice, patriotism, and the values of putting the nation first. Against this backdrop, we have gathered here today to achieve the resolution of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
The past ten years have been filled with unprecedented achievements for Bharat's unity and integrity. Today, every action and mission of the government reflects a commitment to national unity. A prime example of this is our Ekta Nagar... the Statue of Unity is here... and it's not just in the name that there is unity, but there is unity in its construction as well. Iron from agricultural tools used by farmers across the country was brought here to build this statue because Sardar Sahib was a man of iron, a farmer's son. Therefore, iron, especially from tools used in fields, was brought here. Soil from every corner of the country was also brought here. Its construction evokes a sense of unity. Here, we have an 'Ekta Nursery’. There is a ‘Vishwa Van’ here... where trees and plants from every continent of the world exist. There is a 'Children's Nutrition Park' where healthy food habits from across the country are displayed in one place. There is also an 'Arogya Van' here, incorporating the Ayurvedic traditions and plants from different parts of the country. Not only that, there is also an 'Ekta Mall' for visitors, where handicrafts from across the country can be found under one roof.
And friends,
The 'Ekta Mall' is not just here; we are encouraging the construction of 'Ekta Malls' in every state capital. The same message of unity is further strengthened through the annual 'Unity Run.'
Friends,
As true Indians, it is our duty to celebrate every effort for the unity of the country, filling it with joy and enthusiasm. Energy, self-confidence, and new resolutions and hopes at every moment—this is what celebration is about. When we emphasize Bharat’s languages, we are also forging a strong link of unity. We have placed special emphasis on education in Indian languages in the new National Education Policy. And as you all know, the country has felt pride in one of the recent decisions, which was celebrated worldwide. Do you know what that decision was? Recently, the government has granted classical language status to Marathi, Bengali, Assamese, Pali, and Prakrit. This decision by the government has been warmly welcomed by all. When we honour our languages as mother tongues... it also respects our mothers, our Mother Earth, and Bharat Mata. Just like language... the ongoing connectivity initiatives across the country are also strengthening the unity of the nation. Railways, roads, highways, and modern infrastructure like the internet have connected villages to cities. When the capitals of Kashmir and the Northeast are linked by rail... when the Lakshadweep and Andaman-Nicobar Islands are connected to high-speed internet via undersea cables... when people in the mountains connect to mobile networks... the feeling of being left behind in the race for development disappears, giving rise to new energy to move forward. The spirit of national unity is empowered.
Friends,
The feeling of discrimination in the policies and intentions of previous governments has weakened the unity of the country. Over the past 10 years, the new model of ‘Sushashan’ (good governance) has eliminated every possibility of discrimination... we have chosen the path of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. Today, the 'Har Ghar Jal' scheme aims to provide water to every household without discrimination. The PM Kisan Samman Nidhi is given to everyone, without discrimination. Today, homes under the PM Awas scheme are provided to all, without discrimination. The Ayushman Bharat scheme benefits every eligible individual without discrimination... this approach of the government has eliminated decades of discontent in society. As a result, people's trust in the government and its systems has increased. This unity of ‘Vikas’ (development) and ‘Vishwas’ (trust) propels the vision of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. I firmly believe that unity is our vital force in every scheme, every policy, and our intentions. I believe that Sardar Sahib's soul must be blessing us, seeing and hearing this.
Friends,
Pujya Bapu Mahatma Gandhi used to say, “Our capacity to live in unity amid diversity will be continually tested.” Gandhi ji further said that “we must pass this test at all costs.” In the past 10 years, Bharat has succeeded in every effort to live in unity amid diversity. The government has continuously strengthened the spirit of 'One Bharat' in its policies and decisions. Today, we all witness the success of 'One Nation, One Identity'... that is, the Aadhar system, and the world discusses it. Previously, there were different tax systems in Bharat. We created the 'One Nation, One Tax' system—GST. We strengthened the power sector of the country with 'One Nation, One Power Grid.' There was a time when some places had electricity while others were in darkness, and the power grid was fragmented. We fulfilled the resolution of 'One Nation, One Grid.' With 'One Nation, One Ration Card,' we integrated the benefits available to the poor. We provided 'One Nation, One Health Insurance' through Ayushman Bharat, benefiting every citizen.
Friends,
Under our efforts for unity, we are now working on 'One Nation, One Election,' which will strengthen Bharat's democracy, optimize the outcome of Bharat's resources, and propel the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) towards new progress and prosperity. Bharat is also moving towards 'One Nation, One Civil Code'... that is, a secular civil code. I mentioned this from the Red Fort. The essence of this is also the social unity that Sardar Sahib spoke of, and it will help address the complaints of discrimination among different social classes, strengthening national unity, and advancing the country. The country will fulfil its commitments with unity.
