યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
22 મેડલ, 10મું સ્થાન: આપણા પેરા-એથ્લીટ્સ નવા ભારતની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે - ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
તમે ફક્ત પેરા-એથ્લીટ્સ જ નથી, પરંતુ ભારતના શક્તિશાળી એથ્લીટ્સ છો, કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ ભાર મૂક્યો
તમે અપંગતાને દૃઢ નિશ્ચયમાં પરિવર્તિત કરી છે. હિંમતની આ નવી વ્યાખ્યા આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા આપશે - ડૉ. માંડવિયા
આ મેડલ ફક્ત ધાતુના નથી, પરંતુ તમારી મજબૂત ઇચ્છાશક્તિનો પુરાવો છે: ડૉ. માંડવિયા
તમે બતાવ્યું છે કે, જ્યારે હિંમત મજબૂત હોય છે, ત્યારે વ્હીલચેર પણ પાંખો બની શકે છે: કેન્દ્રીય મંત્રી
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ 2025માં ઐતિહાસિક મેડલ જીત્યા બાદ ભારતીય પેરા એથ્લેટ્સનું સન્માન કર્યું
11 OCT 2025 3:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​નવી દિલ્હી 2025 વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપમાં ભારતીય મેડલ વિજેતા ટુકડીનું સન્માન કર્યું હતું હતું અને તેમની અસાધારણ ભાવના, દૃઢ નિશ્ચય અને રેકોર્ડબ્રેક પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરી હતી, જેણે દેશને ગૌરવ અપાવ્યું છે.
ભારતે વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપના ઇતિહાસમાં તેનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન હાંસલ કર્યું હતું, રેકોર્ડ 22 મેડલ - 6 ગોલ્ડ, 9 સિલ્વર અને 7 બ્રોન્ઝ સાથે કુલ 10મું સ્થાન મેળવ્યું હતું. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના રમતગમત વિભાગે પેરા એથ્લેટ્સને ₹1.09 કરોડથી વધુના રોકડ પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા.
"તમે ફક્ત પેરા એથ્લેટ નથી, પરંતુ ભારતના પાવર એથ્લેટ્સ છો. મેડલ જીતીને તમે દેશને જે ગૌરવ અપાવ્યું છે અને ખાસ કરીને દિવ્યાંગોને તમે જે પ્રેરણાદાયી સંદેશ આપ્યો છે તે પ્રશંસનીય છે. તમે જે હિંમત દર્શાવી છે તે અદ્ભુત છે," સન્માન સમારોહ દરમિયાન પેરા એથ્લેટ્સને સંબોધતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું હતું. રમતગમત મંત્રીએ સ્પર્ધા દરમિયાન રમતવીરોની ભાવના અને નિશ્ચયની પ્રશંસા કરતા કહ્યું, "તમે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા વ્યક્ત કરાયેલા નવા ભારતના વિઝન અને ભાવનાને સારી રીતે કેદ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટીવી પર તમારી મેચો જોઈ અને અમારી બેઠકો દરમિયાન તમારા બધા વિશે પૂછ્યું."
આ સન્માન એવા સમયે મળ્યું છે જ્યારે ભારતને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વૈશ્વિક પેરા-સ્પોર્ટ ઇવેન્ટના સૌથી સફળ યજમાન તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યું છે. જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમ ખાતે યોજાયેલી નવી દિલ્હી 2025 વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ ભારતમાં અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી પેરા-સ્પોર્ટ ઇવેન્ટ હતી, જેમાં 100 દેશોના 2,100 થી વધુ સ્પર્ધકોએ 186 મેડલ ઇવેન્ટ્સમાં ભાગ લીધો હતો.
