Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Rashtriya Ekta Diwas programme at Kevadia, Gujarat
31 OCT 2024 3:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The inspiring words of Sardar Sahib... this grand event near the Statue of Unity... the breathtaking view of Ekta Nagar, and the magnificent performances here... a glimpse of Mini India... everything is so incredible, so inspiring. Just like August 15 and January 26... this event on October 31 fills the entire nation with new energy. I extend my heartfelt greetings to all citizens of the country on the Rashtriya Ekta Diwas (National Unity Day).
Friends,
This time, Rashtriya Ekta Diwas has brought an extraordinary coincidence. On one hand, we are celebrating the festival of unity, and on the other hand, it is also the auspicious occasion of Diwali. Diwali connects the entire nation through light, illuminating the whole country. And now, the festival of Diwali is also connecting Bharat with the world. It is being celebrated as a national festival in many countries. I wish all Indians living in the country and around the world, as well as all well-wishers of Bharat, a very happy Diwali.
Friends,
This Rashtriya Ekta Diwas is special for another reason as well. Today marks the beginning of the 150th birth anniversary year of Sardar Patel. The country will celebrate Sardar Patel's 150th birth anniversary for the next two years. This is a tribute from the people of the country to his extraordinary contributions. This two-year celebration will strengthen our resolve of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. This occasion will teach us that what seems impossible can be made possible. When Bharat gained independence, there were some people in the world who predicted the fragmentation of Bharat, and we just heard an elaborate account of this in Sardar Sahib's words. They had no hope that hundreds of princely states could be united to form one Bharat again. But Sardar Sahib proved that it was possible. This was achievable because Sardar Sahib was practical in action, truthful in resolution, humanitarian in work, and nationalist in purpose.
Friends,
Today we also draw inspiration from Chhatrapati Shivaji Maharaj. He united everyone to drive away invaders. The Raigad Fort of Maharashtra still tells that tale. Chhatrapati Shivaji Maharaj united the diverse thoughts of the nation for a common purpose from the Raigad Fort. The image of that historic Raigad Fort in Ekta Nagar stands before us as a symbol of inspiration. The Raigad Fort has been a sacred ground of social justice, patriotism, and the values of putting the nation first. Against this backdrop, we have gathered here today to achieve the resolution of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
The past ten years have been filled with unprecedented achievements for Bharat's unity and integrity. Today, every action and mission of the government reflects a commitment to national unity. A prime example of this is our Ekta Nagar... the Statue of Unity is here... and it's not just in the name that there is unity, but there is unity in its construction as well. Iron from agricultural tools used by farmers across the country was brought here to build this statue because Sardar Sahib was a man of iron, a farmer's son. Therefore, iron, especially from tools used in fields, was brought here. Soil from every corner of the country was also brought here. Its construction evokes a sense of unity. Here, we have an 'Ekta Nursery’. There is a ‘Vishwa Van’ here... where trees and plants from every continent of the world exist. There is a 'Children's Nutrition Park' where healthy food habits from across the country are displayed in one place. There is also an 'Arogya Van' here, incorporating the Ayurvedic traditions and plants from different parts of the country. Not only that, there is also an 'Ekta Mall' for visitors, where handicrafts from across the country can be found under one roof.
And friends,
The 'Ekta Mall' is not just here; we are encouraging the construction of 'Ekta Malls' in every state capital. The same message of unity is further strengthened through the annual 'Unity Run.'
Friends,
As true Indians, it is our duty to celebrate every effort for the unity of the country, filling it with joy and enthusiasm. Energy, self-confidence, and new resolutions and hopes at every moment—this is what celebration is about. When we emphasize Bharat’s languages, we are also forging a strong link of unity. We have placed special emphasis on education in Indian languages in the new National Education Policy. And as you all know, the country has felt pride in one of the recent decisions, which was celebrated worldwide. Do you know what that decision was? Recently, the government has granted classical language status to Marathi, Bengali, Assamese, Pali, and Prakrit. This decision by the government has been warmly welcomed by all. When we honour our languages as mother tongues... it also respects our mothers, our Mother Earth, and Bharat Mata. Just like language... the ongoing connectivity initiatives across the country are also strengthening the unity of the nation. Railways, roads, highways, and modern infrastructure like the internet have connected villages to cities. When the capitals of Kashmir and the Northeast are linked by rail... when the Lakshadweep and Andaman-Nicobar Islands are connected to high-speed internet via undersea cables... when people in the mountains connect to mobile networks... the feeling of being left behind in the race for development disappears, giving rise to new energy to move forward. The spirit of national unity is empowered.