Friends,
Today, the entire country is happy that the commitment to 'One Nation, One Constitution' has also been fulfilled after seven decades of independence; this is my greatest tribute to Sardar Sahib's soul. Citizens may not know that Baba Saheb Ambedkar's Constitution was not fully implemented across the country for 70 years. Those chanting the Constitution have greatly dishonoured it... what was the reason? The wall of Article 370 in Jammu and Kashmir stood as a barrier to the Constitution, depriving the people there of their rights. That Article 370 has now been buried forever. For the first time in this assembly election, votes were cast without discrimination in Jammu and Kashmir. For the first time, the Chief Minister of Jammu and Kashmir took an oath to the Indian Constitution after 75 years of independence. This scene must bring great satisfaction to the framers of the Indian Constitution, providing peace to their souls, and it is our humble tribute to them. I consider this a significant and strong milestone for Bharat's unity. The patriotic people of Jammu and Kashmir have rejected the age-old agenda of separation and terrorism. They have made the Constitution and democracy of Bharat victorious with their votes, demolishing the decades-long propaganda. On this Rashtriya Ekta Diwas, I salute the patriotic people of Jammu and Kashmir, those who respect the Constitution of Bharat.
Friends,
In the past 10 years, Bharat has resolved many issues that posed threats to national unity. Today, the masterminds of terrorism know that if they harm Bharat... Bharat will not spare them. Look at the North East, where there were significant crises. We have calmed the flames of separatism through dialogue, development, and trust. The Bodo Accord has ended a 50-year-old dispute in Assam... The Bru-Reang Agreement has allowed thousands of displaced people to return home after decades. The agreement with the National Liberation Front of Tripura has ended long-standing unrest. We have largely resolved the border dispute between Assam and Meghalaya.
Friends,
When the history of the 21st century is written... there will be a golden chapter on how Bharat uprooted and discarded the dreadful disease of Naxalism in the second and third decades. Remember the time when a Red Corridor extended from Pashupati in Nepal to Tirupati in Bharat. The tribal society that gave patriots like Bhagwan Birsa Munda, who fought the British for independence despite our limited resources, had seen the seeds of Naxalism sown as part of a calculated conspiracy. The fire of Naxalism was stoked. Naxalism became a significant challenge to Bharat's unity and integrity. I take satisfaction in knowing that after ten years of relentless efforts, Naxalism is now counting its last breaths in Bharat. Today, the development that has long been awaited is reaching the homes of my tribal community, instilling hope for a better future.
Friends,
Today, we face a Bharat that has vision, direction, and, most importantly, firmness. Today, the country possesses vision, direction, and determination. A Bharat that is empowered, inclusive, sensitive, vigilant, humble, and on the path to development—a Bharat that knows the importance of both ‘Shakti’ (strength) and ‘Shanti’ (peace). Amidst the global turmoil, achieving rapid development is no small feat. It is not common to propagate the messages of Buddha in the midst of war when conflicts are raging in different parts. It is not ordinary for Bharat to emerge as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend) when there are crises in relations among various countries. As distances between nations widen, countries are growing closer to Bharat. This is not normal... a new history is being written. What has Bharat done to achieve this?
Friends,
Today, the world is watching how Bharat is resolutely addressing its challenges. The world sees how Bharat is uniting to overcome decades-old challenges... and therefore... at this crucial time, we must preserve and manage our unity... we must repeatedly remember the oath of unity we have taken, live that oath, and if needed, fight for that oath. We must fill every moment with the spirit of this oath.
Friends,
Some forces, distorted ideas, and mentalities are very troubled by Bharat’s growing strength and the sentiment of unity within the country. There are people both within and outside Bharat trying to spread instability and chaos. They are focused on harming Bharat’s economic interests. These forces want to send a wrong message to investors around the world, creating a negative image of Bharat... They are even targeting our armed forces, running misinformation campaigns. They seek to create divisions within the military... These people are trying to divide Bharat in the name of caste and community. Their only goal is to weaken Indian society and its unity. They never want Bharat to develop... because a weak Bharat and a poor Bharat suit their politics. For five decades, this filthy and disgusting politics has been used to weaken the nation. Therefore, while they invoke the Constitution and democracy, they work to break Bharat apart among the masses. We must recognize this coalition of urban Naxalites; we need to identify and confront those who dream of breaking the country and those who wear false masks while harbouring destructive ideas. As the Naxalism that grew in the jungles and misled tribal youth with bombs and guns fades away, a new model of urban Naxalism has emerged.
Friends,
Today, the situation has become such that even talking about unity has become a crime. There was a time when we sang songs of unity with pride in schools, colleges, homes, and outside. Those who are older will remember the songs we sang... "All residents of Hindustan are one. Regardless of our colours, forms, and languages." These songs were sung openly. If someone were to sing such a song today, they would be targeted by the urban Naxal group. And if someone states that "unity means safety," these people would misinterpret that too... Those who want to break the country and divide society are offended by national unity. Therefore, my fellow countrymen, we need to be more vigilant than ever against such people, ideas, tendencies, and attitudes.
