યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નવી દિલ્હીમાં ડોકટરો અને આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો સાથે 'સન્ડે ઓન સાયકલ'નું નેતૃત્વ કર્યું, ભારતને તેની ફિટનેસ યાત્રામાં માર્ગદર્શન આપવામાં આરોગ્ય વ્યાવસાયિકોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો
ભારતભરમાં 10,000થી વધુ સ્થળોએ સન્ડે ઓન સાયકલનું 44મું સંસ્કરણ યોજાયું
વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ મેડલ વિજેતા શૈલેષ કુમાર, પ્રવીણ કુમાર અને સોનમ રાણા નાગરિકોને ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સન્ડે ઓન સાયકલમાં જોડાયા
12 OCT 2025 5:39PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં 'સન્ડે ઓન સાયકલ (SOC)'ની નવીનતમ સંસ્કરણનું નેતૃત્વ કર્યું, જે નાગરિકોમાં ફિટનેસ અને સ્વસ્થ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી એક રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ છે. આ અઠવાડિયાના ખાસ ભાગીદારો ડૉક્ટરો અને આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો હતા, જેમણે સ્થૂળતા જેવા જીવનશૈલીના રોગો સામે લડવામાં નિવારક સ્વાસ્થ્યની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને શારીરિક પ્રવૃત્તિના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાષ્ટ્ર પ્રત્યેના તેમના યોગદાનની પ્રશંસા કરતાં, ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું, "કોવિડ દરમિયાન આરોગ્ય મંત્રી તરીકે, મેં ડોકટરો અને આરોગ્ય કર્મચારીઓના સમર્પણને નજીકથી જોયું છે; રાષ્ટ્ર પ્રત્યે તેમનું યોગદાન અજોડ છે અને ફિટનેસનો સંદેશ ફેલાવવા માટે રવિવાર સાયકલ પર જોડાવા બદલ હું આ તકનો લાભ લઈ રહ્યો છું. હું તમને નાગરિકોને સ્વસ્થ જીવન તરફ માર્ગદર્શન આપવા માટે પણ વિનંતી કરું છું કારણ કે જ્યારે કોઈ ડૉક્ટર સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કંઈક કહે છે, ત્યારે લોકો તેનું પાલન કરે છે. પછી ભલે તે સ્થૂળતા સામેની લડાઈ હોય જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન છે કે સાયકલ ચલાવવાના ગુણો જે આપણે રવિવારે સાયકલ દ્વારા પ્રચાર કરીએ છીએ, તમારો સંદેશ દરેક ભારતીય સુધી પહોંચશે."
આ કાર્યક્રમમાં તમામ ઉંમરના લોકો, વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ (WPAC) મેડલ વિજેતા પ્રવીણ કુમાર, સોમન રાણા અને શૈલેષ કુમાર સહિત, ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો, જેઓ લોકોને સક્રિય જીવનશૈલી તરફ પ્રેરણા આપવા માટે જોડાયા હતા. સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (CFI), યોગાસન ભારત અને MY ભારત સાથે સહયોગથી આયોજિત. દિલ્હી કાર્યક્રમ રાહગીરી ફાઉન્ડેશન, ફિટસ્પાયર અને રેડ એફએમ સાથે ભાગીદારીમાં યોજવામાં આવ્યો હતો. સાયકલિંગ ઉપરાંત, આ કાર્યક્રમમાં ઝુમ્બા, ડૉ. શિખા ગુપ્તાના નેતૃત્વમાં દોરડા કૂદ અને યોગાસન તેમજ ગેમ ઝોનનો પણ સમાવેશ થયો હતો.