Friends,
The feeling of discrimination in the policies and intentions of previous governments has weakened the unity of the country. Over the past 10 years, the new model of ‘Sushashan’ (good governance) has eliminated every possibility of discrimination... we have chosen the path of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. Today, the 'Har Ghar Jal' scheme aims to provide water to every household without discrimination. The PM Kisan Samman Nidhi is given to everyone, without discrimination. Today, homes under the PM Awas scheme are provided to all, without discrimination. The Ayushman Bharat scheme benefits every eligible individual without discrimination... this approach of the government has eliminated decades of discontent in society. As a result, people's trust in the government and its systems has increased. This unity of ‘Vikas’ (development) and ‘Vishwas’ (trust) propels the vision of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. I firmly believe that unity is our vital force in every scheme, every policy, and our intentions. I believe that Sardar Sahib's soul must be blessing us, seeing and hearing this.
Friends,
Pujya Bapu Mahatma Gandhi used to say, “Our capacity to live in unity amid diversity will be continually tested.” Gandhi ji further said that “we must pass this test at all costs.” In the past 10 years, Bharat has succeeded in every effort to live in unity amid diversity. The government has continuously strengthened the spirit of 'One Bharat' in its policies and decisions. Today, we all witness the success of 'One Nation, One Identity'... that is, the Aadhar system, and the world discusses it. Previously, there were different tax systems in Bharat. We created the 'One Nation, One Tax' system—GST. We strengthened the power sector of the country with 'One Nation, One Power Grid.' There was a time when some places had electricity while others were in darkness, and the power grid was fragmented. We fulfilled the resolution of 'One Nation, One Grid.' With 'One Nation, One Ration Card,' we integrated the benefits available to the poor. We provided 'One Nation, One Health Insurance' through Ayushman Bharat, benefiting every citizen.
Friends,
Under our efforts for unity, we are now working on 'One Nation, One Election,' which will strengthen Bharat's democracy, optimize the outcome of Bharat's resources, and propel the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) towards new progress and prosperity. Bharat is also moving towards 'One Nation, One Civil Code'... that is, a secular civil code. I mentioned this from the Red Fort. The essence of this is also the social unity that Sardar Sahib spoke of, and it will help address the complaints of discrimination among different social classes, strengthening national unity, and advancing the country. The country will fulfil its commitments with unity.
Friends,
Today, the entire country is happy that the commitment to 'One Nation, One Constitution' has also been fulfilled after seven decades of independence; this is my greatest tribute to Sardar Sahib's soul. Citizens may not know that Baba Saheb Ambedkar's Constitution was not fully implemented across the country for 70 years. Those chanting the Constitution have greatly dishonoured it... what was the reason? The wall of Article 370 in Jammu and Kashmir stood as a barrier to the Constitution, depriving the people there of their rights. That Article 370 has now been buried forever. For the first time in this assembly election, votes were cast without discrimination in Jammu and Kashmir. For the first time, the Chief Minister of Jammu and Kashmir took an oath to the Indian Constitution after 75 years of independence. This scene must bring great satisfaction to the framers of the Indian Constitution, providing peace to their souls, and it is our humble tribute to them. I consider this a significant and strong milestone for Bharat's unity. The patriotic people of Jammu and Kashmir have rejected the age-old agenda of separation and terrorism. They have made the Constitution and democracy of Bharat victorious with their votes, demolishing the decades-long propaganda. On this Rashtriya Ekta Diwas, I salute the patriotic people of Jammu and Kashmir, those who respect the Constitution of Bharat.
Friends,
In the past 10 years, Bharat has resolved many issues that posed threats to national unity. Today, the masterminds of terrorism know that if they harm Bharat... Bharat will not spare them. Look at the North East, where there were significant crises. We have calmed the flames of separatism through dialogue, development, and trust. The Bodo Accord has ended a 50-year-old dispute in Assam... The Bru-Reang Agreement has allowed thousands of displaced people to return home after decades. The agreement with the National Liberation Front of Tripura has ended long-standing unrest. We have largely resolved the border dispute between Assam and Meghalaya.
