ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂಘವು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ISSAದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚಿದ ಮತ ಪಾಲು, ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂವಾದವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ - ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ: 2015ರಲ್ಲಿದ್ದ 19% ರಿಂದ 2025ರಲ್ಲಿ 64% ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ 'ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್', ISSAದಿಂದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ
ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಕೌಲಾಲಂಪುರದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ISSA ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2025 ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ
08 OCT 2025 4:12PM by PIB Bengaluru
ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಅನುಕರಣೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂಘದಿಂದ (ISSA) 'ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಸಾಧನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2025' ಅನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಹಾಗೂ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಇಂದು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ವಾರ ಮಲೇಷ್ಯಾದ ಕೌಲಾಲಂಪುರದಲ್ಲಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾದ ಈ ISSA ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪರವಾಗಿ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ISSA ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮತಗಳ ಪಾಲು 30ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಯಾವುದೇ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಗರಿಷ್ಠ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಮಿತಿಯಾಗಿದೆ. "ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಹೇಳಿದರು.
ISSA ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು 'ವಿಶ್ವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವೇದಿಕೆ'ಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಈ ಗೌರವವನ್ನು ಪಡೆದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ರೆಜಿಲ್ (2013), ಚೀನಾ (2016), ರುವಾಂಡಾ (2019) ಮತ್ತು ಐಸ್ಲ್ಯಾಂಡ್ (2022) ಸೇರಿವೆ. 1927ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂಘವು (ISSA) 158 ದೇಶಗಳ 330ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸದಸ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಟನೆಯ (ILO) ಪ್ರಕಾರ, ಈ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು 2015 ರಲ್ಲಿ 19% ರಿಂದ 2025ರಲ್ಲಿ 64.3% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ 94 ಕೋಟಿಗೂ (940 ದಶಲಕ್ಷ) ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಯೆಂದರೆ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್. ಇದು 31 ಕೋಟಿಗೂ (310 ದಶಲಕ್ಷ) ಹೆಚ್ಚು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ.
ISSA ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2025, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸಂಘಟಿತ ಅಥವಾ ಅಸಂಘಟಿತ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕಾರ್ಮಿಕನಿಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣೆ ದೊರೆಯುವುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Labour & Employment
Modi Government’s transformative achievements in social protection over the past decade recognised by the International Social Security Association, says Dr. Mansukh Mandaviya
India’s enhanced vote share in ISSA reflects the nation’s growing influence and leadership in shaping global social security dialogue- Dr. Mandaviya
India’s Social Security Cover more than triples over past decade, from 19% in 2015 to over 64% in 2025
e-Shram portal, one of the world’s largest databases of unorganised workers, appreciated by ISSA
India Honoured with Prestigious ISSA Award 2025 in Kuala Lumpur for Outstanding Achievement in Social Security
08 OCT 2025 4:12PM by PIB Delhi
India has been conferred with the Outstanding Achievement in Social Security Award 2025 by the International Social Security Association (ISSA), recognising the country’s exemplary efforts in expanding social protection and ensuring inclusive welfare for its citizens. This was highlighted by the Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, in a media interaction today. The ISSA award, presented in Kuala Lumpur, Malaysia last week, was received by Dr. Mansukh Mandaviya on behalf of the Government of India.
This award, said the Union Minister, is a testament to the transformative reforms carried out by the Modi Government over the past decade in the domain of social security. He also stressed upon the rise in India’s vote share in the ISSA General Assembly to 30, which is the maximum permissible limit for any member country. “This milestone reflects India’s growing influence and leadership in shaping global social security dialogue and cooperation,” Dr. Mandaviya said.
The ISSA Award is a prestigious global recognition, presented once every three years at the World Social Security Forum. Previous recipients of this honour include Brazil (2013), China (2016), Rwanda (2019) and Iceland (2022). Established in 1927, the International Social Security Association (ISSA) comprises more than 330 member organisations from 158 countries.
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India has achieved a remarkable expansion in social protection coverage — from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, as highlighted by the International Labour Organisation (ILO) — thereby bringing more than 94 crore (940 million) citizens under the ambit of social security. A key reform driving this achievement is the e-Shram Portal, launched four years ago, which has connected over 31 crore (310 million) unorganised workers to social security and other welfare services.
The ISSA Award 2025 underscores India’s commitment to building an inclusive, equitable, and technology-driven social protection ecosystem, ensuring that every worker — organised or unorganised — is safeguarded under the umbrella of social security.