સન્ડે ઓન સાયકલ કેવી રીતે ભારતની અગ્રણી ફિટનેસ ચળવળોમાંની એક બની ગઈ છે તે તરફ ધ્યાન દોરતા, ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં ઉમેર્યું, “આજે, ભારતભરમાં 10,000 થી વધુ સ્થળોએ 'સન્ડે ઓન સાયકલ'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે જ્યાં ડોકટરો સ્થૂળતા સામે લડવા માટે આ પહેલમાં જોડાયા છે. 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારત બનાવવા માટે, નાગરિકોએ પહેલા ફિટ રહેવું પડશે તેવા પ્રધાનમંત્રીના વિઝનનો પ્રચાર કરવા માટે દર રવિવારે ભારતના સૌથી દૂરના ખૂણામાં પણ SOCનું આયોજન કરવામાં આવે છે. સ્વસ્થ શરીર અને સ્વસ્થ મન એ મજબૂત રાષ્ટ્રનો પાયો છે. સાયકલિંગ એ કસરતનું સૌથી સરળ સ્વરૂપ છે અને કોઈપણ તેને અપનાવી શકે છે. હું દરેકને તેમની રમતગમત અને ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓ માટે સ્વદેશી ઉત્પાદનો ખરીદવા માટે પણ વિનંતી કરું છું.”
મંત્રીશ્રીની ભાવનાઓને પ્રતિબિંબિત કરતા પ્રવીણે કહ્યું, “વ્યાયામ ધ્યાન કેન્દ્રિત રાખવામાં મદદ કરે છે, જે જીવનમાં કંઈપણ પ્રાપ્ત કરવા માટે ચાવીરૂપ છે. સાયકલિંગ એ કસરતનું એક મહાન સ્વરૂપ છે, અને મને આ કાર્યક્રમનો ભાગ બનવાનો આનંદ છે જે લોકોને તેમના સ્વાસ્થ્યની જવાબદારી લેવા માટે પ્રેરિત કરે છે.”
SOC પહેલની પ્રશંસા કરતા, શૈલેષ કુમારે ઉમેર્યું, “નાગરિકોમાં ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપવાનો સરકારનો આ પ્રયાસ પ્રશંસનીય છે. દરેક વ્યક્તિએ શારીરિક અને માનસિક સુખાકારી બંને માટે દરરોજ ઓછામાં ઓછો એક કલાક ફિટનેસ માટે સમર્પિત કરવો જોઈએ. આજે આ કાર્યક્રમમાં જોડાવા બદલ હું ખુશ છું. સહભાગીઓનો ઉત્સાહ એ દર્શાવે છે કે ભારતીયો ફિટનેસને ગંભીરતાથી લઈ રહ્યા છે.”
સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ’ પહેલનો હેતુ દરેક રવિવારે સમાજને એકત્ર થઈને ખુલ્લી હવામાં સાઇકલ ચલાવવા, કસરત કરવા અને ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવા પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. સાઇકલિંગ સિવાય, આ કાર્યક્રમમાં ઝુમ્બા, દોરડાં કૂદ (રોપ સ્કિપિંગ) અને યોગાસન જેવી અન્ય ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓ પણ યોજાય છે, જે દરેક વયના લોકો માટે અનુકૂળ છે. ભાગ લેનારા સાઇકલચાલકો પણ સવારી પહેલાં વોર્મ-અપ રૂપે આ પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાય છે. આજના કાર્યક્રમમાં તબીબી વ્યાવસાયિકોનો સમાવેશ એ સંદેશને વધુ સશક્ત બનાવે છે કે નિવારક સ્વાસ્થ્ય રોજિંદા કાર્યથી શરૂ થાય છે અને તંદુરસ્તી એ સ્વસ્થ, મજબૂત અને વધુ દ્રઢ ભારતના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા તરફનું પ્રથમ પગલું છે.