Friends,
When the history of the 21st century is written... there will be a golden chapter on how Bharat uprooted and discarded the dreadful disease of Naxalism in the second and third decades. Remember the time when a Red Corridor extended from Pashupati in Nepal to Tirupati in Bharat. The tribal society that gave patriots like Bhagwan Birsa Munda, who fought the British for independence despite our limited resources, had seen the seeds of Naxalism sown as part of a calculated conspiracy. The fire of Naxalism was stoked. Naxalism became a significant challenge to Bharat's unity and integrity. I take satisfaction in knowing that after ten years of relentless efforts, Naxalism is now counting its last breaths in Bharat. Today, the development that has long been awaited is reaching the homes of my tribal community, instilling hope for a better future.
Friends,
Today, we face a Bharat that has vision, direction, and, most importantly, firmness. Today, the country possesses vision, direction, and determination. A Bharat that is empowered, inclusive, sensitive, vigilant, humble, and on the path to development—a Bharat that knows the importance of both ‘Shakti’ (strength) and ‘Shanti’ (peace). Amidst the global turmoil, achieving rapid development is no small feat. It is not common to propagate the messages of Buddha in the midst of war when conflicts are raging in different parts. It is not ordinary for Bharat to emerge as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend) when there are crises in relations among various countries. As distances between nations widen, countries are growing closer to Bharat. This is not normal... a new history is being written. What has Bharat done to achieve this?
Friends,
Today, the world is watching how Bharat is resolutely addressing its challenges. The world sees how Bharat is uniting to overcome decades-old challenges... and therefore... at this crucial time, we must preserve and manage our unity... we must repeatedly remember the oath of unity we have taken, live that oath, and if needed, fight for that oath. We must fill every moment with the spirit of this oath.
Friends,
Some forces, distorted ideas, and mentalities are very troubled by Bharat’s growing strength and the sentiment of unity within the country. There are people both within and outside Bharat trying to spread instability and chaos. They are focused on harming Bharat’s economic interests. These forces want to send a wrong message to investors around the world, creating a negative image of Bharat... They are even targeting our armed forces, running misinformation campaigns. They seek to create divisions within the military... These people are trying to divide Bharat in the name of caste and community. Their only goal is to weaken Indian society and its unity. They never want Bharat to develop... because a weak Bharat and a poor Bharat suit their politics. For five decades, this filthy and disgusting politics has been used to weaken the nation. Therefore, while they invoke the Constitution and democracy, they work to break Bharat apart among the masses. We must recognize this coalition of urban Naxalites; we need to identify and confront those who dream of breaking the country and those who wear false masks while harbouring destructive ideas. As the Naxalism that grew in the jungles and misled tribal youth with bombs and guns fades away, a new model of urban Naxalism has emerged.
Friends,
Today, the situation has become such that even talking about unity has become a crime. There was a time when we sang songs of unity with pride in schools, colleges, homes, and outside. Those who are older will remember the songs we sang... "All residents of Hindustan are one. Regardless of our colours, forms, and languages." These songs were sung openly. If someone were to sing such a song today, they would be targeted by the urban Naxal group. And if someone states that "unity means safety," these people would misinterpret that too... Those who want to break the country and divide society are offended by national unity. Therefore, my fellow countrymen, we need to be more vigilant than ever against such people, ideas, tendencies, and attitudes.
Friends,
We are people who live the ideals of Sardar Sahib. Sardar Sahib used to say that Bharat's greatest goal should be to become a united and strongly connected power. We must remember that Bharat is a diverse country. We will celebrate diversity; only then will unity strengthen. The next 25 years are crucial for unity. Therefore, we must never let this mantra of unity weaken, confront every falsehood, and live the mantra of unity... This unity is essential for rapid economic development, for creating a ‘Viksit’ (developed) and ‘Samridh’ (prosperous) Bharat. This unity is the lifeblood of social harmony, crucial for social peace. If we are dedicated to true social justice, and if social justice is our priority, then unity is the foremost prerequisite... we must maintain unity. Development of better facilities cannot progress without unity. Unity is essential for jobs and investments. Let us move forward together as one. Once again, my best wishes to all of you on the occasion of the Rashtriya Ekta Diwas.