આ પ્રસંગે હાજર રહેલા પેરાલિમ્પિક કમિટી ઓફ ઈન્ડિયા (PCI) ના પ્રમુખ દેવેન્દ્ર ઝાઝરિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "રમત મંત્રાલય અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI) એ અમને એક પરિવારની જેમ ટેકો આપ્યો છે. WPA એ આ ઇવેન્ટના સફળતાપૂર્વક આયોજન માટે ઇવેન્ટના અંતિમ દિવસે અમને ટ્રોફી આપી હતી. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે ભારત ભવિષ્યમાં આવી વધુ ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરશે. IPC ના પ્રમુખ એન્ડ્રુ પાર્સન્સ અને વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સના પ્રમુખ પોલ ફ્રિટ્ઝગેરાલ્ડે જણાવ્યું હતું કે રમતવીરોને પૂરી પાડવામાં આવતી સુવિધાઓનું સ્તર અને રમતોનું ટેકનિકલ સંચાલન બંને ઉચ્ચતમ સ્તરના હતા. આંતરરાષ્ટ્રીય ફેડરેશનો તરફથી આવી પ્રશંસા ફક્ત PCI, SAI અને મંત્રાલયની સંયુક્ત શક્તિને કારણે જ શક્ય બની હતી. આજે, સ્પર્ધાના સાત દિવસની અંદર મંત્રીએ રમતવીરોને રોકડ ઇનામ આપીને રમતને સુધારવા માટેના તેમના નોંધપાત્ર પ્રયાસોનું બીજું પ્રદર્શન છે," ઝાઝરિયાએ જણાવ્યું હતું.
જેએલએન સ્ટેડિયમમાં ખેલાડીઓએ સર્વસંમતિથી મોન્ડો ટ્રેકની તરફેણમાં વાત કરી હતી, જેણે ચેમ્પિયનશિપ દરમિયાન મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી.
સુમિત એન્ટિલે કહ્યું હતું, "અમે બધા મોન્ડો ટ્રેકથી ખૂબ ખુશ હતા, જે વોર્મ-અપ એરિયા અને સ્પર્ધા એરિયા બંનેમાં ઉપલબ્ધ હતો. વધુમાં, હોટેલ અને પરિવહન વ્યવસ્થા ઉત્તમ હતી. સ્થાનિક સ્વયંસેવકો, તેમજ SAI અને PCIએ અમને ખૂબ મદદ કરી."
WPAC 2025માં ભારતનો પહેલો ગોલ્ડ મેડલ જીતનાર શૈલેષ કુમારે કહ્યું હતું, "આ ભારતમાં એક મોટી ઘટના હતી. હું પહેલા દિવસે થોડો નર્વસ હતો, પરંતુ તૈયારીઓ સારી હતી. ટ્રેક અને ઘરનો સપોર્ટ ઉત્તમ હતો. મોન્ડો ટ્રેક ઉપરાંત, નજીકનો જીમ અને ફિટનેસ સેન્ટર પણ ઉપયોગી સાબિત થયો," બિહારના એથ્લીટે ઉમેર્યું હતું.
ડબલ મેડલ વિજેતા પ્રીતિ પાલે મેડિકલ સેન્ટરનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેણીએ કહ્યું હતું, "મેડિકલ રૂમે અમને દોડવીરોને રેસ વચ્ચે આરામ કરવામાં ઘણી મદદ કરી. ખાસ કરીને બરફના સ્નાન ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થયા."
પેરા એથ્લીટ્સ દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી માનસિક મજબૂતાઈને પુનરાવર્તિત કરતા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ તેમની "અપંગતાને દૃઢતામાં" ફેરવવા બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ હિંમતની એક નવી વ્યાખ્યા છે જે આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહેશે. સમગ્ર રાષ્ટ્રને તમારી સિદ્ધિઓ પર ગર્વ છે. તમે ફક્ત ચંદ્રકો જ નહીં, પણ અમારા હૃદય પણ જીત્યા છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે "તમે બતાવ્યું છે કે જ્યારે ઇચ્છાશક્તિ મજબૂત હોય છે, ત્યારે વ્હીલચેર પણ પાંખો બની શકે છે."