Friends,
We are people who live the ideals of Sardar Sahib. Sardar Sahib used to say that Bharat's greatest goal should be to become a united and strongly connected power. We must remember that Bharat is a diverse country. We will celebrate diversity; only then will unity strengthen. The next 25 years are crucial for unity. Therefore, we must never let this mantra of unity weaken, confront every falsehood, and live the mantra of unity... This unity is essential for rapid economic development, for creating a ‘Viksit’ (developed) and ‘Samridh’ (prosperous) Bharat. This unity is the lifeblood of social harmony, crucial for social peace. If we are dedicated to true social justice, and if social justice is our priority, then unity is the foremost prerequisite... we must maintain unity. Development of better facilities cannot progress without unity. Unity is essential for jobs and investments. Let us move forward together as one. Once again, my best wishes to all of you on the occasion of the Rashtriya Ekta Diwas.
I will say, Sardar Sahib, you all say— Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેવડિયા, ગુજરાત ખાતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
31 OCT 2024 3:25PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
સરદાર સાહેબન ઓજસ્વી વાણી...સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી પાસેનો આ ભવ્ય કાર્યક્રમ...એકતા નગરનું આ વિહંગમ દ્રશ્ય અને અહીંનું અદ્ભુત પ્રદર્શન...મિની ઈન્ડિયાની આ ઝલક...બધું જ અદ્ભુત, પ્રેરણાદાયી છે. છે. 15મી ઑગસ્ટ અને 26મી જાન્યુઆરીની જેમ જ...31 ઑક્ટોબરે આયોજિત આ કાર્યક્રમ...સમગ્ર દેશને નવી ઊર્જાથી ભરી દે છે. હું તમામ દેશવાસીઓને રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
આ વખતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ એક અદ્ભુત સંયોગ લઈને આવ્યો છે. એક તરફ આજે આપણે એકતાના પર્વની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ તો બીજી તરફ દિવાળી પણ એક પવિત્ર તહેવાર છે. દિવાળી, દીવાઓ દ્વારા, સમગ્ર દેશને જોડે છે અને સમગ્ર દેશને પ્રકાશિત કરે છે. અને હવે દિવાળીનો તહેવાર ભારતને પણ વિશ્વ સાથે જોડી રહ્યો છે. ઘણા દેશોમાં તેને રાષ્ટ્રીય તહેવાર તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. હું દેશ અને દુનિયામાં વસતા તમામ ભારતીયોને, ભારતના શુભચિંતકોને દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આ વખતે એકતા દિવસ અન્ય કારણોસર પણ ખાસ છે. સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતી આજથી શરૂ થઈ રહી છે. આગામી બે વર્ષમાં દેશ સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણી કરશે. ભારત પ્રત્યેના તેમના અસાધારણ યોગદાન માટે આ દેશવાસીઓની શ્રદ્ધાંજલિ છે. આ બે વર્ષની ઉજવણી એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત માટેના અમારા સંકલ્પને મજબૂત કરશે. આ અવસર આપણને શીખવશે કે અસંભવ લાગતા કાર્યોને પણ શક્ય બનાવી શકાય છે. જ્યારે ભારતને આઝાદી મળી ત્યારે વિશ્વમાં કેટલાક એવા લોકો હતા જેઓ ભારતના વિઘટનનું મૂલ્યાંકન કરી રહ્યા હતા, અને હવે આપણે સરદાર સાહેબના અવાજમાં તેનું વિગતવાર નિવેદન સાંભળ્યું. તેમને એવી આશા નહોતી કે સેંકડો રજવાડાઓને એક કરીને ફરીથી અખંડ ભારતનું નિર્માણ થશે. પણ સરદાર સાહેબે કરી બતાવ્યું. આ શક્ય બન્યું કારણ કે સરદાર સાહેબ વર્તનમાં વાસ્તવિક, સંકલ્પમાં સત્યવાદી, કાર્યમાં માનવતાવાદી અને ધ્યેયમાં રાષ્ટ્રવાદી હતા.