I will say, Sardar Sahib, you all say— Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Sardar Sahib -- Amar Rahe… Amar Rahe!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
31 OCT 2024 3:25PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮಾತುಗಳು... ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಬಳಿ ಈ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ... ಏಕ್ತಾ ನಗರದ ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುವ ನೋಟ, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಭವ್ಯವಾದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ... ಮಿನಿ ಇಂಡಿಯಾದ ಒಂದು ನೋಟ... ಎಲ್ಲವೂ ತುಂಬಾ ನಂಬಲಾಗದು, ತುಂಬಾ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 15 ಮತ್ತು ಜನವರಿ 26 ರಂತೆ... ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ನಡೆಯುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನ) ದಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಬಾರಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಅಸಾಧಾರಣ ಕಾಕತಾಳೀಯತೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ, ನಾವು ಏಕತೆಯ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಇದು ದೀಪಾವಳಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ದೀಪಾವಳಿ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುಬೆಳಕಿನ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ದೀಪಾವಳಿ ಹಬ್ಬವು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ವಾಸಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಹಿತೈಷಿಗಳಿಗೆ ದೀಪಾವಳಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶವು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ದೇಶದ ಜನರು ನೀಡುವ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಈ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆಯು ನಮ್ಮ 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ' ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ತೋರುವದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಈ ಸಂದರ್ಭವು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದಾಗ, ಪ್ರಪಂಚದ ಕೆಲವು ಜನರು ಭಾರತದ ವಿಘಟನೆಯನ್ನು ಊಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ವಿವರಣೆಯನ್ನು ನಾವು ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ. ನೂರಾರು ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಂದಾಗಿ ಮತ್ತೆ ಒಂದು ಭಾರತವನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಭರವಸೆ ಅವರಿಗೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರು ಅದು ಸಾಧ್ಯವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದರು. ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರು ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕರಾಗಿದ್ದರು, ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಲ್ಲಿ ಸತ್ಯವಂತರಾಗಿದ್ದರು, ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಮಾನವತಾವಾದಿಯಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾದಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಆಕ್ರಮಣಕಾರರನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಅವರು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಂದುಗೂಡಿಸಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಯಗಡ್ ಕೋಟೆಯು ಇಂದಿಗೂ ಆ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ರಾಯಗಡ್ ಕೋಟೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದುಗೂಡಿಸಿದರು. ಏಕ್ತಾ ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ರಾಯಗಡ್ ಕೋಟೆಯ ಚಿತ್ರವು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದೆ. ರಾಯಗಡ್ ಕೋಟೆಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ, ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ ನೀಡುವ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಪವಿತ್ರ ನೆಲವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳು ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗಾಗಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಾಧನೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿವೆ. ಇಂದು, ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಧ್ಯೇಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆ ನಮ್ಮ ಏಕ್ತಾ ನಗರ... ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ ಇಲ್ಲಿದೆ... ಮತ್ತು ಇದು ಕೇವಲ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲೂ ಏಕತೆ ಇದೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬ್ ಕಬ್ಬಿಣದ ಮನುಷ್ಯ, ರೈತನ ಮಗ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈತರು ಬಳಸುವ ಕೃಷಿ ಉಪಕರಣಗಳಿಂದ ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಉಪಕರಣಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸಹ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಇದರ ನಿರ್ಮಾಣವು ಏಕತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಾವು 'ಏಕ್ತಾ ನರ್ಸರಿ' ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿ 'ವಿಶ್ವ ವನ ' ಇದೆ... ಅಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಖಂಡದ ಮರಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ. 'ಮಕ್ಕಳ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಉದ್ಯಾನ ' ಇದೆ, ಅಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 'ಆರೋಗ್ಯ ವನ ' ಸಹ ಇಲ್ಲಿದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಸಂದರ್ಶಕರಿಗಾಗಿ 'ಏಕ್ತಾ ಮಾಲ್' ಸಹ ಇದೆ, ಅಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಕಾಣಬಹುದು.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ಏಕ್ತಾ ಮಾಲ್ ' ಇಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ; ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ 'ಏಕ್ತಾ ಮಾಲ್ ' ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ನಾವು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವಾರ್ಷಿಕ 'ಯುನಿಟಿ ರನ್ ' ಮೂಲಕ ಏಕತೆಯ ಅದೇ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಜವಾದ ಭಾರತೀಯರಾಗಿ, ದೇಶದ ಏಕತೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು, ಅದನ್ನು ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಶಕ್ತಿ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣದಲ್ಲೂ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಮತ್ತು ಭರವಸೆಗಳು- ಇದು ಆಚರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ. ನಾವು ಭಾರತದ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ಏಕತೆಯ ಬಲವಾದ ಕೊಂಡಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಇತ್ತೀಚಿನ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತದೆ. ಆ ನಿರ್ಧಾರ ಏನು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಮರಾಠಿ, ಬಂಗಾಳಿ, ಅಸ್ಸಾಮಿ, ಪಾಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಕೃತ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಹಾರ್ದಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಮಾತೃಭಾಷೆಗಳೆಂದು ಗೌರವಿಸಿದಾಗ... ಇದು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು, ನಮ್ಮ ಭೂಮಿ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ಸಹ ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾಷೆಯಂತೆಯೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ರೈಲ್ವೆ, ರಸ್ತೆಗಳು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಾಲದಂತಹ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ನಗರಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿವೆ. ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ರಾಜಧಾನಿಗಳನ್ನು ರೈಲು ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದಾಗ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್-ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಸಮುದ್ರದೊಳಗಿನ ಕೇಬಲ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದಾಗ ಪರ್ವತಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರು ಮೊಬೈಲ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದಾಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಓಟದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಮನೋಭಾವವು ಸಶಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯದ ಭಾವನೆ ದೇಶದ ಏಕತೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 'ಸುಶಾಸನ್' (ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ) ನ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯು ತಾರತಮ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ. ನಾವು 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ' ಯೋಜನೆಯು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ... ಸರ್ಕಾರದ ಈ ವಿಧಾನವು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿನ ದಶಕಗಳ ಅತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅದರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಜನರ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 'ವಿಕಾಸ ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಮತ್ತು 'ವಿಶ್ವಾಸ್ ' (ನಂಬಿಕೆ) ನ ಈ ಏಕತೆಯು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನೀತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಏಕತೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಆತ್ಮವು ಇದನ್ನು ನೋಡಿ ಮತ್ತು ಕೇಳುತ್ತಾ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, "ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ನಡುವೆ ಏಕತೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ," "ನಾವು ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬೆಲೆ ತೆತ್ತಾದರೂ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗಬೇಕು," ಎಂದು ಗಾಂಧೀಜಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ನಡುವೆ ಏಕತೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲೂ ಭಾರತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ' ಒಂದು ಭಾರತ 'ದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವೆಲ್ಲರೂ 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಗುರುತು' ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ... ಅಂದರೆ, ಆಧಾರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಅದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಇದ್ದವು. ನಾವು 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ತೆರಿಗೆ ' ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ – ಜಿಎಸ್ ಟಿ. ನಾವು 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಪವರ್ ಗ್ರಿಡ್' ಮೂಲಕ ದೇಶದ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಇದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಇತರವು ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಿಡ್ ಛಿದ್ರಗೊಂಡ ಸಮಯವಿತ್ತು. ನಾವು 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್ ' ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದೇವೆ. ' ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ' ಮೂಲಕ ನಾವು ಬಡವರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಮೂಲಕ 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ' ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಏಕತೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈಗ ' ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಚುನಾವಣೆ ' ಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಕನಸನ್ನು ಹೊಸ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆ 'ಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಜಾತ್ಯತೀತ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರು ಹೇಳಿದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಏಕತೆಯೂ ಇದರ ಸಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ವರ್ಗಗಳ ನಡುವಿನ ತಾರತಮ್ಯದ ದೂರುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೇಶವು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಏಳು ದಶಕಗಳ ನಂತರ 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಸಂವಿಧಾನ ' ಬದ್ಧತೆಯೂ ಈಡೇರಿದೆ ಎಂದು ಇಡೀ ದೇಶ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ; ಇದು ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಆತ್ಮಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು 70 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಜಪಿಸುವವರು ಅದನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಅವಮಾನಿಸಿದ್ದಾರೆ... ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೇನು? ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 370ನೇ ವಿಧಿಯ ಗೋಡೆಯು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ತಡೆಗೋಡೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿತು, ಅಲ್ಲಿನ ಜನರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡಿತು. ಆ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಈಗ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಸಮಾಧಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಮತದಾನ ನಡೆಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಈ ದೃಶ್ಯವು ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನಾಕಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ತರಬೇಕು, ಅವರ ಆತ್ಮಗಳಿಗೆ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದು ಅವರಿಗೆ ನಮ್ಮ ವಿನಮ್ರ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಭಾರತದ ಏಕತೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ದೇಶಭಕ್ತ ಜನರು ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಹಳೆಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಮತಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ವಿಜಯಶಾಲಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ದಶಕಗಳ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಬುಡಮೇಲು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸದಂದು, ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ದೇಶಭಕ್ತ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಗೆ ಬೆದರಿಕೆಯೊಡ್ಡುವ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಮೈಂಡ್ ಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಿದರೆ, ಭಾರತವು ಅವರನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಗಮನಾರ್ಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳು ಇದ್ದ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿ. ಮಾತುಕತೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದದ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಶಾಂತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬೋಡೋ ಒಪ್ಪಂದವು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ 50 ವರ್ಷಗಳ ವಿವಾದವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ. ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದವು ಸಾವಿರಾರು ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಜನರಿಗೆ ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಮನೆಗೆ ಮರಳಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಲಿಬರೇಶನ್ ಫ್ರಂಟ್ ಆಫ್ ತ್ರಿಪುರಾದೊಂದಿಗಿನ ಒಪ್ಪಂದವು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಅಶಾಂತಿಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ನಡುವಿನ ಗಡಿ ವಿವಾದವನ್ನು ನಾವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆದಾಗ ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಭಯಾನಕ ರೋಗವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬೇರುಸಹಿತ ಕಿತ್ತುಹಾಕಿತು ಮತ್ತು ತ್ಯಜಿಸಿತು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯವಿದೆ. ನೇಪಾಳದ ಪಶುಪತಿಯಿಂದ ಭಾರತದ ತಿರುಪತಿಯವರೆಗೆ ಕೆಂಪು ಕಾರಿಡಾರ್ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಸಮಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಮ್ಮ ಸೀಮಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬ್ರಿಟಿಷರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರಂತಹ ದೇಶಭಕ್ತರಿಗೆ ನೀಡಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಯೋಜಿತ ಪಿತೂರಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ ನೋಡಿತ್ತು. ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಬೆಂಕಿ ಹೊತ್ತಿಕೊಂಡಿತು. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿತು. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಂತರ, ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕೊನೆಯ ಉಸಿರನ್ನು ಎಣಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ. ಇಂದು, ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ, ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ದೃಢತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಶಕ್ತ, ಅಂತರ್ಗತ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಜಾಗರೂಕ, ವಿನಮ್ರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತ - 'ಶಕ್ತಿ' (ಶಕ್ತಿ) ಮತ್ತು 'ಶಾಂತಿ' (ಶಾಂತಿ) ಎರಡರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿದಿರುವ ಭಾರತ, ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಯ ನಡುವೆ, ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಸಣ್ಣ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲ. ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಘರ್ಷಗಳು ಭುಗಿಲೆದ್ದಿರುವಾಗ ಯುದ್ಧದ ಮಧ್ಯೆ ಬುದ್ಧನ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯವಲ್ಲ. ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳಿರುವಾಗ ಭಾರತವು 'ವಿಶ್ವ ಬಂಧು' (ಜಾಗತಿಕ ಸ್ನೇಹಿತ) ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯವಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ದೇಶಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಲ್ಲ. ಹೊಸ ಇತಿಹಾಸ ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತ ಏನು ಮಾಡಿದೆ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಭಾರತ ಹೇಗೆ ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಏಕತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಏಕತೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ನಾವು ಪದೇ ಪದೇ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಆ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಆ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಾಗಿ ಹೋರಾಡಬೇಕು. ಈ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ನಾವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವನ್ನು ತುಂಬಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವು ಶಕ್ತಿಗಳು, ವಿಕೃತ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿಗಳು ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೇಶದೊಳಗಿನ ಏಕತೆಯ ಭಾವನೆಯಿಂದ ತುಂಬಾ ತೊಂದರೆಗೀಡಾಗಿವೆ. ಭಾರತದ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಜನರು ಅಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಅವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹರಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಶಕ್ತಿಗಳು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ತಪ್ಪು ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತವೆ, ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಮಿಲಿಟರಿಯೊಳಗೆ ವಿಭಜನೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಜನರು ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಅದರ ಏಕತೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವುದು ಅವರ ಏಕೈಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ದುರ್ಬಲ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಡ ಭಾರತ ಅವರ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಸರಿಹೊಂದುತ್ತವೆ. ಐದು ದಶಕಗಳಿಂದ, ಈ ಕೊಳಕು ಮತ್ತು ಅಸಹ್ಯಕರ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವಾಗ, ಅವರು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಗರ ನಕ್ಸಲೀಯರ ಈ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಬೇಕು; ದೇಶವನ್ನು ಒಡೆಯುವ ಕನಸು ಕಾಣುವವರನ್ನು ಮತ್ತು ವಿನಾಶಕಾರಿ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ ಸುಳ್ಳು ಮುಖವಾಡಗಳನ್ನು ಧರಿಸುವವರನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಿ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರನ್ನು ಬಾಂಬ್ ಮತ್ತು ಬಂದೂಕುಗಳಿಂದ ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸಿದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮಸುಕಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಗರ ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಹೊಸ ಮಾದರಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಏಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ಸಹ ಅಪರಾಧವಾಗಿದೆ. ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಏಕತೆಯ ಹಾಡುಗಳನ್ನು ಹಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ವಯಸ್ಸಾದವರು ನಾವು ಹಾಡಿದ ಹಾಡುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. "ಹಿಂದೂಸ್ತಾನದ ಎಲ್ಲಾ ನಿವಾಸಿಗಳು ಒಂದೇ. ನಮ್ಮ ಬಣ್ಣಗಳು, ರೂಪಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ." ಈ ಹಾಡುಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಹಾಡಲಾಯಿತು. ಇಂದು ಯಾರಾದರೂ ಅಂತಹ ಹಾಡನ್ನು ಹಾಡಿದರೆ, ಅವರನ್ನು ನಗರ ನಕ್ಸಲ್ ಗುಂಪು ಗುರಿಯಾಗಿಸುತ್ತದೆ. "ಏಕತೆ ಎಂದರೆ ಸುರಕ್ಷತೆ" ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಳಿದರೆ, ಈ ಜನರು ಅದನ್ನೂ ತಪ್ಪಾಗಿ ಅರ್ಥೈಸುತ್ತಾರೆ. ದೇಶವನ್ನು ಒಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಸಮಾಜವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಬಯಸುವವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯಿಂದ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನನ್ನ ಸಹ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ಅಂತಹ ಜನರು, ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ತನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನಾವು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವ ಜನರು. ಏಕೀಕೃತ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಶಕ್ತಿಯಾಗುವುದು ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬ್ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಭಾರತವು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೇಶ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ನಾವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ; ಆಗ ಮಾತ್ರ ಏಕತೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳು ಏಕತೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಏಕತೆಯ ಈ ಮಂತ್ರವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು, ಪ್ರತಿ ಸುಳ್ಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಬದುಕಲು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಬಿಡಬಾರದು. ತ್ವರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ, 'ವಿಕ್ಷಿತ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ) ಮತ್ತು 'ಸಮೃದ್ಧಿ' (ಸಮೃದ್ಧ) ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಈ ಏಕತೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಈ ಏಕತೆಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಶಾಂತಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಏಕತೆಯು ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಪೂರ್ವಾಪೇಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಏಕತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಇಲ್ಲದೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಏಕತೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ನಾವು ಒಂದಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯೋಣ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹಿಬ್, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಹೇಳುತ್ತೀರಿ- ಅಮರ್ ರಹೇ... ಅಮರ್ ರಹೇ!!
ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹಿಬ್ - ಅಮರ್ ರಹೇ... ಅಮರ್ ರಹೇ!
ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹಿಬ್ - ಅಮರ್ ರಹೇ... ಅಮರ್ ರಹೇ!
ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹಿಬ್ - ಅಮರ್ ರಹೇ... ಅಮರ್ ರಹೇ!
ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹಿಬ್ - ಅಮರ್ ರಹೇ... ಅಮರ್ ರಹೇ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!