શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
છેલ્લા દાયકામાં સામાજિક સુરક્ષામાં મોદી સરકારની પરિવર્તનકારી સિદ્ધિઓને આંતરરાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા સંગઠન દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી છેઃ ડો. મનસુખ માંડવિયા
ISSAમાં ભારતનો વધેલો મત હિસ્સો વૈશ્વિક સામાજિક સુરક્ષા સંવાદને આકાર આપવામાં રાષ્ટ્રના વધતા પ્રભાવ અને નેતૃત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છેઃ ડો. માંડવિયા
છેલ્લા દાયકામાં ભારતનું સામાજિક સુરક્ષા કવર ત્રણ ગણાથી વધુ વધ્યું છે, જે 2015માં 19%થી 2025માં 64%થી વધુ થયું છે
અસંગઠિત કામદારોના વિશ્વના સૌથી મોટા ડેટાબેઝમાંના એક ઈ-શ્રમ પોર્ટલની, ISSA દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી
ભારતને સામાજિક સુરક્ષામાં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિ માટે કુઆલાલંપુરમાં પ્રતિષ્ઠિત ISSA એવોર્ડ 2025 થી સન્માનિત કરવામાં આવ્યું છે
08 OCT 2025 4:12PM by PIB Ahmedabad
ભારતને આંતરરાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા સંગઠન (ISSA) દ્વારા સામાજિક સુરક્ષા પુરસ્કાર 2025 માં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યું છે, જે સામાજિક સુરક્ષાના વિસ્તરણ અને સુનિશ્ચિત કરવાના દેશના અનુકરણીય પ્રયાસોને માન્યતા આપે છે. નાગરિકો માટે સમાવિષ્ટ કલ્યાણ. આજે એક મીડિયા ઇન્ટરવ્યુમાં કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ગયા અઠવાડિયે મલેશિયાના કુઆલાલંપુરમાં રજૂ કરાયેલ ISSA એવોર્ડ ભારત સરકાર વતી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સ્વીકાર્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ એવોર્ડ સામાજિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં છેલ્લા દાયકામાં મોદી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા પરિવર્તનશીલ સુધારાઓનો પુરાવો છે. તેમણે ISSA જનરલ એસેમ્બલીમાં ભારતના મત હિસ્સામાં 30 સુધી વધારો થવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે કોઈપણ સભ્ય દેશ માટે મહત્તમ સ્વીકાર્ય મર્યાદા છે. "આ સીમાચિહ્નરૂપ વૈશ્વિક સામાજિક સુરક્ષા સંવાદ અને સહયોગને આકાર આપવામાં ભારતના વધતા પ્રભાવ અને નેતૃત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે," ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું.
ISSA એવોર્ડ એક પ્રતિષ્ઠિત વૈશ્વિક માન્યતા છે, જે દર ત્રણ વર્ષે એકવાર વિશ્વ સામાજિક સુરક્ષા મંચ પર આપવામાં આવે છે. આ સન્માનના અગાઉના પ્રાપ્તકર્તાઓમાં બ્રાઝિલ (2013), ચીન (2016), રવાન્ડા (2019) અને આઇસલેન્ડ (2022)નો સમાવેશ થાય છે. 1927માં સ્થાપિત, આંતરરાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા સંગઠન (ISSA) માં 158 દેશોના 330થી વધુ સભ્ય સંગઠનો સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ હાંસલ કર્યું છે - 2015માં 19%થી વધીને 2025માં 64.3% થયું છે, જેમ કે આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે - જેનાથી 94 કરોડ (94 કરોડ)થી વધુ નાગરિકો સામાજિક સુરક્ષાના દાયરામાં આવ્યા છે. આ સિદ્ધિને આગળ ધપાવતો મુખ્ય સુધારો ચાર વર્ષ પહેલાં શરૂ કરાયેલ ઈ-શ્રમ પોર્ટલ છે, જેણે 31 કરોડ (310 મિલિયન)થી વધુ અસંગઠિત કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા અને અન્ય કલ્યાણકારી સેવાઓ સાથે જોડ્યા છે.
ISSA એવોર્ડ 2025 એક સમાવિષ્ટ, સમાન અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત સામાજિક સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક કાર્યકર - સંગઠિત હોય કે અસંગઠિત - સામાજિક સુરક્ષાના છત્ર હેઠળ સુરક્ષિત છે.

Ministry of Labour & Employment
Modi Government’s transformative achievements in social protection over the past decade recognised by the International Social Security Association, says Dr. Mansukh Mandaviya
India’s enhanced vote share in ISSA reflects the nation’s growing influence and leadership in shaping global social security dialogue- Dr. Mandaviya
India’s Social Security Cover more than triples over past decade, from 19% in 2015 to over 64% in 2025
e-Shram portal, one of the world’s largest databases of unorganised workers, appreciated by ISSA
India Honoured with Prestigious ISSA Award 2025 in Kuala Lumpur for Outstanding Achievement in Social Security
08 OCT 2025 4:12PM by PIB Delhi
India has been conferred with the Outstanding Achievement in Social Security Award 2025 by the International Social Security Association (ISSA), recognising the country’s exemplary efforts in expanding social protection and ensuring inclusive welfare for its citizens. This was highlighted by the Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, in a media interaction today. The ISSA award, presented in Kuala Lumpur, Malaysia last week, was received by Dr. Mansukh Mandaviya on behalf of the Government of India.
This award, said the Union Minister, is a testament to the transformative reforms carried out by the Modi Government over the past decade in the domain of social security. He also stressed upon the rise in India’s vote share in the ISSA General Assembly to 30, which is the maximum permissible limit for any member country. “This milestone reflects India’s growing influence and leadership in shaping global social security dialogue and cooperation,” Dr. Mandaviya said.
The ISSA Award is a prestigious global recognition, presented once every three years at the World Social Security Forum. Previous recipients of this honour include Brazil (2013), China (2016), Rwanda (2019) and Iceland (2022). Established in 1927, the International Social Security Association (ISSA) comprises more than 330 member organisations from 158 countries.
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India has achieved a remarkable expansion in social protection coverage — from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, as highlighted by the International Labour Organisation (ILO) — thereby bringing more than 94 crore (940 million) citizens under the ambit of social security. A key reform driving this achievement is the e-Shram Portal, launched four years ago, which has connected over 31 crore (310 million) unorganised workers to social security and other welfare services.
The ISSA Award 2025 underscores India’s commitment to building an inclusive, equitable, and technology-driven social protection ecosystem, ensuring that every worker — organised or unorganised — is safeguarded under the umbrella of social security.