મિત્રો,
આજે આપણી પાસે પણ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની પ્રેરણા છે. તેણે આક્રમણકારોને ભગાડવા માટે બધાને એક કર્યા. મહારાષ્ટ્રનો આ રાયગઢ કિલ્લો આજે પણ તે વાર્તા રૂબરૂ કહે છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે રાયગઢ કિલ્લામાંથી રાષ્ટ્રના વિવિધ વિચારોને એક હેતુ માટે એક કર્યા હતા. આજે, અહીં એકતા નગરમાં, રાયગઢના તે ઐતિહાસિક કિલ્લાની છબી પ્રેરણાના પ્રતીક તરીકે આપણી સમક્ષ ઉભી છે. રાયગઢ કિલ્લો સામાજિક ન્યાય, દેશભક્તિ અને પ્રથમ રાષ્ટ્રના મૂલ્યોનું પવિત્ર મેદાન રહ્યું છે. આજે, આ પૃષ્ઠભૂમિમાં જ આપણે વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે અહીં એક થયા છીએ.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષ ભારતની એકતા અને અખંડિતતા માટે અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિઓથી ભરેલો સમયગાળો છે. આજે સરકારના દરેક કામ અને દરેક મિશનમાં રાષ્ટ્રીય એકતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દેખાય છે. આનું એક મોટું ઉદાહરણ છે આપણું એકતા નગર…અહીં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી છે…અને એવું નથી કે તેના નામમાં એકતા છે, તેના નિર્માણમાં પણ એકતા છે. તેને બનાવવા માટે દેશના ખૂણે ખૂણેથી, દેશના ખેડૂતો પાસેથી, ખેતરોમાં વપરાતા ઓજારોમાંથી લોખંડ આખા દેશમાંથી અહીં લાવવામાં આવતું હતું, કારણ કે સરદાર સાહેબ લોખંડી પુરુષ હતા, ખેડૂતના પુત્ર હતા. તેથી જ લોખંડ, અને તે પણ ખેતરોમાં વપરાતા સાધનોમાંથી લોખંડ, અહીં લાવવામાં આવ્યું હતું. દેશના ખૂણે-ખૂણેથી અહીં માટી લાવવામાં આવી છે. તેનું નિર્માણ પોતાનામાં એકતાની અનુભૂતિ કરાવે છે. અહીં એકતા નર્સરી બનાવવામાં આવી છે. અહીં એક વિશ્વ વન છે...જ્યાં વિશ્વના દરેક ખંડના વૃક્ષો અને છોડ છે. અહીં એક ચિલ્ડ્રન ન્યુટ્રિશન પાર્ક છે, જ્યાં સમગ્ર દેશની તંદુરસ્ત ખોરાકની આદતો એક જ જગ્યાએ જોઈ શકાય છે. અહીં આરોગ્ય વાન છે, જ્યાં દેશના વિવિધ ભાગોની આયુર્વેદિક પરંપરાના છોડ સામેલ છે. એટલું જ નહીં, પ્રવાસીઓ માટે એકતા મોલ પણ છે, જ્યાં એક જ છત નીચે દેશભરના હસ્તકલા ઉપલબ્ધ છે.
અને મિત્રો,
એવું નથી કે આ એકતા મોલ માત્ર અહીં જ છે, તેઓ દેશના દરેક રાજ્યની રાજધાનીમાં એકતા મોલના નિર્માણને પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છે. દર વર્ષે યોજાતી એકતા દોડથી પણ આ એકતાનો સંદેશ મજબૂત થાય છે.
મિત્રો,
એક સાચા ભારતીય હોવાના નાતે આપણા સૌની ફરજ છે કે દેશની એકતા માટેના દરેક પ્રયાસને ઉત્સાહથી ઉજવીએ. ઉર્જા, આત્મવિશ્વાસ, દરેક ક્ષણે નવા સંકલ્પો, નવી આશા, નવો ઉત્સાહ, આ જ ઉજવણી છે. જ્યારે આપણે ભારતની ભાષાઓ પર ભાર મૂકીએ છીએ, ત્યારે એકતાનું મજબૂત બંધન આપણને જોડે છે. નવી નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસીમાં અમે ભારતીય ભાષાઓમાં અભ્યાસ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો છે, અને તમે બધા જાણો છો અને દેશે પણ ગર્વ અનુભવ્યો છે, તે સમગ્ર વિશ્વમાં એક તહેવાર તરીકે ઉજવવામાં આવ્યો, કેવો નિર્ણય હતો. તાજેતરમાં, સરકારે મરાઠી ભાષા, બંગાળી ભાષા, આસામી ભાષા, પાલી ભાષા અને પ્રાકૃત ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષાઓનો દરજ્જો આપ્યો છે. સરકારના આ નિર્ણયને સૌએ હ્રદયપૂર્વક આવકાર્યો છે. અને આપણે આપણી ભાષાને માતૃભાષા કહીએ છીએ અને જ્યારે માતૃભાષાનું સન્માન થાય છે… તો આપણી પોતાની માતાનું પણ આદર થાય છે, આપણી ધરતી માતાનું પણ આદર થાય છે અને ભારત માતાનું પણ આદર થાય છે. ભાષાની જેમ જ આજે દેશભરમાં કનેક્ટિવિટીનું કામ ચાલી રહ્યું છે તે પણ દેશની એકતાને મજબૂત કરી રહ્યું છે. રેલ, રોડ, હાઈવે અને ઈન્ટરનેટ જેવી આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે ગામડાઓને શહેરો સાથે જોડ્યા છે. જ્યારે કાશ્મીર અને નોર્થ ઈસ્ટની રાજધાનીઓ રેલ્વે દ્વારા જોડાયેલી હોય છે…જ્યારે લક્ષદ્વીપ અને આંદામાન-નિકોબાર ટાપુઓ સમુદ્રની અંદરના કેબલ દ્વારા ઝડપી ઈન્ટરનેટથી જોડાયેલા હોય છે…જ્યારે પહાડોમાં રહેતા લોકો મોબાઈલ નેટવર્કથી જોડાયેલા હોય છે…ત્યારે વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયાની લાગણી ખતમ થાય છે. આગળ વધવાની નવી ઉર્જા આપોઆપ જન્મે છે. દેશની એકતાની લાગણી પ્રબળ બને છે.