તેની 44 આવૃત્તિઓમાં, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ પહેલમાં દેશભરમાં 1,00,000થી વધુ સ્થળોએથી વિશાળ પાયે ભાગીદારી જોવા મળી છે, જેમાં 12.5 લાખથી વધુ લોકો જોડાયા છે. આજે SAI NCOE ગુવાહાટી, છત્તીસગઢમાં STC, SAI STC એલેપ્પી, SAI NSRC કોલકાતા, SAI STC ધર્મશાળા અને અન્ય સ્થળોએ પણ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીઓથી લઈને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI) પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs), SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા સ્ટેટ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (KISCEs) અને ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો (KICs) સુધી કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya leads ‘Sundays on Cycle’ in New Delhi with Doctors and Health Professionals, Stresses role of Health Professionals in guiding Bharat in its fitness journey
44th Edition of Sundays on Cycle held in more than 10,000 locations across India
World Para Athletics Championship medalists Sailesh Kumar, Praveen Kumar and Sonam Rana joined Sundays on Cycle to motivate citizens to take up fitness activities
12 OCT 2025 5:39PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, led the latest edition of ‘Sundays on Cycle (SOC)’, a nationwide initiative aimed at promoting fitness and healthy living among citizens, in New Delhi today. This week's special partners were doctors and health professionals, underscoring the critical role of preventive health and the importance of physical activity in combating lifestyle diseases such as obesity.
Lauding their contribution to the nation, Dr. Mandaviya said, "As Health Minister during Covid, I have closely seen the dedication of doctors and health staff; their contribution to the nation is unparalleled and I take this opportunity to thank you all for joining Sundays on Cycle to spread the message of fitness. I also urge you to guide citizens towards a healthier life because when a doctor says something related to health, people follow it. Whether it is the fight against obesity which is the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi or the merits of cycling which we propagate through Sundays on Cycle, your message will reach every Indian."
The event saw enthusiastic participation from people of all ages, along with World Para Athletics Championship (WPAC) medalists Praveen Kumar, Soman Rana and Sailesh Kumar, who joined to inspire the public towards an active lifestyle. Organised in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat, and MY Bharat. The Delhi event was conducted in partnership with Raahgiri Foundation, Fitspire and Red FM. Alongside cycling, the event also had Zumba, Rope Skipping led by Dr. Shikha Gupta, and Yogasana along with a Game Zone.
Pointing to how Sundays on Cycle has firmly become one of India's leading fitness movements, Dr. Mandaviya further added, “Today, ‘Sundays on Cycle’ has been organised in more than 10,000 places across India where doctors have joined this initiative to fight obesity. SOC is held even in the most remote corners of India every Sunday to propagate the vision of the Prime Minister that to build a Viksit Bharat by 2047, citizens have to be fit first. A healthy body and a healthy mind are the foundation of a strong nation. Cycling is the easiest form of exercise and anyone can take it up. I also urge everyone to buy Swadeshi products for their sports and fitness activities.”
Echoing the Minister’s sentiments, Praveen said, “Exercise helps in maintaining focus, which is key to achieving anything in life. Cycling is a great form of exercise, and I am elated to be part of this event that motivates people to take charge of their health.”
Appreciating the SOC initiative, Sailesh Kumar added, “This endeavour of the government to promote fitness among citizens is commendable. Every person should dedicate at least one hour every day to fitness—for both physical and mental wellness. I am elated to have joined this event today. The enthusiasm of the participants is an indication that Indians are taking up fitness seriously.”
The ‘Sundays on Cycle’ initiative encourages communities to come together every Sunday to cycle, exercise, and engage in fitness activities in the open. Besides cycling, the event also sees other fitness activities such as Zumba, Rope Skipping and Yogasana, curated to cater to every age group and also for participating cyclists who take up these activities to warm up before the ride. The inclusion of medical professionals in today’s event reinforces the message that preventive health begins with everyday action and that fitness is the first step towards achieving the vision of a healthier, stronger, and more resilient India.
Across its 44 editions, the Fit India Sundays on Cycle initiative has seen huge scale of participation from over 1,00,000 locations nationwide, engaging over 12.5 lakh individuals. Events were also organised today in venues like the SAI NCOE Guwahati, STC in Chhattisgarh, SAI STC Alleppey, SAI NSRC Kolkata, SAI STC Dharamshala, and more. Events are organised from State and Union Territory capitals to Sports Authority of India (SAI) Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs), and Khelo India Centres (KICs).