Ministry of Youth Affairs and Sports
22 medals, 10th place: our para-athletes embody the spirit of New India- Dr. Mansukh Mandaviya
You are just not para athletes, but Power Athletes of Bharat, stresses Union Sports Minister
You have transformed disability into determination; this new definition of courage will inspire future generations- Dr. Mandaviya
These medals are just not metal, but a proof of your unshakeable willpower: Dr. Mandaviya
You have shown that when intent is strong, wheelchairs can also become wings, Union Minister tells Para Athletes
Union Sports Minister, Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates India’s Para Athletes After Historic Medal Haul at World Para Athletics Championships 2025
11 OCT 2025 3:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, today felicitated India’s medal-winning contingent from the New Delhi 2025 World Para Athletics Championships, commending them for their extraordinary spirit, determination, and record-breaking performance that has made the nation proud.
India delivered its best-ever performance in the history of the World Para Athletics Championships, finishing 10th in the overall standings with a record 22 medals — 6 Gold, 9 Silver, and 7 Bronze. The Department of Sports, Ministry of Youth Affairs and Sports, gave away cash awards amounting to over Rs 1.09 crore to the para athletes.
"You are not para athletes, but Power Athletes of Bharat. The pride you brought to the nation after the medal wins and the inspiring message you have given to divyang people in particular is noteworthy. The passion you have shown is tremendous," Dr. Mansukh Mandaviya said in his address to para athletes during the felicitation. The Sports Minister was all praise for the spirit and resilience showcased by the athletes during the competition and added, "The vision and spirit of New India which is shown by Prime Minister of India Shri Narendra Modi is upheld in the best way. The Prime Minister was watching your matches on TV and he used to keep asking about you all during our meetings," the Union Minister added.
The felicitation comes at the back of what has been described internationally as India’s most successful hosting of a global para-sport event. The New Delhi 2025 World Para Athletics Championships, held at the Jawaharlal Nehru Stadium, was the largest para-sport event ever organised in India, featuring over 2,100 participants from 100 countries competing across 186 medal events.
Also present at the occasion, the Paralympic Committee of India (PCI) President Devendra Jhajharia said, "The Sports Ministry and Sports Authority of India (SAI) have helped us as a family. The WPA gave us a trophy on the final day of the event for hosting this event successfully. They said they will be happy to have India host more such events in the country, going forward. Both the IPC president Andrew Parsons and World Para Athletics President Paul Fritzerald said that the level of facilities provided to athletes and the technical conduct of the Games, were both of the highest level. This kind of praise from international associations was made possible because of the combined strength of PCI, SAI and the Ministry. Today, the Minister handing over of the cash awards to athletes within seven days of the competition, is another showcase of his remarkable efforts to improve sports," Jhajharia said.
The athletes spoke in unison in favour of the MONDO track at the JLN Stadium, which played a massive role during the championships.
"All of us were very happy about the MONDO track, which was present in both the warm up area and the competition area," said Sumit Antil. "Besides that, the hotels, transportation that were provided was also very good. The local volunteers as well as SAI and PCI also helped us a lot."
Sailesh Kumar, who bagged the first gold for India at the WPAC 2025, mentioned, "It was such a big event in India. I was nervous on the first day but the preparations were good. The track and home support were very favourable. Besides the MONDO track, the nearby gym and fitness centre also proved useful," the Bihar lad added.
Double medalist Preeti Pal mentioned the medical centre. "The medical room helped us sprinters a lot in between our races for recovery. The ice bath in particular proved really beneficial," she said.
Reiterating the mental resilience showcased by the para athletes, Dr. Mansukh Mandaviya thanked them for transforming 'disability into determination'. "This is a new definition of courage that will keep inspiring the future generations. The entire nation is proud of your achievements. You have not only won medals, but you have also won our hearts."" You have shown that when intent is strong, wheelchairs can also become wings," he added.