મિત્રો,
અગાઉની સરકારોની નીતિઓ અને ઇરાદાઓમાં ભેદભાવની લાગણી પણ દેશની એકતાને નબળી પાડી રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં સુશાસનના નવા મોડલે દરેક પ્રકારના ભેદભાવને ખતમ કરી દીધા છે... અમે સૌના સાથ, સૌના વિકાસનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે. આજે આ યોજના દ્વારા કોઈપણ ભેદભાવ વિના દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. આજે દરેકને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ મળે છે, તેથી દરેકને તે કોઈપણ ભેદભાવ વિના મળે છે. આજે, જ્યારે આપણે પીએમના નિવાસસ્થાને મળીએ છીએ, ત્યારે કોઈપણ ભેદભાવ વિના દરેકને મળે છે. આજે આયુષ્માન યોજનાના લાભો ઉપલબ્ધ છે…તેથી દરેક પાત્ર વ્યક્તિ કોઈપણ ભેદભાવ વિના તેનો લાભ લે છે…સરકારના આ અભિગમે સમાજમાં અને લોકોમાં દાયકાઓથી પ્રવર્તતા અસંતોષનો અંત લાવી દીધો છે. આ કારણે સરકારમાં લોકોનો વિશ્વાસ વધ્યો છે, દેશની વ્યવસ્થાઓ પર વિશ્વાસ વધ્યો છે. વિકાસ અને વિશ્વાસની આ એકતા એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના નિર્માણને વેગ આપે છે. અને મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આપણી તમામ યોજનાઓમાં, આપણી તમામ નીતિઓમાં અને આપણા ઈરાદાઓમાં એકતા જ આપણી પ્રાણશક્તિ છે… આ જોયા અને સાંભળ્યા પછી, સરદાર સાહેબ જ્યાં પણ હોય, તેમનો આત્મા આપણને આશીર્વાદ આપતો જ હશે.
મિત્રો,
આદરણીય બાપુ મહાત્મા ગાંધી કહેતા હતા... "વિવિધતામાં એકતા જીવવાની આપણી ક્ષમતાની નિરંતર કસોટી થશે... ગાંધીજીએ આ કહ્યું હતું અને આગળ કહ્યું હતું કે... આપણે આ કસોટીને કોઈપણ ભોગે પાસ કરતા રહેવાની છે". છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતે વિવિધતામાં એકતા રહેવાના દરેક પ્રયાસમાં સફળતા હાંસલ કરી છે. સરકારે તેની નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં એક ભારતની ભાવનાને સતત મજબૂત કરી છે. આજે આપણે બધા એક રાષ્ટ્ર, એક ઓળખની સફળતા જોઈ રહ્યા છીએ…એટલે કે, આધાર અને દુનિયા પણ તેની વાત કરી રહી છે. અગાઉ ભારતમાં અલગ અલગ ટેક્સ સિસ્ટમ હતી. અમે વન નેશન, વન ટેક્સ સિસ્ટમ...જીએસટી બનાવી છે. અમે વન નેશન, વન પાવર ગ્રીડથી દેશના પાવર સેક્ટરને મજબૂત બનાવ્યું છે, નહીં તો એક સમય એવો હતો કે જ્યાં અમુક જગ્યાએ વીજળી હતી, તો બીજી જગ્યાએ અંધારું હતું, પરંતુ વીજળી પૂરી પાડવા માટેની ગ્રીડ ટુકડાઓમાં વહેંચાઈ ગઈ હતી, અમે બનાવી છે. આ માટે વન નેશન, વન ગ્રીડનો ઠરાવ પૂરો કર્યો. અમે વન નેશન, વન રાશન કાર્ડ દ્વારા ગરીબોને આપવામાં આવતી સુવિધાઓને જોડી અને એકીકૃત કરી છે. આયુષ્માન ભારતના રૂપમાં અમે દેશના લોકોને વન નેશન, વન હેલ્થ ઈન્સ્યોરન્સની સુવિધા આપી છે.
મિત્રો,
એકતા માટેના અમારા પ્રયાસોના ભાગરૂપે, અમે હવે એક રાષ્ટ્ર, એક ચૂંટણી પર કામ કરી રહ્યા છીએ, જે ભારતના લોકતંત્રને મજબૂત કરશે, જે ભારતના સંસાધનોના શ્રેષ્ઠ પરિણામો આપશે અને દેશને વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં મદદ કરશે ગતિ અને સમૃદ્ધિ. આજે ભારત પણ વન નેશન, વન સિવિલ કોડ…એટલે કે સેક્યુલર સિવિલ કોડ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. અને મેં આનો ઉલ્લેખ લાલ કિલ્લા પરથી કર્યો હતો. સામાજિક એકતા અંગે સરદાર સાહેબના શબ્દો પણ આપણી પ્રેરણા છે. આનાથી વિવિધ સામાજિક વર્ગો વચ્ચેના ભેદભાવની ફરિયાદો દૂર કરવામાં મદદ મળશે, દેશની એકતા વધુ મજબૂત બનશે, દેશ આગળ વધશે અને એકતા દ્વારા દેશ પોતાના સંકલ્પોને પૂર્ણ કરશે.
મિત્રો,
આજે આખો દેશ ખુશ છે કે આઝાદીના 7 દાયકા પછી એક દેશ, એક બંધારણનો સંકલ્પ પણ પૂરો થયો છે, આ સરદાર સાહેબની આત્માને મારી સૌથી મોટી શ્રદ્ધાંજલિ છે. દેશવાસીઓ નથી જાણતા કે બાબા સાહેબ આંબેડકરનું બંધારણ 70 વર્ષ સુધી આખા દેશમાં લાગુ થયું ન હતું. બંધારણની માળા લહેરાવનારાઓએ બંધારણનું આટલું ઘોર અપમાન કર્યું... શું કારણ હતું... જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કલમ 370ની દિવાલ, કલમ 370 જે દેશમાં દિવાલની જેમ ઉભી હતી, તે અટકી જતી હતી. અહીંનું બંધારણ, ત્યાંના લોકોને તેમના અધિકારોથી વંચિત રાખનારી કલમ 370 કાયમ માટે દફનાવી દેવામાં આવી છે. આ વિધાનસભા ચૂંટણીમાં પ્રથમ વખત ભેદભાવ વગર મતદાન થયું હતું. જમ્મુ-કાશ્મીરમાં આઝાદીના 75 વર્ષ બાદ પહેલીવાર મુખ્યમંત્રીએ ભારતના બંધારણ પર શપથ લીધા છે. આ દૃશ્યથી ભારતના બંધારણના ઘડવૈયાઓને અપાર સંતોષ મળ્યો હોત, તેમના આત્માને શાંતિ મળી હોત અને આ બંધારણ ઘડનારાઓને અમારી નમ્ર શ્રદ્ધાંજલિ પણ છે. હું આને ભારતની એકતા માટે ખૂબ જ મોટો અને ખૂબ જ મજબૂત સીમાચિહ્નરૂપ માનું છું. જમ્મુ-કાશ્મીરના દેશભક્ત લોકોએ અલગતાવાદ અને આતંકના વર્ષો જૂના એજન્ડાને ફગાવી દીધો છે. તેમણે ભારતના બંધારણ અને ભારતના લોકતંત્રને વિજયી બનાવ્યું છે. પોતપોતાના મતોથી 70 વર્ષથી ચાલતા પ્રચારનો નાશ થયો છે. આજે, રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર, હું જમ્મુ અને કાશ્મીરના દેશભક્ત લોકોને, જે લોકો ભારતના બંધારણનું સન્માન કરે છે તેઓને હું આદરપૂર્વક સલામ કરું છું.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં ભારતે રાષ્ટ્રીય એકતા માટે ખતરારૂપ એવા ઘણા મુદ્દાઓ ઉકેલ્યા છે. આજે આતંકવાદીઓના આકાઓ જાણે છે કે જો તેઓ ભારતને નુકસાન પહોંચાડશે તો ભારત તેમને છોડશે નહીં. તમે જોયું કે નોર્થ ઈસ્ટમાં કટોકટી કેટલી મોટી હતી. અમે સંવાદ, વિકાસ અને વિશ્વાસ દ્વારા અલગતાની આગને બુઝાવી છે. બોડો સમજૂતીએ આસામમાં 50 વર્ષનો વિવાદ સમાપ્ત કર્યો છે...બ્રુ-રેઆંગ કરાર આના કારણે હજારો વિસ્થાપિત લોકો ઘણા દાયકાઓ પછી તેમના ઘરે પાછા ફર્યા છે. નેશનલ લિબરેશન ફ્રન્ટ ઓફ ત્રિપુરા સાથેના કરારથી લાંબા સમયથી ચાલી રહેલી અશાંતિનો અંત આવ્યો છે. અમે આસામ અને મેઘાલય વચ્ચેના સરહદી વિવાદને ઘણી હદ સુધી ઉકેલી લીધો છે.
મિત્રો,
21મી સદીનો ઈતિહાસ જ્યારે લખાશે ત્યારે તેમાં એક સુવર્ણ અધ્યાય હશે કે કેવી રીતે ભારતે બીજા અને ત્રીજા દાયકામાં નક્સલવાદ જેવા ભયંકર રોગને જડમૂળથી ઉખાડીને ફેંકી દીધો. તમને એ સમય યાદ છે જ્યારે નેપાળના પશુપતિથી ભારતના તિરુપતિ સુધી રેડ કોરિડોર બનાવવામાં આવ્યો હતો. આદિવાસી સમાજ જેણે ભગવાન બિરસા મુંડા જેવા દેશભક્તો આપ્યા... જેમણે આપણી સીમિત સંસાધનો હોવા છતાં દેશના ખૂણે ખૂણે મારા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોએ અંગ્રેજો સામે આઝાદી માટે લડાઈ લડી... આવા આદિવાસી સમાજમાં એક સુનિયોજિત કાવતરાના ભાગરૂપે નક્સલવાદના બીજ રોપાયા, નક્સલવાદની આગ ભભૂકી ઉઠી. આ નક્સલવાદ ભારતની એકતા અને અખંડિતતા માટે મોટો પડકાર બની ગયો હતો. મને સંતોષ છે કે છેલ્લા 10 વર્ષના અથાક પ્રયાસોને કારણે આજે ભારતમાં નક્સલવાદ પણ છેલ્લા શ્વાસ લઈ રહ્યો છે. મારો આદિવાસી સમાજ દાયકાઓથી જેની રાહ જોઈ રહ્યો હતો તે વિકાસ આજે તેના ઘરઆંગણે પહોંચી રહ્યો છે અને વધુ સારા ભવિષ્યનો વિશ્વાસ પણ પેદા થયો છે.
મિત્રો,
આજે આપણી સામે એક ભારત છે...જેની પાસે વિઝન અને દિશા છે, અને એટલું જ નહીં, તેની પાસે જે જરૂરી છે તે પણ છે...તેની પાસે વિઝન, દિશા હોઈ શકે છે પણ તેને સંકલ્પની જરૂર છે...આજે દેશ પાસે છે. દ્રષ્ટિ, દિશા અને નિશ્ચય છે. એક ભારત જે મજબૂત છે, એક ભારત જે સર્વસમાવેશક છે, એક ભારત જે સંવેદનશીલ છે, એક ભારત જે જાગૃત છે, નમ્ર છે અને વિકાસના માર્ગ પર છે, એક ભારત જે શક્તિ અને શાંતિ બંનેનું મહત્વ જાણે છે. સમગ્ર વિશ્વમાં ભારે ઉથલપાથલ વચ્ચે સૌથી ઝડપી ગતિએ વૃદ્ધિ થવી સામાન્ય નથી. જ્યારે જુદા જુદા ભાગોમાં યુદ્ધો ચાલી રહ્યા છે...યુદ્ધની વચ્ચે બુદ્ધના સંદેશાઓનો સંચાર કરવો સામાન્ય નથી. જ્યારે વિશ્વના વિવિધ દેશો વચ્ચેના સંબંધોમાં કટોકટી હોય ત્યારે ભારત વિશ્વબંધુ બનીને ઉભરે તે સામાન્ય વાત નથી. વિશ્વમાં જ્યારે એક દેશથી બીજા દેશનું અંતર વધી રહ્યું છે ત્યારે વિશ્વના દેશો ભારત સાથેની નિકટતા વધારી રહ્યા છે. આ સામાન્ય નથી...આ નવો ઈતિહાસ રચાઈ રહ્યો છે. આખરે ભારતે શું કર્યું?
મિત્રો,
આજે દુનિયા જોઈ રહી છે કે ભારત કેવી રીતે દૃઢ નિશ્ચય સાથે પોતાની સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવે છે. આજે દુનિયા જોઈ રહી છે કે કેવી રીતે ભારત, એક થઈને, દાયકાઓ જૂના પડકારોને ખતમ કરી રહ્યું છે...અને તેથી...આ મહત્ત્વના સમયે આપણે આપણી એકતાને બચાવવાની છે, આપણે તેને જાળવી રાખવાની છે...એકતાના શપથ કે આપણે આપણે તેને વારંવાર યાદ રાખવાનું છે, આપણે તે શપથ જીવવાનું છે, જો જરૂરી હોય તો આપણે તે શપથ માટે લડવું પડશે. તમારે દરેક ક્ષણે તમારા હૃદયને આ શપથની ભાવનાથી ભરતા રહેવાનું છે.
મિત્રો,
કેટલીક શક્તિઓ, કેટલાક વિકૃત વિચારો, કેટલીક વિકૃત માનસિકતા, કેટલીક એવી શક્તિઓ ભારતની વધતી શક્તિ...ભારતમાં વધતી જતી એકતાની ભાવનાથી ખૂબ જ પરેશાન છે. ભારતની અંદર અને ભારતની બહાર પણ આવા લોકો ભારતમાં અસ્થિરતા અને અરાજકતા ફેલાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. તે ભારતના આર્થિક હિતોને નુકસાન પહોંચાડવામાં વ્યસ્ત છે. તે શક્તિઓ ભારતની નકારાત્મક છબી બનાવવા માટે વિશ્વભરના રોકાણકારોને ખોટો સંદેશ મોકલવા માંગે છે... આ લોકો ભારતીય સેનાને પણ નિશાન બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે, ખોટી માહિતી ફેલાવવાના અભિયાનો ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેઓ સેનામાં વિભાજન કરવા માંગે છે...આ લોકો ભારતમાં જાતિના નામે વિભાજન કરવામાં વ્યસ્ત છે. તેમના દરેક પ્રયાસનો એક જ ઉદ્દેશ્ય છે - ભારતીય સમાજ નબળો બનવો જોઈએ... ભારતની એકતા નબળી થવી જોઈએ. આ લોકો ક્યારેય નથી ઈચ્છતા કે ભારતનો વિકાસ થાય... કારણ કે નબળા ભારતની રાજનીતિ... ગરીબ ભારતની રાજનીતિ આવા લોકોને અનુકૂળ આવે છે. 5-5 દાયકાઓ સુધી આ ગંદી, ઘૃણાસ્પદ રાજનીતિ ચલાવી, દેશને નબળો પાડ્યો. તેથી... આ લોકો બંધારણ અને લોકશાહીનું નામ લઈને ભારતના લોકોમાં ભારતને તોડવાનું કામ કરી રહ્યા છે. આપણે શહેરી નક્સલવાદીઓના આ જોડાણને ઓળખવું પડશે, તેમના જોડાણ અને મારા દેશવાસીઓ, જંગલોમાં વિકસેલો નક્સલવાદ, બોમ્બ અને બંદૂકોથી આદિવાસી યુવાનોને ગેરમાર્ગે દોરનાર નક્સલવાદનો અંત આવ્યો... શહેરી નક્સલવાદનું નવું મોડેલ ઉભરી આવવાનું શરૂ કર્યું. દેશને તોડવાનું સપનું જોનારા, દેશને બરબાદ કરવાનો વિચાર રાખનારા અને મોઢા પર ખોટા માસ્ક પહેરનારાઓને આપણે ઓળખીને તેનો સામનો કરવો પડશે.
મિત્રો,
આજે સ્થિતિ એવી થઈ ગઈ છે કે એકતાની વાત કરવી પણ ગુનો બની ગયો છે. એક સમય હતો જ્યારે અમે શાળા-કોલેજમાં, ઘર-બહાર બધાં ગર્વથી એકતાનાં ગીતો ગાતા. જે લોકો વૃદ્ધ છે તેઓ જાણે છે કે અમે કયા ગીતો ગાતા હતા... ભારતના તમામ રહેવાસીઓ એક છે. રંગ, રૂપ, પહેરવેશ અને ભાષા અનેક છે. આ ગીતો ગાયા હતા. જો કોઈ આજે આ ગીત ગાય છે, તો શહેરી નક્સલીઓનું જૂથ તેની સાથે દુર્વ્યવહાર કરવાની તક લેશે. અને આજે જો કોઈ કહે કે આપણે એક થઈએ તો સલામત છીએ... તો આ લોકો તેની ખોટી વ્યાખ્યા કરવા માંડશે જો આપણે એક થઈશું તો આપણે સલામત છીએ... જેઓ દેશને તોડવા માગે છે, જેઓ ભાગલા પાડવા માગે છે. સમાજ, તે દેશની એકતા માટે ચિંતિત છે. અને તેથી જ, મારા દેશવાસીઓ, આવા લોકો, આવા વિચારો, આવા વલણો, આવા વલણ વિશે આપણે પહેલા કરતા વધુ સાવચેત રહેવાની જરૂર છે.
મિત્રો,
આપણે બધા એવા લોકો છીએ જેઓ સરદાર સાહેબને અનુસરે છે અને તેમના વિચારોને જીવે છે. સરદાર સાહેબ કહેતા હતા – ભારતનું સૌથી મોટું લક્ષ્ય એક એક અને મજબૂત શક્તિ બનવાનું હોવું જોઈએ. આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે ભારત વિવિધતાનો દેશ છે. જ્યારે આપણે વિવિધતાની ઉજવણી કરીશું ત્યારે જ એકતા વધુ મજબૂત બનશે. આગામી 25 વર્ષ એકતા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, આપણે એકતાના આ મંત્રને ક્યારેય નબળો પડવા દેવાનો નથી, આપણે દરેક અસત્યનો સામનો કરવો પડશે, આપણે એકતાના મંત્રને જીવવાનો છે… અને આ મંત્ર, આ એકતા, ઝડપી આર્થિક વિકાસ માટે, વિકસિત ભારત બનાવવા માટે છે આ, સમૃદ્ધ ભારત બનાવવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ એકતા સામાજિક સમરસતાની જડીબુટ્ટી છે, સામાજિક સમરસતા માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. જો આપણે સાચા સામાજિક ન્યાય માટે સમર્પિત હોઈએ, જો સામાજિક ન્યાય આપણી પ્રાથમિકતા હોય તો એકતા એ પ્રથમ પૂર્વશરત છે…એકતા જાળવી રાખવી પડશે. વધુ સારી સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટે આ વાહન એકતા વિના ચાલી શકે નહીં. આ એકતા નોકરીઓ માટે... રોકાણ માટે જરૂરી છે. ચાલો આપણે એક થઈને આગળ વધીએ. ફરી એકવાર, રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર આપ સૌને મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
હું કહીશ સરદાર સાહેબ, તમે બધા કહો- અમર રહો... અમર રહો.
સરદાર સાહેબ-અમર રહો...અમર રહો.
સરદાર પટેલ-અમર રહો...અમર રહો.
સરદાર પટેલ-અમર રહો...અમર રહો.
સરદાર પટેલ-અમર રહો...અમર રહો.
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!